Điểm báo ngày 21/10/2016

Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam mở văn phòng đáp ứng khẩn cấp dịch bệnh
Sáng 20/10, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tổ chức Lễ khởi động văn phòng đáp ứng khẩn cấp (EOC).
 
Văn phòng đáp ứng khẩn cấp là kết quả hỗ trợ kỹ thuật và tài chính của Trung tâm phòng chống và kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) cho Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nói riêng và cho ngành y tế Việt Nam nói chung, nhằm nâng cao năng lực phát hiện và đáp ứng với các nguy cơ sức khỏe toàn cầu.
 
Hỗ trợ này nằm trong khuôn khổ chương trình an ninh y tế toàn cầu do CDC Hoa Kỳ triển khai từ 6.2014 và đến nay đã triển khai được 50 nước. Chương trình này gồm 11 gói hành động hướng tới 3 mục tiêu: ngăn ngừa, phát hiện và đáp ứng.
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, Việt Nam nằm trong khu vực điểm nóng của các bệnh truyền nhiễm, đồng thời cũng chịu nhiều ảnh hưởng của các yếu tố như tăng dân số, đô thị hóa, di dân, biến đổi khí hậu. Những ảnh hưởng này là các yếu tố làm tăng quá trình xuất hiện và lây truyền các loại dịch bệnh đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi.
Các dịch bệnh không chỉ đe doạ riêng đối với Việt Nam mà còn là vấn đề toàn cầu, bởi các dịch bệnh lây truyền xuyên quốc gia, bùng phát nhanh chóng trong vòng vài giờ, vài ngày trên khắp các châu lục như một số dịch bệnh trong thời gian gần đây (SARS, cúm A/H1N1, H5N1, H7N9), MERs-Cov, Ebola, Zika…).
 
Sự nguy hiểm, tính cấp bách và những thách thức của các vấn đề dịch bệnh mang tính toàn cầu, đòi hỏi các quốc gia, khu vực và toàn thế giới phải liên kết lại để có những kế hoạch, chiến lược phòng ngừa và ngăn chặn sự lây lan các dịch bệnh một cách linh hoạt và hiệu quả hơn.
 
Với vị trí quan trọng trong bản đồ dịch tễ của dịch bệnh toàn cầu, Việt Nam được chọn là một trong hai quốc gia đầu tiên triển khai thí điểm Dự án An ninh Y tế toàn cầu của Chính phủ Hoa Kỳ ngay sau chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ con người Hoa Kỳ năm 2013 và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao về những đóng góp trong việc góp phần bảo đảm an ninh sức khỏe trên phạm vi toàn thế giới.
 
Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, việc thiết lập và đưa vào hoạt động các Văn phòng Đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh (Văn phòng EOC) là một trong những hành động cụ thể của Việt Nam trong việc thực hiện những cam kết của mình trong việc tham gia Chương trình Hợp tác an ninh y tế toàn cầu đồng thời cũng thể hiện sự giúp đỡ nhiệt tình và hiệu quả của Chính phủ Hoa Kỳ thông qua nhiều tổ chức trong công tác phòng chống dịch bệnh tại Việt Nam.
 
Văn phòng EOC Quốc gia đặt tại Bộ Y tế đã được khởi động từ tháng 2.2015, qua thời gian hoạt động đã cho thấy hiệu quả trong phòng chống dịch bệnh (như Ebola, cúm A, Zika ...).
 
Với việc thiết lập văn phòng EOC tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương là cột mốc quan trọng thứ 2 trong lộ trình thiết lập hệ thống các văn phòng EOC tại Việt Nam nhằm kết nối thu thập thông tin về dịch bệnh từ nhiều nguồn, phân tích các thông tin nhận được và lập kế hoạch đáp ứng nhanh với các tình huống dịch bệnh khẩn cấp.
 
Văn phòng có nhiệm vụ thu thập thông tin về dịch bệnh của 28 tỉnh khu vực phía Bắc để xây dựng nguồn dữ liệu quốc gia về dịch bệnh, đưa ra cảnh báo bất thường về dịch bệnh.
 
(Báo Vietnam Plus)
 
Giảm tỉ lệ mù lòa xuống còn 1,6% vào năm 2020
Từ ngày 20 đến 22-10, tại TP Cần Thơ, Hội Nhãn khoa Việt Nam phối hợp với BV Mắt Trung ương tổ chức hội nghị nhãn khoa toàn quốc năm 2016. Hơn 1.400 đại biểu Việt Nam và quốc tế đã tham dự hội nghị.
 
Phát biểu tại lễ khai mạc, TS-BS Nguyễn Xuân Hiệp, Giám đốc BV Mắt Trung ương, nhấn mạnh tình hình bệnh mắt ở nước ta có nhiều thay đổi; những bệnh lý mù lòa do các bệnh như giác mạc hoặc đau mắt hột đã giảm. Tuy nhiên, những bệnh lý mới lại xuất hiện. Do đó, mục tiêu chung của toàn ngành là hạ tỉ lệ mù lòa có thể phòng tránh từ 50 tuổi trở lên từ 1,8% xuống còn khoảng 1,6% năm 2020. Đồng thời, cần cải thiện sự tiếp cận dịch vụ chăm sóc mắt toàn diện lồng ghép vào hệ thống y tế hiện tại trên cả nước.
 
Phát biểu tại hội nghị, ông Lokky Wai, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, nhấn mạnh: “Việt Nam cần quan tâm để làm giảm gánh nặng cho mù lòa và suy giảm thị lực cho người dân. Ông mong muốn được tiếp tục phối hợp với Việt Nam nhằm cung cấp và hỗ trợ những kỹ thuật cần thiết trong phòng, chống mù lòa”.
 
Dịp này, ban tổ chức còn mở các khóa đào tạo ngắn hạn với các chủ đề về dịch kính võng mạc; phẫu thuật Laser Femto Second; phẫu thuật Phaco, Glocom cho đội ngũ y, bác sĩ chuyên khoa về mắt tại Việt Nam. 
 
(Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh)
 
Viện Pasteur khuyến cáo về virus Zika cho phụ nữ mang thai
 
Theo Phó Giáo sư – Tiến sĩ Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, virus Zika do muỗi lây bệnh sốt xuất huyết gây ra. Tại Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam, muỗi này phát triển quanh năm. Trong khi thành phố đang đô thị hóa nhanh, có nhiều khu vực công cộng, người đi lại nhiều nên sự miễn dịch kém, dễ nhiễm bệnh hơn. Muỗi không chỉ nằm ở các vật chứa nước trong nhà mà còn tập trung vào các vật phế thải, bãi rác...
 
Với tình hình sốt xuất huyết đang gia tăng như hiện nay, tiên lượng sẽ tiếp tục phát hiện các ca nhiễm virus Zika trong thời gian tới. Khi có nhiều người mắc thì sẽ tăng nguy cơ truyền cho phụ nữ sắp mang thai và đang mang thai.
 
Ông Lân khuyến cáo, cần nâng cao tầm quan trọng việc tư vấn, chăm sóc cho phụ nữ trước mang thai 2 tháng và 3 tháng đầu cùa thai kỳ. Trách nhiệm của cả cộng đồng là cùng nhau giữ gìn vệ sinh chung, hạn chế sự sinh sản của muỗi để bảo vệ cho phụ nữ mang thai: “Làm thế nào đấy chúng ta kiểm soát được mắt xích là những người chuẩn bị mang thai, đặc biệt là những người mang thai 2 tháng đầu, đừng để họ tiếp xúc với muỗi. Nó đòi hỏi sự quan tâm của các đoàn thể, chính quyền các cấp, vào cuộc mạnh mẽ để xử lý những điểm tạm gọi là nơi công cộng”.
 
(Báo VOV)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập34
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay2,350
  • Tháng hiện tại251,667
  • Tổng lượt truy cập6,690,111
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây