Điểm báo ngày 21/12/2018


 
Hà Nội triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo ATTP
 
Theo Sở Y tế Hà Nội, quý IV năm 2018, công tác phối hợp liên ngành về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) được đẩy mạnh; các tiêu chí dịch vụ ăn uống từng bước được cải thiện; duy trì mô hình cải thiện đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống tại 198 phường, thị trấn...
 
Trong quý I, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã cử cán bộ tham gia các đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố, đoàn chấm điểm thi đua năm 2018 tại Ban Chỉ đạo 30 quận/huyện/thị xã.
 
Ngoài ra, Chi cục cũng thành lập 2 đoàn thanh, kiểm tra dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, cơ sở thực phẩm khác.
 
Tổng số cơ sở được thanh, kiểm tra là 135. Qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện và xử lý vi phạm hành chính 23 cơ sở với tổng số tiền hơn 155,3 triệu đồng. 
 
Đối với công tác xét nghiệm nhanh, các đoàn kiểm tra đã sử dụng hiệu quả 5 xe ô tô xét nghiệm nhanh, xét nghiệm đối với 1007 mẫu, có 956 mẫu đạt, trong đó tinh bột là 710/750 mẫu đạt. Các xét nghiệm nhanh khác là 246/257 mẫu đạt.
 
Trong công tác phòng chống, xử lý ngộ độc thực phẩm, Sở Y tế Hà Nội đã kiện toàn 4 đội cơ động phòng chống ngộ độc thực phẩm, chủ động giám sát phục vụ các hội nghị, sự kiện lớn của Trung ương và thành phố.
 
Để tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã tham mưu với Sở Y tế xây dựng triển khai 2 hoạt động thuộc chương trình mục tiêu y tế - dân số năm 2018 theo chỉ đạo của Trung ương đạt kết quả tốt, bao gồm hoạt động tăng cường năng lực hệ thống kiểm nghiệm chất lượng vệ sinh, hoạt động phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
 
Việc thực hiện thủ tục hành chính về an toàn vệ sinh thực phẩm được đảm bảo đúng thẩm quyền, đúng quy trình và không gây phiền hà cho cơ sở.
 
Trong quý IV/2018, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã cấp mới 256 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện; xác nhận nội dung quảng cáo sản phẩm thực phẩm cho 30 hồ sơ đạt; cấp giấy xác nhận kiến thức cho 1020 người; cấp 268 giấy tiếp nhận bản công bố cho sản phẩm thực phẩm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ 2/2/2018; thực hiện ký cam kết đảm bảo  với các cơ sở không thuộc diện cấp giấy chứng nhận  tuyến thành phố là 15 giấy…
 
(Báo Thanh tra)
 
Kỷ niệm 20 năm Ngày báo Kinh tế & Đô thị ra số đầu tiên (1/1/1999 - 1/1/2019): An toàn thực phẩm “nóng” trên từng trang báo
 
 
Để có những tin tức, bài viết, phóng sự điều tra về mảng ATTP không hề đơn giản, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã rong ruổi khắp phố phường Hà Nội để đi và viết, lúc trong vai người tiêu dùng, lúc “ngụy trang” là người kinh doanh, lúc lại là những nhà báo nắm bắt thông tin. Phóng viên chẳng quản ngại khó khăn, đêm hôm vất vả để cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất. Trên Kinh tế & Đô thị đã có những tuyến bài điều tra về thực trạng vô cùng báo động của vấn nạn thực phẩm bẩn. Đó là các tuyến bài về rượu pha cồn, bột ngọt “3 không”, lò mổ bẩn, thị trường thực phẩm chức năng thật – giả khó lường, dịch H5N1, dịch tiêu chảy cấp… Ngay khi báo ra, TP đã thành lập đoàn liên ngành đi kiểm tra, xử lý rốt ráo những vấn đề báo nêu.
 
Có những tuyến bài, phóng viên không quản ngại đêm hôm điều tra đường đi của thực phẩm bẩn.
 
Công tác tuyên truyền ATTP luôn được báo quan tâm, định hướng, đầu tư nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin của bạn đọc. Đặc biệt, thực hiện Kế hoạch số 203/KH-UBND của UBND TP Hà Nội về triển khai Chương trình truyền thông "Chung tay vì ATTP" giai đoạn 2015 - 2020, những năm gần đây, báo Kinh tế & Đô thị tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong đảm bảo sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
 
Cũng từ năm 2015 đến nay, được sự quan tâm, chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP và sự phối hợp của Sở Y tế Hà Nội, báo Kinh tế & Đô thị đã mở chuyên mục “Chung tay vì ATTP" trên báo in và báo điện tử. Báo đã có sự đầu tư kỳ công, chuyên nghiệp, phóng viên được đào tạo bài bản, phối hợp nhuần nhuyễn trong tác nghiệp đã cho "ra lò" nhiều thông tin nhanh nhạy, phản ánh đa chiều của vấn đề, nhiều tuyến bài điều tra kịp thời, được bạn đọc, dư luận và cơ quan chức năng đánh giá cao. Đặc biệt, chuyên mục “Chung tay vì ATTP" trên báo điện tử cập nhật 24/24 giờ liên tục đưa những thông tin “nóng”, phát hiện và phản ánh kết quả các hoạt động kiểm tra giám sát ATTP trên địa bàn Hà Nội.
 
 Cùng với đó, phổ biến kiến thức sử dụng thực phẩm sạch cho người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng cũng như kiến nghị, nguyện vọng của người tiêu dùng về chất lượng ATTP tại địa phương. Ngoài ra, báo cũng dành dung lượng nhất định tuyên truyền về công tác thực hiện Luật ATTP, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Biểu dương những cá nhân, đơn vị, DN điển hình về đảm bảo ATTP và phê phán các tổ chức, cá nhân, DN vi phạm pháp luật về ATTP trên địa bàn Thủ đô. 
 
Ngoài ra, cũng trong những năm qua, để góp phần chung tay cùng TP triển khai tốt hơn công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn, hàng năm báo Kinh tế & Đô thị đều phối hợp với Sở Y tế Hà Nội tổ chức các buổi hội thảo, tọa đàm trực tuyến về lĩnh vực ATTP thu hút được các chuyên gia, nhà quản lý, người kinh doanh, người tiêu dùng tham gia. Những thông tin từ hội thảo, tọa đàm ATTP đã tạo ra hiệu ứng tốt, có tính lan tỏa cao trong cộng đồng… 
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Chưa từng có trong y văn: Biến đôi chân "rễ cây" suốt 28 năm lành lặn trở lại
 
Suốt 28 năm qua, Nguyễn Mạnh Hùng (28 tuổi ở Nam Định) phải đi lại như một con ếch vì đôi chân dị dạng cong queo như rễ cây. Cho đến giờ, cậu vẫn ngỡ rằng mình đang mơ một giấc mơ kỳ diệu khi mà đôi chân của cậu đã được các y bác sỹ của Bệnh viện Trung ương quân đội 108 chỉnh hình trở lại giống như đôi chân của những người bình thường. Đại tá, GS.TSKH Nguyễn Thế Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện TƯQĐ108 chia sẻ, khi nhìn thấy đôi chân của Hùng, các bác sĩ chuyên ngành đều rất kinh ngạc vì một dị dạng phức tạp đến kỳ lạ và khó tin mà suốt cả hơn 30 năm làm nghề, họ chưa bao giờ nhìn thấy.
 
rung tướng, GS-TS Mai Hồng Bàng, Giám đốc bệnh viện TƯQĐ108 đã chia sẻ: Đây thực sự là một thành công xuất sắc trong phát triển chuyên môn kỹ thuật mới - kỹ thuật cao của bệnh viện. Ban giám đốc đã luôn ủng hộ động viên, khuyến khích kịp thời và tìm mọi cách để giúp chàng thanh niên ở tuổi 28 thực hiện được giấc mơ tự đi lại trên chính đôi chân của mình. Tập thể y bác sỹ trong Viện Chấn thương Chỉnh hình đã quyết tâm vượt qua mọi khó khăn về mặt chuyên môn, đã tính toán tỷ mỉ, lập kế hoạch chi tiết và chính xác các phương án can thiệp. Các phương án phẫu thuật đã được thực hiện hoàn hảo. Giờ đây, bệnh nhân đã có được đôi chân hoàn toàn giống như người bình thường. Giấc mơ ngày nào của cậu đã trở thành hiện thực.
Đại tá GS.TSKH.TTND Nguyễn Thế Hoàng - người trực tiếp thực hiện toàn bộ các can thiệp phẫu thuật cho Hùng cho biết: Sự vất vả và quyết tâm của chúng tôi đã được đền đáp xứng đáng bằng niềm vui và tương lai tươi sáng của bệnh nhân.

Sau 8 tháng điều trị và trải qua 3 lần phẫu thuật, hiện giờ hai chân của bệnh nhân đã hoàn toàn bằng nhau. Vận động cảm giác của 2 bên chi thể được phẫu thuật đều rất tốt. Do có cảm giác tốt và đạt được sự cân bằng về chức năng vận động của các khối cơ gấp - duỗi và xoay trong xoay - ngoài cả hai chân nên bệnh nhân sẽ hoàn toàn có thể đi lại được như người bình thường…
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập48
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm47
  • Hôm nay4,996
  • Tháng hiện tại146,335
  • Tổng lượt truy cập6,275,233
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây