Điểm báo ngày 20/9/2018

Hà Nội yêu cầu không kinh doanh, sử dụng sản phẩm An nữ thảo khang
 
Ngày 19/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết vừa ban hành công văn số 4101/SYT-NVD và 4102/SYT-NVD thông báo thu hồi số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm Vĩnh Xuân Hồng và An nữ thảo khang.
 
Nguyên nhân Sở Y tế Hà Nội thu hồi phiếu tiếp nhận công bố của hai mỹ phẩm nói trên là công ty sản xuất không sản xuất sản phẩm mỹ phẩm cho công ty đứng tên công bố và chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.
 
Trước đó, ngày 11/9, Sở Y tế tỉnh Hà Nam đã ban hành quyết định 487/QĐ-SYT thu hồi số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm An nữ thảo khang, số công bố: 91/17/CBMP-Hna đã được Sở Y tế Hà Nam cấp ngày 22/11/2017.
 
Sản phẩm này do Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Phát triển Trang Nhung (địa chỉ ngách 83/51, đường Tân Triều, xóm Án, thôn Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội) đứng tên công bố và chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường, Công ty Cổ phần Dược Kim Bảng sản xuất.
 
Quyết định 488/QĐ-SYT cũng được Sở Y tế Hà Nam ban hành ngày 11/9 thu hồi số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm Vĩnh Xuân Hồng, số công bố: 103/17/CBMP-Hna được Sở Y tế Hà Nam cấp ngày 13/12/2017.
 
Sản phẩm do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ Slimming care Việt Nam (địa chỉ: số 02, đường Lý Thái Tổ, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội) đứng tên công bố và chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường, Công ty Cổ phần Dược Kim Bảng sản xuất.
 
Căn cứ vào hai quyết định của Sở Y tế tỉnh Hà Nam, Sở Y tế Hà Nội đã thông báo đến các cơ sở y tế, cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn khẩn trương rà soát, không kinh doanh, sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm An nữ thảo khang và Vĩnh Xuân Hồng.
 
Đồng thời, Sở Y tế yêu cầu Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Phòng Y tế thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn biết, không kinh doanh, sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm nói trên; kiểm tra, giám sát việc thực hiện, xử lý các cơ sở vi phạm theo quy định hiện hành.
 
Sở Y tế Hà Nội sẽ tăng cường phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng đăng tin tuyên truyền đến các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm biết và không buôn bán, sử dụng.
 
(Báo VietnamPus)
 
Năm 2021 sẽ triển khai bệnh án điện tử trên toàn quốc
 
Việc quản lý hồ sơ bệnh án điện tử đang được triển khai tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh.
 
Sau năm 2021, Việt Nam sẽ triển khai bệnh án điện tử tại tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn quốc. Đó là một trong những nội dung được chia sẻ trong hội thảo Y tế thông minh trong thời đại công nghệ 4.0 do Bộ Y tế tổ chức diễn ra chiều 19-9.
 
Theo Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) Trần Quý Tường, ứng dụng và phát triển y tế thông minh góp phần hiện đại hóa các dịch vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, giúp người dân dễ dàng tiếp cận, sử dụng các dịch vụ y tế có hiệu quả cao nhất ở mọi lúc, mọi nơi. Đồng thời, việc ứng dụng này giúp tăng cường công tác quản lý nhà nước theo hướng khoa học, chính xác, kịp thời, góp phần hoàn thiện Chính phủ điện tử.
 
Hiện Bộ Y tế đang xây dựng Đề án Y tế thông minh giai đoạn 2018-2025 và định hướng đến năm 2030 với các mục tiêu ứng dụng và phát triển y tế thông minh như: xây dựng trung tâm dữ liệu y tế quốc gia và hạ tầng kỹ thuật; xây dựng hệ thống quản trị y tế thông minh; xây dựng và từng bước hình thành hệ thống phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe thông minh; xây dựng và từng bước hình thành hệ thống khám chữa bệnh thông minh; ứng dụng, tiếp nhận chuyển giao công nghệ cao trong sản xuất dược phẩm, trang thiết bị y tế và vaccine, sinh phẩm y tế.
 
Dự kiến giai đoạn 2018-2021 sẽ hoàn thiện môi trường pháp lý để ứng dụng và phát triển y tế thông minh. Đến năm 2019 sẽ xây dựng trung tâm dữ liệu y tế quốc gia, xây dựng hạ tầng kết nối, chia sẻ thông tin y tế; đến năm 2025 sẽ hoàn thành xây dựng các trung tâm dữ liệu y tế chuyên ngành và xây dựng hạ tầng kết nối, chia sẻ thông tin y tế trên toàn quốc.
 
Giai đoạn 2018-2021, ngành y tế đặt mục tiêu chuẩn bị nhân lực, tài chính, cơ sở pháp lý để hình thành Trung tâm dữ liệu về gen người Việt Nam.
 
Về ứng dụng, phát triển y tế thông minh trong công tác quản lý về y tế, hiện đại hóa dịch vụ công trực tuyến, góp phần hoàn thiện Chính phủ điện tử, dự kiến đến năm 2021 sẽ hoàn thành triển khai nền hành chính y tế điện tử.
 
“Với ứng dụng y tế thông minh trong công tác khám chữa bệnh, ngành y tế đặt mục tiêu đến năm 2021 sẽ hoàn thiện các phần mềm phục vụ công tác quản lý bệnh viện (HIS, LIS, PACS) và triển khai bệnh án điện tử tại tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hạng 2 trở lên. Sau năm 2021 sẽ triển khai bệnh án điện tử tại tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn quốc”, ông Tường cho hay.
 
Tại Việt Nam, Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh là một trong những bệnh viện triển khai ứng dụng CNTT rất hiệu quả trong việc khám, chữa bệnh. Ông Trần Văn Đức cho biết, hiện bệnh viện đã triển khai nhiều hình thức đăng ký khám bệnh qua ki-ốt điện tử, website, thiết bị di động, tổng đài điện thoại, tại bàn khám.
 
Với việc đưa vào sử dụng thẻ khám bệnh, giúp cho người bệnh có thể tra cứu thông tin được nhanh chóng; không cần dùng tiền mặt; không cần đi đóng tiền tại thu ngân, rút ngắn thời gian chờ đợi. Đặc biệt, khi cần dùng tiền mặt, thẻ này có thể thanh toán cho ăn uống, mua sắm, thậm chí rút tiền tại quầy ATM.
 
“Khi thiếu tiền, có thể yêu cầu người thân ở quê nhà nạp thêm tiền. Khi quên thẻ ở nhà, vẫn khám bệnh thanh toán được. Để tiền trong thẻ, người bệnh sẽ được hưởng lãi suất theo quy định của ngân hàng”, ông Đức cho hay.
 
Bệnh viện cũng triển khai tin nhắn điện tử để nhắc nhở người bệnh tái khám đúng hẹn; thông báo có kết quả xét nghiệm; thông báo cáo kết quả chụp MRI, CT, nội soi (clotest); thông báo tình trạng người bệnh mới mổ xong cho thân nhân; thông báo cho người thân em bé mới sinh…
 
Việc thanh toán xuất viện cũng được tiện lợi hơn nhờ ứng dụng công nghệ thông tin. Người bệnh và người nhà bệnh nhân có thể thanh toán tiền đóng tạm ứng và thanh toán xuất viện qua website bệnh viện và qua app trên điện thoại. Bệnh nhân có thể thanh toán viện phí ngay tại gường bệnh bằng cách quẹt thẻ thông qua máy mPOS hoặc scan QRCODE. Bệnh viện cũng đang triển khai hình thức thanh toán tiền cận lâm sàng qua các máy Paytouch đặt trong bệnh viện.
 
Theo ông Đức, từ khi triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong thanh toán, năm 2016, bệnh viện tiết kiệm chi phí in ấn hóa đơn 241 triệu đồng (cho hóa đơn giá trị gia tăng). Việc tổng hợp cũng nhanh hơn và công khai, minh bạch rõ ràng với cơ quan thuế. Người bệnh có thể lấy hóa đơn GTGT lúc nào cũng được, mọi lúc, mọi nơi. Khi mất hóa đơn có thể lên hệ thống in lại.
 
Việc quản lý bệnh án điện tử bằng hệ thống PACS cũng giúp cho bệnh viện này theo dõi và quản lý được hồ sơ sức khỏe người bệnh.
 
Ngày 19-9, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn (SECC) đã diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm Y tế Quốc tế Việt Nam lần thứ 13 (Pharmed & Healthcare Vietnam 2018) với chủ đề “Một điểm đến, sẽ thấy và trải nghiệm tất cả”.
 
Triển lãm có sự tham gia của 600 gian hàng đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ, đã hội tụ các kỹ thuật và công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực y tế với nhiều dòng sản phẩm như về dược (thuốc điều trị, thuốc bổ, dược liệu,... ); máy móc sản xuất, đóng gói dược; thiết bị chẩn đoán (X-quang, CT,...), thiết bị điều trị, phẫu thuật, chấn thương chỉnh hình, phục hồi chức năng; thiết bị nha khoa, nhãn khoa, thẩm mỹ,...
 
(Báo Nhân dân)
 
Hơn 71% số người mắc đái tháo đường chưa được điều trị
 
Việt Nam hiện có 11 nghìn trạm y tế xã/phường nhưng năng lực quản lý, điều trị đái tháo đường tại tuyến y tế cơ sở vẫn còn rất hạn chế. Có tới hơn 71% số người đái tháo đường chưa được điều trị.
 
Thứ trưởng Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết, bệnh đái tháo đường đang gia tăng với một tốc độ khủng khiếp trên khắp thế giới. Hiện nay, thế giới có 9,1% số người mắc và dự tính đến năm 2045 sẽ tăng lên 11,7%.
 
Đái tháo đường là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh tim mạch, mù lòa, suy thận… Người đái tháo đường có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao gấp hai lần. Người mắc đái tháo đường tuýp 2 nếu không được phát hiện sớm để điều trị sẽ dẫn đến những biến chứng của bệnh.
 
Theo ThS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Việt Nam có khoảng 3,5 triệu người mắc đái tháo đường, tương đương 6% dân số trưởng thành. Cứ 8 người, sẽ có một người trưởng thành ở Việt Nam bị tiền đái tháo đường hoặc đái tháo đường. Trong đó, ngành y tế mới quản lý được 28,9%, còn 68,9% số người chưa được phát hiện và có tới hơn 71% số người chưa được điều trị.
 
Để quản lý và điều trị đái tháo đường hiệu quả, tăng cường năng lực cho y tế cơ sở là một trong những mục tiêu quan trọng của ngành y tế. Tuy nhiên, y tế cơ sở vẫn còn rất nhiều khoảng trống trong triển khai nội dung này.
 
Ông Khoa cho biết, hiện hướng dẫn quản lý đái tháo đường tại trạm y tế xã chưa được cập nhật theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị chung đã được Bộ Y tế ban hành. Hầu hết trạm y tế thiếu thuốc trong danh mục, đặc biệt các thuốc điều trị đái tháo đường. Việc Isulin – một lọai thuốc điều trị tiểu đường cho bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 cũng không được sử dụng tại trạm y tế xã là một hạn chế để y tế tuyến này thu hút người dân đến điều trị.
 
Về thực hiện dịch vụ chuyên môn kỹ thuật, đa số các trạm y tế xã chưa thực hiện phát hiện sớm, chẩn đoán, quản lý đái tháo đường. “Chỉ một số ít trạm y tế thực hiện quản lý đái tháo đường với số lượng bệnh nhân rất hạn chế”, ông Khoa cho hay.
 
Việc thiếu bác sĩ, điều dưỡng về chuyên khoa nội tiết ở nhiều cơ sở y tế; cán bộ y tế còn thiếu kinh nghiệm lâm sàng trong khám sàng lọc, điều trị, quản lý đái tháo đường khiến người dân vượt tuyến, bỏ qua các trạm y tế xã/phường.
 
Hiện nay, y tế cơ sở chỉ có thể quản lý và điều trị cho những bệnh nhân mắc đái tháo đường ổn định, chưa có hoặc có biến chứng nhẹ, thời gian bị đái tháo đường dưới 10 năm; đã có phác đồ điều trị isulin rõ ràng, ổn định… Vì thế, để có thể điều trị isulin tại tuyến y tế cơ sở đạt hiệu quả và an toàn, cần tăng cường đào tạo cho nhân viên y tế, cung cấp các loại thuốc tốt và sự hỗ trợ của tuyến trên.
 
ThS Trương Lê Vân Ngọc, Cục Quản lý khám, chữa bệnh cho biết, mục tiêu của Việt Nam là đến năm 2019, 100% trạm y tế được đào tạo điều trị, quản lý tăng huyết áp và đái tháo đường; đến năm 2020, ít nhất 40% trạm y tế điều trị, quản lý đái tháo đường.
 
Nếu phát huy hiệu quả vai trò quản lý đái tháo đường tại 11 nghìn trạm y tế xã, Việt Nam sẽ sớm đạt được mục tiêu quản lý điều trị bệnh đái tháo đường.
 
(Báo Nhân dân)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập61
  • Hôm nay6,350
  • Tháng hiện tại158,168
  • Tổng lượt truy cập6,287,066
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây