Điểm báo ngày 20/10/2016

TP Hồ Chí Minh: Phát hiện người thứ 5 nhiễm vi rút Zika
TP Hồ Chí Minh vừa phát hiện thêm ca nhiễm vi rút Zika tại địa bàn quận 5. Tính đến thời điểm này, thành phố đã có 5 trường hợp nhiễm vi rút Zika tại địa bàn các quận: quận 2, quận 9, quận 5 quận 12.
 
Thông tin trên được PGS.TS Phan Trọng Lân - Viện trưởng viện Pasteur TP Hồ Chí Minh thông báo trong cuộc họp, chiều 19-10, của UBND TP Hồ Chí Minh về phương án phòng chống dịch Zika bùng phát trên địa bàn thành phố.
 
Để ứng phó với tình hình vi rút Zika diễn biến phức tạp, PGS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết Sở đã thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát, xác định và can thiệp vùng nguy cơ nhiễm Zika dựa trên chỉ số lăng quăng, muỗi. Đồng thời, Sở Y tế tiến hành phân loại các quận huyện thành các vùng nguy cơ cao, nguy cơ vừa và thấp.
 
Kết quả khảo sát tại 8 quận, huyện trọng điểm từng là điểm nóng của dịch sốt xuất huyết trước đây cho thấy: Vùng nguy cơ cao tập trung tại Bình Chánh (98%), Thủ Đức (70%), Hóc Môn (53%); vùng nguy cơ vừa tập trung tại Tân Phú, Quận 8, Tân Bình.
 
Ngay khi phát hiện bệnh nhân đầu tiên nhiễm Zika, Sở Y tế đã phối hợp với Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh thực hiện tầm soát tại 30 bệnh viện trên địa bàn toàn phố. Tính đến thời điểm này các bệnh viện đã tiếp nhận và vận chuyển gần 800 mẫu bệnh phẩm nghi ngờ nhiễm Zika đến Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh.
 
Ngoài ra, để phòng chống di chứng tật đầu nhỏ, Sở Y tế tập trung phát hiện các thai phụ có triệu chứng sốt cao, kèm biểu hiện của nghi nhiễm Zika để quản lý, theo dõi thai nhi trong suốt quá trình mang thai cho đến khi trẻ ra đời. Đồng thời, điều tra để sớm biết được thông tin về những ca bệnh trẻ sơ sinh có biến chứng đầu nhỏ, hay thai nhi chết bẩm sinh bất thường trong thời gian sản phụ mang thai hoặc sau khi trẻ chào đời.
(Báo Hà Nội mới)
 
Bé trai bị ong vò vẽ đốt gần 150 vết chi chít trên người
Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai vừa điều trị cho hai bệnh nhân đều bị ong vò vẽ đốt suýt chết, trong đó có một bé trai bị đốt 148 vết, và một người đàn ông bị đốt 42 vết. Đáng nói là có bệnh nhân sau khi bị ong đốt không đến cơ sở y tế điều trị mà tự ý chữa bằng thuốc nam không rõ nguồn gốc khiến bệnh thêm trầm trọng. Bé trai N.C.Q (16 tuổi, quê ở Nghệ An) nằm điều trị tại Trung tâm Chống độc đã gần 20 ngày. Nhìn cậu bé vui vẻ, nhanh nhẹn như bây giờ, ít ai biết được trước đó, Q. bị ong vò vẽ đốt và rơi vào tình trạng “thập tử nhất sinh”, gia đình cũng tưởng Q. không thể nào qua khỏi. Đến ngày 3/10, Q. được đưa lên Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai điều trị. TS.BS Nguyễn Tiến Dũng, Trung tâm Chống độc – người trực tiếp điều trị cho cháu Q. cho biết: “Cháu bé bị ong đốt 148 vết, chi chít khắp cơ thể, nhiều nhất là phần đầu, chân, tay, lưng… Bệnh nhân vào viện trong tình trạng phù nề, nôn mửa, sốc, vô niệu hoàn toàn – không có nước tiểu… Các bác sĩ đã tiến hành siêu lọc máu 4 lần, chạy thận 5 lần kết hợp nhiều biện pháp điều trị khác cho Q. để có thể hồi phục sức khỏe”.
 
Trung tâm Chống độc đã từng điều trị cho rất nhiều bệnh nhân bị ong vò vẽ đốt (có trường hợp bé gái bị đốt hơn 100 vết nguy kịch). Theo TS. Dũng, khi bị ong vò vẽ đốt, nọc độc từ ong vò vẽ có thể gây tổn thương dị ứng, tan máu, co mạch, gây viêm gan, viêm thận, suy thận, nặng nhất là sốc, gây tử vong. Nhất là với những bệnh nhân bị nhiều nốt đốt, phản ứng của cơ thể với nọc độc của ong càng mạnh khiến bệnh nhân nhanh chóng rơi vào tình trạng sốc.
 
TS. Dũng khuyến cáo, nếu chẳng may bị ong đốt, xác định là ong vò vẽ với 10 vết đốt trở lên cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được sơ cấp cứu, theo dõi, kịp thời phát hiện nguy cơ ảnh hưởng của nọc độc ong, chuyển viện an toàn. Tránh tình trạng vượt tuyến lên BV trung ương quá xa xôi trong tình trạng sốc nặng người bệnh sẽ khó qua khỏi. Với những người bị đốt từ dưới 10 nốt trở xuống thì có thể rửa sạch vết đốt, bôi thuốc chống dị ứng, kháng sinh tại chỗ để giảm đau, giảm triệu chứng.
 
Các bác sĩ cũng khuyến cáo, người dân tuyệt đối không động chạm vào tổ ong. Khi đi rừng cần mặc áo bảo hộ để tránh bị ong đốt, thường xuyên vệ sinh, phát quang bụi rậm quanh nhà…
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
TP.HCM công bố dịch Zika, người dân phải đối phó ra sao?
Bên cạnh đó, tất cả các thai phụ trong phạm vi ổ dịch cũng được cơ quan y tế lập danh sách để trực tiếp tư vấn phòng bệnh do vi-rút Zika, giám sát sức khỏe.
Với việc TP.HCM công bố dịch bệnh do vi rút Zika trên quy mô phường, xã cho thấy vi-rút Zika đã, đang lưu hành tại TP.HCM. Theo bác sĩ Dũng, vi-rút này được lây truyền chủ yếu qua muỗi Aedes. Đây là loài muỗi có có rất nhiều ở nước ta, cũng là loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, bệnh chikungunya và bệnh sốt vàng.
Do đó, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM khuyến cáo mọi người cần chủ động phòng ngừa vi-rút Zika với biện pháp quan trọng hàng đầu là tránh muỗi đốt, diệt lăng quăng như: sử dụng kem xua muỗi, mặc quần áo dài và ngủ màn kể cả ban ngày; diệt muỗi, diệt lăng quăng (bọ gậy) tại các hộ gia đình; kiểm tra, loại bỏ vật phế thải không để muỗi sinh sản.
Phụ nữ mang thai trong vòng 3 tháng đầu nếu có biểu hiện sốt, phát ban và đau khớp, đau cơ, đau mắt đỏ nên đến các cơ sở y tế để được khám, tư vấn và hướng dẫn theo dõi sức khỏe định kỳ, sớm phát hiện nhiễm vi rút Zika.
Người từ vùng dịch về chủ động theo dõi tình trạng sức khỏe, không để bị muỗi chích trong vòng 14 ngày từ ngày trở về, thực hiện các biện pháp tình dục an toàn ít nhất 28 ngày và nên liên hệ cơ sở y tế để được tư vấn chi tiết.
Các bệnh viện quận, huyện của TP.HCM sẽ tiếp tục thực hiện tầm soát bệnh do vi-rút Zika đến hết năm 2016. Tất cả các bệnh nhân nghi ngờ bệnh do vi-rút Zika sẽ được xét nghiệm và tìm vi-rút miễn phí.
Ngoài ra, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết, trước tình hình TP đã công bố dịch cấp phường, xã, Sở Y tế sẽ tiếp tục đẩy mạnh giám sát, phát hiện ca bệnh nhiễm vi-rút Zika tại các bệnh viện trên toàn TP. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên tuyên truyền cho người dân thêm thông tin về bệnh và cách phòng bệnh do vi-rút Zika. Đặc biệt đối với phụ nữ đang mang thai.
Sở Y tế cũng chỉ đạo các bệnh viện chuyên khoa, có khoa phụ sản trong quá trình khám thai cần lưu ý thêm cách phòng bệnh do vi-rút Zika cho thai phụ, tầm soát, ghi nhận, giám sát trẻ sinh ra có dị tật đầu nhỏ để xác định mối liên quan giữa trẻ có dị tật này và vi-rút Zika.
“Bệnh do vi-rút Zika thường nhẹ, còn nhẹ hơn sốt xuất huyết. Người lớn nhiễm vi-rút Zika hầu như không có vấn đề gì và có thể khỏi sau 4-5 ngày điều trị triệu chứng. Bệnh chỉ được khuyến cáo nguy hiểm với phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu vì biến chứng nguy hiểm nhất do vi rút Zika theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là có liên quan đến chứng đầu nhỏ (teo não) ở trẻ sơ sinh nếu người mẹ khi mang thai ở 3 tháng đầu bị nhiễm Zika”, bác sĩ Hưng lưu ý.
Theo bác sĩ Dũng, thời gian qua, TP.HCM đã giám sát dịch theo hệ thống các bệnh viện trên toàn TP. Qua đó, đã lấy mẫu tầm soát dịch là 748 mẫu. Tính đến hôm nay (18.10), đã phát hiện 4 ca nhiễm vi-rút Zika, trong đó có 3 ca xuất hiện liên tiếp trong vòng nửa tháng qua (tại Q.9, 2 và 12).
(Báo Thanh niên)
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập44
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm42
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại266,823
  • Tổng lượt truy cập6,395,721
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây