Điểm báo ngày 20/8/2017

Bộ trưởng Bộ Y tế thị sát phòng chống bệnh sốt xuất huyết tại Hà Nội
 
Sáng 20/8, Đoàn công tác Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội.
 
Đoàn đã kiểm tra thực tế tại tại khu dân cư số 9, khu dân cư số 21 và tại trường tiểu học Chu Văn An ở phường Thụy Khuê. Được biết, trên địa bàn phường hiện đang có 17 ổ dịch sốt xuất huyết với 66 ca mắc bệnh, 38 ca được giám sát.
 
Theo Phó Chủ tịch phường Thụy Khuê Nguyễn Thị Việt Hà, ban chỉ đạo phường đã phối hợp với Trung tâm Y tế quận Tây Hồ phun thuốc 24 lượt tại các ổ dịch trên địa bàn. Đồng thời, đội xung kích cũng được thành lập để cùng đội giám sát đến từng hộ gia đình tuyên truyền, hướng dẫn các hộ dân tổng vệ sinh môi trường và diệt bọ gậy, lật úp các dụng cụ chứa nước không cần thiết. Công tác phòng, chống dịch hiện vẫn được UBND phường tiếp tục triển khai nhưng vẫn gặp một số khó khăn nhất định.
 
Tại buổi kiểm tra, Bộ trưởng và đoàn kiểm tra nhận thấy vẫn còn một số gia đình chưa chủ động trong việc xử lý môi trường tại nhà, diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi. Đặc biệt, bọ gậy vẫn còn xuất hiện ở các khu vực trong nhà như miệng cống thoát nước, chậu cây cảnh, khu vực trồng cây và rau trên sân thượng...
 
Kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại trường tiểu học Chu Văn An, quận Tây Hồ, Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý cần tập trung phun thuốc diệt muỗi, diệt bọ gậy ở các điểm công cộng như chợ, siêu thị và đặc biệt là ở các trường học để đảm bảo không xảy ra sốt xuất huyết khi ngày khai giảng sắp tới. “Điều quan trọng chính là ở ý thức và sự hiểu biết của người dân. Ngoài ý thức vệ sinh của người dân, còn phụ thuộc kinh nghiệm phát hiện nơi chứa nước thành ổ bọ gậy của cán bộ y tế dự phòng. Trong khi đó, công tác phun diệt muỗi cũng cần phải lưu ý phun đúng kĩ thuật, pha đúng tỷ lệ hóa chất. Trước khi phun phải thông báo người dân mở hết cửa trong nhà. Công tác chuẩn bị rất quan trọng và lưu ý phải phun theo chiều gió, nếu phun ngược chiều gió, coi như không có hiệu quả", Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến lưu ý.
 
Đồng thời, Bộ trưởng cũng chỉ đạo phải đổi mới phương thức truyền thông, hướng dẫn cụ thể người dân cách tìm kiếm và diệt nguồn gây bệnh chứ không nói làm sạch môi trường một cách chung chung. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị các cơ sở y tế ở địa bàn cần nỗ lực hơn nữa, huy động mọi nguồn lực cho công tác phòng chống dịch, chú ý hơn tới những khu vực trường học, công trường xây dựng, khu nhà trọ và những nơi thường có vệ sinh kém. “Với sự vào cuộc quyết liệt của ngành y tế và UBND TP Hà Nội, thời gian tới tình hình sốt xuất huyết ở Thủ đô sẽ được kiểm soát hiệu quả, không để bùng phát thêm”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định.
 
Tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý thông tin, đến nay tình hình sốt xuất huyết ở Hà Nội đã chuyển biết tích cực. Các ca mắc mới chững lại, có địa phương giảm. Hà Nội phấn đấu trong tuần sau cơ bản diệt xong bọ gậy... “Trước tình trạng nhiều hộ dân không mở cửa cho các tổ phun thuốc muỗi hoặc chỉ hợp tác cho phun thuốc ở tầng 1... Hà Nội yêu cầu lực lượng Cảnh sát khu vực phối hợp chặt chẽ với các tổ phun thuốc để thuyết phục. Nếu không hợp tác sẽ lập biên bản, mời ra khỏi nhà để lực lượng chức năng tiến hành phun thuốc”, Phó Chủ tịch UBND TP cho hay.
 
Từ thực tế buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã yêu cầu ngành y tế Thủ đô và các quận huyện rút kinh nghiệm, chỉ đạo sát sao và tập huấn kỹ để các đội xung kích diệt bọ gậy hoạt động hiệu quả hơn. “Chúng tôi tuyên truyền và yêu cầu tất cả các giáo viên ở các trường phải tập huấn, phổ biến kiến thức về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết cho học sinh. Mỗi một giáo viên, học sinh chính là người về gia đình mình triển khai diệt bọ gậy. Từng học sinh một sẽ được phát phiếu thông tin lại cho nhà trường những dụng cụ có chứa bọ gậy được tìm thấy”, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết thêm. Đồng thời, Phó Chủ tịch cũng nhấn mạnh, Hà Nội yêu cầu trong tuần tới các đơn vị phải hoàn thành việc phun thuốc phòng sốt xuất huyết ở tất cả các trường từ mầm non đến đại học...
 
Theo Phó Giám đốc sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, hiện số ca mắc SXH tại Hà Nội không tăng lên trong 2 tuần vừa qua, vẫn ở khoảng 3.340 ca, nhưng biểu đồ dịch tễ sốt xuất huyết không có thay đổi. Từ đầu tuần, Hà Nội đã tiến hành phân 3 mức độ vùng dịch tễ (đỏ, da cam, vàng), căn cứ trên số ca bệnh, tỷ lệ mắc bệnh trên 100.000 dân, mật độ muỗi, bọ gậy, phân lập virus...
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Hà Nội phát động chương trình “Bữa ăn an toàn”
 
Ngày 20/8, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, Sở Y tế, Sở Nông nghiệp & phát triển nông thôn, Sở Công Thương phối hợp tổ chức Lễ phát động Chương trình “Bữa ăn an toàn”. Chương trình có sự tham gia của Phó thủ tướng chính phủ Vũ Đức Đam.
 
Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn có 31 ca ngộ độc rượu có chứa methanol (cồn công nghiệp), trong đó có 6 ca tử vong. Theo kết quả thanh tra, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội tại 1.921 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản từ đầu năm đến nay, đã phát hiện 246 cơ sở vi phạm, chiếm 12,8%. Bên cạnh đó, thực tế thời gian qua cho thấy chất lượng thực phẩm tươi sống vẫn chưa tạo được niềm tin cho người tiêu dùng. Việc kiểm soát tình trạng sử dụng phụ gia trong chế biến thực phẩm còn khó khăn. Thực phẩm kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái vẫn hoành hoành.
 
Từ tình hình thực tế trên, Hà Nội triển khai chương trình “Bữa ăn an toàn” giai đoạn 2017-2020. Đây là giải pháp hiệu quả, mang tính đột phá nhằm giải quyết nỗi bức xúc của người dân về vấn đề thực phẩm.
 
Chương trình “Bữa ăn an toàn” được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, hộ gia đình và cộng đồng trong việc tiêu dùng thực phẩm an toàn, góp phần bảo vệ sức khỏe, nâng cao chât lượng cuộc sống.
 
Để chuỗi cung ứng sản phẩm vươn đến được bếp ăn, bàn ăn của từng gia đình thì cần có sự kết nối chặt chẽ giữa “5 bên” (Nhà nước, nhà khoa học, nhà báo, nhà doanh nghiệp và người tiêu dùng). Sự liên kết “5 bên” không chỉ nhằm phát hiện thực phẩm “bẩn”, mà còn giúp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý, tìm ra giải pháp hiệu quả, kiểm soát chất lượng thực phẩm từ đầu nguồn.
 
Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Lễ phát động nhằm mục đích nâng cao ý thức và hành động trong chuỗi sản xuất, lưu thông thực phẩm an toàn từ trang trại đến bàn ăn. Mặt khác, nâng cao nhận thức, thực hành đúng về an toàn thực phẩm của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh và của người tiêu dùng, đồng thời nâng cao năng lực hệ thống kiểm nghiệm bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm; Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý kịp thời những vi phạm về an toàn thực phẩm, giúp người dân Thủ đô có một bữa ăn an toàn và chất lượng.
 
Phó Thủ tướng Chính phủ cho rằng, việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng mà ảnh hướng tới sức khỏe, tính mạng của người khác và tới cả nền kinh tế. “Do vậy mỗi một người dân, đơn vị, DN, địa phương cả nước cần có hành động cụ thể để bảm đảm nền sản xuất sạch. Bên cạnh nói không với thực phẩm bẩn cũng phải lên án hành vi buôn bán, kinh doanh, sản xuất thực phẩm bẩn vì sức khỏe cộng đồng và vì một nền sản xuất bền vững, có đạo đức”, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nói.
 
(Báo Hải quan)
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập72
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm69
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại266,301
  • Tổng lượt truy cập6,395,199
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây