Điểm báo ngày 20/4/2018

Lo ngại hậu kiểm
 
Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm (ATTP) đã tạo ra sự thông thoáng về thủ tục hành chính cho DN. Tuy nhiên, với việc chuyển phương thức quản lý ATTP từ tiền kiểm sang hậu kiểm, nhiều ý kiến lo ngại làm thế nào để phân biệt được sản phẩm đạt chất lượng và sản phẩm không đạt chất lượng trên thị trường. Nếu chưa được hậu kiểm, liệu sản phẩm có đạt chất lượng theo công bố của DN hay không? Đại diện một DN sản xuất thực phẩm tại Hà Nội cho rằng, các DN làm ăn chụp giật, không đàng hoàng cũng có quyền tự công bố chất lượng sản phẩm. Khi cơ quan chức năng phát hiện sản phẩm vi phạm, thì hầu hết sản phẩm đã chui tọt vào bụng người dân, ai chịu trách nhiệm? Theo đại diện DN này, không chỉ thực phẩm, mà mỗi năm có hàng trăm loại dược phẩm kém chất lượng được cơ quan chức năng thu hồi, tiêu hủy. Tuy nhiên, khi thu hồi được, thì thuốc cũng như thực phẩm chức năng đã được tiêu thụ phần nhiều. Đơn cử như sản phẩm thuốc ung thư được làm bằng bột than tre, đã sản xuất và tiêu thụ hàng tấn, nay cơ quan chức năng mới phát hiện thì đã có hàng trăm, hàng nghìn bệnh nhân ung thư từng sử dụng.
 
Cùng quan điểm, ông Trương Chí Thiện - Giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm Vĩnh Thành Đạt (V.food) cho rằng, với những DN lớn có uy tín, thương hiệu, có trách nhiệm bảo vệ thương hiệu, họ sẽ cố gắng tuân thủ pháp luật và giữ uy tín với người tiêu dùng. Song các DN không thương hiệu, làm ăn chụp giật, cơ quan quản lý nhà nước sẽ quản như thế nào để bảo vệ người tiêu dùng lẫn các DN làm ăn chân chính?
 
Trước những lo ngại này, ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục ATTP, Bộ Y tế cho rằng, cơ quan chức năng sẽ tăng cường kiểm tra, nếu phát hiện công bố sai, sẽ yêu cầu dừng sản xuất và thu hồi, tiêu hủy các sản phẩm vừa sản xuất. “Nghị định tạo điều kiện thông thoáng cho DN, nhưng không có nghĩa là buông lỏng quản lý” - ông Phong khẳng định. Cũng theo ông Phong, để có biện pháp kịp xử lý kịp thời, nếu DN sai phạm, cơ quan quản lý khi hậu kiểm sẽ thực hiện lấy 3 mẫu, 1 mẫu lưu tại cơ sở, 2 mang về kiểm nghiệm. Nếu không đạt thì có biện pháp xử lý ngay. “Tránh trường hợp như trước, nhiều địa phương lấy mẫu kiểm tra, có khi mấy tháng mới có kết quả. Lúc này, sản phẩm vi phạm có thể đã được đưa ra thị trường tiêu thụ, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng” - ông Phong nói.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Công đoàn ngành Y tế Hà Nội: Đề nghị đảm bảo an toàn cho cán bộ y tế
Vừa qua, Công đoàn ngành y tế Hà Nội đã có văn bản đề nghị lãnh đạo các đơn vị, Ban chấp hành công đoàn cơ sở có những giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn cho cán bộ y tế trong khi thi hành nhiệm vụ. Ông Trịnh Tố Tâm, Chủ tịch Công đoàn ngành y tế Hà Nội cho biết, trong ngày 13/4, tại khoa phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, trong lúc đang thăm khám cho bệnh nhân, bác sĩ kíp trực đã bị người nhà bệnh nhân hành hung. Trước đó, năm 2017 là vụ người nhà bệnh nhân hành hung bác sĩ Lê Quang Dương ở Bệnh viện đa khoa Thạch Thất cũng rất nghiêm trọng khiến bác sĩ phải nằm viện điều trị.
 
Vụ việc xảy ra tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn mới đây một lần nữa cho thấy vấn đề đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho cán bộ y tế trong khi thừa hành nhiệm vụ trở nên cấp thiết, đòi hỏi các cấp, các ngành, các cơ quan bảo vệ pháp luật cần có những biện pháp cụ thể có tính răn đe để ngăn chặn kịp thời.
 
Để bảo vệ người lao động, Công đoàn ngành y tế Hà Nội đã yêu cầu công đoàn cơ sở các đơn vị phối hợp chặt chẽ với chính quyền để đề ra các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho các cán bộ y tế và người bệnh.
 
Đặc biệt là phối hợp với cơ quan bảo vệ pháp luật ngăn chặn kịp thời, có hiệu quả trước các hành vi tấn công, hành hung cán bộ y tế của người nhà bệnh nhân và cả bệnh nhân; đảm bảo an ninh, an toàn trong các cơ sở y tế. Tăng cường tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ y tế thực hiện quy tắc ứng xử trong chăm sóc, phục vụ người bệnh.
 
Khi có sự việc cán bộ y tế bị hành hung hoặc xảy ra mất an ninh, an toàn trong các cơ sở y tế cần thông báo ngay cho Công đoàn ngành y tế để kịp thời đề xuất, kiến nghị với các cơ quan chức năng có những biện pháp bảo vệ cán bộ y tế trong thừa hành nhiệm vụ.
 
(Báo Lao động Thủ đô)
Phòng Thông tin báo chí
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập31
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm29
  • Hôm nay3,140
  • Tháng hiện tại223,166
  • Tổng lượt truy cập6,661,610
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây