Điểm báo ngày 21/2/2019

 
Bộ Y tế: Bệnh tả lợn châu Phi không gây bệnh trên người
 
Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), bệnh tả lợn châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus African swine fever virus (ASFV) gây ra.
 
Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh trên loài lợn, ở tất cả các loại lợn với tỷ lệ lợn chết cao, lên đến 100%. Bệnh lây truyền qua đàn lợn thông qua việc tiếp xúc với máu, dịch nhầy của lợn bệnh. Trong năm 2018, nhiều nước thuộc châu Phi, châu Âu và châu Á đã ghi nhận dịch bệnh tả lợn châu Phi ở trên đàn lợn.
 
Tại Việt Nam, ngày 19-2-2019, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã chính thức thông báo ghi nhận 8 ổ dịch tả lợn châu Phi tại một số hộ chăn nuôi thuộc tỉnh Hưng Yên và Thái Bình. Như vậy, dịch bệnh tả lợn châu Phi đã xâm nhập vào nước ta và có nguy cơ lây lan trên các đàn lợn nếu không thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch.
 
Do dịch bệnh có tác động rất lớn đối với các đàn lợn và kinh tế của người dân nên cần triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn chặn và kiểm soát sớm dịch bệnh trên đàn lợn.
 
Trên website, Cục Y tế dự phòng khẳng định, dịch bệnh này không gây bệnh trên người. Do đó, người dân cần bình tĩnh, không nên hoang mang tẩy chay tiêu dùng các sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh.
 
(Báo Hà nội mới)
 
 
Cải thiện chất lượng điều trị và phòng chống ung thư
 
Tại nước ta, tỷ lệ người mắc và chết vì bệnh ung thư vẫn tiếp tục tăng. Nguyên nhân là do ô nhiễm môi trường; thực phẩm không an toàn; nhận thức của người dân về bệnh ung thư còn hạn chế… Trong khi đó, cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực cho công tác phát hiện, điều trị ung thư tại nhiều địa phương chưa đáp ứng được yêu cầu.
 
Số liệu nghiên cứu, thống kê cho thấy số người mắc mới bệnh ung thư tăng nhanh, từ 68 nghìn ca (năm 2000) lên 126 nghìn ca (năm 2010) và dự kiến sẽ vượt qua 190 nghìn ca (vào năm 2020). Mỗi năm có khoảng 115 nghìn người chết vì ung thư. Tổ chức Y tế thế giới xếp Việt Nam đứng ở vị trí thứ 78 trong 172 quốc gia, vùng lãnh thổ có tỷ lệ chết vì ung thư cao. Ở nam giới, ung thư phổi chiếm tỷ lệ mắc và chết đứng đầu, tiếp theo là dạ dày, gan, đại trực tràng. Còn ở nữ giới, lần lượt là ung thư vú, dạ dày, đại trực tràng, phổi, cổ tử cung, gan… Ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới và ung thư tuyến giáp ở nữ giới có tốc độ gia tăng nhanh nhất.
 
Không chỉ số lượng người mắc bệnh ung thư, mà chi phí điều trị bệnh ung thư cũng liên tục tăng. Theo Trung tâm Phát triển toàn cầu, những bệnh mãn tính gồm ung thư, tim mạch và tiểu đường là thủ phạm gây ra hơn 60% số trường hợp chết trên toàn thế giới và tiêu tốn gần 3% tổng chi phí điều trị toàn cầu. Sự tốn kém trong điều trị và làm mất khả năng lao động, cướp đi sự sống do ung thư nhiều hơn HIV/AIDS, bệnh sốt rét, cúm và các bệnh lây truyền. Tại Việt Nam, ước tính chi phí trực tiếp cho sáu bệnh ung thư (vú, tử cung, gan, đại tràng, khoang miệng và dạ dày) lên tới khoảng 25.789 tỷ đồng, chiếm 0,22% GDP (năm 2012). Ðáng lo ngại, cứ 10 năm chi phí điều trị ung thư lại tăng gấp 1,5 đến hai lần, vì người bệnh được tiếp cận những phương pháp chẩn đoán và điều trị mới tiên tiến hơn, như áp dụng các xét nghiệm hiện đại; cập nhật kỹ thuật phẫu thuật mới; sử dụng thuốc mới.
 
Theo GS,TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K (Bộ Y tế): Một trong những nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ người mắc ung thư mới ở Việt Nam tiếp tục tăng thời gian qua là do người dân có những suy nghĩ và nhận thức chưa đúng về bệnh ung thư. Do vậy, bệnh thường được phát hiện ở giai đoạn muộn, khi mà các biện pháp điều trị đều gần như không còn hiệu quả. Kết quả đánh giá đầu ra giai đoạn 2011 - 2015 về hoạt động phòng, chống ung thư qua một số cơ sở khám, chữa bệnh chuyên khoa ung bướu cho thấy, có đến 65,5% số người bệnh được khảo sát đến khám và điều trị giai đoạn muộn (giai đoạn ba). Bên cạnh đó, theo Quyết định số 4595/QÐ- BYT, ngày 24-11-2009 của Bộ trưởng Y tế về phê duyệt quy hoạch mạng lưới phòng, chống ung thư giai đoạn 2009 - 2020, thì đến năm 2020, các tỉnh, thành phố đều có cơ sở khám và điều trị ung thư (khoa ung bướu, trung tâm ung bướu hoặc bệnh viện ung bướu). Tuy nhiên, chỉ riêng về số giường bệnh thực tế hiện mới đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu; mới có một phần ba số tỉnh, thành phố có khả năng tiếp nhận và điều trị người bệnh ung thư đầy đủ của chu trình điều trị đa mô thức, còn lại phần lớn người bệnh chuyển lên tuyến trên. Tại các bệnh viện đa khoa tỉnh chưa có khoa ung bướu, người bệnh thường nằm rải rác ở các khoa ngoại khoa, khoa nội. Cho nên, các hoạt động chuyên môn khó có điều kiện phát triển chuyên sâu, một số quy trình kỹ thuật trong điều trị chưa được tuân thủ chặt chẽ. Trong khi đó, phần lớn các bệnh viện có khoa ung bướu cũng chưa đủ các nguyên đơn để thực hiện đầy đủ quy trình điều trị đa mô thức, hiện mới chỉ đáp ứng được nhu cầu điều trị phẫu thuật một số bệnh ung thư cơ bản do đội ngũ nhân lực chuyên ngành ung thư chưa đáp ứng về số lượng và trình độ chuyên môn.
 
Nhằm từng bước khắc phục những hạn chế, khó khăn nêu trên, nhất là thực hiện mục tiêu đến năm 2025, hạn chế sự gia tăng tỷ lệ mắc mới và chết do ung thư; 40% số người mắc ung thư được phát hiện ở giai đoạn sớm, Bộ Y tế cần tiếp tục rà soát, bổ sung, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật để hoạt động phòng, chống ung thư được thực hiện thống nhất theo hệ thống từ trung ương đến địa phương; bảo đảm trang thiết bị cho công tác dự phòng, khám sàng lọc, phát hiện sớm, điều trị, chăm sóc giảm nhẹ theo dõi và quản lý lâu dài người bệnh. Tăng cường phát hiện các triệu chứng, chăm sóc giảm nhẹ, quản lý ghi nhận ung thư tại phòng khám, trạm y tế xã và cộng đồng theo quy định, bảo đảm cung cấp dịch vụ quản lý, theo dõi, chăm sóc liên tục cho người bệnh. Triển khai thực hiện có hiệu quả công tác tiêm vắc-xin phòng ung thư, nhất là duy trì tỷ lệ cao trẻ em được tiêm đủ liều vắc-xin viêm gan B; từng bước mở rộng triển khai dịch vụ tiêm vắc-xin phòng ung thư cổ tử cung cho phụ nữ trong độ tuổi và các loại vắc-xin khác nếu có.
 
(Báo Nhân dân)
 
Công đoàn Y tế VN kí phối hợp hoạt động với Truyền hình TTXVN
 
Chiều nay 20.2, Công đoàn Y tế Việt Nam và Truyền hình Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) kí kết chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2018-2023.
 
Đồng chí Nguyễn Thiện Thuật - Giám đốc Truyền hình TTXVN bày tỏ vui mừng về việc phối hợp chặt chẽ giúp hai bên thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của mình.
 
Chia sẻ với những khó khăn vất vả của NLĐ trong ngành, đồng chí Nguyễn Thiện Thuật nhấn mạnh, hai bên phối hợp để cùng nhau lên án hành vi bạo hành cán bộ, nhân viên y tế, vấn đề môi trường, điều kiện làm việc và những bất cập về chính sách cho cán bộ y tế thôn bản, vùng sâu vùng xa, xã phường… để có được sự đồng thuận trong xã hội và những sách nhằm chăm lo cho đoàn viên, người lao động ngành ngày một tốt hơn…
 
Trên cơ sở phân công trách nhiệm của mỗi bên, hai bên cam kết thực hiện nghiêm những nội dung kí kết để chương trình phối hợp được thực hiện hiệu quả.
 
Phát biểu tại lễ kí kết, đồng chí Phạm Thanh Bình - Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cho biết, việc phối hợp nhằm nâng cao nhận thức, phát huy vai trò của đội ngũ CCVCLĐ ngành y tế trong thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Tổng LĐLĐVN và Bộ Y tế, qua đó nâng cao chất lượng công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, góp phần xây dựng ngành y tế và sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.
 
Qua phối hợp, Công đoàn Y tế Việt Nam đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam và Đại hội XIII Công đoàn Y tế Việt Nam tới các cấp công đoàn ngành; thông tin về các hoạt động bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động y tế như: Tham gia xây dựng chính sách pháp luật có liên quan đến đoàn viên và người lao động ngành y tế; bảo vệ người lao động y tế trước vấn nạn bạo hành; đảm bảo ATVSLĐ và sức khỏe bệnh nghề nghiệp... Tuyên truyền, phản ánh các phong trào thi đua yêu nước, phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo, phong trào thi đua “Đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ nhân viên y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”…
 
(Báo Lao động)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
 
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập77
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm76
  • Hôm nay11,156
  • Tháng hiện tại384,366
  • Tổng lượt truy cập7,905,904
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây