Điểm báo ngày 20/3/2017

Siết chặt hoạt động của các phòng khám bệnh, chữa bệnh có yếu tố nước ngoài
 
Sự việc một sản phụ quê ở Quảng Ninh bị hôn mê sâu và chết sau khi điều trị phụ khoa tại Phòng khám đa khoa 168 Hà Nội (Thanh Trì, Hà Nội) mới đây thật sự là hồi chuông báo động về chất lượng khám, chữa bệnh tại các phòng khám, chữa bệnh có yếu tố nước ngoài. Mặc dù, tại Việt Nam, quy trình cấp phép hoạt động cho các phòng khám bệnh, chữa bệnh có yếu tố nước ngoài khá chặt chẽ. Nhưng trên thực tế khi đi vào hoạt động, nhiều phòng khám loại hình này đã cố tình vi phạm các quy định của cơ quan chuyên môn để trục lợi từ người bệnh.
 
Nhiều vi phạm
 
Chiều 16-3, đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra Phòng khám đa khoa Nhân Ái Hà Nội (số 709, đường Giải Phóng, quận Hoàng Mai, Hà Nội). Tại thời điểm kiểm tra, đoàn phát hiện phòng khám thực hiện một số kỹ thuật không nằm trong danh mục kỹ thuật đăng ký và được phê duyệt; theo quy định, phòng khám không được phép lưu người bệnh quá 24 giờ, nhưng tại thời điểm kiểm tra có một người bệnh điều trị tại phòng khám từ ngày 13-3. Cùng với đó là một số thiết bị y tế lắp đặt tại phòng khám không nằm trong danh mục được phê duyệt... Đáng chú ý, trong giấy phép đăng ký hoạt động có ba bác sĩ quốc tịch Trung Quốc, hai bác sĩ về nước trước Tết Nguyên đán, nhưng chưa rút giấy phép hoạt động. Bác sĩ người Trung Quốc còn lại không có mặt tại phòng khám dù trong giấy đăng ký có hoạt động. Phòng khám đăng ký hoạt động sáu chuyên khoa, nhưng tại thời điểm kiểm tra trong giờ hành chính chỉ có hai bác sĩ chuyên khoa nội và chuyên khoa ngoại có mặt, do vậy không đủ điều kiện hoạt động. Với những sai phạm của phòng khám, đoàn kiểm tra đã quyết định đình chỉ hoạt động của phòng khám.
 
Sáng 17-3, đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội tiếp tục kiểm tra hoạt động của Phòng khám chuyên khoa Răng - Hàm - Mặt BIOTIS tại địa chỉ B002, tầng 1 The Manor Mỹ Đình 1 (quận Nam Từ Liêm) do bác sĩ Yang Chang Jun (Hàn Quốc) chịu trách nhiệm về chuyên môn kỹ thuật. Tại thời điểm kiểm tra, phòng khám có niêm yết giá dịch vụ X-quang, kỹ thuật Implant, nhưng cả hai dịch vụ kỹ thuật này đều không được cấp phép; phòng khám có một máy hấp dụng cụ, một máy rửa phim X-quang, một phòng chụp phim X-quang không có trong biên bản thẩm định... cơ sở cũng không xuất trình được hồ sơ của máy X-quang cũng như giấy tờ về an toàn bức xạ và không có nhân viên phụ trách chụp X-quang. Phòng khám cũng chưa thực hiện đúng một số quy định về quy chế chuyên môn; không có phác đồ chống sốc, cấp cứu... Với những sai phạm nêu trên, đoàn kiểm tra đã lập biên bản đình chỉ hoạt động khám, chữa bệnh, yêu cầu cơ sở dừng ngay hoạt động khám, chữa bệnh kể từ 11 giờ ngày 17-3. Đoàn cũng tạm giữ giấy phép hoạt động; niêm phong hộp chống sốc có các thuốc hết hạn sử dụng...
 
Ngay cả Phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội nơi để xảy ra vụ sản phụ chết đã nêu trên cũng vốn là “điểm đen” về các vi phạm. Từ khi thành lập (năm 2013) đến nay, đã sáu lần bị cơ quan chức năng xử phạt. Bác sĩ Trịnh Túc Vinh cũng đã từng bị tước giấy phép hành nghề 12 tháng.
 
Trên địa bàn Hà Nội hiện có hơn 3.215 phòng khám bệnh, chữa bệnh ngoài công lập, trong đó có 33 cơ sở có yếu tố nước ngoài, gồm sáu bệnh viện và 27 phòng khám (đa khoa và chuyên khoa). Tổng cộng có 53 người nước ngoài tham gia khám, chữa bệnh. Hằng năm, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội thường xuyên phối hợp các cơ quan chức năng tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ sở khám, chữa bệnh ngoài công lập. Riêng các phòng khám có yếu tố nước ngoài, từ đầu năm 2016 đến ngày 17-3-2017, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội và cơ quan chức năng đã kiểm tra gần 20 cơ sở, trong đó đã phát hiện 14 cơ sở có sai phạm, đã xử lý vi phạm hành chính 12 cơ sở; đình chỉ hoạt động khám, chữa bệnh của bốn cơ sở; tước chứng chỉ hành nghề của ba bác sĩ... Các lỗi vi phạm hành chính mà các phòng khám, chữa bệnh ngoài công lập có yếu tố nước ngoài bị xử lý, xử phạt gồm: Biển hiệu ghi không đúng so với nội dung ghi trong Giấy phép hoạt động; không niêm yết công khai bảng giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo quy định; không bảo đảm điều kiện nhân lực trong quá trình hoạt động; quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh (dịch vụ đặc biệt) mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo; cá biệt, có cơ sở vi phạm bán thuốc cho người bệnh...
 
Còn tại TP Hồ Chí Minh hiện có 16 cơ sở y tế ngoài công lập có yếu tố nước ngoài được cấp phép hoạt động. Nhưng theo Chánh Thanh tra Sở Y tế Bùi Minh Trạng, năm 2016, Thanh tra Sở xử phạt các phòng khám có yếu tố nước ngoài hơn một tỷ đồng đã cho thấy mức độ vi phạm của các phòng khám này. Những phản ánh mà người bệnh thường gặp đối với các phòng khám có yếu tố nước ngoài là: "vẽ" thêm bệnh để thu tiền; không minh bạch với người bệnh; hù dọa để người bệnh phải theo khám lâu dài..., các bệnh nam khoa, phụ khoa, da liễu khá tế nhị cho nên người bệnh rất ngại tố cáo nếu bị lừa...
 
Cần liều thuốc đặc trị
 
Phải đến lần thứ sáu vi phạm có tính chất đặc biệt nghiêm trọng (gây chết người), cơ quan chức năng mới đình chỉ hoạt động; thu hồi giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của Phòng khám đa khoa 168 Hà Nội. Trả lời câu hỏi liệu có sự chậm trễ hay không trong việc xử lý cơ sở vi phạm, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho rằng việc xử phạt các vi phạm của các phòng khám tư nhân đều đã có các quy định rõ ràng. Có những lỗi vi phạm, cơ quan chức năng sẽ lập tức đình chỉ hoạt động, tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề của bác sĩ, nhưng có những lỗi, đoàn kiểm tra chỉ được lập biên bản và xử phạt hành chính và đình chỉ hoạt động khám, chữa bệnh của bác sĩ hoặc phòng khám trong một thời gian nhất định (có thời hạn). Nhiều chuyên gia cho rằng do chế tài xử lý hiện nay vẫn nhẹ, chưa rõ ràng và hầu như rất khó áp dụng hình thức thu hồi giấy phép. Do vậy, các phòng khám này cứ vi phạm, chấp nhận bị xử phạt và rồi lại tái phạm.
 
Từ thực tế nêu trên đòi hỏi các cơ quan chức năng cần siết chặt hoạt động của các cơ sở khám, chữa bệnh ngoài công lập, nhất là các phòng khám có yếu tố nước ngoài. Các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ sở này. Được biết, sau sự cố xảy ra ở Phòng khám đa khoa 168 Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội đã đề ra một kế hoạch tổng thể, trong đó tổ chức bốn đoàn kiểm tra tất cả các phòng khám có yếu tố nước ngoài. Tuy nhiên, bên cạnh việc tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động, xử lý kịp thời các vi phạm thì cần có cơ chế mạnh tay hơn trong việc xử lý các vi phạm, không để “nhờn luật”, cứ xử phạt và cứ tái phạm.
 
Hiện nay Bộ Y tế đang xây dựng dự thảo thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 109/2016/NĐ-CP ngày 1-7-2016 của Chính phủ Quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cần có các điều khoản bắt buộc các phòng khám phải tuân thủ nghiêm ngặt quy chế chuyên môn. Hoạt động của các phòng khám là thực hiện khám bệnh, chữa bệnh, do đó khi vi phạm quy chế chuyên môn thì xử lý thật nghiêm; nếu tái phạm thì đóng cửa, thu hồi vĩnh viễn chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động. Đồng thời, xử lý nghiêm các doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân tổ chức phòng khám có thuê bác sĩ người nước ngoài tham gia khám bệnh, chữa bệnh.
 
Ở một góc độ khác, nhiều người cho rằng, ngành y tế và các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh công tác truyền thông, giúp người bệnh tự biết bảo vệ mình. Theo Trưởng phòng Nghiệp vụ y Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Nguyễn Ngọc Duy, trong quá trình điều trị, các bác sĩ muốn can thiệp bất cứ bệnh gì thì phải được sự đồng ý của người bệnh. Người bệnh không nên chấp nhận việc điều trị nửa chừng rồi gợi ý phải trị thêm “bệnh phát sinh” và hồ sơ bệnh án, đơn thuốc... phải thể hiện bằng tiếng Việt.
 
(Báo Nhân dân)
 
Hội thao Kỹ thuật Sáng tạo Tuổi trẻ ngành Y tế Hà Nội lần thứ 27
 
Chiều ngày 19/3, Hội thao Kỹ thuật Sáng tạo Tuổi trẻ ngành Y tế Khu vực Hà Nội lần thứ 27 đã bế mạc kết thúc 3 ngày Hội thao. Trong 172 đề tài kỹ thuật cải tiến mới y tế, những đề tài có tính khả thi, ứng dụng cao trong thực tế sẽ được tạo điều kiện tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện. Chủ nhiệm các đề tài này cũng sẽ được TP. Hà Nội xem xét đưa vào quy hoạch cán bộ Nguồn trong lĩnh vực ngành Y tế.
 
Nhân dịp kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Thành Đoàn Hà Nội phối hợp với BV Hữu nghị Việt Đức, Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế tổ chức hội thao Kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành Y tế Khu vực Hà Nội lần thứ 27.
 
Hội thao Kỹ thuật Sáng tạo Tuổi trẻ ngành Y tế là hoạt động khoa học truyền thống được tổ chứ 2 năm một lần. Trải qua 42 năm với 26 lần tổ chức, hội thao đã thu hút hàng ngìn đơn vị quân, dân y trên địa bàn thành phố Hà Nội.
 
Hội thao diễn ra trong 3 ngày 17, 18, 19/3 tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội. Hội thao tập trung vào ngày 19/3 với sự tham gia của gần 600 y, bác sĩ, dược sỹ  trẻ, 172 kíp kỹ thuật đến từng cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Hà Nội tham gia. Trong suốt 3 ngày diễn ra hội thao, 172 đề tài kỹ thuật cải tiến mới cũng được thao diễn. Ngoài ra, còn nhiều nội dung hoạt động phong phú, hấp dẫn cũng diễn ra, cụ thể như:
 
Tổ chức đợt khám bệnh tình nguyện cho hơn 1.000 người dân là các gia đình thuộc diện chính sách, cựu thanh niên xung phong, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; Tặng 10 suất quà cho gia đình ung thư có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Đông Lỗ , Ứng Hòa Hà Nội.
 
Hội thao “Tuổi trẻ ngành y giỏi chuyên môn, rèn y đức hướng tới sự hài lòng người bệnh” là diễn đàn thảo luận, đóng góp ý tưởng sáng tạo về công tác đào tạo, rèn luyện, ứng dụng cải tiến kỹ thuật mới trong chẩn đoán, điều trị và quản trị điều hành bệnh viện hướng tới mục tiêu bảo vệ cà chăm sóc sức khỏe nhân dân hiệu quả.
Triển lãm: “Sáng tạo trẻ ngành Y tế Thủ đô” với sự tham gia của 22 cơ sở y tế trưng bày triển lãm các mô hình, công trình, đề tài ý tưởng sáng tạo, những hình ảnh thành tích tiêu biểu của các cơ sở y tế đã đạt giải trong các cuộc thi Quốc tế, Quốc gia, Trung ương, thành phố. Các thành tựu ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ y tế...
 
Hội thao liên viện lần thứ 27 này được tổ chức với hình thức thi được phân chia nhóm thi riêng theo phân loại, xếp hạng bệnh viện của Bộ Y tế, cụ thể thành 3 nhóm gồm các viện, bệnh viện, cơ sở y tế công lập hạng đặc biệt, hạng I, hạng II, hạng III, các trung tâm y tế và cơ sở y tế chưa được xếp hạng cũng như các bệnh viện ngoài công lập.
 
Ban Tổ chức của Hội thao cho biết, chủ nhiệm các đề tài nghiên cứu khoa học sẽ được Thành phố Hà Nội xem xét đưa vào quy hoạch cán bộ Nguồn trong lĩnh vực ngành Y tế. Những đề tài có tính khả thi, ứng dụng cao trong thực tế sẽ được tạo điều kiện tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Thời tiết 'ẩm ương', cẩn trọng với cúm, sốt vi rút
 
Thời tiết mưa gió thất thường, cộng thêm nhiệt độ cao khiến người già và trẻ nhỏ đổ bệnh hàng loạt, trong đó sốt vi rút là dạng bệnh nhiều gia đình mắc phải nhất.
 
Cả nhà cùng ốm
 
Gia đình chị Nguyễn Thị Bích trú tại Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội chia sẻ chỉ có 1 tuần nay mà cả nhà chị 4 người đều ốm. Đầu tiên là cậu con trai 7 tuổi bị sốt vi rút điều trị 4, 5 ngày chưa khỏi thì đến lượt cô em và vợ chồng chị cũng bị sốt. Bé gái nhà chị Bích không bị sốt vi rút nhưng cháu có dấu hiệu hắt hơi, sổ mũi. Chị Bích mua thuốc cho con uống không đỡ đưa cháu vào viện kiểm tra thì cháu đã bị biến chứng vào viêm phổi do cúm mùa.
 
Những ngày này, cả gia đình chị quay cuồng con lớn sốt, con nhỏ cúm mùa biến chứng. Bản thân vợ chồng chị cũng bị sốt vi rút. Trường hợp như gia đình chị Bích không phải hiếm do thời tiết mùa đông xuân ẩm mốc, mưa nắng thất thường nên trẻ ốm nhiều hơn.
 
Chị Thu Hà, Hoàng Văn Thái, Hà Nội than thở vừa chăm sóc con ốm do sốt vi rút được 2 ngày thì chị cũng bị ốm phải đi bệnh viện khám. May chỉ là sốt vi rút nhưng chị xin nghỉ ở nhà để không lây cho người khác.
 
Hay như bé Nguyễn Minh Vũ 4 tuổi, con chị Hoàng Thu Hương trú tại Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội sau 1 tuần hắt hơi, chảy nước mũi. Chị Hương mua thuốc ở nhà thuốc cho con uống không khỏi thì hai hôm nay bé chuyển sang sốt, ngủ li bì. Chị Hương cho con đến bác sĩ, bác sĩ chẩn đoán bé viêm hô hấp trên nếu không điều trị kịp thời có thể gây viêm phổi. PGS TS Nguyễn Tiến Dũng – Nguyên trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết những ngày này trẻ bị ốm tăng lên do sốt vi rút, viêm mũi họng, viêm hô hấp trên, viêm phế quản, viêm phổi. Đặc biệt là trẻ bị sốt vi rút.
 
Dấu hiệu trẻ bị sốt virus thường là sốt cao đột ngột 39 - 40 độ C, đi kèm một số dấu hiệu khác như: Đau cơ bắp: Khi sốt virus, một số trẻ bị đau nhức khắp mình mẩy, cơ bắp; ở trẻ nhỏ thì hay quấy khóc, đau đầu; tuy nhiên, một số trường hợp bé bị đau đầu nhưng vẫn tỉnh táo, chơi nghịch được. Ở một số bé thường bị nổi ban sau 2 - 3 ngày bị sốt (khi xuất hiện ban thì bé đỡ sốt hơn). Kèm theo các dấu hiệu khác như trẻ bị chảy nước mắt, kết mạc mắt có thể đỏ, có dử mắt,... khiến khi nhìn mọi vật bị mờ đi. Một số trẻ nhỏ bị sốt cao còn lên cơn co giật liên hồi kèm tình trạng khó thở. Những trường hợp này trẻ cần được theo dõi sát sao và cho uống hạ sốt theo chỉ định có thể sử dụng thuốc hạ sốt Paracetamol cho trẻ uống theo giờ 4 tiếng một lần. Cho trẻ ăn các loại thực phẩm dễ tiêu hoá.
 
Với sốt vi rút nếu điều trị hạ sốt thì khoảng 4 – 5 ngày trẻ sẽ tự khỏi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp vẫn có biến chứng đặc biệt là biến chứng viêm phổi. Đây là biến chứng nặng thường gặp, có thể bùng phát thành dịch với diễn biến phức tạp và nguy hiểm. Biến chứng viêm tiểu phế quản: Hay gặp ở trẻ dưới 1 tuổi, đây cũng là biến chứng rất nặng có thể xảy ra với trẻ nhỏ. Viêm thanh quản khiến trẻ khó thở, thở rít.
Ngoài ra, nếu trẻ hết sốt nhưng vẫn không chịu chơi, li bì, thở gấp thì cha mẹ cần cho con đi kiểm tra có thể biến chứng viêm cơ tim…
 
Cẩn trọng cúm mùa
 
TS Nguyễn Văn Lâm – Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi trung ương cho biết mùa đông xuân này cúm mùa cũng không thể xem thường. Cúm mùa là một bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp tính do vi rút cúm gây nên.
 
Bệnh xảy ra hàng năm, thường vào mùa đông xuân. Bệnh lây nhiễm trực tiếp từ người bệnh sang người lành thông qua các giọt bắn nhỏ khi nói chuyện, khi ho, hắt hơi. Tại Việt Nam các virus gây bệnh cúm mùa thường gặp là cúm A/H3N2, A/H1N1 và cúm B. Bệnh cúm mùa tiến triển thường lành tính, nhưng cũng có thể biến chứng nặng và nguy hiểm hơn ở những người có bệnh lý mạn tính về tim mạch và hô hấp, người bị suy giảm miễn dịch, người già (> 65 tuổi), trẻ em (< 5 tuổi) và phụ nữ có thai. Bệnh có thể gây viêm phổi nặng, suy đa phủ tạng dẫn đến tử vong. TS Lâm cho biết ở trẻ em hoặc người lớn, khoảng 2 ngày sau khi cơ thể tiếp xúc với virus cúm (thời gian ủ bệnh), các triệu chứng ban đầu có thế là:
– Những cơn sốt bắt đầu xuất hiện
– Có cảm giác ớn lạnh
– Nhức đầu
– Đau nhức cơ bắp
– Chóng mặt
– Ăn không ngon
– Mệt mỏi
– Ho
– Đau họng
– Chảy nước mũi
– Buồn nôn
– Cảm giác yếu ớt không còn chút sức lực
– Đau tai
– Có thế xuất hiện triệu chứng tiêu chảy. Khi có dấu hiệu biểu hiện của cúm cần cho trẻ đến cơ sở y tế bởi vì cúm có thể gây biến chứng nguy hiểm. Việc điều trị phải sử dụng thuốc kháng vi rút. Để phòng bệnh không nên cho trẻ đến những nơi đông người, quản lý việc khạc nhổ, vệ sinh tay chân sạch sẽ...
 
(Báo Infonet)
 
Không còn ‘phát sốt’ vì vắc xin dịch vụ 5 trong 1
 
Hiện nay, các bậc cha mẹ có con nhỏ (từ 2 tháng trở lên) đã thoát cảnh “chạy chọt” khắp nơi, hoặc cùng một lúc huy động đến 4 - 5 chuyên gia công nghệ chầu chực trên máy tính chỉ để đăng ký một mũi vắc xin dịch vụ 5 trong 1 cho con trẻ.
 
Không cần đăng ký qua mạng internet
 
Vừa đưa bé gái xinh xắn gần 2 tuổi đi tiêm vắc xin Pentaxim (vắc xin dịch vụ 5 trong 1 của Pháp) tại Bệnh viện E, Hà Nội, anh Nguyễn Đình Phương (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Khác với năm 2016, việc tiêm vắc xin dịch vụ 5 trong 1 giờ đơn giản hơn rất nhiều. Ở các điểm tiêm chủng thuộc bệnh viện hay trung tâm y tế dự phòng đều thông báo có loại vắc xin này mà không hề phải đăng ký qua mạng internet. Nhà tôi, gần Bệnh viện E nên đưa cháu đến cho tiện mà tránh được tình trạng đông đúc tại các điểm chuyên tiêm chủng”.
 
Tại Trung tâm tiêm chủng thuộc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội (đường Nguyễn Chí Thanh) và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, thời gian qua cũng thông báo đã có và không phải đăng ký qua mạng khi tiêm vắc xin Pentaxim của Pháp (phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và các bệnh do H.infuenzae typ B thế hệ mới). Vậy nên, thời điểm này, các bà mẹ đều “thở phào” khi đưa con trẻ đến tuổi tiêm chủng mũi vắc xin 5 trong 1.
 
Chị Nguyễn Thu Nga, Vĩnh Tuy, Hà Nội, cho biết: “Lần tiêm mũi vắc xin dịch vụ 5 trong 1 cuối cùng này cho cháu, tôi không phải vất vả, khổ sở như mấy lần trước. Gọi điện đến số máy của Trung tâm tiêm chủng 131 Lò Đúc, tôi được nhân viên cho biết có đã vắc xin, mà giờ cũng không phải căng mắt, thót tim ngồi đăng ký qua mạng nữa. Vắc xin đã có đều nên tình trạng đổ xô đưa trẻ đi tiêm dẫn đến cảnh chen lấn, xô đẩy đã chấm dứt, mẹ con tôi cũng không phải chờ đợi quá lâu như trước”.
 
Nhớ lại đợt bé Gia Huy phải tiêm 3 mũi vắc xin dịch vụ 5 trong 1 cơ bản hồi đầu năm 2016, chị Nga cho biết, lúc đó, thực sự, chị lo lắng phát “sốt” vì tìm vắc xin dịch vụ cho con. Vẫn biết là có vắc xin Quinvaxem 5 trong 1 miễn phí trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng nhưng do bé Huy hay sốt cao khi tiêm chủng nên gia đình lo lắng, muốn tiêm vắc xin dịch vụ để ngừa biến chứng.
 
Thế nhưng, dù bằng mọi cách (chờ đợi xếp hàng từ tờ mờ sáng hay cậy cục nhờ người quen làm ngành y, thậm chí chấp nhận tốn cả chục triệu đồng), chị Nga vẫn không mua được một mũi vắc xin dịch vụ. Sau này, gia đình phải nhờ mấy người quen rành về công nghệ, túc trực trên máy tính để “canh” đăng ký qua mạng thì mới có được mấy mũi vắc xin dịch vụ cho bé Gia Huy.
 
Cần đưa trẻ đi tiêm vắc xin đầy đủ và đúng lịch
 
Vậy tình trạng khan hiếm vắc xin dịch vụ 5 trong 1 thực tế đã được cải thiện hay chỉ là “phập phù” lúc có, lúc không? Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế Hà Nội, cho biết: “Hiện tại, vắc xin 5 trong 1 không thiếu vì bên cung cấp có đủ vắc xin. Việc xảy ra tình trạng khan hiếm trước đây do nhiều lý do, trong đó cũng có nguyên nhân do đơn vị sản xuất vắc xin chưa đáp ứng kịp do nhu cầu tăng cao, họ cần thời gian nâng cấp sửa chữa lại một số dây chuyền sản xuất…”.
 
Sáng nay, trao đổi với phóng viên báo Tin Tức, ông Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cũng cho biết: Tình trạng khan hiếm vắc xin 5 trong tại Trung tâm tiêm chủng thuộc Viện đã được “cải thiện” từ đầu năm 2017. Năm nay, việc cung cấp vắc xin này tới người dân dự kiến sẽ được đảm bảo bởi các đơn vị trong nước chủ động hơn trong việc đặt hàng, phía nhà sản xuất Sanofi (Pháp) cung dồi dào nguồn cung để cung ứng thông qua các nhà phân phối độc quyền (Công ty Hồng Thúy ở miền Bắc và Công ty cổ phần Dược Mỹ phẩm May ở miền Nam).“Các bà mẹ cần đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch. Như với vắc xin 5 trong 1, khi bé được 2 tháng tuổi thì các bà mẹ cần đưa trẻ đi tiêm chủng ngay, tránh tình trạng đợi đến khi trẻ cứng cáp mới đi tiêm; nhất là khi tình hình ho gà đang diễn biến phức tạp như hiện nay, có thể trẻ sẽ mắc bệnh trước khi tiêm chủng”, ông Trần Như Dương khuyến cáo.Trẻ cần được tiêm mũi vắc xin 5 trong 1 dịch vụ đầu tiên khi đủ hai tháng tuổi, 2 mũi vắc xin cơ bản còn lại tiếp tục được tiêm cách nhau tối thiểu 28 ngày. Sau khi tiêm mũi thứ 3 tuối thiểu một năm, trẻ cần được tiêm nhắc lại mũi thứ 4, cũng là mũi cuối cùng.Đặc biệt, các bà mẹ chớ quên, trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng luôn có đầy đủ vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem, tiêm miễn phí cho trẻ trong độ tuổi. Việc tiêm đúng lịch, đủ mũi, đủ liều rất quan trọng đối với trẻ, nhằm phát huy tối đa tác dụng phòng bệnh của vắc xin.
 
(Báo Tin tức)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập81
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm76
  • Hôm nay11,104
  • Tháng hiện tại290,120
  • Tổng lượt truy cập7,811,658
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây