Điểm báo ngày 20/3/2019


 
Giám sát chặt thực phẩm học đường
 
Trước sự quan tâm của người dân địa phương và dư luận về nguy cơ nhiễm sán lợn của học sinh huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, chiều 19/3, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp báo ngay tại địa bàn. Trước đó, sáng cùng ngày, Bộ GDĐT cũng đã có văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường giám sát an toàn thực phẩm học đường.
 
Dương tính với ấu trùng sán chưa phải điều trị
 
Đây là cuộc họp báo đầu tiên được tổ chức kể từ ngày 15/3, khi hàng nghìn gia đình ở Thuận Thành (Bắc Ninh) kéo tới Viện Sốt rét, ký sinh trùng và côn trùng trung ương và BV Bệnh nhiệt đới trung ương (Hà Nội) xét nghiệm, do nghi ngờ thực phẩm cung cấp cho trường học không đảm bảo chất lượng.
 
Tại cuộc họp, ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết: Sự việc phát hiện trẻ dương tính với sán lợn tại Bắc Ninh chúng ta làm chưa tốt, cung cấp thông tin không thống nhất. Việc người dân lo lắng trước thông tin về thực phẩm không bảo đảm tại Trường mầm non Thanh Khương và sau đó tự nguyện đưa con cháu đến các cơ sở y tế để xét nghiệm là sự lo lắng chính đáng.
 
Đối với việc vi phạm ATTP ở Trường Thanh Khương có liên quan gì đến việc các cháu đồng loạt đi xét nghiệm và có dương tính hay không, ông Phong cho rằng chưa có cơ sở để khẳng định. Thứ nhất, các mẫu không được lưu và nếu thịt có sán nhưng được nấu chín thì nguy cơ lây bệnh là không có. Thứ hai, ngoài thực phẩm ăn uống trực tiếp, con người cũng có thể nhiễm sán qua môi trường nước, không rửa tay sau khi đi vệ sinh...
 
Ông Phong khẳng định, không chỉ các cháu nhỏ mà cả người lớn cũng có thể mắc. Và không chỉ ở Bắc Ninh mà qua điều tra dịch tễ học nước ta cũng nhiều tỉnh thành ghi nhận có sán, giun hay các loại ký sinh trùng đường ruột. Đồng thời, dẫn lời của đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ông Phong khẳng định ở nhiều nước trên thế giới cũng có trường hợp nhiễm các loại ký sinh trùng đường ruột - trong đó có sán.
 
Đại diện Bộ Y tế cho biết kết quả xét nghiệm dương tính trong huyết thanh, trong máu rồi cũng không thể khẳng định trong người có sán. Dương tính với sán dây lợn, theo phác đồ điều trị Bộ Y tế ban hành 2004 thì chưa có chỉ định điều trị. Chỉ sau khi đối với sán trưởng thành có biểu hiện đi ngoài có đốt sán, đối với ấu trùng có nổi mụn hạch, khi đó mới điều trị.
 
Việc điều trị không khó khăn, thuốc không đắt. Một liều thuốc duy nhất có thể diệt được, diệt ấu trùng thì có thể kéo dài hơn, nhưng khẳng định là có thuốc. Do đó, trong thời gian tới, đối với kết quả xét nghiệm mà 2 Viện trả ra dương tính, thay vì đề nghị sau 2 tuần khám lại thì Bộ sẽ kiến nghị cán bộ của Viện trong giai đoạn chờ tái khám thì xuống trực tiếp các địa phương, cùng y tế địa phương để kiểm tra theo dõi.
 
Tại cuộc họp, ông Lê Văn Nho - Phó Chủ tịch huyện Thuận Thành cho biết, sau sự việc, các cơ quan chức năng địa phương đã vào cuộc tích cực. Địa phương đã sử dụng ngân sách nhà nước phối hợp với 2 bệnh viện nêu trên xét nghiệm cho khoảng 9.000 trẻ em ở 19 cơ sở giáo dục khi gia đình có yêu cầu. Ông Nho cho hay, các cơ sở y tế cũng tiếp nhận và điều trị miễn phí cho những em nhiễm sán, đồng thời phòng ngừa bệnh sán dây lợn và bệnh khác cho học sinh toàn tỉnh.
 
Khuyến khích sự giám sát của phụ huynh
 
Trước những hoang mang lo lắng của phụ huynh học sinh về thực trạng an toàn thực phẩm học đường hiện nay, ngay trong sáng ngày 19/3, Bộ GDĐT đã có công văn gửi UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương về việc tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm (VSATTP) trong các cơ sở giáo dục.
Công văn nêu rõ: Thời gian qua, công tác bảo đảm VSATTP trong các cơ sở giáo dục đã được chỉ đạo, tổ chức thực hiện theo quy định. Tuy nhiên, tại một số cơ sở giáo dục vẫn để xảy ra tình trạng học sinh bị ngộ độc thực phẩm, nhiễm ký sinh trùng, các bệnh lây qua đường tiêu hóa, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của học sinh, uy tín của nhà trường, gây lo lắng cho gia đình học sinh và bức xúc trong dư luận xã hội.
 
Để khắc phục tình trạng trên, Bộ GDĐT đề nghị UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở GDĐT phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan liên quan tại địa phương hướng dẫn, chỉ đạo các cơ sở giáo dục tăng cường các biện pháp đảm bảo vệ sinh trường học, VSATTP.
 
Trong đó, Bộ GDĐT nhấn mạnh đến việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của ngành giáo dục, ngành y tế, huy động sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong việc giám sát công tác vệ sinh trường học, ATTP tại các cơ sở giáo dục; phát hiện, xử lý kịp thời các vi phạm về ATTP, điều kiện vệ sinh trong trường học nhằm đảm bảo sức khỏe cho trẻ em, học sinh….
 
Trước khi xảy ra vụ việc hàng trăm trẻ ở Bắc Ninh nhiễm sán lợn, ngành Giáo dục cũng đã khuyến khích đại diện phụ huynh tham gia vào khâu giám sát bữa ăn của trẻ ở trường. Đơn cử trong việc tiếp nhận thực phẩm, suất ăn hàng ngày, ngoài lãnh đạo nhà trường, cán bộ liên quan thì cần có sự tham gia chứng kiến của phụ huynh. Các quá trình lưu mẫu thức ăn cũng cần có phụ huynh giám sát.
 
* Nỗi lo vẫn chưa dừng lại: Mặc dù tại tỉnh Bắc Ninh đã có thông báo xét nghiệm sán lợn cho trẻ tại địa phương, tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh vẫn đưa con đi Hà Nội để xét nghiệm sán lợn ở Hà Nội. Ghi nhận trong sáng 19/3, tại 2 BV lớn là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương và Viện Sốt rét, ký sinh trùng và côn trùng trung ương vẫn có rất đông các gia đình đến từ sớm, xếp hàng chờ đợi xét nghiệm sán lợn cho trẻ. Theo ông Nguyễn Quang Thiều - Phó Viện trưởng Viện Sốt rét, côn trùng và ký sinh trùng Trung ương, có hai loại bệnh do sán lợn. Thứ nhất là nhiễm sán trưởng thành từ thịt heo có ký sinh các kén như hạt gạo, thường được gọi là lợn gạo. Thứ hai là nhiễm trứng sán heo (ấu trùng sán) từ các loại rau sống có dính trứng, đặc biệt là các loại rau thuỷ sinh. Ấu trùng sán có thể vào máu và di chuyển qua các cơ quan như da, não,… Hiện thống kê chung của các bệnh viện đã phát hiện 209 ca trẻ dương tính với ấu trùng sán lợn sau hơn hai ngày xét nghiệm (chưa tính ngày 17 và 18/3).
 
(Báo Đại đoàn kết)
 
Ngày Sức khỏe răng miệng thế giới: Khát vọng áp dụng những kỹ thuật hàng đầu
 
Để phục vụ cho các bệnh nhân, hơn 10 năm qua, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội rất chú trọng lĩnh vực hợp tác quốc tế, với khát vọng học tập, nghiên cứu và áp dụng những kỹ thuật tiên tiến bậc nhất thế giới.
 
Theo thống kê của Bộ Y tế, ngành răng hàm mặt là lĩnh vực y tế có thể giữ người bệnh điều trị ở trong nước với các kỹ thuật tiên tiến hiện đại. Thay vì phải để người bệnh ra nước ngoài điều trị với chi phí rất tốn kém, người bệnh có thể được điều trị ngay trong nước, hưởng thụ những kỹ thuật chữa bệnh tiên tiến nhất thế giới. Do đó, hơn 10 năm qua, ngành rất chú trọng hợp tác quốc tế và nghiên cứu nhiều đề tài cấp Nhà nước, đưa các kỹ thuật tiên tiến vào áp dụng để điều trị các bệnh lý phức tạp.
 
GS.TS. TTND Trịnh Đình Hải, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội-Chủ tịch Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam cho biết: “Riêng năm 2018, chúng tôi đã cử 22 đoàn công tác tham dự các hội nghị tại các nước trong khu vực và trên thế giới như Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Anh, Argentina… với 358 lượt cán bộ được cử đi. Ngoài ra, bệnh viện còn ký kết thỏa thuận hợp tác về đào tạo nghiên cứu sinh với các trường đại học uy tín tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Thái Lan. Hiện, bệnh viện đang cử 12 bác sĩ học nghiên cứu sinh tại các trường đại học ở nước ngoài”.
 
GS.TS. TTND Trịnh Đình Hải cho rằng, cần phải tự tạo ra cầu nối với tiến bộ y khoa thế giới, học tập và thực hiện nhiều kỹ thuật tiên tiến, nhờ đó các bệnh nhân mới có thể yên tâm điều trị ở trong nước. Và thực tế cho thấy, tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội, nhiều kỹ thuật tiên tiến đã được thực hiện, sánh ngang với các nền y khoa tiên tiến nhất thế giới, đi trước các nước trong khu vực.
 
Nói đến các kỹ thuật tiên tiến nổi bật đang được thực hiện, không thể không nhắc đến kỹ thuật vi phẫu tái tạo khuyết hổng xương hàm mặt - một kỹ thuật hết sức thành công của Bệnh viện, đi trước Singapore và Thái Lan.
 
GS.TS. Trịnh Đình Hải cho biết, kỹ thuật này đã được Việt Nam thực hiện trước các nước trong khu vực, do ở nước ta khác với một số nước phương Tây, phát hiện loại bệnh u men. Tại các nước phương tây rất ít gặp loại bệnh này, nhưng ở Việt Nam thì tuần nào Bệnh viện cũng phải tiếp bệnh nhân mắc bệnh này. Nếu điều trị triệt để thì phải cắt bỏ xương hàm, thông thường sẽ để lại di chứng nặng nề là khuyết hổng lớn làm ảnh hưởng đến cuộc sống, giao tiếp của bệnh nhân. Tuy nhiên, khi thực hiện kỹ thuật vi phẫu tái tạo xương hàm mặt, không chỉ giúp phục hồi tính thẩm mỹ, mà còn cải thiện các chức năng khác như ăn, nhai, nuốt, nói….
 
Ban đầu đưa vào áp dụng, mỗi tháng Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội chỉ triển khai được 1 ca và gặp rất nhiều khó khăn, sau đó tăng dần lên 4 ca/tháng. Đến nay, sau hơn 10 năm triển khai, đã có 500 bệnh nhân mang khối u vùng hàm mặt được ghép vi phẫu chỉnh xương hàm mặt thành công, trong đó có cả những bệnh nhân người nước ngoài.
 
Điển hình là trường hợp phẫu thuật vi phẫu thành công lần thứ 500 mới đây của bệnh nhân Nguyễn Giang Ly, 16 tuổi ở huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên. Bệnh nhân Ly được các bác sĩ của Bệnh viện chuẩn đoán bị u xương, ăn mòn toàn bộ mặt bên ngoài của xương hàm từ năm 8 tuổi, bị tổn thương xương hàm quá nặng nên đây được coi là một trong những ca mổ phức tạp nhất.
 
Trước khi phẫu thuật, Giang Ly rất tự ti, không dám gặp gỡ ai, tránh ra chỗ đông người, thậm chí khi nhà có công việc, khách đến chơi cháu cũng tránh gặp mọi người. Được Bệnh viện phẫu thuật miễn phí hoàn toàn, gia đình Ly rất vui mừng. Chị Lưu Thị Trâm, mẹ cháu Ly rất xúc động khi nhìn thấy con mình khỏe mạnh, được tự tin trở lại. Chị chỉ mong con lấy lại tự tin để lại có thể đến trường như bao bạn bè cùng trang lứa.
 
Với những nỗ lực không ngừng nghỉ trong suốt hơn 10 năm, hiện tại kỹ thuật vi phẫu tái tạo khuyết hổng hàm mặt đã trở thành kỹ thuật thường quy của Bệnh viện với 2-3 ca/tuần, thậm chí có dịp bệnh viện tổ chức tuần lễ phẫu thuật vi phẫu thì có đến 2-3 ca/ngày. Các bệnh nhân đều có cuộc sống tốt và gương mặt thẩm mỹ hơn sau phẫu thuật.
 
Bằng việc đi trước cả 10 năm so với nhiều nước trong khu vực, cùng chi phí thấp hơn khoảng 9 lần so với một ca vi phẫu được tiến hành ở các nước châu Âu, Mỹ hay Hàn Quốc, ngành răng hàm mặt đã khẳng định vai trò tiên phong trong việc ứng dụng các kỹ thuật hàng đầu thế giới về điều trị các bệnh hiểm nghèo liên quan đến răng miệng cho người bệnh, góp phần nâng cao vị thế của nền y học nước nhà.
Bên cạnh đó, các kỹ thuật cao trong cấy ghép răng implant, phục hình răng thẩm mỹ… cũng đã giúp cho hàng nghìn bệnh nhân hài lòng với nụ cười, thẩm mỹ được cải thiện rõ rệt. Hay kỹ thuật điều trị răng miệng cho trẻ em dưới gây mê - một trong những kỹ thuật rất phức tạp, đã mang lại hiệu quả điều trị cao cho trẻ em, giảm bớt sự lo lắng của gia đình và sự sợ hãi ở trẻ nhỏ, đặc biệt với các trẻ mắc bệnh tự kỷ, tim mạch… Tất cả các kỹ thuật đặc biệt tiên tiến ngang tầm quốc tế đều đã trở thành các kỹ thuật thường quy của Bệnh viện, thu hút rất nhiều học viên từ nhiều quốc gia trên thế giới đến nghiên cứu, học tập và thực hành.
 
Đề cao việc chăm sóc sức khỏe răng miệng toàn dân
 
Không chỉ mổ nhân đạo cho trường hợp bệnh nhân Nguyễn Giang Ly, trong nhiều năm qua, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội đã mổ nhân đạo cho hàng chục nghìn trẻ em khuyết tật khe hở môi, giúp các em tìm lại nụ cười. Các bác sĩ của Bệnh viện luôn chào đón, nhận mổ từ thiện, không mất tiền viện phí cho các trẻ em khuyết tật khe hở môi vòm miệng bất kỳ lúc nào.
 
Mới đây, Bệnh viện còn lên kế hoạch chăm sóc nhân đạo toàn diện cho trẻ em mắc khe hở môi vòm miệng, tư vấn cho các bà mẹ từ lúc mang thai, điều trị cho các bé từ khi mới sinh, đến khâu tiến hành phẫu thuật, điều trị sau phẫu thuật, hỗ trợ thuốc thang, kinh phí đi lại cho các trẻ ở vùng sâu vùng xa, rồi kiêm cả nhiệm vụ “giáo viên” tại những lớp học phát âm cho những trẻ em mắc khuyết tật này.
 
 
“Bao năm nay, tôi luôn bị ám ảnh bởi nụ cười của các cháu bị khuyết tật. Vì thế, lúc nào chúng tôi cũng canh cánh trong lòng nhiệm vụ phải làm thế nào phẫu thuật được cho càng nhiều cháu mắc khe hở môi vòm miệng càng tốt, để giúp thay đổi cuộc đời các cháu”, GS.TS. Hải trăn trở.
 
Ngoài các chương trình mổ nhân đạo cho các trẻ khuyết tật khe hở môi vòm miệng, Bệnh viện cũng phối hợp với Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động khám và tư vấn răng miễn phí ở nhiều tỉnh, thành phố trên toàn quốc, giúp người dân sớm phát hiện tình trạng bệnh và hiểu rõ lợi ích chăm sóc sức khỏe răng miệng.
 
Răng miệng là tấm gương phản chiếu tình trạng sức khỏe toàn diện của con người. Sức khỏe răng miệng là một phần quan trọng của sức khỏe toàn thân và là điều cốt yếu để có được một sức khỏe toàn diện và cuộc sống lành mạnh cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, tại Việt Nam rất nhiều người chưa chú trọng chăm sóc sức khỏe răng miệng của bản thân.
 
Theo số liệu thống kê của Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội, tại Việt Nam, có hơn 90% dân số mắc các bệnh về răng miệng. Đáng lưu ý, trên 85% trẻ em trong độ tuổi từ 6-8 có sâu răng sữa và trung bình mỗi em có trên 6 răng đã bị sâu. Một con số đáng buồn nữa là 50% người dân Việt chưa bao giờ đi khám để biết về tình hình răng miệng của mình. Nhiều người không biết rằng những bệnh về răng nếu không được điều trị sớm có thể dẫn đến các bệnh khác như viêm cầu thận, đau tim, đột quỵ, viêm phổi, tiểu đường…
 
Do đó, việc chăm sóc sức khỏe răng miệng cho bản thân là rất quan trọng. Bên cạnh đó, giáo dục, trang bị kiến thức chăm sóc răng miệng cho trẻ, nhất là các em học sinh ở bậc tiểu học là điều vô cùng cần thiết, góp phần giúp các em hiểu được tầm quan trọng của việc chăm sóc răng miệng, tập thói quen giữ răng miệng luôn sạch khỏe, giảm thiểu những bệnh lý về răng miệng.
 
Để người dân có thể dự phòng được những bệnh lý nguy hiểm liên quan đến răng miệng, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, GS.TS. Trịnh Đình Hải khuyến cáo cộng đồng nên đi khám sức khỏe định kỳ hằng năm. Nếu phát hiện các vấn đề về răng miệng hoặc u ở vùng xương hàm mặt thì điều trị sớm sẽ đạt được kết quả tốt. Phát hiện bệnh sớm và được điều trị ngay giai đoạn đầu sẽ không để lại khuyết hổng lớn, do đó sẽ không cần phải thực hiện các kỹ thuật cao, tái tạo mà có thể điều trị đơn giản hơn.
“Các bệnh răng miệng có tỉ lệ người mắc cao và có thể có các biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân, nhưng có thể dự phòng được bằng các biện pháp chăm sóc dự phòng như: Chải răng với kem đánh răng có flour ít nhất 2 lần/ngày; kiểm tra răng miệng định kỳ để được tư vấn và điều trị kịp thời; quan tâm chăm sóc răng miệng cho trẻ em tuổi học đường và trẻ em ở lứa tuổi trước đi học; chăm sóc răng miệng cho bản thân, cho người thân và tuyên truyền chăm sóc răng miệng trẻ em cho cộng đồng; hãy chăm sóc sức khỏe răng miệng để bảo vệ sức khỏe toàn thân”, ông Hải cho hay.
 
(Báo Chính phủ)
 
Vệ sinh thực phẩm bếp ăn tập thể trường học, khu công nghiệp: Nỗi lo ngày càng nhiều hơn
 
Sau vụ thực phẩm nghi vấn không đảm bảo an toàn vệ sinh được đưa vào bếp ăn Trường mầm non Thanh Khương (Bắc Ninh), một lần nữa vấn đề bếp ăn tập thể tại các trường học, khu công nghiệp (KCN) lại khiến nhiều người lo lắng.
 
Thực tế cho thấy, bếp ăn tập thể cũng là những điểm nguồn của nhiều vụ ngộ độc tập thể... Làm cách nào để giảm hoặc xóa bỏ nỗi lo này?
 
Nguy cơ vẫn rình rập
 
Còn nhớ tháng 11/2018, một vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường Mầm non xã Xuân Nộn (Đông Anh, Hà Nội) khiến 223 trẻ và các giáo viên phải nhập viện điều trị với đủ các triệu chứng sốt, đau bụng, đi ngoài... Cơ quan chức năng đã tiến hành lấy 13 mẫu thức ăn lưu để kiểm nghiệm, kết quả phát hiện có 1 mẫu bánh ngọt dương tính với vi khuẩn Salmonella. Mẫu bánh ngọt này được cung cấp bởi Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Nguyên Cát, có địa chỉ tại Phố Và (phường Hạp Lĩnh, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh). Trước thời điểm đó khoảng 1 tháng là vụ ngộ độc tập thể hàng chục trẻ nghi do ăn sáng với bánh mỳ chà bông tại TP.HCM. Và 1 vụ ngộ độc khiến 99 công nhân của Công ty TNHH NYG Việt Nam (Khu Công nghiệp Long Khánh, thị xã Long Khánh, Đồng Nai) có các triệu chứng đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, đau đầu.
 
Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện trên địa bàn thành phố có gần 66.000 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó có gần 4.256 bếp ăn tập thể (trong đó có 457 bếp ăn tập thể khu công nghiệp, khu chế xuất) mỗi bếp ăn phục vụ từ 80 - 3.000 suất ăn/ngày. Có 2 hình thức dịch vụ ăn uống tại bếp ăn tập thể ở các doanh nghiệp: Đơn vị có bếp ăn tập thể ký hợp đồng cung cấp dịch vụ suất ăn công nghiệp với các công ty có giấy phép kinh doanh loại hình dịch vụ ăn uống (chiếm 80%) và do đơn vị tự nấu phục vụ nhân viên (chiếm 20%).
 
Một điểm tập trung số lượng lớn bếp ăn tập thể khác là TP.HCM hiện có hơn 4.000 bếp ăn tập thể, trong đó có 279 bếp ăn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất với quy mô phục vụ hàng chục ngàn suất/ngày. Qua công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của các bếp ăn tập thể tại các khu chế xuất - khu công nghiệp vừa qua của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho thấy: đa số các công ty ký hợp đồng cung cấp dịch vụ suất ăn công nghiệp từ bên ngoài.
 
Đây là nguy cơ mất an toàn thực phẩm, dễ xảy ra ngộ độc bởi vì các cơ sở chế biến suất ăn sẵn ở xa các bếp ăn tập thể, thời gian vận chuyển thức ăn chín từ nơi chế biến đến nơi phục vụ khá dài, phương tiện vận chuyển không bảo đảm, có thể ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm, thậm chí gây hư hỏng, nhất là trong điều kiện thời tiết thay đổi thất thường.
 
Cần gắn chặt trách nhiệm
 
Đối với bếp ăn trường học, theo Luật ATTP, việc quản lý ATTP trường học thuộc trách nhiệm của UBND các cấp. Với cơ sở cung cấp bữa ăn cho trường học có giấy phép kinh doanh thì phải có thêm giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP. Với cơ sở không đăng ký kinh doanh (nhà trường tự nấu và cung cấp suất ăn cho học sinh) thì cần có cam kết với cơ quan chức năng và phải đảm bảo đủ các điều kiện về nguồn gốc thực phẩm, cơ sở vật chất... Ngành giáo dục cũng thường xuyên quán triệt các trường về vấn đề đảm bảo ATTP, trong đó nhấn mạnh đến vai trò giám sát của Ban giám hiệu nhà trường và Ban phụ huynh trong kiểm soát nguồn gốc thực phẩm.
 
Mặc dù những DN cung cấp thực phẩm vào các trường học đều đã được thẩm định hồ sơ năng lực, tuy nhiên, nhiều nhà trường vẫn luôn trăn trở khi phải tự kiểm định thực phẩm đầu vào hàng ngày bằng mắt thường. Hiện tại, “công tác” kiểm tra của các lực lượng này đều dựa vào “công cụ” là mắt thường. Với mặt hàng rau, thịt thì việc kiểm tra tại chỗ chỉ giúp nhận biết thực phẩm theo đúng hồ sơ của doanh nghiệp, có nhãn mác, không dập nát, đổi màu nhưng không thể biết được thực phẩm đó có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật hay kháng sinh không. Ngoài ra còn nhiều công ty cung cấp suất ăn chỉ lo “làm đẹp” hồ sơ để nhận thầu và hạ giá hoặc chi mạnh tay “hoa hồng” cho đối tác để lấy được hợp đồng cung cấp, dẫn đến khó có thể đảm bảo chất lượng nguồn thực phẩm. Các vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong trường học chiếm tỷ lệ thấp (khoảng 3,7%) trong tổng số vụ ngộ độc thực phẩm trung bình hằng năm, nhưng đối tượng bị ngộ độc lại là học sinh nhỏ tuổi, sức đề kháng kém, hậu quả gây ra đặc biệt nghiêm trọng hơn.
 
Một nguyên nhân không thể không kể tới là chi phí suất ăn, đây là nguyên nhân khiến thực phẩm sạch khó tiếp cận được với các bếp ăn tập thể ở các khu công nghiệp. Một giám đốc công ty cung cấp thực phẩm sạch cho biết, doanh nghiệp đầu tư hệ thống máy móc thiết bị, công nghệ hiện đại, sản phẩm làm ra được chứng nhận bảo đảm chất lượng, nguồn gốc rõ ràng và mong muốn kết nối bán hàng vào hệ thống bếp ăn tập thể, bếp ăn công nhân nhưng không dễ dàng. Bởi lẽ các bếp ăn đều có “chân rết”, có mắt xích và có đường dây cung cấp thực phẩm riêng. Ngoài ra, giá cả suất ăn dành cho công nhân ở một số khu công nghiệp, khu chế xuất rất thấp, phổ biến từ 10.000 - 13.000 đồng/suất. Đó là lý do khiến nhiều cơ sở nấu ăn phải lựa chọn nguyên liệu thực phẩm rẻ tiền, kém chất lượng...
 
Thiết nghĩ, bên cạnh trách nhiệm của cơ quan quản lý ATTP thì cần tăng trách nhiệm của những người đứng đầu cơ sở trường học, nhà máy... với bếp ăn tập thể hay các công ty cung cấp suất ăn. Đồng thời là việc tăng cường giám sát thường xuyên và đột xuất của đội ngũ tại chỗ như phụ huynh học sinh, tổ chức công đoàn công ty.
 
(Báo Sức khỏe & đời sống)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe

 
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập43
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm40
  • Hôm nay16,640
  • Tháng hiện tại278,813
  • Tổng lượt truy cập7,800,351
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây