Điểm báo ngày 20/7/2018

 
Bệnh không lây nhiễm chiếm 70% gánh nặng bệnh tật ở Việt Nam
 
PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết, hiện nay tất cả các quốc gia trên thế giới đều phải đối mặt với sự gia tăng nhanh chóng của các bệnh không lây nhiễm. Trong đó, bệnh tim mạch là bệnh không lây nhiễm phổ biến nhất ở Việt Nam, với 1/3 số ca tử vong hàng năm.
 
Sự gia tăng của các bệnh này chủ yếu do 4 yếu tố nguy cơ chính là: Sử dụng thuốc lá, không hoạt động thể lực, sử dụng rượu bia ở mức độ có hại và chế độ ăn uống không lành mạnh.
 
Báo cáo điều tra quốc gia năm 2015 cho thấy, cứ 5 người trưởng thành thì có 1 người mắc tăng huyết áp và cứ trong 25 người thì có 1 người bị bệnh đái tháo đường. Trong nhóm tuổi từ 18 đến 69, tỷ lệ hiện mắc tăng huyết áp là 18,9%.
 
Theo ông Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), trong số các trường hợp tăng huyết áp, chỉ có 43,1% từng được chẩn đoán bởi bác sĩ trước đó, đồng nghĩa 56,9% người bị tăng huyết áp không được phát hiện sớm. Tuy nhiên, mới chỉ có 14% số bệnh nhân tăng huyết áp và 29% số bệnh nhân đái tháo đường được điều trị, quản lý tại các cơ sở y tế.
 
Ông Kydong Park, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam cho rằng, một trong những lý do quan trọng cho khoảng trống điều trị lớn của bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường là dịch vụ hầu như không có sẵn tại các trạm y tế xã.
 
“Đối với bệnh tim mạch, hiện WHO cùng với Bộ Y tế đã phát triển và thử nghiệm một mô hình để quản lý tăng huyết áp và đái tháo đường tại trạm y tế xã. Theo đó, trong đợt đầu tiên sẽ hỗ trợ 11 tỉnh nâng cao năng lực cho các trạm y tế xã trong điều trị quản lý tăng huyết áp và đái tháo đường. Đợt 2, sẽ hỗ trợ thêm 10 tỉnh nữa” - ông Kydong Park nói.
 
Ông Trương Đình Bắc cho rằng, cần phải nâng cao năng lực, uy tín của các trạm y tế xã để thu hút người dân đến với trạm, tin tưởng trạm.
 
“Những trạm y tế chưa có bác sỹ thì các địa phương phải cử cán bộ bác sỹ từ trung tâm y tế huyện xuống, có thể tăng cường 1 tuần 2, 3 lần. Như vậy, nhờ có bác sỹ ở huyện tăng cường về thì cũng sẽ tạo được niềm tin của người dân đối với trạm y tế. Đồng thời hỗ trợ các cán bộ y tế cơ sở về chuyên môn như chẩn đoán hình ảnh, tư vấn về sức khỏe, chăm sóc cho người bệnh”- ông Trương Đình Bắc nói.
 
Bộ Y tế cho biết, thời gian tới, các trạm y tế cần cải tiến mô hình, cách làm trong khám, điều trị ngoại trú cho bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường, đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin tại tuyến cơ sở. Sau khi triển khai quản lý tốt tăng huyết áp và đái tháo đường, cần có kế hoạch triển khai tại y tế cơ sở với một số bệnh không lây nhiễm khác như COPD, bệnh tâm thần...
 
Theo Bộ Y tế, việc quản lý điều trị chăm sóc người mắc bệnh không lây nhiễm tại tuyến cơ sở rất quan trọng. Tới đây, Bộ Y tế sẽ tập trung dành nguồn tài chính cho y tế dự phòng và y tế cơ sở.
 
(Báo VOV)
 
Nhờ làm bệnh viện vệ tinh, tuyến tỉnh đã “giữ chân” được bệnh nhân tim mạch
 
Thông tin tại Hội nghị sơ kết công tác chỉ đạo tuyến và đề án bệnh viện vệ tinh 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm diễn ra chiều 18/7 tại Hà Nội, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết, Bệnh viện Tim Hà Nội đã và đang thực hiện chuyển giao kỹ thuật trong lĩnh vực tim mạch cho các bệnh viện tuyến dưới, bệnh viện vệ tinh để đáp ứng và phục vụ tốt hơn nhu cầu của người bệnh, đồng thời góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.
 
Trong 6 tháng đầu năm nay, Bệnh viện Tim Hà Nội đã thực hiện hỗ trợ chuyên môn cho hơn 40 cơ sở y tế trên địa bàn Thủ đô và các bệnh viện ở khu vực Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng với hình thức cầm tay chỉ việc. Ngoài ra, các bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội đã trực tiếp khám bệnh, điều trị cho hơn 7.500 bệnh nhân ở tuyến dưới, trong đó thực hiện 20 ca phẫu thuật tim, 34 ca can thiệp tim mạch, 70 ca chụp mạch vành…
 
"Qua đó giúp cho nhiều bệnh viện tuyến tỉnh nâng cao năng lực điều trị nội khoa, thực hiện thường quy siêu âm tim, triển khai kỹ thuật can thiệp tim mạch…, nhất là “giữ chân” được bệnh nhân tim mạch không phải chuyển lên tuyến trên"- Giám đốc Nguyễn Quang Tuấn nói.
 
Nhân dịp này, Bệnh viện Tim Hà Nội ký hợp đồng chuyển giao kỹ thuật với 16 bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2018-2020. Theo đó, Bệnh viện Tim Hà Nội sẽ thực hiện: đào tạo, chuyển giao kỹ thuật về nội tim mạch, can thiệp tim mạch và phẫu thuật tim mạch; kết nối trao đổi thông tin, đào tạo, hội chẩn, tư vấn chuyên môn cho các bệnh viện; tư vấn thiết kế, nâng cấp trang thiết bị, nhân lực phục vụ công tác đào tạo và chuyển giao kỹ thuật tim mạch. Hoạt động này giúp nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh lĩnh vực tim mạch của các bệnh viện nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân, góp phần giảm quá tải bệnh viện tuyến trên.
 
Theo quyết định của Bộ Y tế, Bệnh viện Tim Hà Nội là bệnh viện hạt nhân của 16 bệnh viện vệ tinh, là bệnh viện đa khoa của các tỉnh: Thái Nguyên, Bắc Cạn, Cao Bằng, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Nghệ An, Hà Tĩnh, Gia Lai... Đến nay bệnh viện Tim Hà Nội đã hoàn thiện, phát triển 27 chương trình đào tạo, đề cương chuyển giao 10 gói kỹ thuật thuộc phạm vi đề án.
 
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho rằng, việc nâng cao năng lực cán bộ y tế tuyến dưới, đáp ứng nhu cầu điều trị, giảm tải cho tuyến trên cần được chú trọng, nhất là trong bối cảnh già hóa dân số, gánh nặng bệnh không lây nhiễm như tim mạch ngày càng lớn. Bệnh viện Tim Hà Nội hiện là bệnh viện duy nhất trực thuộc Sở Y tế Hà Nội được Bộ Y tế giao là bệnh viện hạt nhân chuyên ngành tim mạch cho 16 bệnh viện vệ tinh trên cả nước.
 
Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cũng lưu ý, trong quá trình chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới, Bệnh viện Tim Hà Nội cần bàn bạc kỹ để lựa chọn những kỹ thuật phù hợp với năng lực của từng đơn vị, đẩy mạnh việc chuyển giao theo hướng cầm tay chỉ việc nhằm phát huy hiệu quả thiết thực của Đề án Bệnh viện vệ tinh, tránh tình trạng khi bác sĩ tuyến trên rút về thì bệnh nhân tuyến dưới cũng “theo bác sĩ về thủ đô”...
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
Phòng Thông tin báo chí
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập86
  • Máy chủ tìm kiếm17
  • Khách viếng thăm69
  • Hôm nay12,144
  • Tháng hiện tại291,160
  • Tổng lượt truy cập7,812,698
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây