Điểm báo ngày 21/11/2018


 
Xử phạt 3 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm hơn 100 triệu đồng
 
Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế, từ 3/11 đến 16/11, Cục đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 cơ sở vi phạm về ATTP với tổng số tiền phạt là 115.000.000 đồng. Cùng với xử phạt bằng hình thức phạt tiền, Cục An toàn thực phẩm đã buộc các cơ sở thu hồi và tiêu hủy các lô sản phẩm vi phạm, tháo gỡ nội dung quảng cáo vi phạm, cải chính thông tin theo quy định.
 
Cụ thể, 3 công ty bị xử phạt là: Công ty TNHH Dược, Mỹ phẩm và Dịch vụ Phúc An (Số 48A, phố Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe An Dạ Hoàng Liên trên website http://khoedep24h.net.vn gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.
 
Công ty TNHH MTV Thương mại và Xuất nhập khẩu Kỳ Phong (D1-D2, tầng 5, Block A, Sky Center, số 5B Phổ Quang, Phường 02, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên nhau thai cừu - REBIRTH PLATINUM PLACENTA YOUTH 3000MG trên website http://lanopearl.com.vn mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo.
 
Công ty Cổ phần Dược phẩm Santex (Lô 11, liền kề 20, khu đô thị Văn Khê, phường La Khê, quận Hà Đông, TP Hà Nội) sản xuất hàng hóa là lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Fran Cardus Gold HT (số lô: 150518, NSX: 150518 HSD: 150521) có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Triển khai hệ thống thông tin quản lý bệnh nhân HIV/AIDS từ ngày 1-1-2019
 
Ngày 20-11, tại Hà Nội, Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) tổ chức hội thảo "Hướng dẫn tiếp nhận, quản lý, sử dụng và thanh quyết toán thuốc ARV nguồn bảo hiểm y tế năm 2019" cho các tỉnh phía Bắc.
 
Tại hội thảo, lãnh đạo Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cho biết, hiện tỷ bệnh nhân HIV điều trị ARV (điều trị kháng vi rút HIV) có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) đã ở mức khá cao, 89%, dự đoán đến hết năm 2018, tỷ lệ này sẽ tăng ở mức hơn 90%.
 
Trong số đó, có 4 tỉnh, thành đạt tỷ lệ bao phủ 100% là Cà Mau, Ninh Thuận, Lai Châu và Cao Bằng, còn lại 42 tỉnh có số bao phủ ở mức trên 90%, 15 tỉnh có mức bao phủ từ 80 đến 90%.
 
Ông Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cho biết, để có được kết quả khả quan nêu trên, thời gian qua, Bộ Y tế đã triển khai mạnh mẽ công tác truyền thông bằng các kênh truyền thông trực tiếp và đại chúng nhằm cung cấp thông tin về lợi ích điều trị ARV, lợi ích của việc điều trị ARV sớm, lợi ích và quyền lợi của bệnh nhân khi tham gia BHYT để được điều trị liên tục tới người nhiễm HIV nhằm khuyến khích, vận động người nhiễm HIV tự tham gia BHYT.
 
Về nội dung chi trả thuốc ARV từ nguồn quỹ BHYT, theo ông Nguyễn Hoàng Long, Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn xây dựng kế hoạch đảm bảo tài chính cho hỗ trợ mua thẻ BHYT và hỗ trợ đồng chi trả thuốc ARV.
 
Hiện nay, 35 tỉnh, thành phố đã được cấp thẩm quyền phê duyệt kế hoạch hỗ trợ mua thẻ (gần 30.000 thẻ đã được mua và cấp cho người nhiễm HIV); 18 tỉnh, thành phố đã phê duyệt ngân sách cho hỗ trợ đồng chi trả thuốc ARV.
 
Cũng theo Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế đang phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam xây dựng cơ sở dữ liệu bệnh nhân điều trị ARV phục vụ cho việc theo dõi thanh toán thuốc ARV nguồn BHYT và thiết lập hệ thống thông tin quản lý đến từng bệnh nhân tham gia điều trị ARV từ 1-1-2019.
 
Thông tin về hệ thống quản lý bệnh nhân ARV mới từ ngày 1-1-2019 bà Dương Thúy Anh, Phó Chánh văn phòng Cục Phòng chống HIV/AIDS cho biết, quy trình quản lý mới này có nhiều điểm thuận lợi so với thời gian trước.
 
Theo đó, với cơ sở dữ liệu này, cơ sở y tế có thể quản lý được bệnh nhân có thẻ BHYT và cả bệnh nhân chưa có thẻ BHYT. Các cơ sở y tế cũng xác định danh tính bệnh nhân kể cả khi bệnh nhân chuyển viện sang địa bàn khác, tuyến khác.
 
"Bên cạnh đó, hệ thống quản lý bệnh nhân ARV mới cũng tạo được mã định danh duy nhất cho mỗi bệnh nhân dựa vào dữ liệu ngày sinh, số chứng minh thư/thẻ căn cước, thẻ BHYT, mã vạch, dữ liệu sinh trắc hoặc kết hợp các loại dữ liệu này. Đồng thời, hệ thống này cung cấp được thông tin liên quan đến người bệnh như hồ sơ bệnh án, đơn thuốc, phiếu xét nghiệm, bệnh phẩm xét nghiệm máu", bà Thúy Anh cho biết.

(Báo Hà nội mới)
 
Mỗi năm Việt Nam mất khoảng 16.000 tỉ do... vệ sinh kém
 
Con số này được PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) cho biết nhân sự kiện ngày nhà vệ sinh thế giới vừa qua.
 
Chương trình được Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT và Quỹ Unilever Việt Nam phối hợp tổ chức tại trường tiểu học Nguyễn Trung Kiên (Vũng Liêm, Vĩnh Long).
 
Theo bà Hương, hiện nay trên toàn thế giới có hàng tỉ người chưa có nhà vệ sinh, 892 triệu người đang phóng uế bừa bãi, 4,5 tỉ người không có nhà vệ sinh an toàn, 1,8 tỉ người sử dụng nguồn nước có thể bị nhiễm chất thải người và 62.5% người không được tiếp cận với điều kiện vệ sinh an toàn.
 
Điều này đồng nghĩa với việc một khối lượng lớn chất thải từ con người không được thu gom, xử lý dẫn đến ô nhiễm nguồn đất, nước.
 
Tại nước ta, theo báo cáo tổng hợp từ 63 tỉnh, thành năm 2017, tỉ lệ nhà vệ sinh đúng chuẩn tại nông thôn tăng lên gần 12,8% trong vòng 10 năm, góp phần giảm tỉ lệ mắc các bệnh liên quan tới nước sạch, vệ sinh môi trường, ngăn chặn được các bệnh dịch nguy hiểm.
 
Tuy nhiên thực tế còn có sự chênh lệch lớn về tỉ lệ nhà vệ sinh đúng chuẩn giữa các vùng miền. Nhiều tỉnh có tỉ lệ nhà vệ sinh đúng chuẩn hộ gia đình đạt thấp dưới 50%, tỉ lệ phóng uế bừa bãi vẫn ở mức gần 2% trên toàn quốc.
 
Nhiều trường học, bệnh viện, cơ quan, điểm tham quan du lịch, bến tàu, bến xe, nơi công cộng… thiếu nhà vệ sinh hoặc nhà vệ sinh không đạt chuẩn.
 
Theo nghiên cứu của Ngân hàng thế giới, ước tính mỗi năm nước ta mất đi khoảng 16.000 tỉ đồng do... vệ sinh kém.
 
Từ năm 2013, Liên Hiệp Quốc chính thức công nhận ngày 19-11 hàng năm là ngày nhà vệ sinh thế giới với mục đích thúc đẩy các hành động đảm bảo mọi người đều được tiếp cận với nhà vệ sinh an toàn vào năm 2030.
 
(Báo Tuổi trẻ Online)
 
Tỉ lệ chữa khỏi ung thư vú của Việt Nam ngang tầm Singapore

Công trình đạt giải nhất Nhân tài Đất Việt 2018 trong lĩnh vực y dược thuộc về cụm công trình: Dịch tễ học, ứng dụng các tiến bộ mới trong chẩn đoán, điều trị và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh ung thư vú.
 
Nhóm tác giả thực hiện công trình là GS.TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K, Viện trưởng Viện ung thư Quốc gia và cộng sự.
 
Được Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 vinh danh ở lĩnh vực Y dược, GS.TS Trần Văn Thuấn bày tỏ sự tự hào về thành tựu y học của Việt Nam so với các nước tiên tiến trên thế giới.   
      
Chia sẻ về công trình, GS Thuấn cho biết, bình thường nếu không có biện pháp điều trị đích, không có phương pháp chẩn đoán gene, tỉ lệ sống thêm của người bệnh có gene dương tính dưới 50%. Nhưng nay, các kĩ thuật mới này đã "lội ngược dòng" một cách ngoạn mục, với tỉ lệ chữa khỏi ung thư vú tại BV K là 75%, tương đương như tại Singapore.
 
Bên cạnh đó, để nâng cao chất lượng sống và khả năng tái hòa nhập cộng đồng cho người bệnh, đề tài cũng xây dựng phác đồ hóa chất bổ trợ trước kết hợp với chỉ định phẫu thuật bảo tồn cùng với các phương pháp phẫu thuật tạo hình mới với thời gian tiến hành ngắn, khá an toàn, ít tai biến, và mang lại tính thẩm mỹ cao và đa số bệnh nhân hài lòng với kết quả điều trị…
 
GS Thuấn khẳng định, trình độ, tay nghề của bác sĩ Việt Nam nói chung, trong lĩnh vực điều trị ung thư nói riêng ngày càng được khẳng định, thể hiện ở tỉ lệ chữa khỏi bệnh ung thư ngày càng tăng lên.
 
Bên cạnh đó, Việt Nam cũng áp dụng các máy móc, trang thiết bị, thuốc men ngang tầm các nước. Người dân hoàn toàn có thể tin tưởng vào tay nghề điều trị của bác sĩ trong nước.
 
(Báo Lao động)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
 
 
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập54
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm53
  • Hôm nay9,116
  • Tháng hiện tại184,462
  • Tổng lượt truy cập6,313,360
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây