Điểm báo ngày 20/9/2017

Tin trên các báo: Kinh tế và Đô thị, An ninh Thủ đô
Ngày 20/9/2017
 
Không để xảy ra đỉnh dịch sốt xuất huyết lần 2
 
Chiều 19/9, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã chủ trì cuộc giao ban trực tuyến công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết (SXH) với 30 quận, huyện, thị xã. Hà Nội đặt mục tiêu giảm số ca mắc mới bền vững trong thời gian tới để không xảy ra đỉnh dịch SXH lần thứ 2 trong năm.
 
“Điểm mặt” xã, phường chưa làm tốt
 
Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, số ca mắc SXH trong tuần qua đã giảm ở hầu hết các quận, huyện. Song một số quận, huyện lại có có số ca mắc tăng như Hà Đông, Long Biên, Tây Hồ. "Điểm mặt" những xã, phường chưa làm tốt công tác phòng dịch, ông Hạnh dẫn chứng, tại 3 xã Quảng Phú Cầu, Trường Thịnh, Liên Bạt thuộc huyện Ứng Hòa, thì 5/6 hộ được kiểm tra có ổ bọ gậy, trong đó 4 hộ sửa chữa ôtô, xe máy tồn đọng nhiều lốp xe cũ không được che đậy, 1 hộ có nhiều dụng cụ chứa nước chứa nhiều bọ gậy, đội xung kích và tổ giám sát được thành lập theo hướng dẫn của TP nhưng chưa có bằng chứng hoạt động. Tương tự, xã Tiền Phong (huyện Thường Tín) chậm xử lý ổ dịch, chưa trả kinh phí cho đội xung kích diệt bọ gậy và tổ giám sát. Tại xã Thụy Hương (huyện Chương Mỹ), đội xung kích thiếu các trang thiết bị cơ bản để tìm, diệt bọ gậy, hoạt động mới chỉ dừng lại ở tuyên truyền là chính.
 
Kiểm tra của Tổ kỹ thuật, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội tại 22/30 quận, huyện cho thấy, một số xã, phường, thị trấn có tỷ lệ sót ổ bọ gậy cao (trên 30% các hộ gia đình) là: Cao Viên (huyện Thanh Oai), Hồng Minh (huyện Phú Xuyên), Phù Lỗ (huyện Sóc Sơn), Trâu Quỳ (huyện Gia Lâm), Phú Đô (quận Nam Từ Liêm), Đội Bình (huyện Ứng Hòa). Một số xã, phường tỷ lệ phun hóa chất thấp (dưới 90%) là: Bồ Đề (quận Long Biên), Nhật Tân (quận Tây Hồ), Trâu Quỳ (huyện Gia Lâm), Mai Dịch (quận Cầu Giấy), Cam Thượng (huyện Ba Vì). Ông Hạnh nhận định, từ nay đến cuối năm không loại trừ khả năng gia tăng ca mắc mới nếu chủ quan trong phòng, chống dịch.
 
Bổ sung máy móc, hóa chất
 
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho rằng, mặc dù số ca mắc SXH của các quận, huyện giảm, nhưng số giảm chưa tương xứng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Hiệu quả hoạt động của các đội xung kích, tổ giám sát còn thấp. Một số xã, phường chưa tập trung chỉ đạo công tác phòng, chống dịch. Sự vào cuộc của học sinh, sinh viên chưa được như mong muốn. Thời gian tới, Sở yêu cầu các quận, huyện tập trung lực lượng xử lý các ổ dịch đang hoạt động, nâng hiệu quả hoạt động của đội xung kích. Đồng thời, việc phun thuốc phải đảm bảo đúng quy trình, chất lượng. Chu kỳ dịch thường là tháng 9 đến tháng 11, như vậy việc phòng dịch không phải đến cuối tháng 11 là dừng mà có kế hoạch đối phó với dịch năm 2018.
 
Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cũng cho hay, trong tuần tới, TP sẽ cấp bổ sung máy phun mù nóng và một số máy phun công suất lớn cho các quận, huyện trọng điểm. Khoảng cuối tháng 9, đầu tháng 10 sẽ bổ sung thêm khoảng 200 máy phun đeo vai cho các quận, huyện. “TP quyết tâm không để xảy ra đỉnh dịch lần thứ 2, do vậy các quận, huyện cần chú trọng hơn việc phun hóa chất và diệt bọ gậy” – ông Cảm nhấn mạnh.
 
Chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý yêu cầu các quận, huyện tiếp tục duy trì công tác phòng, chống dịch SXH trong thời gian tới, kiểm điểm các xã, phường, thị trấn chưa vào cuộc tích cực. Đặc biệt, lưu ý vấn đề chi trả kinh phí cho đội xung kích diệt bọ gậy và tổ giám sát, đảm bảo chi trả đúng, đủ theo quy định và kịp thời. (Báo Kinh tế và đô thị)
 
Hà Nội kiểm tra đột xuất cơ sở bánh Trung thu truyền thống Bảo Phương
 
Sáng nay 19-9, đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP số 1 TP Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra đột xuất 3 cơ sở sản xuất bánh trung thu truyền thống trên phố Thụy Khuê (quận Tây Hồ).
 
Sáng nay, 20-9, đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP số 1 TP Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra đột xuất 3 cơ sở sản xuất bánh trung thu truyền thống trên phố Thụy Khuê (quận Tây Hồ).
 
Đoàn đã kiểm tra trực tiếp tại cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Phương ở 223 Thụy Khuê. Đây là cơ sở sản xuất bánh trung thu truyền thống nổi tiếng ở Hà Nội, từng bị phát hiện có nhiều sai phạm về ATTP cách đây 2 năm. Tuy nhiên, ở cuộc kiểm tra sáng nay, cơ sở đã đảm bảo đầy đủ các quy định về VSATTP.
 
Tiếp đến, đoàn kiểm tra trực tiếp tại cửa hàng bánh trung thu Bảo Phương ở 201 Thụy Khuê (cơ sở Bảo Phương 2), cơ sở sản xuất bánh trung thu Đức Hiền ở 199 Thụy Khuê. Qua kiểm tra, cơ bản các cơ sở này cũng đều đáp ứng được các quy định về VSATTP, tuy nhiên khu vực sản xuất còn chật chội, chưa có kho riêng để bảo quản…
 
Theo báo cáo của quận Tây Hồ, trên địa bàn quận hiện có 16 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, 15 cơ sở sản xuất bánh ngọt, bánh mỳ, hơn 80 cửa hàng kinh doanh bánh trung thu…, tập trung nhiều ở khu vực phố Thụy Khuê, Xuân La. Đến nay, đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP quận Tây Hồ đã kiểm tra được 37 cơ sở, trong đó 9 cơ sở sản xuất bánh trung thu. Số cơ sở đạt ATTP là 28/37 cơ sở, 9 cơ sở bị nhắc nhở ban đầu, chưa có cơ sở bị xử phạt hành chính.
 
Đại diện Ban Chỉ đạo ATVSTP quận Tây Hồ lý giải việc chưa xử phạt 9 cơ sở không đạt ATTP vì sai phạm không lớn và là vi phạm lần đầu. Sau 30 ngày quận sẽ đi kiểm tra lại và nếu vẫn phát hiện sai phạm sẽ xử lý. Tuy nhiên, Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung đề nghị quận cần làm rõ hơn việc này vì theo ông, đã kiểm tra phát hiện sai phạm thì phải chấn chỉnh, xử lý ngay, còn nếu sau 30 ngày mới kiểm tra lại thì lúc đó đã hết Tết Trung thu rồi.
 
Ông Trần Văn Chung cho biết, đến thời điểm này toàn thành phố đã thành lập trên 700 đoàn kiểm tra ATVSTP dịp tết Trung thu, đã tiến hành kiểm tra được gần 800 cơ sở. Qua kiểm tra, bước đầu đã phát hiện khoảng 50 cơ sở chưa đạt ATVSTP, đã chấn chỉnh, nhắc nhở và xử phạt gần 150 triệu đồng. Đánh giá bước đầu, các đoàn kiểm tra ATVSTP của các quận huyện đều đã vào cuộc, ý thức của người sản xuất kinh doanh được nâng lên.
 
“Tuy nhiên, qua kiểm tra cũng cho thấy, có nhiều cơ sở sản xuất bánh trung thu đã được đoàn kiểm tra của quận tiến hành kiểm tra nhưng không phát hiện sai phạm hoặc phát hiện ra sai phạm nhưng không nhắc nhở, chấn chỉnh ngay, tới khi đoàn kiểm tra của thành phố trực tiếp kiểm tra lại vẫn còn nguyên sai phạm. Nếu để xảy ra tình trạng như vậy, các quận huyện cần có giải pháp xử lý nghiêm đoàn kiểm tra để đảm bảo hiệu quả. (Báo An ninh thủ đô)
Dương Hạnh
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập52
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm50
  • Hôm nay11,826
  • Tháng hiện tại179,377
  • Tổng lượt truy cập6,308,275
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây