Điểm báo ngày 21/11/2016

Cứu sống bệnh nhân bị bỏng gần 90% cơ thể

Sau hai tháng điều trị tích cực và hơn 10 lần phẫu thuật do bị sốc bỏng nặng với diện tích bỏng đến gần 90% cơ thể, trong đó hơn 60% là bỏng sâu, sức khỏe của Ân đã dần tốt lên và đang được tập vận động để sớm về nhà với mẹ và em trai…
Bị bỏng lên đến 90% cơ thể, trong đó có hơn 60% bỏng sâu khiến Ân trở thành 1 trong những ca nặng nhất của khoa Điều trị tích cực – Viện Bỏng quốc gia. 
Những tưởng Ân sẽ không còn cơ hội trở lại cuộc sống như trước đó, thế nhưng bằng sự nỗ lực và quyết tâm của các thầy thuốc Viện Bỏng quốc gia, một lần nữa số phận may mắn lại mỉm cười với Ân, khi sau hai tháng điều trị tích cực và hơn 10 lần phẫu thuật, sức khỏe của Ân đã dần tốt lên và đang được tập vận động để sớm về nhà với mẹ và em trai…
“Cuộc chiến” giành giật sự sống
Chia sẻ với chúng tôi, anh Phan Đình Hiệp bố cháu Phan Bùi Hữu Ân dường như vẫn không thể tin được phép màu đã đến với con trai 13 tuổi của gia đình anh, bởi cách đây hơn 2 tháng khi theo con trên chiếc xe cấp cứu từ BVĐK Bình Định ra Viện Bỏng quốc gia, anh và cả nhà chỉ có một mong ước duy nhất: “Mong các bác sĩ cố gắng mọi cách cứu lấy cháu và nếu may mắn không xảy ra thì gia đình cũng đành chấp nhận vì cháu bị bỏng quá sâu, quá nhiều”.
Anh Hiệp cho biết, cháu Ân bị bỏng ngày 18/7/2016, lúc đó cả hai vợ chồng anh đều đi làm, khi anh chạy về thì mọi việc đã xong rồi, hoảng hốt anh chỉ biết theo xe cùng con lên bệnh viện tuyến tỉnh rồi là chuyển cháu ra ngoài này luôn từ bữa đó.
BS Lê Quang Thảo- Khoa Điều trị tích cực, một trong những thầy thuốc gắn bó với quá trình điều trị của Ân ngay từ ngày đầu tiên cháu nhập viện cho hay: Ca bỏng của cháu Ân rất nặng và được chuyển từ trong Bình Định ra. Với tỉ lệ bỏng lên đến 90% diện rộng và hơn 60% bỏng sâu, phải nói thật với nhau đó là ít ca còn tồn tại đến ngày hôm nay vì Ân bị bỏng sâu dẫn đến suy hô hấp, nhiễm trùng hô hấp, tính mạng như “ngọn đèn trước gió”.
Ngay khi chuyển đến Viện Bỏng quốc gia, cháu Ân đã ngay lập tức được chuyển vào khu vực điều trị cách ly đặc biệt trong tình trạng sốc bỏng nặng. Nhiều phác đồ điều trị cho bệnh nhân có diện tích bỏng, bỏng sâu gần như lớn nhất tại Khoa đã được các bác sĩ lên phương án để tìm cách tốt nhất cứu sinh mạng của cháu Ân. 
Nhiều loại kháng sinh liều cao, rồi thuốc chống nấm, kết hợp lọc máu liên tục, song song với phẫu thuật cắt da hoại tử sớm để loại bỏ nhiễm khuẩn sâu vào đường hô hấp cũng đã có trong bệnh án của Ân. 
Tuy nhiên, do bị bỏng sâu, nên chức năng hô hấp của Ân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, cháu phải mở khí quản và thở máy liên tục, dài ngày, trong đó có đợt thở máy kéo dài hơn 2 tuần liền khiến nguy cơ nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi càng tăng cao hơn. 
Bên cạnh đó, với diện tích bỏng nhiều đến gần 90% cơ thể, nên Ân đã phải trải qua hơn 10 lần phẫu thuật cắt hoại tử để ghép da sớm (để đủ da cho các lần ghép của cháu Ân, ngoài nguồn da đồng loại dự trữ tại labo của Viện, các bác sĩ Khoa Điều trị tích cực đã phải huy động thêm da của người thân cháu Ân mới thực hiện ghép được).
Tỷ lệ tử vong của những ca bệnh tương tự trên thế giới là 90%
Theo TS BS Nguyễn Hải An- Chủ nhiệm Khoa Điều trị tích cực, mặc dù các thầy thuốc của Khoa Điều trị tích cực đã từng tiếp nhận và điều trị cứu sống nhiều trường hợp bị bỏng nhiệt (bỏng lửa, nước sôi), tuy nhiên, các trường hợp đó bỏng nhiều nhất cũng chỉ khoảng 70% cơ thể và sâu nhất cũng khoảng 30-40% cơ thể. 
“Riêng với trường hợp cháu Ân, do cháu bị bỏng quá nhiều và quá sâu, bỏng đường hô hấp. Với diện tích này kết hợp bỏng đường hô hấp, trên thế giới tỷ lệ tử vong có thể đến 90%, nên đã có lúc, chính thầy thuốc chúng tôi cũng phải rơi vào cảm giác tuyệt vọng, vì sức khỏe của cháu Ân quá nguy kịch. 
Thế nhưng, nhờ các giái pháp phối hợp điều trị và sự mạnh mẽ vượt qua những nỗi đau mỗi lần phẫu thuật của cháu, nên tính mạng cháu đã được cứu sống”- TS An chia sẻ
Hiện nay Ân đã được chuyển sang Khoa Phục hồi chức năng để các bác sĩ và kỹ thuật viên hướng dẫn tập vận động. 
Nhìn con trai 13 tuổi đang tập vận động từng ngón tay, ngón chân rồi đi những bước ngắn… anh Phan Đình Hiệp vẫn không tin nổi đó là sự thật. Anh Hiệp nói trong nước mắt “Những tưởng những đau đớn và hiểm nguy của bỏng đã mang cháu Ân lìa xa khỏi chúng tôi, nhưng cháu đã được cứu sống, gia đình tôi vô cùng cảm ơn các bác sĩ đã hồi sinh ra con trai tôi lần nữa. 
Vẫn biết để cháu có thể hòa nhập, trở lại cuộc sống bình thường như trước đó, chặng đường phía trước còn khá gian nan, nhưng nhìn con trai tự đã đứng dậy được, tập vận động, với gia đình tôi cũng là hạnh phúc rồi”…
Cũng theo TS Hải An, tại Khoa Hồi sức tích cực vẫn thường xuyên tiếp nhận các trường hợp bị bỏng nhiệt. 
Tuy nhiên, có một thực tế có khá nhiều trường hợp do gia đình chưa biết cách sơ cứu bỏng ban đầu, hoặc không đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị mà tin tưởng vào cách điều trị đắp thuốc nam… đã khiến cho việc chữa trị bỏng thêm khó khăn, thậm chí còn gây nguy hiểm cho tính mạng người bệnh. Đã có trường hợp trẻ bị bỏng vì gia đình tin tưởng vào đắp thuốc nam, nên khi chuyển đến viện, cháu đã bị sốt cao, co giật, rối loạn điện giải, chức năng gan…

(Báo Vietnamnet)

Thuốc diệt muỗi có ảnh hưởng tới sức khỏe không?
Nhiều người cho rằng, khi phun thuốc để diệt trừ muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe nhất là đối với người già vả trẻ nhỏ. Trước những nghi ngại này, Phóng viên báo Sức khỏe đã có cuộc trao đổi với các chuyên gia y tế đưa đến những thông tin chính xác về thuốc diệt muỗi hiện nay.
 Theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Bộ Y tế, nếu có hàng xóm hoặc người sống trong cùng cụm dân cư bị sốt xuất huyết tức là nhà bạn đang nằm trong ổ dịch. Trạm y tế phường, xã sẽ tới từng nhà phun thuốc diệt muỗi cho cả khu.
Ông Phu khẳng định, thuốc phun diệt muỗi hiện nay được Bộ Y tế sử dụng để dập dịch sốt xuất huyết ở các cụm dân cư không gây độc đối với sức khỏe con người. Các sản phẩm diệt côn trùng hiện nay gồm ba nhóm: Nhóm có gốc clo hữu cơ, nhóm có gốc phốt pho hữu cơ và nhóm có gốc Pyrethrine. Thuốc phun diệt muỗi hiện nay được Bộ Y tế sử dụng là nhóm Pyrethrine thuốc thuộc thế hệ mới nhất, là thuốc hàng đầu và đã qua thử nghiệm ở cả 3 miền của Việt Nam cho kết quả an toàn. Hiện các nước trên Thế giới cũng đang sử dụng loại thuốc này.
Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cho biết, phun thuốc phòng chống dịch sốt xuất huyết là phun không gian ở thể tích cực nhỏ với lượng hóa chất cực nhỏ dưới dạng phun sương nhưng có hiệu quả tối đa. Chỉ vài giờ đồng hồ sau phun, lượng hóa chất sẽ khuếch tán trong không gian nên việc lo ngại thuốc ảnh hưởng tới sức khỏe là lo lắng không có cơ sở.
Sau khi phun, người dân chỉ cần chờ cho thuốc khô khoảng 30 phút là vào nhà an toàn. Với một số người có bệnh đường hô hấp hoặc trẻ nhỏ có dễ bị kích ứng (có thể bị ho) thì nên tránh ra ngoài lâu hơn từ 2 tới 3 tiếng sau đó vào nhà.
Ông Cảm cũng cho biết, mặt khác với đặc tính chỉ vài giờ đồng hồ sau phun, lượng hóa chất này sẽ khuếch tán trong không gian như đã nói ở trên nên thuốc phun chỉ diệt được muỗi vằn trưởng thành nhiễm vi rút truyền bệnh sốt xuất huyết ở thời điểm đó chứ không duy trì được lâu dài, mãi mãi. Khi lượng hóa chất đã hết trong không khí, nếu môi trường xung quanh hoặc ở các hộ dân khác vẫn tồn tại muỗi mang mầm bệnh sốt xuất huyết thì muỗi này vẫn có thể tiếp tục bay vào nhà, đốt người. Và như vậy, nguy cơ mắc SXH vẫn xảy ra.
Ông Cảm lưu ý, nhiều người dân nghĩ rằng gia đình đã từng phun hóa chất diệt muỗi cách đó một khoảng thời gian và khi vùng có dịch, nhân viên y tế tiếp tục tới phun thuốc nữa sẽ không cần thiết. Điều đó là quan niệm sai lầm. Bởi nếu chỉ một hộ gia đình phun thuốc, có ý thức diệt loăng quăng, bọ gậy nhưng xóm ngõ vẫn để nhiều phế thải đọng nước mưa, các hộ gia đình khác không có ý thức phòng bệnh thì đàn muỗi mang mầm bệnh vẫn bay từ nhà này qua nhà khác và truyền bệnh .
Ông Cảm một lần nữa lưu ý, loại thuốc mà đội dập dịch của y tế dự phòng phường, xã tới nhà phun sẽ được miễn phí và người dân không phải trả bất cứ một khoản tiền nào khi phun chống dịch. Nếu nơi nào phun hóa chất chống dịch thu tiền thì không phải lực lượng chống dịch của ngành y tế. Người dân thấy hiện tượng này cần báo lại ngay cho chính quyền ngay lập tức.
Ông Cảm còn cho hay, hiện có hiện tượng một số người đến các hộ gia đình mời chào phun thuốc muỗi và có thể có những hành vi lừa đảo, trộm cướp tài sản. Tuy nhiên, thuốc này chưa chắc đã đảm bảo về chất lượng, kỹ thuật, liều lượng, thời gian, hướng phun, pha hóa chất, xử lý sau khi phun theo quy định của Bộ Y tế. Người dân nếu có nhu cầu phun thuốc nên đến trạm y tế xã, phường hoặc gọi tới đường dây nóng của các Sở y tế để được tư vấn đầy đủ, tránh bị lợi dụng.
(Báo Sức khỏe và đời sống)

Báo động kháng thuốc ở Việt Nam

Thực trạng mua kháng sinh dễ như mua rau, bán kháng sinh dễ như bán tạp hóa ở VN khiến cho nhiều người chỉ mới cảm sốt hay ho, dù chưa cần dùng đến kháng sinh, nhưng cũng có thể tự ý sử dụng kháng sinh.
Mua thuốc quá dễ, kê toa bao vây
Sáng 20.11, chúng tôi đến một nhà thuốc trên đường Cách Mạng Tháng Tám (Q.3, gần chợ Hòa Hưng, Q.10, TP.HCM) nói bị đau họng, ho. Ngay lập tức một nhân viên bán thuốc hỏi ho khan hay ho đàm, rồi lấy ra 4 loại thuốc tổng cộng 11 viên, trong đó có kháng sinh (là loại thuốc bán theo kê đơn của bác sĩ) và kháng viêm.
Chúng tôi tiếp tục đến một nhà thuốc cách đó không xa và cũng khai bệnh như trên, cô nhân viên bán thuốc lấy ra 3 loại với 11 viên, 1 loại được bóc vỉ, trong đó có thuốc kháng sinh.
“Mua bán thuốc kháng sinh ở VN phải nói là vô cùng mất trật tự. Bệnh một tí là cho sử dụng thuốc kháng sinh, cả kháng sinh mạnh, thế hệ mới là điều đáng lo, dẫn đến tình trạng kháng thuốc. Khi đó người ta phải dùng kháng sinh mới hơn hoặc dùng lại kháng sinh cũ nhưng với liều rất cao gây nguy hiểm cho cơ thể. Vấn đề kháng thuốc xảy ra thường xuyên, có loại chỉ mới sử dụng khoảng một tháng đã xuất hiện dòng vi trùng kháng kháng sinh”, PGS-TS Nguyễn Hoài Nam, giảng viên Trường ĐH Y Dược TP.HCM, lo ngại.
PGS-TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới T.Ư (Hà Nội), cũng nhận xét việc mua bán kháng sinh trong cộng đồng quá dễ dàng. Mặc dù đã có quy định về kê đơn và bán thuốc theo đơn, nhưng người bệnh vẫn có thể mua thuốc kháng sinh và nhiều loại thuốc khác trực tiếp từ các nhà thuốc bán lẻ.
Theo một nghiên cứu cộng đồng gần đây, 78 - 90% kháng sinh được mua, bán không có đơn. TS Kính cũng khuyến cáo về thiếu kiến thức sử dụng kháng sinh hợp lý trong nhân viên y tế, đó là cho bệnh nhân dùng kháng sinh không cần thiết trong các trường hợp cảm cúm thông thường.
PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cũng lo ngại: Còn nhiều bác sĩ có thói quen kê đơn “thừa hơn thiếu”, kê thuốc bao vây, lạm dụng các kháng sinh phổ rộng, thế hệ mới, đắt tiền. Thống kê cho thấy kháng sinh chiếm 17% tổng chi phí điều trị, chúng ta đã dùng kháng sinh thế hệ 3, 4 trong khi các nước phát triển vẫn dùng thế hệ 1. Hơn nữa, tình trạng nhiễm khuẩn BV cũng rất đáng báo động. Nguyên nhân thứ hai là người dân còn thói quen tự mua thuốc tại nhà thuốc mà không cần đơn bác sĩ (khoảng 90%).
Bên cạnh đó, chất lượng kháng sinh nếu không bảo đảm cũng khiến vi khuẩn đề kháng (lờn thuốc). Các vi phạm thường gặp nhất là hàm lượng hoạt chất thiếu hụt, hoặc chất lượng nguồn nguyên liệu...
 Kháng hết kháng sinh
Trước tình trạng trên, PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan khuyến cáo: “Khi chúng ta sử dụng thuốc sai, lúc đó kháng sinh không tiêu diệt hết được vi khuẩn thì vi khuẩn sẽ tự thay đổi để thích nghi, kháng lại thuốc và lan truyền trong cộng đồng. Đã xuất hiện những chủng vi khuẩn mà kháng sinh (kể cả thế hệ mới) “bó tay”, không còn tác dụng. Hiện nay, VN chúng ta đang thuộc quốc gia có tỷ lệ đề kháng kháng sinh cao nhất thế giới, với 33% người bệnh bị kháng thuốc”.
Một số nghiên cứu tại VN cho thấy: Các chủng Streptococcus pneumoniae - một trong những nguyên nhân thường gặp nhất gây nhiễm khuẩn hô hấp đã kháng penicillin (71,4%) và kháng erythromycin (92,1%). Vi khuẩn phân lập từ trẻ bị tiêu chảy có tỷ lệ kháng cao. Nhiều trẻ đã được người nhà cho dùng kháng sinh trước khi đưa đến BV. Một bác sĩ của BV Việt Đức (Hà Nội) cũng cho biết E.coli là vi khuẩn đường ruột gặp rất nhiều trên bệnh nhân viêm bàng quang, gây viêm đường mật, viêm phúc mạc, gây tiêu chảy đang gia tăng mức độ kháng thuốc, hiện chỉ còn nhạy cảm với 2 - 3 loại kháng sinh.
Cách đây một tuần có bệnh nhi mới 19 ngày tuổi ở Q.Thủ Đức (TP.HCM) nhập viện vì sốt, quấy khóc được chẩn đoán nhiễm trùng máu, viêm màng não, sốc nhiễm trùng. Bệnh nhi được cho thở máy, truyền máu, truyền huyết tương tươi đông lạnh, truyền thuốc kháng sinh... Sau 36 giờ hồi sức, điều chỉnh kháng sinh thì tình trạng bệnh nhi tạm ổn.
Kết quả vi sinh cấy dịch não tủy và cấy máu xác định bệnh nhi bị nhiễm vi khuẩn gram dương có tên Streptococcus kháng cả loại kháng sinh bậc cao. Các bác sĩ cho biết bé đã bị nhiễm vi khuẩn đa kháng thuốc từ gia đình, cộng đồng do việc sử dụng kháng sinh bừa bãi.
TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM, cho rằng các bệnh viêm phổi, nhiễm trùng huyết rất dễ dẫn đến đề kháng kháng sinh. Thời gian điều trị các bệnh này có thể đến nhiều tuần, chi phí lên đến hàng trăm triệu đồng tiền thuốc, hồi sức cấp cứu, thở máy, lọc máu...
“Nhiều bệnh nhân nằm trong khoa hồi sức cấp cứu bị nhiễm những vi khuẩn đa kháng thuốc, chỉ còn nhạy với vài loại kháng sinh mới nhất, rất đắt tiền. Thậm chí có trường hợp vi khuẩn đã kháng với tất cả kháng sinh hiện có. Thực trạng kháng thuốc là vấn đề nghiêm trọng tại VN”, TS-BS Châu nói.
Phải sớm có biện pháp
PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan cảnh báo nếu cứ tiếp tục theo đà này thì trong tương lai không xa, chúng ta sẽ chẳng còn “vũ khí” kháng sinh nào để chống lại vi khuẩn.
“Do vậy, cần áp dụng các giải pháp cấp thiết: Tuyên truyền về việc sử dụng kháng sinh đúng cho cả bác sĩ điều trị, người bán thuốc và người bệnh; kháng sinh chỉ bán theo đơn, bác sĩ kê đơn kháng sinh có trách nhiệm, người bệnh tuân thủ điều trị, sử dụng đúng hướng dẫn, không bỏ ngang, không chia nhỏ liều. Tăng cường kiểm soát kê đơn kháng sinh tại các BV, đồng thời với các hoạt động chống nhiễm khuẩn BV tăng cường kiểm soát việc bán kháng sinh tại nhà thuốc: bảo đảm nguồn gốc, chất lượng kháng sinh, bảo đảm bán kháng sinh theo đơn. Đây cũng là những tiêu chí bắt buộc của thực hành tốt nhà thuốc (GPP). Tăng cường quản lý chất lượng kháng sinh cả nhập khẩu lẫn sản xuất trong nước”, bà Lan nói.
Theo ông Kính: “Các cơ sở điều trị cần kiểm soát nhiễm khuẩn BV; lựa chọn và sử dụng kháng sinh hợp lý; cần cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các bệnh nhiễm trùng; cần cập nhật sử dụng kháng sinh để phù hợp với tình hình dịch tễ vì một số khuyến cáo sử dụng kháng sinh đã “lỗi thời”; có biện pháp giám sát hiệu quả sử dụng kháng sinh”.
(Báo Thanh niên)
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập120
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm114
  • Hôm nay7,338
  • Tháng hiện tại181,089
  • Tổng lượt truy cập6,019,662
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây