Điểm báo ngày 21/3/2017

Đầu tư kỹ thuật cao của y tế Thủ đô: Những điểm sáng
 
Công nghệ hiện đại đang ngày càng can thiệp sâu rộng vào ngành y tế. Sự chú trọng đầu tư và làm chủ các kỹ thuật, hệ thống máy móc hiện đại đang trợ giúp đắc lực cho nhiều bệnh viện công trên địa bàn Thủ đô nâng tầm chuyên môn, đáp ứng ngày càng cao yêu cầu điều trị của người dân…
 
Vốn là nơi tập trung các bệnh viện đầu ngành tuyến Trung ương, thời gian qua, các bệnh viện của Hà Nội đang ngày càng khẳng định được khả năng chuyên môn cũng như "thương hiệu" của mình nhờ sự đầu tư và chỉ đạo quyết liệt của thành phố trong việc chọn hướng đi đúng đắn.
 
Năm 2016, thành phố đã đầu tư trên 700 tỷ đồng cho công tác nâng cao chất lượng ngành y tế, trong đó có những lĩnh vực chuyên sâu về kỹ thuật cao như tim mạch, tiêu hóa, ung bướu…
 
Bệnh viện Ung bướu Hà Nội là đơn vị tự chủ kinh tế 100% từ năm 2017 cũng đã vươn lên làm chủ nhiều kỹ thuật cao như kỹ thuật ứng dụng dược chất phóng xạ đánh dấu hạch ác trong ung thư giai đoạn sớm; kỹ thuật nút động mạch gan, chọn lọc trong điều trị ung thư tế bào gan nguyên phát trên hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền DSA...
 
Dự kiến giữa tháng 4 tới, bệnh viện sẽ đưa vào sử dụng máy PET CT để phát hiện sớm ung thư - chiếc máy hiện đại mà hiện cả Hà Nội mới chỉ có 3 bệnh viện trang bị. Bệnh viện cũng đang xây dựng tòa nhà khám chữa bệnh theo yêu cầu chất lượng cao, dự kiến sẽ vận hành từ tháng 11/2017. Khi tòa nhà đưa vào vận hành, bệnh nhân sẽ được hội chẩn từ xa với các chuyên gia hàng đầu về ung thư tại nhiều quốc gia trên thế giới...
 
Sau 7 tháng xây dựng, tu bổ và hoàn thiện, cuối tháng 11/2016 vừa qua, UBND TP. Hà Nội đã chính thức khánh thành và đưa vào sử dụng Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội (thuộc BV Xanh Pôn) với nhiều máy móc, thiết bị hiện đại thuộc tốp đầu châu lục, trong đó có một phòng mổ tích hợp có đầy đủ hệ thống camera truyền hình có thể kết nối và hội chẩn quốc tế; hệ thống mổ nội soi chẩn đoán ung thư 4K đầu tiên tại Việt Nam; hệ thống tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa của hãng Nagase (Nhật Bản)…
 
Nhờ những kết quả trong việc phát triển kỹ thuật cao, các bệnh viện đã thực hiện được nhiều kỹ thuật khó, giảm chi phí đáng kể cho người bệnh. Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội có thể chẩn đoán sớm bệnh ung thư đường tiêu hóa cho tất cả các bệnh nhân có độ tuổi từ 40 tuổi trở lên với giá quy định trong Thông tư 35/2016/TT-BYT của Bộ Y tế là 63.200 đồng/lần. Trong khi đó, với dịch vụ này, tại Singapore, người dân đang phải trả 15 đô-la Mỹ và tại Hoa Kỳ, người dân phải trả 26 đô-la Mỹ.
 
Về lĩnh vực tim mạch, theo số liệu của Bệnh viện Tim Hà Nội, những năm qua, số bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện tăng liên tục, cụ thể năm 2016, tổng số lần khám tăng 126% so với 2015, số ca can thiệp tim mạch tăng 144% so với 2015… Có được thành quả này, một phần quan trọng là nhờ việc bệnh viện tăng cường đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang TBYT, chú trọng các kĩ thuật cao. Hiện nay, Bệnh viện có thể triển khai được nhiều kỹ thuật hiện đại hàng đầu ngang tầm với những trung tâm tim mạch lớn của Việt Nam và khu vực như: đặt stent động mạch vành, đặt stent graft; cấy máy tạo nhịp tim tạm thời, vĩnh viễn; thăm dò điện sinh lý và điều trị rối loạn nhịp tim bằng sóng tần radio- RF, phẫu thuật tim nội soi…
 
Được biết, trong thời gian tới, Thành ủy Hà Nội cũng có chủ trương trong tháng 7/2017 sẽ khởi công xây dựng Trung tâm phức hợp Y học Bệnh viện Tim Hà Nội tại cơ sở 2 với quy mô 500 giường, dự kiến hoàn thành vào năm 2019 để đưa Bệnh viện Tim Hà Nội ngang tầm khu vực và quốc tế.
 
Cùng với việc nâng cao thái độ chăm sóc, phục vụ người bệnh, việc chú trọng những dịch vụ y tế kỹ thuật cao đang nâng cao khả năng chẩn đoán, điều trị của các cơ sở y tế trong nước, đáp ứng tốt yêu cầu chăm sóc sức khỏe người dân, đồng thời góp phần giảm chi phí khám, chữa bệnh, bệnh nhân không phải ra nước ngoài điều trị.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Niêm phong hơn 41.000 lít rượu không rõ nguồn gốc tại Hà Nội
 
Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Hà Nội - Trần Văn Chung cho biết, không kể thứ 7, chủ nhật, các sở ngành gồm Y Tế, Công thương, Công an, UBND các huyện vẫn cử đoàn kiểm tra ra quân kiểm tra các cơ sở kinh doanh có bán rượu, niêm phong các rượu không rõ nguồn gốc.
 
Chỉ tính riêng ngày ngày 19/3/2017 (chủ nhật), các đoàn kiểm tra ra quân kiểm tra 196cơ sở sản xuất kinh doanh có bán rượu, niêm phong 592 lít rượu không rõ nguồn gốc.
 
Theo số liệu lũy tích đến nay, tổng số cơ sở được kiểm tra: 2.931 cơ sở: Niêm phong 41.643,5 lít rượu, 751 chai rượu các loại, 02 can rượu, 09 can rượu táo mèo, 04 bình rượu và 02 chum rượu (67kg), 1.054 quả dừa có rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ. Cảnh cáo, xử lý 494 cơ sở. Tiêu hủy 1.392 lít rượu không nguồn gốc. Phạt tiền 860.850.000 đồng.
 
Cơ quan chức năng tiến hành xét nghiệm nhanh Methanol với 854 mẫu, rượu; 60 mẫu rượu lấy xét nghiệm Methanol tại Labo. Kết quả, 34 mẫu có Methanol nằm trong giới hạn cho phép, 5 mẫu có Methanol vượt giới hạn cho phép.
 
Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Hà Nội Trần Văn Chung khẳng định, thời gian tới, ngành Y tế Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt công tác phòng chống ngộ độc Methanol, tập trung vào các nội dung trọng tâm như tổ chức chiến dịch tuyên truyền phòng chống ngộ độc Methanol.
 
Tiếp tục tổng thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất, pha chế, kinh doanh rượu, truy nguyên nguồn gốc sản phẩm rượu liên quan đến các bệnh nhân ngộ độc Methanol. Đề nghị Công an điều tra, chuyển khởi tố vụ việc nếu vi phạm nghiêm trọng theo quy định.
 
Đồng thời, tiếp tục tổ chức giám sát, điều tra tình hình ngộ độc Methanol trên địa bàn, theo dõi tình hình bệnh nhân, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ ngộ độc Methanol, báo cáo nhanh hàng ngày theo quy định.
 
Theo thông tin từ Sở Y tế thành phố Hà Nội, lũy tích từ ngày 22/02/2017 đến 19/3/2017 có 25 bệnh nhân ngộ độc Methanol. Hiện tại, 1 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện trong tình trạng tỉnh táo nhưng mệt mỏi. 21 bệnh nhân đã ổn định sức khỏe, xuất viện. 3 trường hợp tử vong do ngộ độ Methanol.
 
Sở Y tế thành phố Hà Nội thông tin, qua giám sát bệnh nhân mới trong từ ngày 13-19/3/2017 thấy không xuất hiện bệnh nhân mới.
 
(Báo Pháp luật và xã hội)
 
Phát hiện thêm một ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6
 
Ngày 20-3, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết, đã phát hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại một hộ chăn nuôi ở thôn Nại Cửu, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, làm 130 con gà nhiễm bệnh, chết. Cơ quan chức năng đã tiêu hủy 200 con gà. Được biết, đàn gà nói trên chưa được tiêm vắc xin phòng dịch. 
 
Như vậy, hiện nay, cả nước có 4 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 xảy ra tại 9 hộ chăn nuôi trên địa bàn 4 tỉnh (Tây Ninh, Bắc Ninh, Cao Bằng, Hà Tĩnh) chưa qua 21 ngày, số gia cầm mắc bệnh và tiêu hủy là 8.480 con và có 2 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 xảy ra tại 2 hộ chăn nuôi của 2 tỉnh (Cao Bằng, Quảng Trị), số gia cầm chết và tiêu hủy 350 con.
 
Theo Cục Thú y, dịch cúm gia cầm đang diễn biến phức tạp, các địa phương cần chủ động phòng, chống cúm gia cầm; tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm việc nhập lậu gia cầm, giám sát chặt địa bàn, không để dịch lây lan rộng.
 
(Báo Hà nội mới)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập106
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm102
  • Hôm nay7,316
  • Tháng hiện tại181,067
  • Tổng lượt truy cập6,019,640
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây