Điểm báo ngày 21/9/2016

Tin: Thủ tướng đề nghị WHO tăng cường hỗ trợ kỹ thuật, tài chính
 
Chiều 20/9, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp tiến sỹ, bác sỹ Shin Young-soo, Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương. Tiếp tiến sỹ, bác sỹ Shin Young-soo, Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò lãnh đạo của WHO trong các diễn đàn y tế toàn cầu và cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ hiệu quả của WHO, trong đó có ông Shin Young-soo đối với sự phát triển của ngành y tế Việt Nam và công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.
 
Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam triển khai tốt các dự án sử dụng viện trợ ODA cho y tế như đầu tư xây dựng cơ bản (xây mới, nâng cấp nhiều cơ sở đào tạo, khám chữa bệnh, cơ sở y tế dự phòng các tuyến), mua sắm trang thiết bị, hỗ trợ đào tạo, phát triển nguồn nhân lực y tế, hỗ trợ kỹ thuật, chuyển giao công nghệ và nghiên cứu khoa học.
 
Thời gian tới, Thủ tướng đề nghị WHO tăng cường hỗ trợ kỹ thuật, tài chính cũng như huy động các nguồn lực của các đối tác phát triển cho Việt Nam, nhất là xây dựng chính sách y tế, phòng chống các bệnh truyền nhiễm, các bệnh không lây nhiễm, nâng cao sức khỏe thông qua cải thiện lối sống, tăng cường hệ thống y tế, tăng cường công tác chuẩn bị giám sát và ứng phó với các vấn đề y tế công cộng.
 
“Chúng tôi đã đặt vấn đề xã hội hóa mạnh mẽ ngành y tế nhưng đầu tư của nhà nước cho y tế không giảm. Chúng tôi cũng quan tâm dành nguồn lực đầu tư thích đáng cho y tế cơ sở, ở những vùng khó khăn”, Thủ tướng nói.
 
Nhấn mạnh ý thức của cán bộ, nhân viên ngành y tế rất quan trọng, Thủ tướng cho biết vừa qua, Bộ Y tế đã phát động rộng rãi phong trào nâng cao y đức của đội ngũ thầy thuốc, xử lý nghiêm các cán bộ y tế vi phạm.
 
Thủ tướng cũng cho biết, hiện nay, Chính phủ Việt Nam đang khẩn trương xây dựng Kế hoạch tổng thể thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc và mong nhận được sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, đặc biệt là Tổ chức Y tế thế giới.
 
Tiến sĩ Shin Young-soo cho rằng Việt Nam đạt nhiều thành tựu rất ấn tượng về phát triển y tế. Mặc dù thu nhập bình quân chỉ khoảng 2.000 USD nhưng nhiều thành tựu về y tế, nhất là tuổi thọ trung bình, có thể sánh ngang các nước có thu nhập tới 20.000 USD.

Khẳng định sẽ tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam, Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương mong muốn Chính phủ Việt Nam quan tâm cải thiện hệ thống y tế, nâng cao tỷ lệ bao phủ của bảo hiểm y tế, có chính sách đầu tư hợp lý cho các bệnh viện cũng như đẩy mạnh đầu tư cho y tế theo hình thức hợp tác công – tư (PPP), huy động sự đóng góp của xã hội cho sự phát triển ngành y tế.
 
(Kinh tế & đô thị)
 
 
Tin: Công bố kết luận về chất lượng hải sản tại vùng biển bốn tỉnh miền Trung
Sáng 20/9, Bộ Y tế công bố những thông tin liên quan về việc sử dụng hải sản tại vùng biển bốn tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế. Sau khi Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố hiện trạng môi trường biển bốn tỉnh miền trung (ngày 22/8 vừa qua), Bộ Y tế đã tập hợp các chuyên gia đầu ngành về an toàn thực phẩm, dinh dưỡng, độc học, sức khỏe và các chuyên gia quốc tế để nghiên cứu, đánh giá mức độ an toàn của hải sản.
 
Đây là nghiên cứu được triển khai trên quy mô lớn, với 1.040 mẫu hải sản được lấy ở các cảng cá, gò cá, các thuyền đánh bắt cá, đầm nuôi tại bốn tỉnh miền Trung. Các mẫu được kiểm nghiệm các chỉ tiêu xyanua, phenol, thủy ngân, cadimi, chì, crom, asen và sắt tại Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia và Viện Dinh dưỡng. Đồng thời, Bộ Y tế cũng lấy 300 mẫu hải sản tại ba tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Khánh Hòa và Bà Rịa - Vũng Tàu để làm nhóm đối chứng, so sánh.
 
Suốt quá trình nghiên cứu, Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới, chuyên gia về an toàn thực phẩm và kiểm nghiệm của Nhật Bản, Ca-na-đa. Các mẫu được gửi đi kiểm chứng tại Phòng kiểm nghiệm của Trường đại học Osaka (Nhật Bản) và Trung tâm các giải pháp của Xin-ga-po. Kết quả kiểm chứng tại các phòng kiểm nghiệm nước ngoài cho thấy sự đồng nhất về kết quả kiểm nghiệm với hai viện của Việt Nam, các mẫu hải sản không phát hiện có xyanua, chất được xác định là một trong những nguyên nhân gây cá chết hàng loạt. Các chỉ số: thủy ngân, cadimi, chì, crom, asen và sắt trong hải sản đều nằm trong giới hạn cho phép, bảo đảm an toàn theo quy định. Tất cả mẫu hải sản tầng nổi (cá ngừ, cá thu, cá nục các loại, cá chỉ vàng, cá bạc má, cá hố, cá bò, cá cam, cá trích, cá đối, cá cơm và các loại hải sản khác) tại bốn tỉnh miền trung đều không phát hiện phenol.
 
Đối với các mẫu hải sản tầng đáy, phát hiện 132 trong tổng số 1.040 mẫu có phenol, gồm: ghẹ, tôm, tôm tít, ốc, mực, cá đuối, cá đục, bạch tuộc, cua đá, đều nằm trong vùng từ 5 đến 25 km (tương đương từ 2,7 đến 13,5 hải lý), với tỷ lệ mẫu nhiễm cao nhất tại biển Hà Tĩnh và Quảng Bình, thấp nhất tại biển Lăng Cô (Thừa Thiên - Huế).
 
Từ những kết quả nghiên cứu trên, Bộ Y tế kết luận: Tất cả hải sản sống ở tầng nổi, hải sản tại đầm nuôi của bốn tỉnh miền trung đều bảo đảm an toàn. Các hải sản sống ở tầng đáy trong vòng 13,5 hải lý chưa bảo đảm an toàn để sử dụng làm thực phẩm.
 
Bộ Y tế đề nghị UBND bốn tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế tiếp tục chỉ đạo các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương (đơn vị được giao quản lý kho hàng đông lạnh) phân loại hải sản theo từng lô; Sở Y tế lấy mẫu kiểm nghiệm theo từng lô và trả kết quả cho đơn vị quản lý. Chỉ cho phép lưu hành lô sản phẩm khi đã được xét nghiệm an toàn. Đối với các lô không an toàn phải tiêu hủy và đền bù theo quy định.
 
(Nhân dân)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập42
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm40
  • Hôm nay6,865
  • Tháng hiện tại192,980
  • Tổng lượt truy cập6,321,878
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây