Điểm báo ngày 20/11/2016

Phá định kiến để tăng nguồn tạng hiến

Cả nước hiện có 17 cơ sở đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật ghép tạng song sự liên kết giữa các cơ sở này còn mang tính tự phát. Đặc biệt, nguồn tạng hiến đang hết sức khan hiếm nên việc ghép tạng vẫn là biện pháp điều trị xa xỉ đối với người bệnh. 
Nghịch lý nguồn tạng hiến
Bà Lê Thị Thảo (56 tuổi, ở Lương Tài, Bắc Ninh) - một người nông dân bình thường nhưng sau khi dự một buổi tuyên truyền vận động hiến tạng do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức tại địa phương đã trở thành một người tích cực hưởng ứng phong trào hiến tạng. Giữa năm 2015, sau khi được đọc các tài liệu về hiến, ghép tạng, bà Thảo đã tìm đến Trung tâm Điều phối hiến ghép tạng quốc gia đặt tại Bệnh viện Việt Đức để làm đơn hiến thận. Kết quả khám sức khỏe đảm bảo, một thời gian ngắn sau bà nhận được điện thoại đề nghị hiến thận cho một ca bệnh hiểm nghèo có các chỉ số thích hợp. 
Dù không biết bệnh nhân là ai, ở đâu nhưng không chút ngần ngại, bà Lê Thị Thảo thông báo với các con (lúc này bà vẫn giấu chồng) rồi lập tức tới Bệnh viện Việt Đức. Sau các khâu khám sức khỏe, xét nghiệm cần thiết, bà Thảo được đưa vào phòng mổ để thực hiện ca hiến, ghép thận. Hiến thận xong, hồi phục sức khỏe, bà Thảo trở về nhà với tâm lý nhẹ nhàng khi vừa làm được một việc hết sức có ý nghĩa, cứu giúp được cuộc sống của một người khác mà bà không hề quen biết. “Sau ca hiến thận, Bệnh viện Việt Đức có đề nghị hỗ trợ tôi thẻ BHYT nhưng tôi từ chối. Về phía người bệnh được nhận quả thận của tôi, tôi cũng không hỏi, nhưng đến Tết vừa rồi vợ chồng người đó có tìm đến nhà tôi cảm ơn. Biết người bệnh được khỏe mạnh, tôi rất vui mừng và thấy hành động của mình thật xứng đáng” - bà Lê Thị Thảo chia sẻ. Những năm gần đây, số người tự nguyện đăng ký hiến tạng trên cả nước như trường hợp bà Lê Thị Thảo đã tăng lên nhưng vẫn còn hết sức khiêm tốn. Từ số đăng ký đến số thực hiện được nguyện vọng hiến tạng thì lại càng nhỏ hơn rất nhiều. Đáng chú ý, người đăng ký hiến tạng và thực hiện hiến tạng đa phần đều là những người còn sống, đây là một nghịch lý nếu so sánh với thế giới vì ở nước ngoài, khoảng 90% nguồn tạng ghép được lấy từ người cho chết não. Nghịch lý này là một sự lãng phí rất lớn bởi mỗi năm, chỉ tính riêng tại các bệnh viện lớn như Việt Đức hay Chợ Rẫy, có hàng nghìn ca chết não nhưng số ca hiến tạng còn quá hiếm hoi.
Trách nhiệm của cả cộng đồng
Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường cho biết, cả nước đã có 17 cơ sở y tế đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật lấy, ghép tạng song số lượng các ca ghép mô, tạng ở Việt Nam mới chỉ dừng lại ở các con số hơn 1.800 ca ghép thận, hơn 50 ca ghép gan, 16 ca ghép tim… trong khi số người chờ ghép ở mức rất cao. Hiện cả nước có khoảng trên 6.000 người bị suy thận mãn tính cần được ghép, trên 1.500 người có chỉ định ghép gan và khoảng 300.000 người mù do các bệnh lý giác mạc cần được ghép giác mạc… Tất cả vẫn đang mòn mỏi chờ nguồn tạng ghép và rất ít trong số này đạt nguyện vọng. Có thể nói, chúng ta đã làm chủ kỹ thuật song ghép tạng vẫn là mong ước với mỗi người bệnh. 
Thứ trưởng Lê Quang Cường phân tích, có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng này như nhận thức của người dân về hiến tạng còn hạn chế; quan điểm “chết toàn thây” còn nặng nề… Tuy nhiên, phải thẳng thắn nhìn nhận khâu tuyên truyền vận, động làm chưa tốt. “17 cơ sở đủ điều kiện ghép tạng cũng vẫn phát triển tự phát, quy trình điều phối hiến tạng chưa đầy đủ. Trong khi đó, vẫn có một số người nghèo ở nông thôn tìm ra nước ngoài để bán tạng của chính mình” - Thứ trưởng Bộ Y tế nói. 
Để khắc phục tình trạng trên, GS.TS Trịnh Hồng Sơn - Giám đốc Trung tâm Điều phối hiến ghép tạng quốc gia cho biết, quan trọng nhất vẫn là phải đẩy mạnh tuyên truyền, vận động. “Sinh có hẹn, tử bất kỳ, nhưng nếu ai đó quyết định hiến tặng mô, tạng, họ sẽ mang lại cơ hội cứu sống cho biết bao người bệnh. Khi một người ra đi với ý nghĩa hiến tặng mô tạng cho đời thì người đó sẽ sống mãi trong niềm yêu thương, tôn kính của người đời” - ông Trịnh Hồng Sơn nói. 
Song song với việc này, Trung tâm Điều phối hiến ghép tạng quốc gia cũng đang khởi động xây dựng danh sách chờ ghép quốc gia và tiếp đó là xây dựng danh sách hiến tạng quốc gia. Danh sách này sẽ được cập nhật vào phần mềm để ngay khi có người hiến tạng, trung tâm sẽ điều phối được người có nhu cầu ghép với các chỉ số phù hợp. “Đây là mong mỏi, là trăn trở rất lớn của chúng tôi và rất cần có sự chung tay của cả cộng đồng mới thực hiện được. Chỉ khi có được danh sách chờ ghép tạng quốc gia thì công tác điều phối hiến ghép tạng quốc gia mới được thúc đẩy” - GS.TS Trịnh Hồng Sơn chia sẻ.
(Báo An ninh thủ đô)
Gần 60 trường hợp nhiễm vi rút Zika tại TP Hồ Chí Minh

Theo Trung tâm y tế dự phòng TP Hồ Chí Minh, trong ngày 19/11 TP Hồ Chí Minh ghi nhận thêm 5 ca nhiễm vi rút Zika mới. Như vậy, tính đến nay TP Hồ Chí Minh đã có 57 trường hợp nhiễm vi rút Zika được xác định.

Hiện TP Hồ Chí Minh đã có 15/24 quận huyện ghi nhận ca bệnh do vi rút Zika, trong đó các quận có nhiều ca nhiễm nhất như quận 2 có 10 ca, quận Bình Thạnh 11 ca, quận Tân Phú; quận 9 và quận 12 mỗi quận ghi nhận có 6 ca nhiễm.
rước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, ngành y tế TP Hồ Chí Minh đã khẩn trương ban hành quy trình tiếp nhận và điều trị bệnh do vi rút Zika. Theo đó, Sở y tế cũng chỉ đạo các bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, Từ Dũ, Hùng Vương, Nhân Dân Gia Định, Nhi Đồng 1 và Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố phối hợp xây dựng Quy trình tiếp nhận, điều trị nhiễm vi rút Zika trên phụ nữ có thai tại TP Hồ Chí Minh. 
Trong đó, bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới sẽ là đơn vị đầu mối hoàn chỉnh quy trình này và là đơn vị chủ lực thực hiện xét nghiệm chẩn đoán điều trị bệnh do virút Zika của thành phố theo tiêu chí của Bộ về chỉ định xét nghiệm đối với những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trả kết quả trong thời gian 24 giờ. Đồng thời, tất cả hệ thống cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn thành phố đều thực hiện lấy mẫu xét nghiệm để chẩn đoán điều trị bệnh do vi rút Zika theo tiêu chí của Bộ, đặc biệt ưu tiên chủ yếu đối với những trường hợp phụ nữ mang thai và chuyển mẫu về bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới thực hiện kỹ thuật xét nghiệm chẩn đoán bệnh đảm bảo tiêu chuẩn an toàn. Kết quả xét nghiệm này cũng sẽ được chia sẻ với Viện Pasteur trong hoạt động tầm soát dịch bệnh trọng điểm.
 
PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng lưu ý, các đơn vị cần tập trung nội dung quy định rõ điều kiện tiếp nhận, theo dõi chăm sóc và phân tuyến điều trị phù hợp đối với trường hợp thai phụ nhiễm vi-rút Zika. Trong quá trình tầm soát bệnh do vi rút Zika trên thai phụ, đặc biệt là thẩm quyền được chỉ định chấm dứt thai kỳ đối với trường hợp phụ nữ mang thai khi bị nhiễm vi rút Zika theo hướng dẫn khuyến cáo của Bộ Y tế. "Đối với trường hợp này cần cẩn trọng và phải có quy trình thẩm định chặt chẽ để ra quyết định chấm dứt thai kỳ nhằm đảm bảo an toàn cho thai phụ lẫn thai nhi. Sau khi quy trình được ban hành chính thức, ngành y tế sẽ tổ chức tập huấn cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công tác tiếp nhận và điều trị bệnh do virút Zika, đặc biệt là theo dõi, chăm sóc thai phụ" bác sĩ Thượng cho biết thêm.
Theo ngành y tế, hiện vẫn chưa có khuyến cáo hạn chế đi đến những nơi có ca bệnh; tuy nhiên mọi người, đặc biệt là thai phụ cần chủ động phòng tránh muỗi đốt; mọi người, mọi nhà tự diệt muỗi, diệt lăng quăng để phòng bệnh Sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika.
(Báo Tin tức)

 

Bé gái 2 tuổi tử vong do bệnh tay chân miệng

Tối ngày 19/11, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk xác nhận thông tin trên địa bàn vừa xảy một trường hợp bé gái 25 tháng tuổi bị tử vong do bệnh tay-chân - miệng.

Danh tính bệnh nhân được xác nhận là cháu Êban Lý My Anh (25 tháng tuổi, trú tại khối 1, thị trấn Krông Kma, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk). Trước đó, chị H’Mai Êban (mẹ cháu My Anh) đã phát hiện con có triệu chứng sốt cao liên tục, nổi vài mụn nước ở lòng bàn tay, bàn chân, quấy khóc và hay giật mình vào ban đêm.
Chị H’Mai Êban cũng đã nghi ngờ con bị bệnh tay chân miệng và có tự ý đi mua thuốc để chữa cho con tại nhà. Nhưng dù đã uống gần hết chỗ thuốc nhưng cháu My Anh vẫn không thấy đỡ bệnh.
Đến ngày 15/11, gia đình chị H’Mai Êban thấy sức khỏe bé My Anh có biểu hiện xấu đi và da xanh xao nên đã đưa bé đến bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk để điều trị. Sau khi thăm khám các bác sỹ tại đây chẩn đoán bé My Anh mắc bệnh tay chân miệng phân độ 2B, nhóm 1.
Ngay lập tức các bác sỹ đã tiến hành làm các xét nghiệm và điều trị cho cháu. Nhưng đến ngày 16-11, bé My Anh trở bệnh nặng độ 4, nằm li bì, môi tím, da tái nhợt, nhịp thở không đều, có cơn ngừng thở ngắn, trương lực cơ giảm. 
Bé My Anh được nhanh chóng chuyển xuống viện Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) để điều trị nhưng đã tử vong trên đường đi. Sau đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đã làm xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân và kết luận bé My Anh dương tính với Enterovirus 71(EV71).
Trong hai ngày 17 và 18/11, Trung tâm y tế tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với các cơ quan chức năng xuống trường mầm non nơi cháu My Anh đang học để tiến hành kiểm tra, thăm khám cho tất cả trẻ tại đây.
 
(Báo Công lý)
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập56
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm54
  • Hôm nay6,197
  • Tháng hiện tại181,543
  • Tổng lượt truy cập6,310,441
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây