Điểm báo ngày 21/7/2019

Khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 1.400 đồng bào dân tộc thiểu số

Ngày 20-7, Ban Dân tộc thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Y tế, Thành đoàn và Hội Thầy thuốc trẻ Hà Nội tổ chức khám, tư vấn chăm sóc sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho đồng bào dân tộc thiểu số 7 xã miền núi của huyện Ba Vì.

Đây là năm thứ bảy liên tiếp, các đơn vị phối hợp tổ chức chương trình với mong muốn tạo điều kiện cho người dân ở các xã vùng dân tộc thiểu số và miền núi xa trung tâm Thủ đô được tiếp cận các dịch vụ y tế tiên tiến, được tư vấn, hướng dẫn chăm sóc sức khoẻ một cách tốt nhất, kịp thời nhất.
 
Chương trình thể hiện truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái giữa các cộng đồng dân tộc trên địa bàn thành phố, đồng thời là dịp để các cơ quan, tổ chức, cá nhân thể hiện trách nhiệm, tình cảm, tấm lòng hảo tâm đối với đồng bào dân tộc thiểu số và thiếu niên nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn…
 
Dịp này, 1.400 người dân tộc thiểu số và các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tại 7 xã: Ba Vì, Minh Quang, Khánh Thượng, Ba Trại, Vân Hòa, Yên Bài, Tản Lĩnh (huyện Ba Vì) đã được 62 y, bác sĩ khám bệnh, phát thuốc miễn phí. Cùng với đó, hàng trăm đoàn viên thanh niên đã tham gia trợ giúp, vận động tuyên truyền, hỗ trợ đưa đón người dân đến tham gia chương trình.

Tại chương trình, Thành đoàn - Hội Liên hiệp thanh niên thành phố Hà Nội trao tặng 30 suất quà cho học sinh nghèo dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn tại 7 xã, để động viên các em có nhiều cố gắng trong học tập.

(Báo  Hà nội mới)

BVĐK Đức Giang lần đầu ứng dụng robot trong phẫu thuật chỉnh gù, vẹo cột sống


Ngày 20/7, lần đầu tiên các bác si của BVĐK Đức Giang đã sử dụng robot trong phẫu thuật chỉnh gù vẹo cột sống cho bệnh nhân bị lao cột sống. Việc ứng dụng thành công kỹ thuật cao này tại BVĐK Đức Giang đã giúp người bệnh được hưởng các dịch vụ kỹ thuật cao mà không phải lên tuyến trên.
 
TS Nguyễn Văn Thường- Giám đốc BVĐK Đức Giang cho biết, với mục tiêu lấy người bệnh làm trung tâm phục vụ, BVĐK Đức Giang đã không ngừng ứng dụng tiến bộ khoa học tiên tiến hiện đại nhất trong chẩn đoán và điều trị.
 
Cùng với nhiều kỹ thuật cao đã được triển khai thành công tại bệnh viện thời gian qua của chuyên ngành chấn thương chỉnh hình như phẫu thuật nội soi khớp vai, thay khớp gối, thay khớp háng, nội soi khớp gối, bơm xi măng cột sống, nội soi khớp cổ chân… Ngày 20/7/2019, lần đầu tiên các bác sĩ chuyên ngành ngoại chấn thương chỉnh hình của BVĐK Đức Giang đã sử dụng robot trong phẫu thuật chỉnh gù vẹo cột sống.
 
Bệnh nhân là anh Ngô Văn Đ (43 tuổi), trú tại phường Thượng Thanh - Long Biên - Hà Nội. Theo BS Trần Trung Kiên- Trưởng Khoa Chấn thương chỉnh hình- BVĐK Đức Giang, đây là ca bệnh khó, bệnh nhân có tiền sử lao cột sống 2 năm, hiện tại không đứng thẳng được, đi lại khó khăn kèm đau. Kết quả chụp CT scanner của bệnh nhân cho thấy hình ảnh tổn thương đặc hiệu của lao cột sống, gây biến dạng gù nặng kèm dính liền 2 thân đốt sống.
 
“Cuộc phẫu thuật chỉnh gù vẹo cho bệnh nhân sẽ rất khó khăn và nhiều nguy cơ không an toàn cho người bệnh nếu không sử dụng robot”- BS Trần Trung Kiên nhấn mạnh.
 
Trao đổi với báo chí, BS Trần Trung Kiên cho biết, uu điểm của phẫu thuật cột sống có sử dụng robot là ​cho phép các thao tác phẫu thuật được tiến hành 1 cách vô cùng chính xác; Cho phép lập trình được toàn bộ các vị trí giải phẫu của cột sống lên màn hình 3D của máy tính, giúp các bác sĩ chủ động lập kế hoạch phẫu thuật 1 cách chi tiết cụ thể trước khi tiến hành phẫu thuật.
 
​Đồng thời, định vị, xác định các vị trí chính xác để thực hiện bắt vít vào cột sống, hướng bắt vít, kích thước và chiều dài của vít. Theo dõi kiểm tra được toàn bô các bước của quá trình phẫu thuật trên màn hình 3D của máy tính.
 
​ “Ngoài ra đi kèm với robot còn có hệ thống cảnh báo thần kinh giúp giảm thiểu nguy cơ gây tổn thương các bộ phận thần kinh như tủy sống và các dây rễ thần kinh”- BS Trần Trung Kiên nhấn mạnh.
 
Được biết, hiện nay chi phí phẫu thuật cột sống có sử dụng robot còn cao. Để giúp người dân có điều kiện tiếp cận với dịch vụ kỹ thuật này, BVĐK Đức Giang đã phối hợp với nhà cung cấp robot hỗ trợ chi phí cho 5 ca đầu tiên mỗi ca 60 triệu đồng so với tổng chi phí phẫu thuật.
 
BVĐK Đức Giang là bệnh viện đa khoa hạng I trực thuộc Sở Y tế Hà Nội, quy mô 660 giường bệnh với 44 khoa phòng và 8 đơn nguyên. Hiện nay bệnh viện có 3 khoa Ngoại là khoa Chấn thương chỉnh hình; Ngoại tổng hợp và Ngoại thận tiết niệu. Số lượng phẫu thuật của bệnh viện hàng năm gần 10.000 ca trong đó số phẫu thuật của khoa Chấn thương chỉnh hình là gần 2000 ca/năm.

(Báo Sức khỏe và đời sống)
 

Số trẻ em cận thị ở thành phố cao gấp đôi trẻ sống ở nông thôn

 
Việt Nam có khoảng ba triệu trẻ em đang mắc tật khúc xạ cần được chỉnh kính, trong đó 10-15% trẻ em ở độ tuổi 6–15 tuổi sinh sống tại nông thôn, còn ở khu vực thành thị, con số này lên đến 20-40%.
 
Theo nghiên cứu của Ian Morgan, trường Đại học Quốc gia Úc (ANU) tiến hành năm 2015, khoảng 50% dân số châu Á mắc tật khúc xạ. Trong báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Viện thị giác Brien Holden (BHVI), đến năm 2050, trên toàn thế giới, cứ hai người thì có một người bị cận thị.
 
Tại buổi chia sẻ thông tin nhằm nâng cao nhận thức cho phụ huynh và học sinh về tác hại của việc tăng độ kính, để giúp phòng/tránh mù lòa do biến chứng của cận thị nặng ở trẻ em diễn ra chiều 20-7, TS, BS Vũ Anh Tuấn, Giảng viên Đại học Y Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cho biết, tại Việt Nam, khoảng 3 triệu trẻ em đang mắc tật khúc xạ cần được chỉnh kính. Trong đó, có 10-15% trẻ em ở độ tuổi 6–15 tuổi sinh sống tại nông thôn, còn ở khu vực thành thị, con số này lên đến 20-40%.
 
“Cận thị thường xảy ra ở những đối tượng trẻ như học sinh, sinh viên… nhưng lại không được quan tâm đúng mực. Nhiều người thờ ơ cho rằng đây là tình trạng quá bình thường, không có gì nguy hiểm”, BS Tuấn nói.
 
Các chuyên gia nhãn khoa nhấn mạnh từ 0–17 tuổi là giai đoạn độ cận tiến triển nhanh. Người có độ cận thị cao (trên 6 Diop) không chỉ gặp phải những bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày vì tầm nhìn suy giảm, mà nguy hiểm hơn những biến chứng về đáy mắt, luôn rình rập khiến người cận thị cao có nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn.
 
Điều này là do khi bị cận thị nặng, nhãn cầu mắt to ra sẽ kéo giãn các thành phần quang học đi kèm gây thiếu hụt cung cấp máu, khiến tình trạng đục thủy tinh thể, glôcôm đến sớm. Khi võng mạc bị kéo mỏng đi sẽ gây ra hàng loạt các biến đổi và bệnh lý nguy hiểm như thoái hóa võng mạc, bong rách võng mạc… Đây đều là những bệnh lý mắt có thể gây mù hàng đầu hiện nay, làm suy giảm nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.
 
BS Tuấn nhấn mạnh, dù cận thị là tật khúc xạ phổ biến nhưng nếu không được chăm sóc và bảo vệ kịp thời, cận thị sẽ khiến “bộ đôi” quan trọng nhất của mắt là thủy tinh thể và võng mạc gặp nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng.
 
Chính vì thế, tăng cường bảo vệ hai yếu tố này chính là giải pháp bền vững giúp bảo vệ thị lực, chủ động ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm gây mù lòa.
 
(Báo Nhân dân)
 
Xét nghiệm gen sànglọ cung thư: Phó chủ tịch Hội ung thư Việt Nam nói gì?

Các gói xét nghiệm gen để tìm bệnh ung thư cần thực hiên cẩn trọng và không được khuyến cáo nhiều bởi hiện nay. Một giáo sư Đức cho rằng, sàng lọc phải ở chuyên khoa ung thư không phải máy móc là được.
 
Ám ảnh ung thư
Hiệp hội quốc tế về nghiên cứu ung thư IARC đã đưa ra con số về ung thư ở Việt Nam. Dân số Việt Nam năm 2018 là gần 96.5 triệu người, với 164.671 ca mắc mới và 114.871 ca tử vong do ung thư; số người đang mang bệnh ung thư trong vòng 5 năm là 300.033.
 
So với tổng thể thế giới, loại ung thư có tỉ lệ mắc cao nhất ở Việt Nam là ung thư gan khi xét trên cả hai giới (25.335 ca mắc mới, tương đương 15.4%), tiếp theo sau là ung thư phổi (23.667 ca, 14.4%), ung thư dạ dày (17.527 ca, 10.6%), ung thư vú (15.229 ca, 9.2%), ung thư đại trực tràng (14.733 ca, 8.9%).
 
Bốn loại ung thư dẫn đầu về tỉ lệ mắc cũng đồng thời dẫn đầu về tỉ lệ tử vong, riêng loại ung thư có tỉ lệ tử vong cao thứ 5 là các bệnh ung thư máu chứ không phải ung thư đại trực tràng. Khi xét riêng ở từng giới, ung thư gan là loại ung thư phổ biến nhất ở nam (19.568, tương đương 21.5%), tiếp sau là ung thư phổi (16. 722 ca, 18.4%); trong khi đó tương ứng ở nữ là ung thư vú (15.229 ca, 20.6%) và ung thư đại trực tràng (7.126 ca, 9.6%).
 
Ung thư đã trở thành gánh nặng và nỗi ám ảnh không riêng gì người Việt mà trên toàn thế giới. Chính vì thế các gói sàng lọc ung thư cũng ra đời nhanh chóng. Đa số các bệnh viện phòng khám đều đưa ra các gói tầm soát ung thư với mức chi phí từ vài triệu đồng cho đến hàng chục triệu đồng.
 
Với đủ những từ ngữ quảng cáo như “Sàng lọc 15 loại ung thư bằng xét nghiệm máu cho kết quả chính xác 99%”; “xét nghiệm CEA, CA125, CA 153 để biết mình có mắc ung thư hay không”, “chụp PET để phát hiện ung thư”… là những gói dịch vụ tầm soát, sàng lọc ung thư sớm mà nhiều phòng khám, cơ sở y tế quảng cáo rầm rộ.
 
Thạc sĩ Phạm Tuấn Anh, Phó trưởng Khoa Điều trị A, Bệnh viện K cho biết các gói sàng lọc ung thư mọc ra như nấm mọc sau mưa. Trong quá trình thăm khám và điều trị cho bệnh nhân, bác sĩ Tuấn Anh gặp nhiều trường hợp người bệnh xét nghiệm chất chỉ điểm khối u trong máu tăng cao, do ám ảnh mình đã mắc ung thư nên đến bệnh viện đều rất lo sợ, yêu cầu bác sĩ khám cho mình.
 
Các kết quả xét nghiệm đó đều rất mỏng manh chỉ là xét nghiệm máu với một vài chỉ số cao hơn mức bình thường và đã bị cảnh báo có nguy cơ ung thư nên người bệnh rất lo lắng.
 
Hiện có nhiều gói tầm soát ung thư còn mang tính kinh doanh, không giúp ích cho người được tầm soát như việc xét nghiệm tràn lan các chất chỉ điểm khối u trong máu như CEA, CA 125 hoặc CA 153…những xét nghiệm này không mang tính tầm soát ung thư mà việc tầm soát tùy từng đối tượng, từng bệnh nhân và phải thực hiện ở các cơ sở chuyên khoa.
 
Xét nghiệm máu không có tác dụng
 
Trước trình trạng bát nháo các gói tầm soát ung thư, giáo sư Nguyễn Bá Đức – nguyên Giám đốc Bệnh viện K trung ương, Phó chủ tịch Hội ung thư Việt Nam cho biết việc tầm soát sớm ung thư rất cần thiết. Các giai đoạn phát hiện bệnh chính là chìa khóa để điều trị ung thư. Tuy nhiên, sàng lọc sớm ung thư cần thận trọng không phải bất cứ khi nào sàng lọc cũng tốt.
 
Giáo sư Đức cho biết hiện nay có một số công ty, cơ sở y tế đưa ra các quảng cáo tầm soát ung thư bằng các gói như xét nghiệm gen, xét nghiệm máu để thu hút bệnh nhân điều này không được khuyến khích.
 
Theo GS Đức để phát hiện sớm ung thư phải khám ở cơ sở chuyên khoa ung thư và người bác sĩ đó có hiểu biết về ung thư chứ không phải chỉ cần 1 máy xét nghiệm là có thể tầm soát ung thư.
 
Thực tế, có ung thư xét nghiệm gen không thể tìm thấy và ngược lại một số người có nguy cơ ung thư do đột biến gen. Nhưng không phải ai có gen ung thư đều mang ung thư vì có người mang gen nhưng cả đời không bị ung thư. Nếu lạm dụng có thể khiến người bệnh lo lắng thái quá.
 
Giáo sư Đức cho rằng việc xét nghiệm gen phát hiện ung thư là không đầy đủ, có thể với động cơ kinh tế, quảng cáo hấp dẫn nhưng hiệu quả không thể có kết quả như mong muốn. Chính vì thế, GS Đức khuyến cáo người dân nên cẩn trọng khi thực hiện các gói xét nghiệm ung thư bằng mẫu máu. Các chất chỉ điểm ung thư không phải là công cụ để chẩn đoán ung thư.
 
(Báo Infonet)
 
Trẻ em Việt Nam ở độ tuổi học đường béo phì do ít vận động
 
Ở khu vực thành thị, tỷ lệ thừa cân béo phì cao nhất ở bậc tiểu học, chiếm 41,9%, giảm dần còn 30,5% ở bậc trung học cơ sở và chỉ còn 13,5% ở bậc trung học phổ thông.
 
Đa số trẻ em ở độ tuổi học đường đều không có chế độ ăn uống phù hợp cùng với thói quen ít hoạt động thể lực gây ra tình trạng béo phì, thừa cân, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.
 
Theo đó tỷ lệ thừa cân béo phì giảm dần theo độ tuổi của học sinh và có khác biệt lớn giữa khu vực thành thị vào nông thôn.
 
Ở khu vực thành thị, tỷ lệ thừa cân béo phì cao nhất ở bậc tiểu học, chiếm 41,9%, giảm dần còn 30,5% ở bậc trung học cơ sở và chỉ còn 13,5% ở bậc trung học phổ thông.
 
Theo nghiên cứu, khẩu phần ăn của học sinh tiểu học chứa năng lượng và protein cao hơn rất nhiều so với ngưỡng khuyến nghị, nhưng mức độ tham gia các hoạt động thể lực lại thấp, dẫn đến tỷ lệ thừa cân béo phì ở học sinh tiểu học khá cao, nhất là ở khu vực thành thị.
 
Trong khi đó, khẩu phần ăn của học sinh ở lứa tuổi trung học hiện chưa đạt ngưỡng khuyến nghị về năng lượng, sắt, kẽm, canxi và các loại vitamin, dẫn đến tỷ lệ thấp còi ở học sinh trung học còn cao.
 
(Báo VietnamPlus)
Khoa Truyền thông, giáo dục sức khỏe
 
 
 
 
 
 
 

 

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập34
  • Hôm nay4,501
  • Tháng hiện tại188,769
  • Tổng lượt truy cập6,969,348
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây