Điểm báo ngày 21/4/2019

 
Cục An toàn thực phẩm cảnh báo việc mạo danh bán thực phẩm chức năng qua mạng, tổng đài tư vấn
 
Hiện nay xuất hiện tình trạng mạo danh là các nhà thuốc đông y gia truyền để tư vấn bán thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhưng giới thiệu là thuốc đã được Bộ Y tế thẩm định nhất là các sản phẩm về các bệnh: Xương khớp; Sinh lý nam; Tiểu đường; Kích thích mọc tóc; Trị mất ngủ...
 
Theo Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế, hiện nay trên một số trang mạng và một số trung tâm tư vấn thường quảng cáo hoặc gọi điện đến số điện thoại của khách hàng mạo danh là các nhà thuốc đông y gia truyền để tư vấn bán thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhưng giới thiệu là thuốc đã được Bộ Y tế thẩm định nhất là các sản phẩm về các bệnh: Xương khớp; Sinh lý nam; Tiểu đường; Kích thích mọc tóc; Trị mất ngủ...
 
"Nhân viên tư vấn thường nói với giọng mang tính hù dọa, do nắm bắt được tâm lý người bệnh thường hay lo lắng. Nhân viên thường không cung cấp thông tin về địa chỉ của tổ chức sản xuất sản phẩm và chỉ bán hàng thông qua hình thức chuyển phát"- Cục An toàn thực phẩm cho biết.
 
Cục An toàn thực phẩm cho biết, hiện đơn vị đã bắt và xử lý nhiều vụ, thậm chí có những trung tâm tư vấn viên chi là học sinh, sinh viên không có chuyên môn về khám, chữa bệnh. Trong khi các cơ quan quản lý đang tích cực phối hợp xử lý, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng cần cảnh giác với thủ đoạn trên.
 
Liên quan đến tình trạng này, cách đây không lâu, tại một cuộc họp của Cục An toàn thực phẩm tổ chức có sự chứng kiến của các nhà báo, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm bất ngờ nhận được cuộc điện thoại tư vấn giảm cân của nhân viên tự giới thiệu “Trung tâm giảm cân bà Dung tại Hà Nội” - vốn là một sản phẩm đã bị Bộ Y tế quyết định thu hồi giấy phép lưu hành trước đó.
 
Ngay khi “Khách hàng” Cục trưởng vừa bắt máy, nữ nhân viên tư vấn đã vội hỏi tên tuổi, chiều cao, cân nặng của “khách”. Sau khi “khách hàng” Nguyễn Thanh Phong đưa ra thông tin cao 1,7m, nặng 85kg - nữ nhân viên của Trung tâm bắt đầu giới thiệu liệu trình giảm cân bằng các sản phẩm có tên là "Sản phẩm giảm cân Bà Dung".
 
Khi bị “khách hàng” truy hỏi "sản phẩm này có nguồn gốc từ đâu, đã được cấp phép hay chưa và hiệu quả thế nào", phía nhân viên tư vấn qua điện thoại khẳng định sản phẩm Giảm cân Bà Dung đã được Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cấp phép, có giấy chứng nhận do ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng ký cấp phép.
 
Nhân viên này cũng khẳng định sản phẩm từ thảo dược rất tốt đối với những người có nhu cầu giảm cân mà không cần nhịn ăn hay tập thể dục.
 
Khi ông Phong tiếp tục gặng hỏi, có phải sản phẩm giảm cân nói trên đã bị đình chỉ lưu hành thì nhân viên tư vấn khẳng định sản phẩm vẫn lưu hành phổ biến trên thị trường.
 
Tuy nhiên, ngay sau đó ông Phong nói rõ với nhân viên tư vấn rằng đang nói chuyện với Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm và Cục chưa cấp phép cho sản phẩm giảm cân Bà Dung tại địa chỉ Chương Mỹ, Hà Nội, đồng thời hỏi tên nhân viên tư vấn. Ngay lập tức, đầu dây bên kia vội vàng tắt máy.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Chê bác sĩ không biết... khám bệnh, người nhà bệnh nhân lao vào hành hung bác sĩ
 
Người nhà bệnh nhân cho rằng khi bác sĩ kiểm tra phổi cho cháu bé mà đặt ống nghe qua lớp áo của cháu bé như thế không chính xác. Khi bác sĩ đề nghị cho bé nằm theo dõi thì người nhà cháu bé đã có lời qua tiếng lại rồi xông vào đánh đập và chửi bới bác sĩ. Ngày 20/4, trao đổi với PV, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Hồng Trường – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh (Nghệ An) cho biết, sự việc xảy ra tại khoa Nhi của Bệnh viện. Bác sĩ bị hành hung là N. H. H. (một bác sĩ trẻ mới ký hợp đồng với Bệnh viện).
 
Theo đó, vào khoảng 22h, ngày 15/4, khi đang trực tại khoa Nhi, bác sĩ H. trực tiếp nhận bé gái (5 tuổi) chuyển vào từ khoa Cấp cứu. Bé vào viện với lý do đau bụng và khoa cấp cứu đã siêu âm ổ bụng không có gì bất thường. Cháu bé tỉnh táo, đi lại bình thường. Khám lâm sàng bé bị viêm họng nhẹ và có nổi hạch ở cổ.  Gia đình cháu bé cho biết bé đau bụng đã bôi dầu nhưng không đỡ nên cho bé vào viện vì bố mẹ cháu đi làm xa.
 
Mâu thuẫn đỉnh điểm xảy ra khi bác sĩ H. kiểm tra phổi cho cháu bé bằng cách đặt ống nghe qua lớp áo của cháu bé. Một người nhận là chú cháu bé cho rằng bác sĩ  nghe phổi như thế không chính xác.
 
Tuy nhiên, người nhà cháu bé bắt đầu tỏ thái độ có hành động ngồi vắt chân trên giường nhìn bác sĩ. Khi giải thích xong, bác sĩ đề nghị người nhà để chân xuống thì người chú của bệnh nhi chửi bác sĩ H. và doạ giết bác sĩ vì “không biết khám bệnh”.
 
Khi bác sĩ H. giải thích về chuyên môn khám cho cháu bé là việc của bác sĩ người nhà không nên can thiệp thì bất ngờ một người chú khác của cháu bé nhảy vào đấm vào mặt. Chưa kịp “hoàn hồn” thì ngay lập tức người nhà bệnh nhi lại ra đòn tiếp. Tuy nhiên bác sĩ tránh được cú đấm thứ hai, không đấm được  nữa, lúc này  hai chú của bệnh nhi lao vào đánh tới tấp.
 
“Tôi đã bỏ chạy về cuối hành lang nhưng vẫn bị hai người nhà bệnh nhi đuổi. Những người có mặt đã can ngăn nhưng một người nữa vẫn đuổi theo đấm”, bác sĩ H. nhớ lại.
 
“Lúc tôi bị dồn vào cuối hành lang và có hành động phản kháng lại nhưng không trúng vào đối tượng. Tôi tiếp tục bị người nhà bệnh nhi cầm gậy tấn công. Tình thế nguy hiểm nên đã bỏ chạy”, bác sĩ H. cho biết thêm.
 
Trước sự việc nghiêm trọng nên mọi người gọi điện báo cảnh sát đến can thiệp. Khi đến đồn công an làm việc anh bị choáng váng và nôn ói nên được mọi người đưa sang Bệnh viện Hữu nghị Nghệ An điều trị.
 
“Sau khi sự việc xảy ra, bác sĩ H. đã nhập viện điều trị, bệnh viện đã cử người đến thăm hỏi động viên để ổn định tinh thần. Toàn bộ sự việc đã được camera của bệnh viện ghi lại”, bác sĩ Trường cho biết thêm. Hiện sự việc đang được các cơ quan chức năng tiến hành làm rõ.
 
(Báo Dân trí)
 
Hà Nội: Chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh
 
Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 1668/TB-SYT về kết luận buổi giao ban Quý I năm 2019 với Phòng Y tế và Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã. Để hoàn thành tốt công tác y tế trong quý II cũng như cả năm 2019, thời gian tới, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch, tham mưu với UBND quận, huyện, thị xã chỉ đạo kịp thời công tác phòng chống dịch trên địa bàn, tập trung vào một số bệnh dịch như: Sởi, Sốt xuất huyết, tay chân miệng,... Kiểm tra, rà soát đảm bảo đầy đủ trang thiết bị, máy móc, thuốc, hóa chất sẵn sàng đáp ứng chống dịch bệnh.
 
Đối với những bệnh có vắc xin dự phòng cần tuyên truyền vận động người dân đưa trẻ đi tiêm chủng theo đúng lịch; tổ chức tiêm đúng quy định, bảo quản tốt vắc xin, tăng cường khám phân loại, tư vấn, theo dõi giám sát các phản ứng sau tiêm để xử trí kịp thời. Những vắc xin không có trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, khuyến khích Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã triển khai tiêm chủng dịch vụ theo đúng quy định.
 
Triển khai mở rộng mô hình điểm Trạm Y tế theo nguyên lý y học gia đình, Phòng Y tế và Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, tủ thuốc tại các Trạm Y tế tham mưu đề xuất với Sở Y tế và UBND quận, huyện, thị xã.
 
Bố trí bác sỹ đa khoa, bác sỹ có chứng chỉ y học gia đình tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân ngay tại Trạm. Thực hiện luân phiên bác sỹ từ Phòng khám đa khoa của Trung tâm Y tế, phối hợp với các bệnh viện trên địa bàn cử bác sỹ xuống khám, chữa bệnh tại Trạm Y tế 1-2 buổi/tuần (các Trạm Y tế điểm thuộc dự án của Bộ Y tế phối hợp với bệnh viện Trung ương và bệnh viện Thành phố được phân công). Đảm bảo cung ứng đủ, kịp thời thuốc theo danh mục khám bệnh, chữa bệnh tại Trạm Y tế.
 
Tăng cường kiểm tra triển khai hoạt động công tác dân số của các xã, phường, thị trấn, nhất là những địa phương thực hiện chưa tốt công tác này. Đối với một số huyện có tỷ suất sinh, tỷ lệ sinh con thứ 3+, tỷ số giới tính khi sinh còn ở mức cao, tỷ lệ sàng lọc trước sinh và sơ sinh thấp như: Ba Vì, Sóc Sơn, Quốc Oai, Phú Xuyên, Mỹ Đức, Hoài Đức cần tập trung quyết liệt các giải pháp để hoàn thành các chỉ tiêu năm 2019.
 
Tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo ATTP bếp ăn tập thể, đặc biệt là bếp ăn trong trường học và giám sát Chương trình Sữa học đường nhằm chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm các bệnh truyền qua thực phẩm.
 
(Báo Pháp luật và xã hội)
Khoa Truyền thông, giáo dục sức khỏe

 
 
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập28
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm27
  • Hôm nay9,551
  • Tháng hiện tại249,081
  • Tổng lượt truy cập6,687,525
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây