Điểm báo ngày 21/10/2017

Tin trên các báo: Kinh tế và đô thị, VietnamPlus
Ngày 21/10/2017
 
Việt Nam đứng thứ 3 thế giới về số ca nạo phá thai
 
Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, Việt Nam đứng thứ 3 trên thế giới về số ca nạo phá thai cao với 1,52 triệu ca/năm. Theo đó, mỗi năm cả nước có khoảng 250.000 - 300.000 ca phá thai được báo cáo chính thức.
 
Tỷ lệ phá thai ở trẻ vị thành niên ngày càng tăng cao, trước đây chỉ chiếm khoảng 5 - 7% tổng số ca phá thai, thì nay lên đến 20%. Theo thống kê của Vụ Sức khỏe bà mẹ, trẻ em (Bộ Y tế), nguyên nhân mang thai ngoài ý muốn do không áp dụng biện pháp tránh thai là 55,6%; do thất bại của các biện pháp tránh thai là 39,5% (sử dụng không đúng cách, sử dụng các biện pháp tránh thai truyền thống kém hiệu quả); do nhu cầu không được đáp ứng - có nhu cầu kế hoạch gia đình nhưng không được cung cấp biện pháp tránh thai, không tiếp cận được dịch vụ.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Cả nước có 148.200 ca mắc sốt xuất huyết, 30 người tử vong
 
Từ đầu năm đến giữa tháng Mười, cả nước ghi nhận 148.261 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 30 trường hợp tử vong, trong đó số trường hợp nhập viện là 125.286 trường hợp.
 
Thông tin trên được Bộ Y tế đưa ra trong buổi tập huấn tăng cường công tác điều trị sốt xuất huyết Dengue và tay chân miệng cho 6 tỉnh khu vực miền Tây có số mắc bệnh tăng cao, diễn ra ngày 19-20/10 tại thành phố Cần Thơ.
 
Phát biểu tại buổi tập huấn, phó giáo sư Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh nhấn mạnh năm nay số trường hợp mắc sốt xuất huyết tăng cao do nhiều nguyên nhân. Do vậy, số người bệnh đến khám, nhập viện điều trị cũng tăng cao gây quá tải bệnh viện do vậy các đơn vị phải tích cực, chủ động và liên tục nâng cao chất lượng của công tác khám, chữa bệnh để bảo đảm thu dung điều trị người bệnh giảm tỷ lệ tử vong.
 
“Để đạt được kết quả đó việc chẩn đoán sớm, chẩn đoán chính xác giai đoạn, chẩn đoán phân biệt với các bệnh khác là vô cùng quan trọng. Trong cấp cứu, điều trị phải hết sức tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng do Bộ Y tế ban hành theo diễn biến của bệnh,” ông Khuê chỉ rõ.
 
Bộ Y tế yêu cầu, cùng với việc tập huấn để nâng cao kiến thức, các bệnh viện phải củng cố và duy trì hoạt động của các “Nhóm điều trị sốt xuất huyết,” đường dây điện thoại nóng phòng, chống dịch và các bệnh dịch nói chung tại các đơn vị khám, chữa bệnh để có thể thường xuyên tư vấn, trao đổi thông tin về chuyên môn, yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết.
 
Theo đánh giá của Cục Y tế Dự phòng, sau 7 tuần liên tiếp tích cực triển khai các hoạt động phòng chống dịch, số mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội đã giảm 80% (từ 500 ca xuống còn trên 100 ca/ngày).
 
Số mắc không chỉ giảm mạnh mà còn giảm tương đối đều ở tất cả các quận huyện trong thành phố (2 quận cao nhất là Hoàng Mai và Hà Đông cũng chỉ còn trên 10 ca/ngày, các quận huyện khác rải rác vài ca hoặc không ghi nhận.
 
Theo dự báo của các chuyên gia, dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội đang tiếp tục được khống chế, không có đỉnh dịch thứ 2 nếu duy trì các hoạt động chống dịch quyết liệt như hiện nay.
 
Để ngăn chặn dịch thành công, ngành y tế cũng khuyến khích người dân không nên chủ quan, tiếp tục kiểm tra, vệ sinh các dụng cụ chứa nước trong nhà, ngăn ngừa lăng quăng/bọ gậy, tự phòng tránh muỗi đốt, tiếp tục phối hợp với cán bộ y tế và chính quyền trong các hoạt động phòng chống dịch.
 
(Báo VietnamPlus)
 
Dương Hạnh
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập119
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm113
  • Hôm nay7,337
  • Tháng hiện tại181,088
  • Tổng lượt truy cập6,019,661
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây