Điểm báo ngày 21/5/2019

 
Hà Đông tăng cường các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết
 
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đến làm việc với quận Hà Đông về công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết. Theo Trung tâm y tế quận Hà Đông, lũy tích từ đầu năm đến nay toàn quận ghi nhận 27 ca mắc sốt xuất huyết, tập trung ở 11/17 phường, sởi ghi nhận 67 ca phân bố 17/17 phường.
 
Trung tâm Y tế quận Hà Đông cùng với các phường tổ chức 17 chiến dịch tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết toàn quận và 29 đợt vệ sinh môi trường diệt bọ gậy nhỏ lẻ theo tổ dân phố với tổng số 62.526 /66.195 hộ dân đạt 94,4%; số dụng cụ chứa nước có bọ gậy và được xử lý là 4.648/130.381 dụng cụ.
 
Trung tâm y tế cũng tổ chức phun hóa chất diện rộng tại các phường: Phú Lương, Kiến Hưng và một số khu vực nguy cơ của phường La Khê, phường Phú La… đang tiếp tục phun các phường tiếp theo, kết quả trung bình đạt 85% số hộ phun hóa chất diệt muỗi.
 
Bên cạnh đó, trung tâm phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận tổ chức vệ sinh môi trường khử khuẩn trường học trên địa bàn. Về công tác tiêm chủng mở rộng, trung tâm tăng cường công tác giám sát tiêm chủng hàng tuần tại các phường trên địa bàn; tiếp tục triển khai tiêm bổ sung vắc xin sởi/rubella cho trẻ trong độ tuổi tại trạm y tế phường. Tính đến hết tháng 5/2019, trung tâm đã tiêm đầy đủ 8 loại vắc xin cho trẻ dưới 1 tuổi được 3.661/7.887 đạt 46,4%.
 
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh, hiện quận Hà Đông thuộc nhóm đầu của thành phố có tỷ lệ mắc sốt xuất huyết cao chỉ sau quận Cầu Giấy. Vì vậy, Hà Đông ngay thời điểm này cần phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa, không để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn. Cụ thể, đối với dịch sốt xuất huyết, Trung tâm y tế quận, trạm y tế các phường cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, chủ động giám sát véc tơ, ưu tiên giám sát những nơi trọng điểm. Đặc biệt, trung tâm cần tiến hành tổ chức tập huấn lại cho các thành viên trong đội xung kích về kỹ năng tuyên truyền, hướng dẫn người dân tìm bọ gậy, diệt bọ gậy và kỹ năng thực hành trực tiếp.
 
Bên cạnh đó, trung tâm cần rà soát lại máy móc, trang thiết bị, thuốc, vật tư tiêu hao sẵn sàng đáp ứng khi có dịch; Vận động người dân phối hợp với các lực lượng y tế, tổ dân phố thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy tại gia đình để phòng chống dịch sốt xuất huyết.
 
Bên cạnh đó, đối với công tác tiêm chủng, trung tâm chỉ đạo trạm y tế phường rà soát tiền sử tiêm chủng của các trẻ trong diện tuổi tiêm chủng; lập kế hoạch tiêm vét đủ mũi vắc xin theo quy định; Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vắc xin, vật tư y tế và kháng sinh dự phòng để triển khai phòng chống dịch với hiệu quả cao nhất; Đẩy mạnh công tác tiêm chủng phòng bệnh, khuyến cáo để người dân chủ động đi tiêm chủng các bệnh thường gặp trong mùa hè như: viêm não Nhật Bản và các bệnh có vắc xin phòng bệnh khác.
 
(Báo Tuổi trẻ thủ đô)
 
Hà Nội: Số ca mắc sởi chủ yếu chưa được tiêm chủng
 
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến ngày 20-5, Hà Nội ghi nhận 243 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Bệnh nhân mắc rải rác tại 139 xã, phường, thị trấn thuộc 29/30 quận, huyện, thị xã. Không có ổ dịch lớn và chưa có ca bệnh tử vong. Hiện nay chỉ còn 17 trường hợp đang điều trị.
 
Số mắc sốt xuất huyết tăng so với cùng kỳ năm 2018 nhưng giảm so với trung bình cùng kỳ 5 năm (trung bình giai đoạn 2014-2018 ghi nhận 254 ca), đặc biệt là giảm mạnh so với năm 2017, năm có dịch lớn (672 ca).
 
Theo nhận định, sốt xuất huyết là bệnh lưu hành thường xuyên tại Hà Nội, hiện nay, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố ở mức thấp nhưng các yếu tố nguy cơ để sốt xuất huyết phát sinh, phát triển thành dịch vẫn luôn tồn tại như: Tình trạng ô nhiễm môi trường với nhiều phế thải, phế liệu tồn đọng là nơi muỗi đẻ trứng, mật độ dân cư cao, nhiều khu vực nhà trọ, công trường xây dựng với điều kiện ăn, ở tạm bợ...
 
“Vì vậy, để chủ động phòng chống dịch bệnh này, các quận, huyện, thị xã cần chủ động, tích cực tập trung các biện pháp vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và diệt muỗi truyền bệnh”, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội khuyến cáo.
 
Về bệnh sởi, từ đầu năm đến nay, Hà Nội ghi nhận 1.274 trường hợp mắc nhưng chưa ghi nhận ổ dịch lớn, tập trung và chưa có ca bệnh nặng, tử vong.
 
Bệnh nhân mắc sởi rải rác ở 387/584 xã, phường, thị trấn thuộc 30/30 quận, huyện, thị xã. Người mắc bệnh ở nhiều lứa tuổi, nhưng chiếm tỷ lệ lớn là chưa được tiêm chủng (dưới 9 tháng và trên 16 tuổi).
 
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, mặc dù tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ vắc xin sởi luôn đạt so với tỷ lệ chung của quốc gia (95%-97%), nhưng hằng năm vẫn còn khoảng 3%-5%, tương đương 5.000-8.000 trẻ không được tiêm vắc xin sởi, là đối tượng dễ mắc bệnh sởi.
 
Bên cạnh đó, hằng năm, số trẻ em, học sinh, sinh viên, người lao động ở nơi khác đến Hà Nội sinh sống, học tập, làm việc chưa được tiêm chủng đầy đủ vắc xin sẽ tạo thành khối cảm thụ đủ lớn không có miễn dịch với bệnh sởi. Đây là nguy cơ lây lan virus sởi và gây dịch.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Cực kỳ nguy hiểm: Hà Nội ghi nhận ca viêm não Nhật Bản đầu tiên của năm 2019
 
Sở Y tế Hà Nội ngày 20/5 cho biết đã ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc viêm não Nhật Bản trong năm 2019 là bệnh nhi 4 tuổi (ở xã Hồng Phong, huyện Chương Mỹ). Bệnh nhi này nhập viện trong tình trạng sốt cao, li bì, co giật…
 
Bệnh nhi được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương và hiện sức khoẻ đã tiến triển khả quan: giảm sốt, hết co giật.
 
Năm 2018, ca viêm não Nhật Bản đầu tiên ở Hà Nội xuất hiện vào trung tuần tháng 6. Theo PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây qua muỗi đốt.
 
Bệnh thường gây viêm não, màng não ở trẻ em, có tỷ lệ tử vong và di chứng cao (từ 25-35%). Từ tháng 5 đến tháng 9 hàng năm là giai đoạn cao điểm của bệnh viêm não Nhật Bản.
 
Viêm não Nhật Bản thường khó phát hiện sớm do các triệu chứng ban đầu rất giống với những viêm nhiễm khác.
 
Tuy nhiên, đến ngày thứ hai hay thứ ba của bệnh thì triệu chứng biểu hiện rõ dần như: sốt cao đột ngột, buồn nôn, nôn khan, đau đầu, phản ứng lờ đờ, chậm chạp.
 
Viêm não Nhật Bản diễn tiến rất nhanh, có thể sau 3 ngày, thậm chí 1 ngày, bệnh nhân đã có biểu hiện co giật, rơi vào hôn mê, phải thở máy, có thể chỉ 1-2 ngày là trẻ tử vong.
 
Nguy hiểm hơn là bệnh để lại những di chứng thần kinh về sau. Những di chứng này khiến người bệnh giảm khả năng giao tiếp, giảm hoặc mất khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.
 
Hiện tiêm chủng là biện pháp tốt nhất để phòng viêm não Nhật Bản.
 
(Báo Tiền phong)
 
4 người tử vong do viêm não vi rút trong 4 tháng đầu năm
 
Trong 4 tháng đầu năm nay, cả nước có 130 trường hợp mắc bệnh viêm não vi rút (4 trường hợp tử vong), 7 trường hợp mắc bệnh viêm màng não do mô cầu.
 
Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), bệnh viêm não vi rút là một bệnh nguy hiểm do nhiều loại vi rút gây nên, thường gây tổn thương ở não, để lại di chứng thần kinh và nguy cơ tử vong cao. Biểu hiện chính của bệnh là sốt cao, kèm theo các triệu chứng liên quan đến tổn thương hệ thần kinh trung ương bao gồm nhức đầu dữ dội, buồn nôn và nôn mửa, cứng cổ, lú lẫn, mất định hướng, thay đổi nhân cách, co giật, rối loạn nghe nói, ảo giác, mất trí nhớ, đờ đẫn, hôn mê…
 
Bệnh viêm não và viêm màng não thường xảy ra vào mùa nắng nóng, đặc biệt từ tháng 5 đến tháng 8. Trong 4 tháng đầu năm nay, cả nước có 130 trường hợp mắc bệnh viêm não vi rút (4 trường hợp tử vong), 7 trường hợp mắc bệnh viêm màng não do mô cầu.
 
Tại Hà Nội, tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến ngày 20/5 đã ghi nhận ca viêm não Nhật Bản đầu tiên trong năm 2019. Đó là một cháu bé 4 tuổi ở huyện Chương Mỹ nhập Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng sốt cao, li bì, co giật… Sau khi được các bác sỹ tích cực điều trị, hiện sức khỏe của cháu bé đã tiến triển khả quan.
 
Cục Y tế Dự phòng khuyến cáo, đang vào mùa dịch nên để chủ động phòng chống bệnh viêm não vi rút, trong đó có viêm não Nhật Bản, người dân cần đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch; thực hiện tốt vệ sinh môi trường, nhà ở sạch sẽ, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, chuồng gia súc phải đặt cách xa nhà, diệt muỗi tại các chuồng trại gia súc, loại bỏ các ổ bọ gậy; nằm màn kể cả ban ngày và ban đêm, thường xuyên sử dụng các biện pháp diệt muỗi. Không để trẻ em chơi gần chuồng gia súc; thường xuyên rửa tay với xà phòng, đảm bảo an toàn thực phẩm, ăn chín, uống sôi; hạn chế tiếp xúc với người bệnh và đeo khẩu trang khi chăm sóc người bệnh.
 
Đặc biệt, nếu có các dấu hiệu sốt cao, kèm theo những rối loạn ở hệ thống thần kinh trung ương (co giật, rối loạn vận động, lơ mơ, hôn mê) phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời.
 
(Báo Tin tức)
Khoa Truyền thông, giáo dục sức khỏe

 
 
 
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập80
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm76
  • Hôm nay5,424
  • Tháng hiện tại284,440
  • Tổng lượt truy cập7,805,978
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây