Điểm báo ngày 20/11/2018

 
Công bố nguyên nhân khiến hàng trăm trẻ mầm non ở Hà Nội bị ngộ độc
 
Liên quan đến vụ 225 trẻ mầm non và giáo viên Trường Mầm non Xuân Nộn (Đông Anh, Hà Nội) nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm, ngày 19.11, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội cho hay đã xác định được nguyên nhân.
Theo ông Trần Ngọc Tụ - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội,  kết quả cấy vi khuẩn trên bệnh phẩm của bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho thấy, bệnh nhân dương tính với vi khuẩn Salmonella type 2.
 
Đây là loại vi khuẩn gây nhiễm trùng đường ruột, đau bụng tiêu chảy… Tình trạng nhiễm khuẩn Salmonella thường xảy ra sau khi ăn thực phẩm không bảo đảm an toàn. Vi khuẩn Salmonella cũng là nguyên nhân của hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn trong những năm qua.
 
“Sau ba ngày điều trị, đến nay, vẫn còn hơn 100 bệnh nhân nằm lại Bệnh viện đa khoa huyện Đông Anh, Bệnh viện Bắc Thăng Long, Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới để theo dõi” - ông Tụ nói.
 
Trước đó, vào sáng 15.11, một số trẻ tại hệ thống cơ sở chính ngay tại trường có biểu hiện sốt cao, nôn nhiều, đi ngoài, nghi ngộ độc thức ăn.
 
Liên tiếp từ chiều 15.11 đến rạng sáng 16.11, thêm hơn 140 trẻ có các biểu hiện tương tự phải nhập viện điều trị.
 
Theo bà Nguyễn Thị Ngân - Hiệu trưởng Trường Mầm non Xuân Nộn, trong bữa ăn trưa, các cháu được ăn buffet tại trường với các món xúc xích, bò sốt vang, xôi lệ phố, cơm rang, rau, củ quả luộc, nước cam và sữa chua, bánh ngọt vào bữa chiều. Các nguồn thực phẩm trên do Công ty TNHH Bảo An tại thị trấn Đông Anh cung cấp.
 
Bệnh viện đa khoa huyện Đông Anh đã tiếp nhận điều trị cho 96 trẻ và Bệnh viện đa khoa Bắc Thăng Long điều trị cho 46 trẻ. Ngay sau sự việc, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu Bệnh viện đa khoa Đống Đa đầu ngành truyền nhiễm hỗ trợ công tác chuyên môn cho hai bệnh viện và xin ý kiến chuyên môn của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.
 
Trong số các trẻ nhập viện, có hai trường hợp đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để điều trị. Số trẻ còn lại sức khỏe đã ổn định.
(Báo Lao động)
 
Đình chỉ cơ sở cung cấp bánh ngọt gây ra vụ ngộ độc thực phẩm tại huyện Đông Anh
 
Chiều 19-11, Sở Y tế Hà Nội có báo cáo kết quả điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường Mầm non Xuân Nộn (xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh).
 
Theo đó, kết quả xét nghiệm 13 mẫu thức ăn cho thấy, có 1 mẫu bánh ngọt dương tính với vi khuẩn Salmonella gây nhiễm trùng đường ruột, nóng, sốt, đau bụng tiêu chảy… Loại bánh ngọt do Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Nguyên Cát (ở phố Và, phường Hạp Lĩnh, thành phố Bắc Ninh) cung cấp.
 
Sở Y tế đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm huyện Đông Anh phối hợp với Ban quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh tiến hành thanh tra cơ sở sản xuất bánh ngọt Nguyên Cát. Tại buổi kiểm tra, cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản yêu cầu đình chỉ hoạt động của cơ sở có thời hạn, đồng thời thu hồi, tiêu hủy các sản phẩm, thực phẩm gây ô nhiễm và tiến hành xử phạt theo quy định.
 
Thống kê đến ngày 19-11, còn 106 trẻ đang tiếp tục được điều trị, có sức khỏe tiến triển tốt, sốt nhẹ, đỡ đau bụng, đi ngoài giảm. Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở Y tế yêu cầu chính quyền địa phương và nhà trường tiếp tục theo dõi, giám sát các trường hợp có ăn trong bữa ăn gây ra ngộ độc, đồng thời tư vấn cho gia đình nếu thấy trẻ có biểu hiện rối loạn tiêu hóa cần đến cơ sở khám chữa bệnh để được tư vấn và điều trị kịp thời.
 
Sở Y tế sẽ có văn bản đề nghị UBND huyện Đông Anh chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương rà soát và làm rõ trách nhiệm của nhà trường trong việc để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc nêu trên, đồng thời tiến hành rà soát, kiểm tra toàn bộ cơ sở cung cấp thực phẩm cho các trường trên địa bàn quản lý.
Trước đó, như Báo Hànộimới đã đưa tin, vào trưa ngày 14-11, Trường Mầm non Xuân Nộn đã tổ chức liên hoan buffer cho cô và trò nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11. Bếp ăn tập thể Trường Mầm non Xuân Nộn tổ chức nấu 796 suất ăn vào bữa trưa ngày 14-11 (thực đơn gồm: Xúc xích, bò sốt vang, xôi lệ phố, cơm rang Dương Châu, rau củ thập cẩm luộc, nước cam) và bữa phụ lúc 14h00’ cùng ngày (gồm: Sữa chua, bánh ngọt). Thực phẩm được cung cấp bởi Công ty thực phẩm Bảo An (ở thị trấn Đông Anh, Hà Nội).
 
Sau bữa ăn hơn một ngày, đến 15h ngày 15-11, một số trẻ của Trường Mầm non Xuân Nộn nhập viện với các biểu hiện sốt cao, nôn nhiều, đi ngoài... Kết quả cấy vi khuẩn trên bệnh phẩm của bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cho thấy, bệnh nhân dương tính với vi khuẩn Salmonella type 2.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Hà Nội: Gần 448.000 trẻ 6-36 tháng tuổi sẽ được uống vitamin A đợt 2 năm 2018
 
Ngày Vi chất dinh dưỡng đợt 2 năm 2018, Hà Nội sẽ có gần 448.000 trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi được uống vitamin A.
 
Các đối tượng sẽ được uống vitamin A bổ sung vi chất dinh dưỡng gồm: Trẻ 6-36 tháng tuổi; trẻ dưới 60 tháng tuổi có nguy cơ cao suy dinh dưỡng nặng, tiêu chảy kéo dài, viêm đường hô hấp, trẻ bị sởi, trẻ dưới 6 tháng tuổi không được bú sữa mẹ; phụ nữ sau sinh trong vòng 1 tháng chưa được uống vitamin A liều cao.
 
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội cho biết, Ngày Vi chất dinh dưỡng đợt 2 năm 2018, Hà Nội sẽ có 447.919 trẻ 6 đến 36 tháng tuổi được uống vitamin A; trong đó, số trẻ 13-36 tháng tuổi là 365.102 trẻ, còn lại là trẻ 6-12 tháng tuổi.
Ngoài ra, dự kiến có hơn 1.900 trẻ dưới 6 tháng tuổi không được bú sữa mẹ cũng được uống vitamin A và gần 13.000 trẻ 37-60 tháng tuổi cần uống vitamin A điều trị dự phòng.
 
Cùng với đó, sẽ có hơn 7.700 bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng được uống vitamin A.
 
Chiến dịch uống vitamin A đợt 2 diễn ra trong hai ngày (30-11 và 1-12) tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn; uống vét vào các ngày 2-12 và 3-12.
 
Việc chuẩn bị cho chiến dịch uống vitamin A đợt 2 đang được các đơn vị triển khai. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố yêu cầu các trạm y tế xã, phường, thị trấn gửi giấy mời đến từng hộ gia đình có trẻ trong độ tuổi uống vitamin A, bố trí các điểm uống, phân bổ số trẻ hợp lý, mời trẻ uống theo giờ tránh tình trạng quá đông gây ùn tắc, quá tải.
 
Vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng; phát triển trí tuệ và nâng cao tầm vóc trẻ em.
 
Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khuyến cáo các bậc phụ huỳnh cần: Đa dạng bữa ăn, phối hợp nhiều loại thực phẩm, sử dụng các loại thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng; cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu; bữa ăn của trẻ cần các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng; thêm mỡ hoặc dầu để tăng hấp thu vitamin A, vitamin D; trẻ em trong độ tuổi uống vitamin A liều cao 2 lần/năm; bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng được uống một liều vitamin A;  trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi cần được uống thuốc tẩy giun 2 lần/năm; thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh môi trường phòng chống nhiễm giun; phụ nữ trước và trong khi mang thai cần uống viên sắt/axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn; sử dụng muối iốt và các sản phẩm có bổ sung iốt trong bữa ăn hằng ngày.
 
Các bậc cha mẹ hãy đưa trẻ trong độ tuổi đi uống vitamin A tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Gia tăng số ca mắc mới ung thư
 
Ung thư đang trở thành nỗi ám ảnh. Hội nghị ung thư Việt - Pháp vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh đưa ra con số, ước tính trong năm 2018, Việt Nam có 164.671 ca mắc mới bệnh ung thư và 114.871 ca tử vong.
 
Việt Nam thuộc top 2 bản đồ ung thư thế giới
 
Theo các chuyên gia, ung thư đang trở thành hiểm họa và nỗi lo thường trực của tất cả quốc gia khi số người mắc ngày một tăng nhanh, cũng như đây là căn bệnh khó chữa ở giai đoạn cuối. Đến năm 2018, toàn cầu hiện có khoảng 23 triệu người chung sống với căn bệnh này, trong đó mỗi năm có khoảng hơn 14 triệu người mắc mới và 8,2 triệu người tử vong.
 
Tại Việt Nam, số người mắc ung thư mới tăng nhanh từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 năm 2010 và dự kiến vượt qua 190.000 ca vào năm 2020. Với số ca mắc bệnh nhiều, có xu hướng ngày càng tăng nhanh, tỷ lệ tử vong lên tới 110/100.000 người, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp Việt Nam nằm trong 50 nước thuộc top 2 của bản đồ ung thư (50 nước cao nhất thuộc top 1).
 
Ở nam giới, ung thư phổi chiếm tỉ lệ mắc và tử vong hàng đầu, kế đó là dạ dày, gan, đại trực tràng. Ở nữ giới lần lượt là ung thư vú, dạ dày, phổi. Phần lớn ung thư đều có thể chữa khỏi khi phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp. Tuy nhiên, trên thực tế thì hầu hết người bị bệnh ung thư ở Việt Nam đều đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn nên việc điều trị trở nên khó khăn và tốn kém. Theo PGS.TS.BS Bùi Chí Viết (Bệnh viện đa khoa Xuyên Á), chỉ riêng tại bệnh viện này hơn 50% bệnh nhân được tiếp nhận điều trị là nhóm bệnh lý ung thư về tiêu hóa, trong đó 17% là đại trực tràng, 17 % phổi, 13 % dạ dày, 13 % gan ở nam…
 
Ung thư ngày càng trẻ hóa
 
Được biết, tại các cơ sở điều trị ung bướu tại Hà Nội và TPHCM tiếp nhận ngày càng nhiều hơn số người trẻ mắc ung thư. Thậm chí, ung thư phổi trước đây vốn chỉ gặp ở người trung niên, người già, ở nam giới thì nay còn gặp cả ở phụ nữ dưới 40 tuổi. Với bệnh nhi, ngoài ung thư máu có số mắc nhiều, còn phải kể đến ung thư hạch, ung thư não, thậm chí có trẻ em gái bị ung thư buồng trứng.
 
BS Lê Thanh Đức - Trưởng khoa Nội 5 Bệnh viện K cho hay, ung thư mà nữ giới hay gặp nhất hiện nay là ung thư vú đang có xu hướng trẻ hóa. Đối với các nước, độ tuổi mắc ung thư vú thường là 60- 65 tuổi. Tuy nhiên, tại Việt Nam độ tuổi mắc ung thư vú trẻ hơn và ngày càng trẻ hóa, ở cả lứa tuổi 20. “Rất nhiều bệnh nhân ung thư vú chưa có gia đình và có người vừa bước vào ngưỡng cửa đại học, thực sự đáng tiếc”- BS Đức chia sẻ.
 
BS Lê Anh Tuấn- Trưởng khoa Điều trị, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt thông tin, hiện bệnh lý ung thư trẻ hóa hay gặp nhiều nhất là ung thư tiêu hóa, cụ thể là ung thư dạ dày, ung thư đại tràng... trong khi đó các loại này trước kia thường gặp ở người già.
 
Chủ động phát hiện và điều trị kịp thời
 
Hiện nay, việc điều trị cho bệnh nhân ung thư đang đối mặt với nhiều khó khăn khi hệ thống các cơ sở điều trị ung thư vẫn chưa phủ rộng trên cả nước. Các bệnh viện chuyên khoa ung thư luôn trong tình trạng quá tải làm chậm khả năng phát hiện sớm và điều trị ung thư kịp thời, giảm cơ hội sống của người bệnh.
 
Đến nay với sự phát triển của y học, các phương pháp điều trị ung thư đã có những tiến bộ vượt bậc giúp điều trị khỏi, đẩy lùi bệnh, kéo dài sự sống cho con người. Tuy nhiên, GS Jean Chung Minh - Chủ tịch Hội trao đổi Y học (Medical Exchange) cho rằng, cơ hội để tiếp cận với những thành tựu y học trong phòng và điều trị ung thư của Việt Nam vẫn còn hạn chế.
 
“Việt Nam cần xây dựng thêm nhiều bệnh viện chuyên về ung thư, đào tạo chuyên môn cho y bác sĩ, quan trọng hơn là tuyên truyền, phổ biến cho người dân tăng cường các giải pháp phòng bệnh, tầm soát bệnh từ khi chưa có biểu hiện. Mức độ bao phủ tầm soát càng rộng càng tốt để hạn chế số ca mắc mới, điều trị sớm cho bệnh nhân ung thư giúp người bệnh thoát khỏi ung thư hoặc nâng cao hiệu quả điều trị, cải thiện chất lượng sống”- GS Jean Chung Minh chia sẻ.
 
Khẳng định việc phòng và điều trị ung thư ở giai đoạn sớm sẽ mang lại hiệu quả cao, các chuyên gia y tế trong và ngoài nước khuyến cáo cộng đồng cần chủ động bảo vệ bản thân bằng chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh. Cụ thể, trong ăn uống cần ưu tiên cho dinh dưỡng thực vật gồm các loại rau, trái tươi, hột, củ, đậu nguyên trạng. Thực vật nên chiếm ít nhất một nửa trong khẩu phần bữa ăn bởi thực vật chứa ít chất béo nhiều chất xơ và nhiều chất kháng ung thư. Phần còn lại dành cho cá, thịt, trứng và thức ăn từ sữa, tuy nhiên nên dùng ít thịt bởi nó chứa nhiều chất béo gây ung thư.
 
PGS.TS Trần Văn Thuấn- Giám đốc Bệnh viện K, Viện trưởng Viện Ung thư quốc gia khuyến cáo người dân cần có chế độ ăn an toàn, hợp lý. Thay vì sử dụng những món ăn giàu chất đạm, hãy bổ sung rau xanh, hoa quả… tránh đồ ăn ôi thiu. Ngoài ra, mỗi người nên hình thành cho mình thói quen tập thể dục, vận động; hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá… Bỏ thuốc lá không chỉ nâng cao sức khoẻ cho chính bản thân mình mà  còn bảo vệ cả những người xung quanh. Nhiều phụ nữ mắc ung thư phổi chính là do hút thuốc lá bị động.
 
(Báo Đại đoàn kết)
Khoa Truyền thôn giáo dục sức khỏe

 
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập70
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm67
  • Hôm nay9,139
  • Tháng hiện tại184,485
  • Tổng lượt truy cập6,313,383
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây