Điểm báo ngày 20/1/2019


Tạm dừng hoạt động bếp ăn tập thể khiến 25 người nhập viện do ngộ độc
 
Chiều 20-1, Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo nhanh kết quả điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm tại xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.
 
Theo đó, khoảng 16 giờ ngày 19-1, Công ty TNHH đồ chơi Chee Wah Việt Nam (Khu công nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ) tổ chức liên hoan với 1.937 suất ăn (thực đơn gồm: Canh ngao, đùi gà bó xôi, chân giò heo hun khói, bò hầm sốt vang, cải ngồng sào tỏi, nước cam Twister, quýt, cơm) do Công ty cổ phần Cầu Bắc nấu tại bếp ăn công ty. Sau bữa ăn, từ 4 giờ 20 phút đến 10 giờ ngày 20-1 có 25 bệnh nhân đến điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ với biểu hiện đau bụng, buồn nôn, đi ngoài từ 3 đến 5 lần. Các bệnh nhân đã được bác sĩ bệnh viện điều trị bù nước điện giải, kháng sinh và hiện sức khỏe đã ổn định. 17 giờ chiều cùng ngày đã có 15 người xuất viện.
 
Sau khi Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội phối hợp cùng các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra vụ việc, ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tại thời điểm kiểm tra, hồ sơ pháp lý của công ty đều bảo đảm đầy đủ theo quy định. Điều kiện vệ sinh khu vực bếp bảo đảm nguyên tắc một chiều, có biện pháp ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại, có đầy đủ dụng cụ chế biến riêng đối với thực phẩm tươi sống, đã qua chế biến. Việc lưu mẫu thức ăn cũng đúng theo quy định. Tuy nhiên, hệ thống thoát nước khu chế biến không kín.
 
Đoàn kiểm tra đã lấy 7 mẫu thức ăn lưu mẫu vào chiều 19-1 và 2 mẫu nước chế biến, gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia kiểm nghiệm. Ngoài ra, Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ đã kịp thời xử lý môi trường tại công ty theo quy định. Kết luận ban đầu, tại Công ty TNHH đồ chơi Chee Wah Việt Nam xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm làm 25 người mắc có liên quan đến bữa ăn vào chiều 19-1. Ông Trần Văn Chung yêu cầu bếp ăn tập thể Công ty TNHH đồ chơi Chee Wah Việt Nam tạm thời dừng hoạt động.
 
Ông Trần Văn Chung đề nghị huyện Chương Mỹ chỉ đạo các bếp ăn tập thể khu công nghiệp, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, xử lý vi phạm theo quy định.
 
(Báo Hà nội mới)
 
 
Bệnh viện huyện cứu sống cụ bà 103 tuổi bị gãy xương đùi nguy kịch
 
Một cụ bà 103 tuổi vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất phẫu thuật thành công sau khi bị gãy đầu trên xương đùi. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam một bệnh viện tuyến huyện làm được điều này.
 
Theo đó, bệnh nhân là cụ bà Nguyễn Thị Nghiêm (103 tuổi, ở xã Đại Đồng, huyện Thạch Thất, Hà Nội).
 
Đầu tháng 1/2019, cụ Nghiêm bị ngã từ trên giường xuống đất bị gãy xương đùi phải. Kết quả chụp chiếu cho thấy, cụ Nghiêm bị gãy xương đùi phải.
 
Dù gia đình xin được mổ, nhưng do tuổi quá cao, kèm theo nhiều bệnh tật của tuổi già, tiềm ẩn nhiều rủi do nên các bệnh viện đều chỉ định bó bột và cho xuất viện. Khi về nhà được vài ngày, cụ Nghiêm vẫn đau nhiều, phù chân phải và sức khỏe ngày càng yếu. Một lần nữa cụ được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất cấp cứu.
 
Bác sĩ Vương Trung Kiên - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất cho biết, tình trạng của cụ Nghiêm khá nặng, nếu không phẫu thuật thì nguy cơ cho sức khỏe của cụ rất lớn, còn phẫu thuật cũng rất nhiều rủi ro vì tuổi cụ quá cao, thể trạng yếu, lại mắc nhiều bệnh.
 
“Vì thế, các bác sĩ phải cân nhắc rất nhiều việc có nên phẫu thuật cho cụ không, nhất là khi các bệnh viện tuyến trên đã từ chối, trong khi trang thiết bị ở tuyến huyện không thể bằng tuyến trên. Tuy nhiên, các bác sĩ đã quyết tâm tiến hành ca mổ, dù chỉ có 1% cơ hội”, bác sĩ Kiên nói.
 
Sau gần 4 giờ hồi sức và phẫu thuật, ca mổ cho bệnh nhân đã diễn ra thành công. Quá trình phẫu thuật rất phức tạp vì do tuổi quá cao nên chân của bệnh nhân đã biến dạng, bị teo.
 
2 ngày sau, bệnh nhân xuất hiện tình trạng suy thận, viêm phổi trên nền suy tim khiến huyết động không ổn định. Ngay lập tức, các bác sĩ đã xử trí bằng các thuốc vận mạch cần thiết và chuyển cụ xuống khoa Hồi sức tích cực để theo dõi, điều trị tiếp.
 
Sau 6 ngày hồi sức tích cực, bệnh nhân đã cắt được thuốc vận mạch và được chuyển trở lại Khoa Ngoại tiếp tục điều trị, phục hồi chức năng.
 
Đến nay, sau 10 ngày phẫu thuật, cụ Nghiêm đã ổn định và được xuất viện về đoàn tụ với gia đình, chuẩn bị đón cái Tết đầm ấm, sum vầy bên con cháu.
 
Được biết, trong 1 năm trở lại đây Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất đã mổ thành công 3 ca gãy đầu trên xương đùi ở bệnh nhân gần 100 tuổi. Trong đó, đây là lần đầu tiên trong cả nước tại một bệnh viện tuyến huyện đã mổ thành công cho bệnh nhân 103 tuổi bị gãy cổ xương đùi.
 
"Sự thành công của ca phẫu thuật đã chứng minh cho sự tiến bộ, cố gắng và phát triển của khoa ngoại cũng như y bác sĩ bệnh viện huyện", bác sĩ Kiên chia sẻ.
 
(Báo Công lý)
 
Đàm phán giá thuốc đã tiết kiệm được hơn 551 tỷ đồng
 
Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019 của ngành y tế, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá, một trong những kết quả tốt của ngành y tế là đã kiên trì công tác quản lý đấu thầu thuốc, giảm giá thuốc, trung bình mỗi năm giảm 10%. Hiện giá thuốc tại Việt Nam chỉ còn cao hơn Malaysia.
 
Trả lời câu hỏi về việc thực hiện đàm phán giá thuốc với các hãng dược để giá thuốc tại Việt Nam ở mức thấp nhất có thể, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Để thực hiện đàm phán giá thuốc, Bộ Y tế thực hiện theo Luật Đấu thầu, Nghị định số 63/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn Luật Đấu thầu. Bộ Y tế đã hướng dẫn cụ thể quy trình các bước trong đàm phán giá tại Thông tư số 11/TT-BYT ngày 11-5-2016 của Bộ Y tế. Thời gian qua đã đàm phán thành công ở tất cả 4 mặt hàng thuốc, giảm được 18,55% so với giá trúng thầu hiện tại.
 
“Với số lượng thuốc dự kiến mua cho các cơ sở y tế 2019-2020 thì giảm được hơn 551 tỷ đồng so với giá trúng thầu hiện tại. Trên sơ sở kết quả đạt được bước đầu, năm 2019 Bộ Y tế sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc đàm phán giá với các mặt hàng thuốc biệt dược, góp phần làm giảm giá thuốc theo đúng chỉ đạo của Chính phủ”, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.
 
Cùng với việc đàm phán để giá thuốc ở mức tiết kiệm, Bộ Y tế đã đưa ra các giải pháp kiểm soát chất lượng thuốc. Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, trong thời gian qua, công tác quản lý chất lượng thuốc đã có các hoạt động quản lý Nhà nước để kiểm soát chặt chẽ và nâng cao chất lượng thuốc.
 
Đó là việc ban hành hệ thống văn bản liên quan đến công tác quản lý chất lượng thuốc như quy định việc kiểm nghiệm trước khi đưa ra lưu hành; phòng chống gian lận, buôn bán thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc không rõ nguồn gốc; quản lý, kết nối các cơ sở cung ứng thuốc… để truy xuất nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng, giá mua vào/bán ra của các loại thuốc tại các cơ sở cung ứng thuốc trên toàn quốc.
 
Đặc biệt là thực hiện tiền kiểm và hậu kiểm sản phẩm. Thống kê cho thấy, năm 2018, hệ thống kiểm nghiệm thuốc để hậu kiểm đã lấy trên 32.000 mẫu kiểm tra chất lượng. Tính trên số mẫu thuốc lấy để kiểm tra chất lượng, tỷ lệ thuốc kém chất lượng của Việt Nam chiếm khoảng 2% và có xu hướng giảm, từ năm 2013 là 2,54% đến năm 2017 chỉ còn 1,59%, tỷ lệ thuốc kém chất lượng giảm dần qua các năm. Năm 2018, tỷ lệ thuốc kém chất lượng chiếm khoảng 1,6%.
 
Số lượng thuốc kém chất lượng phát hiện qua hoạt động tiền kiểm cũng giảm, năm 2014 phát hiện 70 lô không đạt chất lượng, năm 2015 phát hiện 6 lô, năm 2017 phát hiện 1 lô và năm 2018 các lô thuốc tiền kiểm đều đạt chất lượng trong 2.100 lô thuốc của 42 cơ sở sản xuất nước ngoài.
 
Một trong những giải pháp được triển khai mạnh mẽ để truy xuất nguồn gốc, chất lượng thuốc chính là kết nối hệ thống nhà thuốc. Đến thời điểm hiện tại có 63 tỉnh, TP trong cả nước đã triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối cơ sở cung ứng thuốc. Các địa phương đã phối hợp với các cơ sở cung ứng phần mềm trên địa bàn tổ chức tập huấn, cài đặt phần mềm, cấp tài khoản hướng dẫn cụ thể chi tiết cho các nhà thuốc trên địa bàn. Đến nay đã cài đặt và cung cấp acount phần mềm cho 15.178 nhà thuốc (đạt 82,76%), các nhà thuốc còn lại đang khẩn trương thực hiện.
 
Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục triển khai Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoan 2017-2020. Trong đó sẽ chú trọng đến việc tăng cường triển khai kê đơn thuốc điện tử, đảm bảo kết nối đơn thuốc giữa cơ sở khám, chữa bệnh với cơ sở bán lẻ thuốc, tránh tình trạng bán các loại thuốc phải kê đơn một cách tự do. Đồng thời, quy hoạch hệ thống kiểm nghiệm, kiểm định về dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm, trang thiết bị y tế; triển khai đề án kết nối thông tin trong hệ thống kiểm nghiệm nhằm cập nhật, chia sẻ thông tin về tình hình lấy mẫu, kết quả kiểm tra chất lượng nhằm xử lý triệt để thuốc không đạt chất lượng và tránh lãng phí chi phí kiểm nghiệm, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết.
 
(Báo Pháp luật xã hội)
 
Giám sát chất lượng thực phẩm cung cấp cho siêu thị hiện đại
Để đảm an toàn thực phẩm (ATTP) đặc biệt trong dịp Tết, các vụ chức năng của Bộ Công Thương đã phối hợp với Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia xét nghiệm các sản phẩm thực phẩm cung cấp cho các hệ thống kinh doanh thực phẩm bán lẻ, siêu thị hiện đại. Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị tổng kết của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm Việt Nam (Codex Việt Nam) về ATTP vừa diễn ra tại Hà Nội.
 
Vì mục tiêu ATTP của người tiêu dùng
 
Thông tin tại hội nghị cho biết, năm 2018, Ủy ban Codex Việt Nam đã tiếp tục hoạt động tham gia tư vấn cung cấp thông tin, đóng góp ý kiến cho các cơ quan quản lý Nhà nước của Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương trong các lĩnh vực ATTP như: ghi nhãn thực phẩm, quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, phân tích vi sinh vật trong thực phẩm, dư lượng thuốc thú y trong thực phẩm, sản phẩm thức ăn công thức dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, sữa và sản phẩm sữa với mục đích điều trị đặc biệt; tiêu chuẩn Codex với sản phẩm dinh dưỡng sử dụng trong các chế độ ăn giảm cân...
 
Ủy ban Codex Việt Nam đã điều phối các cơ quan, bộ ngành và doanh nghiệp liên quan, tổ chức các cuộc họp Ban Kỹ thuật của Ủy ban Codex Việt Nam, gửi các dự thảo tài liệu của Ủy ban Codex quốc tế có liên quan đến sản xuất kinh doanh thực phẩm của Việt Nam. Bên cạnh đó, Ủy ban Codex Việt Nam cũng đề xuất các Bộ, ngành và doanh nghiệp cử chuyên gia tham gia các nhóm công tác điện tử (EWG) của các Ban Kỹ thuật Codex quốc tế.
 
Trong công tác thông tin dữ liệu, Ủy ban đã chuyển dịch các tài liệu, văn bản tiêu chuẩn Codex và phát hành ấn phẩm phục vụ cho các hoạt động liên quan đến công tác xây dựng tiêu chuẩn và quy chuẩn về thực phẩm. Ủy ban đã phát hành nhiều ấn phẩm trong năm 2018: Tiêu chuẩn Codex về phụ gia thực phẩm - tập 1; Tiêu chuẩn Codex về dinh dưỡng và thực phẩm dành cho chế độ ăn đặc biệt - tập 1; Tiêu chuẩn Codex về sữa và sản phẩm sữa (Tập 1- Soát xét lần 1); Sổ tay Ủy ban Codex quốc tế; Cuốn sách về Thương mại và các tiêu chuẩn ATTP.
 
Ủy ban Codex Việt Nam đã tham gia đóng góp ý kiến cho các Dự thảo tiêu chuẩn Codex quốc tế cụ thể như: sản phẩm dinh dưỡng công thức dành cho trẻ nhỏ, sử dụng phụ gia thực phẩm nitrat và nitrit, các hoạt chất thuốc Bảo vệ thực vật năm 2019...
 
Nhu cầu sử dụng sản phẩm giảm cân đang gia tăng
 
Chia sẻ tại hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục ATTP lưu ý, nhu cầu sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng đặc biệt, trong đó có sản phẩm giảm cân đang gia tăng. Theo tiêu chuẩn, sản phẩm này không được có vi sinh vật gây bệnh; không được chứa các chất có độc tố với lượng có thể gây nguy hại; đặc biệt sản phẩm giảm cân không được phép có dư lượng hormon và chất kháng sinh; các chất nhiễm bẩn đặc biệt là các chất có hoạt tính dược.
 
Tuy nhiên, thực tế giám sát trong năm 2018 cơ quan chức năng đã phát hiện sản phẩm giảm cân chứa chất cấm sibutramine. Đây là hoạt chất đã bị Cục Quản lý Dược Bộ Y tế cấm sử dụng từ năm 2011 do có tác dụng không mong muốn gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên trong thời gian vừa qua, thông qua chương trình giám sát chủ động, các cơ quan chức năng đã phát hiện một số sản phẩm giảm cân có chứa sibutramine, các sản phẩm này đã bị thu hồi và xử lý theo quy định.
 
Đáng lưu ý, trong năm qua, Cục ATTP cũng đã nhận được thông báo của Cơ quan Khoa học y tế Singapore về việc thu giữ một số sản phẩm giảm cân có chứa chất cấm sibutramine được bán trực tuyến tại Singapore. Theo thông báo này, trong các sản phẩm bị tịch thu có sản phẩm giảm cân chứa chất cấm có ghi sản xuất tại Việt Nam.
 
Tại hội nghị, đại diện Bộ Công Thương cho biết, để đảm ATTP đặc biệt trong dịp Tết, các vụ chức năng của Bộ này đã phối hợp với Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia xét nghiệm các sản phẩm thực phẩm cung cấp cho các hệ thống kinh doanh thực phẩm bán lẻ, siêu thị hiện đại. Hình thức kiểm soát này được duy trì để đảm bảo thực phẩm cung ứng và phân phối đến người tiêu dùng được đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.
 
(Báo Sức khoẻ và đời sống)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe

 
 
 
 
 
 
 
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập38
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm36
  • Hôm nay5,381
  • Tháng hiện tại146,720
  • Tổng lượt truy cập6,275,618
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây