Điểm báo ngày 20/2/2019

 
Hà Nội: Xuất hiện bệnh nhân biến chứng nguy hiểm do sởi
 
Bệnh nhân 28 tuổi tại Hà Nội, nhập viện trong tình trạng sốt cao và rối loạn ý thức, trên da còn nhiều vết thâm do ban sởi chưa bay hết. Kết quả xét nghiệm dịch não tủy có biến loạn với chẩn đoán viêm não-màng não do sởi.
 
Không chỉ trẻ em, nhiều bệnh nhân là người lớn cũng mắc sởi, trong đó có nhiều ca nặng trên cơ địa đặc biệt như phụ nữ có thai, hoặc có bệnh mạn tính.
Khoa Truyền nhiễm - bệnh viện Bạch Mai đã ghi nhận trường hợp bệnh nhân Đ.H.V (28 tuổi, ở Hoàn Kiếm, Hà Nội) bị viêm não-màng não do biến chứng của sởi.
 
Theo hồ sơ bệnh án, ngày 8/2, bệnh nhân xuất hiện sốt cao, sau 3 ngày thì phát ban dạng sởi, kèm đi ngoài phân lỏng, mắt đỏ và chảy nước mắt, nước mũi. Bệnh nhân được đưa vào điều trị tại Bệnh viện Hồng Ngọc với chẩn đoán sốt phát ban, xét nghiệm IgM sởi dương tính.
 
Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân có biểu hiện khó tiếp xúc, rối loạn định hướng, bí tiểu... được chẩn đoán theo dõi viêm não do sởi và được chuyển đến Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Bạch Mai ngày 17/2.
 
Được biết, trước khi phát bệnh, bệnh nhân này đang sống và làm việc tại quận Bình Thạnh, TPHCM - nơi được xác định đang có dịch sởi. Bệnh nhân không nhớ đã tiêm phòng sởi trước đó hay chưa.
 
PGS.TS. Đỗ Duy Cường - Trưởng Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Bạch Mai cho biết, viêm não-màng não sau sởi là một biến chứng hiếm gặp. Đây ca bệnh đầu tiên được ghi nhận bị biến chứng viêm não-màng não gặp trong mùa dịch năm nay. Tình trạng bệnh nhân khá nặng vì rối loạn ý thức, thở oxy và đang được theo dõi sát sao tại phòng hồi sức cấp cứu.
 
Theo phác đồ của Bộ Y tế, bệnh nhân sởi có biến chứng viêm não cần được chỉ định điều trị hỗ trợ bằng Imunoglobulin miễn dịch (IVIg), là loại thuốc rất đắt tiền. Nếu điều trị tích cực có thể phục hồi, nhưng cũng có nguy cơ dẫn tới tử vong, hoặc sau khi hồi phục để lại di chứng ảnh hưởng đến phát triển trí não, tinh thần, thể chất.
 
Những cảnh báo nguy hiểm của Bệnh sởi
 
Trên thế giới trước khi có vắc xin, hàng năm bệnh sởi gây ra khoảng 2,6 triệu ca tử vong. Đến nay, sởi vẫn là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi. Năm 2010, trên thế giới cứ mỗi 4 phút có một người chết vì bệnh sởi.
 
Tại Việt Nam, sởi là bệnh truyền nhiễm phổ biến mặc dù tỷ lệ mắc bệnh đã giảm mạnh so với trước khi triển khai vắc xin.
 
Mù lòa, tiêu chảy cấp, viêm phổi, viêm não... là các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra sau mắc sởi, thậm chí có thể dẫn đến tàn phế, tử vong đặc biệt ở trẻ nhỏ, trẻ suy dinh dưỡng, mắc HIV/AIDS hoặc các bệnh suy giảm miễn dịch bẩm sinh. Mắc sởi khi mang thai có thể gây ra sảy thai, đẻ non.
 
(Báo Giáo dục thời đại)
 
Đấu thầu thuốc tập trung cấp quốc gia: Sốt ruột kết quả lựa chọn nhà thầu
 
Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia thuộc Bộ Y tế vừa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu của 4 gói thầu cung cấp thuốc thuộc Kế hoạch lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc năm 2019 - 2020 và KHLCNT cung cấp thuốc năm 2019 - 2020 đợt 2 (Danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia do Trung tâm thực hiện).
 
Theo đó, Công ty TNHH MTV Vimedimex Bình Dương (gọi tắt là Vimedimex Bình Dương) và Công ty CP Dược liệu Trung ương 2 (gọi tắt là Dược liệu TW2) trúng lớn, với tổng giá trúng thầu gần 7.000 tỷ đồng.
 
Hai nhà thầu trúng gần 7.000 tỷ đồng
 
Tại Gói thầu số 1 Cung cấp biệt dược gốc hoặc tương đương điều trị năm 2019 - 2020 cho các cơ sở y tế trên toàn quốc, chỉ có 2 nhà thầu trúng thầu là Vimedimex Bình Dương và Dược liệu TW2. Đây cũng chính là hai nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) trong cả 3 lần mời thầu đối với gói thầu này.
 
Theo thông báo mời thầu ban đầu, Gói thầu số 1 được mở thầu vào ngày 23/10/2018. Tuy nhiên, do Bên mời thầu sửa đổi hồ sơ mời thầu (HSMT) nên thời điểm đóng thầu được lùi lại đến ngày 30/10/2018. Đến thời điểm đóng thầu, do chỉ có 2 nhà thầu tham dự nên Bên mời thầu quyết định gia hạn thời điểm đóng thầu đến ngày 6/11/2018. Đến thời điểm đóng thầu ngày 6/11/2018, vẫn chỉ hai nhà thầu này tham gia nên Bên mời thầu quyết định mở thầu.
 
Theo đó, Vimedimex Bình Dương trúng thầu hơn 2.717 tỷ đồng (2.708 tỷ đồng theo KHLCNT đã được phê duyệt và 9,602 tỷ đồng mua tăng số lượng theo yêu cầu phát sinh của cơ sở y tế).
 
Dược liệu TW2 trúng thầu 3.994 tỷ đồng (3.994 tỷ đồng theo KHLCNT đã được phê duyệt và 262,88 triệu đồng mua tăng số lượng theo yêu cầu phát sinh của cơ sở y tế).
 
Nếu xét về giá trúng thầu, mặt hàng thuốc có giá trúng thầu cao nhất là Alimta 500mg (hoạt chất Pemetrexed, hãng Eli Lilly & Company của Mỹ sản xuất), do Vimedimex Bình Dương trúng thầu với hơn 24,217 triệu đồng/lọ và số lượng cung cấp 7.210 lọ.
 
Sốt ruột về kết quả lựa chọn nhà thầu
 
Ngoài Gói thầu số 1 nêu trên, 3 gói thầu còn lại đã có kết quả lựa chọn nhà thầu (KQLCNT), gồm: Gói thầu số 8 Cung cấp một số thuốc nhóm 3 năm 2019 cho các tỉnh miền Bắc, Gói thầu số 9 Cung cấp một số thuốc nhóm 3 năm 2019 cho các tỉnh miền Trung và khu vực Tây Nguyên và Gói thầu số 10 Cung cấp một số thuốc nhóm 3 năm 2019 cho các tỉnh miền Nam.
 
Tại 3 gói thầu này, chỉ có 2 nhà thầu trúng thầu là Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ Hà Minh và Công ty CP Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định. Trong đó, tổng giá trúng thầu tại 3 gói thầu của Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ Hà Minh là hơn 13,437 tỷ đồng; của Công ty CP Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định là hơn 42,884 tỷ đồng.
 
Như vậy, tính đến nay, vẫn còn 6 gói thầu thuộc KHLCNT cung cấp thuốc năm 2019 - 2020 được đóng thầu vào ngày 21/11/2018 nhưng chưa được công bố KQLCNT (các gói thầu số 2, 3, 4, 5, 6, 7).
 
Sốt ruột về KQLCNT, chia sẻ với Báo Đấu thầu, một cán bộ Khoa Dược của Bệnh viện Nhi Trung ương đã bày tỏ băn khoăn là không biết vì sao có sự chậm trễ như vậy. Trong khi đó, gần như các gói thầu mua thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia được mở thầu cùng thời điểm với các gói thầu do Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia tổ chức LCNT nêu trên, nhưng Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cơ bản đã hoàn tất việc ký kết thỏa thuận khung với các nhà thầu.
Theo tìm hiểu, đây là năm thứ hai Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia tổ chức đấu thầu tập trung thuốc cấp quốc gia. Tuy nhiên, trong quá trình lựa chọn nhà thầu, vào khoảng tháng 12/2018, đơn vị này đã phải xử lý một rắc rối liên quan đến Công ty TNHH Dược phẩm Văn Lang - nhà thầu được lựa chọn trúng thầu cung cấp thuốc Xalvobin 500mg ở cấp quốc gia. Theo đó, Cục An ninh chính trị nội bộ (A03) thuộc Bộ Công an có văn bản đề nghị Bộ Y tế hủy KQLCNT đối với công ty này và có hình thức xử lý vi phạm thỏa đáng. Bởi theo Cục A03, nhà thầu này đã có sai phạm nghiêm trọng, làm giả hồ sơ tài liệu của Cục Quản lý dược thuộc Bộ Y tế để trúng thầu tại Cần Thơ năm 2014.
 
(Báo Đấu thầu)
 
Thuốc trị ho Pneumorel bị đình chỉ toàn quốc vì chứa hoạt chất có nguy cơ gây rối loạn nhịp tim
 
Ngày 19/2, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết, vừa ra quyết định đình chỉ toàn quốc đối với thuốc trị ho nhãn hiệu Pneumorel.
 
Nguyên nhân Cục Quản lý dược - Bộ Y tế ra quyết định đình chỉ toàn quốc đối với thuốc trị ho Pneumorel là do trong thuốc chứa hoạt chất Fenspiride hydrochloride. Đây là hoạt chất có thể gây rối loạn nhịp tim cho người sử dụng.

Thuốc trị ho Pneumorel (Fenspiride hydrochloride 80mg) là sản phẩm do Cty Les Laboratories Servier sản xuất, nhập khẩu bởi Cty CP dược liệu Trung ương 2 (Phytopharma).
 
Cục Quản lý dược cũng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố, Y tế các ngành thông báo việc thu hồi tất cả các lô thuốc Pneumorel tới các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc trên địa bàn cũng như trên trang thông tin điện tử của Sở.
 
Các đơn vị có liên quan cần kiểm tra và giám sát các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc trên địa bàn thực hiện thông báo này, xử lý những đơn vị vi phạm theo quy định.
 
(Báo Đời sống pháp luật)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
 
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập62
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm61
  • Hôm nay6,317
  • Tháng hiện tại158,135
  • Tổng lượt truy cập6,287,033
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây