Điểm báo ngày 21/2/2017

Thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho 22,8 triệu lượt người
 
Chiều 21/2, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ tháng 2 năm 2017. Phó Chánh Văn phòng BHXH Việt Nam Bùi Quang Huy cho biết, từ đầu năm 2017 đến nay, BHXH Việt Nam đã thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) cho 22,8 triệu lượt người, tăng 1,5 triệu lượt người (6,7%) so với cùng kỳ năm 2016. Bên cạnh đó, toàn ngành giải quyết chế độ BHXH cho 1,09 triệu lượt người, tăng 50 nghìn lượt người (5%) so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó: 26,4 nghìn người hưởng BHXH hàng tháng; 82,5 nghìn lượt người hưởng trợ cấp 1 lần; 974,3 nghìn lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe. Phối hợp giải quyết cho 155,3 nghìn lượt người hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), tăng 4,7% so với cùng kỳ 2016.
 
Về số thu BHXH, BHYT, trong 2 tháng đầu năm 2017, toàn ngành thu 33.371 tỷ đồng, đạt 11,8% so với dự kiến kế hoạch (Báo cáo số 18996/BC-CP ngày 30/12/2016 của Bộ Tài chính), tăng 7.539 tỷ đồng (28%) so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, thu BHXH bắt buộc là 22.992 tỷ đồng; thu BHXH tự nguyện là 130 tỷ đồng; thu BHTN là 1.830 tỷ đồng; thu BHYT là 8.419 tỷ đồng.
 
Tính đến thời điểm 21/2, số người tham gia BHXH bắt buộc là 13 triệu người; BHTN là 11,2 triệu người; BHXH tự nguyện là 225 nghìn người; BHYT là 76,1 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 82% dân số. Đánh giá về tỷ lệ này, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cho biết, việc tăng tỷ lệ bao phủ BHYT sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho kế hoạch lập hồ sơ sức khỏe cho mỗi người dân.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Bộ Y tế họp khẩn bàn phương án đối phó dịch cúm A(H7N9)
 
Chiều nay, 20-2, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chủ trì cuộc họp khẩn giữa Bộ Y tế với các bộ, ngành liên quan cùng các tổ chức quốc tế tại Việt Nam để thông tin về tình hình cúm A(H7N9) đang diễn biến phức tạp ở Trung Quốc có nguy cơ xâm nhập vào nước ta.
 
Việt Nam ghi nhận bốn ổ dịch cúm A trên gia cầm
 
PGS, TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, hiện Trung Quốc đã có 425 trường hợp mắc cúm A(H7N9) ở 14 tỉnh, chủ yếu ở phía Đông Nam, trong đó, 2 tỉnh Vân Nam, Quảng Tây giáp biên giới Việt Nam. Đây là là đợt dịch lớn nhất từ trước đến nay và có tỷ lệ tử vong cao, chiếm tới 50%. Đa phần những người mắc cúm đều liên quan đến việc tiêu thụ, di chuyển gia cầm.
 
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định, đây là dịch bệnh diễn ra lớn nhất và phức tạp nhất với tỷ lệ tử vong khá cao. Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, hiện nước ta chưa có trường hợp nào mắc cúm A(H7N9), A(H5N1) trên người nhưng vẫn ghi nhận một số ổ dịch cúm A(H5N1) trên gia cầm…
 
Một thông tin đáng chú ý tại cuộc họp chiều nay được đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố là Việt Nam hiện ghi nhận bốn ổ dịch cúm A(H5N1) và A(H5N6) trên đàn gia cầm tại bốn tỉnh Bạc Liêu, Nghệ An, Nam Định và Quảng Ngãi.
 
Trong hai tháng đầu năm, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã ghi nhận ba ổ dịch cúm A(H5N1) tại các xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu; xã Diễn Thắng, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An và xã Trực Thuận, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định. Riêng ổ dịch cúm gia cầm tại ba hộ thuộc xã Trực Thuận, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định, hôm nay đã tiêu hủy 4.600 con gia cầm và Ủy ban nhân dân huyện Trực Ninh đã ra quyết định công bố dịch cúm A(H5N1) trên gia cầm. Tại xã Phổ Cường, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi cũng ghi nhận ổ dịch cúm A(H5N6) trên gia cầm.
 
Cũng theo đại diện Cục thú y, hiện Việt Nam đã lấy hơn 200.000 mẫu xét nghiệm tại khoảng 100 chợ và các điểm tập kết có nguy cơ xảy ra dịch cao, nhưng không phát hiện trường hợp nào dương tính với với virus H7N9.
 
Không xảy ra dịch cúm trên gia cầm, sẽ không có dịch trên người
 
Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm A(H7N9) ở ngay sát biên giới nước ta, Bộ Y tế đã nhanh chóng cung cấp thông tin về tình hình cúm A(H7N9) và khuyến cáo người dân về biện pháp phòng chống. Bộ Y tế đã có công điện chỉ đạo các Sở Y tế xây dựng kế hoạch, tăng cường giám sát cúm đặc biệt và có công văn gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố đề nghị tăng cường các biện pháp ứng phó, tập trung vào việc kiểm soát việc nhập lậu gia cầm, tăng cường truyền thông cho người dân ý thức trước sự nguy hiểm lây lan của dịch bệnh này.
 
Ngành y tế cũng đã tăng cường mở rộng giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh đường hô hấp cấp tại cửa khẩu, các cơ sở y tế và tại cộng đồng; tăng cường lấy mẫu xét nghiệm đối với những người nghi mắc bệnh và những người chuyên tiếp xúc, buôn bán, vận chuyển gia cầm, nhất là tại khu vực biên giới. Ngành y tế cũng phối hợp chặt chẽ với cơ quan thú y chia sẻ thông tin về tình hình dịch cúm trên gia cầm để chủ động triển khai các biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm sang người và xử lý ổ dịch khi có dịch xảy ra…
 
Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, ngăn chặn được việc nhập lậu gia cầm và sản phẩm gia cầm thì sẽ ngăn chặn được dịch cúm A(H7N9). Do đó, Bộ đề nghị các tổ chức quốc tế hỗ trợ Việt Nam mạnh mẽ hơn nữa để giám sát ở môi trường và gia cầm, tăng cường giám sát dịch bệnh chủ động trên các đàn gia cầm, xử lý triệt để ổ dịch (nếu có). Đặc biệt là phải chia sẻ thông tin kịp thời tới cộng đồng để có biện pháp đối phó khẩn cấp với sự tham gia đồng bộ của nhiều bộ, ngành liên quan…
 
(Báo Nhân dân)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập32
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại266,157
  • Tổng lượt truy cập6,395,055
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây