Điểm báo ngày 20/10/2018


 
Đình chỉ lưu hành một loại thuốc tim mạch không đạt chất lượng
 
Sở Y tế Hà Nội vừa ra thông báo đình chỉ lưu hành thuốc viên nén PASAPIL (Enalapril meleat 5mg) – thuộc nhóm sản phẩm thuốc tim mạch do thuốc không đạt chỉ tiêu định lượng.
 
Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, ngày 15-10 vừa qua, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đã ra thông báo đình chỉ lưu hành thuốc viên nén PASAPIL (Enalapril meleat 5mg), SĐK: VN-15829-12, số lô: 14, NSX: 04/2017, HD: 01/4/2020, do Công ty S.C.Arena Group S.A (Romania) sản xuất, Công ty TNHH MTV Dược Sài gòn (SAPHARCO) nhập khẩu, Công ty TNHH Dược phẩm Minh Trí (TP. Hồ Chí Minh) ủy thác nhập khẩu.
 
Quyết định đình chỉ lưu hành được đưa ra sau khi mẫu thuốc viên nén PASAPIL lấy tại Quảng Ngãi để gửi kết nghiệm có kết quả không đạt chỉ tiêu định lượng.
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Giám đốc Chi nhánh Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn tại Hà Nội thực hiện thu hồi triệt để lô thuốc không đảm bảo chất lượng trên đã được phân phối trên địa bàn Hà Nội.
 
Đồng thời, Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu các cơ sở y tế, cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn thực hiện rà soát và thu hồi thuốc viên nén PASAPIL (Enalapril meleat 5mg) không đạt chất lượng nói trên; giao Phòng Y tế quận, huyện, thị xã tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện thu hồi của cơ sở.
 
Được biết, thuốc viên nén PASAPIL thuộc nhóm sản phẩm thuốc tim mạch có tác dụng trong việc làm giảm sức cản của động mạch ngoại biên, làm giảm tiền và hậu tải trong bệnh suy; làm giảm chứng phì đại, triệu chứng và độ suy tim làm tăng sức chịu đựng khi gắng sức.
 
(Báo An ninh Thủ đô)
 
Bệnh viện Việt Đức liên quan gì tới đường dây mua bán thận?
 
Liên quan tới đường dây mua bán thận vừa bị Công an Hà Nội triệt phá, GS-TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện (BV) Việt Đức cho biết, khoảng 2 tháng trước, Công an Hà Nội có đề nghị BV Việt Đức phối hợp để điều tra nhóm mua bán thận công an đang điều tra.
 
Theo rà soát, thời gian qua, có 5 cặp cho – nhận thận không cùng huyết thống được ghép thận tại BV Việt Đức. Tuy nhiên, qua rà soát theo hồ sơ pháp lý, cả 5 cặp hồ sơ đều đủ yêu cầu. GS-TS Trần Bình Giang cũng cho biết, yêu cầu nghiêm ngặt nhất với người hiến thận, đó là phải có ít nhất 2 người thân trong gia đình (bố, mẹ hoặc chồng, vợ) đến bệnh viện cùng ký cam kết đồng ý hiến thận. Mối quan hệ gia đình cũng được chứng thực bằng các giấy tờ liên quan, chứng nhận của địa phương, qua phòng công chứng xác định.
 
Đại diện BV Việt Đức cũng cho biết rõ hơn về 5 cặp hồ sơ cho - nhận thận không cùng huyết thống này. Cụ thể: Cặp thứ nhất, người nhận thận ở Phú Thọ (bị suy thận mãn, đã lọc máu chu kỳ 5 năm) và người hiến thận là một phụ nữ 30 tuổi ở An Giang đã có gia đình. Để hoàn thành thủ tục hiến thận đã có bố và chồng đến BV Việt Đức, nghe các bác sĩ giải thích và ký cam kết.
 
Cặp thứ 2, người nhận thận ở Hải Dương (bị suy thận mãn, đã lọc máu chu kỳ 10 năm), người cho thận là nam thanh niên ở Quảng Trị, cũng có vợ và mẹ đẻ đến bệnh viện để nghe bác sĩ giải thích, ký cam kết.
 
Cặp thứ 3, người nhận ở Đông Anh, Hà Nội (bị suy thận mãn, đã lọc máu chu kỳ 10 năm) và người hiến thận là thanh niên 25 tuổi ở Lạng Sơn, có mẹ đẻ và vợ đến viện ký cam kết.
 
Cặp thứ 4, người nhận là công nhân ở Bắc Ninh (bị suy thận mãn, đã lọc máu chu kỳ 3 tháng), người hiến thận là nam thanh niên ở Lạng Sơn, có vợ và mẹ đẻ đến nghe và ký cam kết.
 
Cặp thứ 5, người nhận thận là nam giới 40 tuổi ở Chương Mỹ, Hà Nội (bị suy thận mãn/thận đa nang, đã cắt cả 2 thận, đã lọc máu chu kỳ 4 năm). Người hiến thận ở Lạng Sơn có vợ và mẹ đẻ đến nghe và ký cam kết.
 
GS-TS Trần Bình Giang cũng cho biết, khi có một người đến hiến thận thường chỉ định luôn người nhận thận và để hoàn thành một bộ hồ sơ chuyên môn cần khoảng 1 tuần.
 
Đối với một bộ hồ sơ pháp lý, BV sẽ chỉ rõ những giấy tờ cần có của bên hiến thận và một bộ hồ sơ hoàn chỉnh luôn phải có sự chứng nhận, ký tên, điểm chỉ của 2 người thân nhân với người hiến. Quy định hồ sơ cũng chặt chẽ, giấy tờ chứng minh thân nhân đi theo người hiến không chỉ bản gốc mà cần công chứng.
 
Trong khi đó, PGS-TS Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm ghép tạng, BV Việt Đức cho biết, bản thân ông đã từng phải từ chối nhiều ca ghép ngay trước giờ phẫu thuật vì nhận thấy có vấn đề giữa người cho - người nhận.
 
Trên thực tế, có những trường hợp, ví dụ cần 10 giấy tờ thì họ xin "nợ" 1 - 2 giấy tờ còn thiếu đến sát ngày mới nộp, hoặc có trường hợp thiếu người thân đến bệnh viện.
 
PGS-TS Nguyễn Quang Nghĩa cũng cho biết, trung bình mỗi tuần, BV Việt Đức thực hiện từ 4 - 6 ca ghép thận. Nhu cầu ghép thận rất nhiều nhưng với một người khi đến hiến thận, đầu tiên chỉ tiến hành xét nghiệm sàng lọc viêm gan B, C, HIV. Sau đó, bác sĩ tiến hành tư vấn, khi nào đầy đủ hồ sơ pháp lý hợp lệ mới tiến hành làm xét nghiệm chuyên sâu vì chi phí này khá cao, trong khi BHYT chưa chi trả.
Để tránh kẽ hở có thể dẫn đến mua - bán thận, quy trình hiến thận tại BV Việt Đức được làm rất chặt chẽ. Một người trưởng thành, có đủ điều kiện hiến thận khi đi hiến, ngoài chính bản thân người hiến đồng ý thì cần có yêu cầu xác nhận địa phương về nhân thân.
 
Đặc biệt, người hiến thận cần dẫn theo ít nhất 2 người thân ruột thịt (bố mẹ, vợ, hoặc chồng) đến bệnh viện để nghe bác sĩ giải thích, ký, điểm chỉ vào hồ sơ.’
 
Do đó, GS-TS Trần Bình Giang khẳng định, về phía nhân viên y tế của BV tuyệt đối không có chuyện móc nối để làm hồ sơ ghép thận.
 
“Trong BV Việt Đức tôi khẳng định không có bất cứ sự khuất tất nào. Chỉ cần phát hiện nếu cán bộ y tế có liên quan, chắc chắn sẽ bị đuổi việc", GS-TS Trần Bình Giang nhấn mạnh. Mới đây, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Hà Nội đã điều tra và triệt phá một đường dây mua bán thận. Cơ quan điều tra đã khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Trần Văn Phương (29 tuổi, ở xã Dương Đức, Lạng Giang, Bắc Giang) về hành vi “Mua bán mô và bộ phận cơ thể người”.
 
Đồng thời, cơ quan công an cũng đang tiếp tục điều tra làm rõ hành vi của Lê Thùy Linh (22 tuổi, Bình Dương), Hoàng Ngọc Tiến (30 tuổi, Quảng Trị) và Phan Văn Hùng (27 tuổi, Nghệ An) có liên quan tới việc môi giới, mua bán thận của đối tượng Trần Văn Phương.
 
Qua điều tra, cơ quan công an làm rõ, nắm bắt được nhu cầu ghép thận của người bệnh, Phương đăng tin trên mạng xã hội về việc tìm người mua - bán thận. Khi có người liên lạc, Phương thu xếp để người bán và mua gặp nhau, đồng thời làm giả hồ sơ dưới dạng tự nguyện hiến tặng cho nhau.
 
Phương làm môi giới, giao dịch giá mua từ 250 triệu đồng đến 320 triệu/quả thận nhưng lại "báo giá" với người cần ghép thận là 340-360 triệu đồng để hưởng chênh lệch.
 
Từ tháng 1 đến tháng 9-2018, Phương cùng các đối tượng đã thực hiện trót lọt 3 giao dịch mua -bán thận với giá từ 250- 360 triệu đồng/quả, mỗi trường hợp thu lời từ 40- 100 triệu đồng/quả.
 
(Báo Tổ quốc)
 
Đình chỉ lưu hành, thu hồi muối sinh lý đa năng của Công ty TNHH Vinamask vì kém chất lượng
 
Theo Cục Quản lý Dược cho biết, lý do bị thu hồi là do không đáp ứng yêu cầu về giới hạn vi sinh vật trong sản phẩm.
 
Cụ thể, mẫu sản phẩm nước muối sinh lý đa năng Natri cloride 0,9% (Số lô: 01/01/2018; ngày sản xuất: 06/01/2018; hạn dùng: 36 tháng; Số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm: 1065/16/CBMP-HN) do Công ty TNHH Vinamask (Địa chỉ: số 162 Tựu Liệt, xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội) sản xuất.

Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội lấy tại Nhà thuốc 325 Lương Thế Vinh (địa chỉ: số 325 đường Lương Thế Vinh, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội) không đáp ứng yêu cầu về giới hạn vi sinh vật trong sản phẩm.

Vì vậy, Cục Quản lý Dược thông báo đình chỉ lưu hành toàn quốc lô sản nước muối sinh lý nêu trên, yêu cầu Công ty TNHH Vinamask gửi thông báo thu hồi tới nơi phân phối, sử dụng lô sản phẩm trên và tiến hành thu hồi toàn bộ sản phẩm không đáp ứng quy định. Đồng thời, gửi báo cáo về Cục Quản lý Dược trước ngày 15/11.
 
Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng sản phẩm trên địa bàn tiến hành thu hồi lô sản phẩm vi phạm nêu trên; kiểm tra, giám sát các đơn vị thực hiện thông báo này; xử lý các đơn vị vi phạm theo quy định hiện hành.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Hà Nội: Đảm bảo công tác khám chữa bệnh trong điều kiện thời tiết giá rét
 
Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế trong ngành triển khai các biện pháp đảm bảo công tác khám chữa bệnh, phòng chống giá rét trong các cơ sở y tế do dự báo trong thời gian tới sẽ có nhiều đợt rét đậm, rét hại.
 
Theo đó, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị rà soát, chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị bảo đảm công tác chống rét cho người bệnh đến khám chữa bệnh. Tiếp tục thực hiện tốt cải cách khoa khám bệnh, giảm thời gian chờ đợi của người bệnh, phòng chống lây nhiễm chéo, nhiễm khuẩn bệnh viện. Khu vực chờ khám, phòng khám, phòng điều trị đảm bảo kín gió, tránh gió lùa; bổ sung các phương tiện giữ ấm như chăn, đệm, lò sưởi…
 
Đặc biệt chú ý phòng chống rét tại phòng đẻ, phòng sơ sinh, hồi sức cấp cứu, khoa nhi. Sẵn sàng thuốc, phương tiện cấp cứu trường hợp bị ảnh hưởng do thời tiết rét, phân luồng tốt để xử lý kịp thời các bệnh lý tăng lên do thời tiết bất thường gây ra như: bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não, cúm, viêm đường hô hấp cấp. Với những bệnh nhân phải chuyển viện, hoặc di chuyển trong cơ sở khám chữa bệnh nhất là trẻ em, trẻ sơ sinh, người già phải được giữ ấm khi vận chuyển.
 
Cùng với việc đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền cho người bệnh, người nhà người bệnh các biện pháp bảo vệ sức khỏe, phòng chống các bệnh lây nhiễm trong thời tiết giá rét góp phần nâng cao hiệu quả điều trị.
 
(Báo Công lý)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe

 
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập36
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm35
  • Hôm nay2,157
  • Tháng hiện tại328,774
  • Tổng lượt truy cập7,850,312
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây