Điểm báo ngày 21/9/2017

Tin trên các báo: Hà nội mới, An ninh Thủ đô, Kinh tế và Đô thị
 
Đưa kỹ thuật cao về y tế tuyến dưới
 
Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị chỉ đạo tuyến và đề án bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Tim Hà Nội và hội thảo khoa học tim mạch diễn ra ngày 20-9.
 
Theo báo cáo của Bệnh viện Tim Hà Nội, tỷ lệ tử vong do các bệnh liên quan đến tim mạch ngày càng tăng ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Đáng lo ngại, tăng huyết áp ngày càng trẻ hoá và là bệnh dễ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm liên quan đến tim mạch như: Suy tim, phình tách động mạch chủ, tổn thương mắt, não, thận, tai biến mạch máu...
 
Ở nước ta, trung bình, cứ 4 người lớn có ít nhất 1-2 người mang nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Hiện có trên 47% người Việt Nam bị tăng huyết áp, trong đó có 39,1% không được phát hiện; 7,2% không được điều trị. Bên cạnh đó, sự gia tăng các yếu tố nguy cơ do tác động của quá trình công nghiệp hoá, đô thị hoá, lối sống không lành mạnh (như: Hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia, thiếu vận động, dinh dưỡng không hợp lý…), ô nhiễm môi trường, đến biến đổi khí hậu đang là các yếu tố hàng đầu gây ra nhiều bệnh tật, trong đó có bệnh tim mạch.
 
PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết, sự thay đổi về cơ cấu gánh nặng bệnh tật và tử vong, sự gia tăng các yếu tố nguy cơ đòi hỏi hệ thống y tế cũng phải có những đáp ứng, thay đổi phù hợp. Trong khi các bệnh viện tuyến trên quá tải, bệnh viện tuyến dưới lại chưa đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khoẻ ngày càng tăng của người dân. Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu bác sĩ, trang thiết bị y tế, chất lượng chuyên môn kỹ thuật hạn chế…
 
Trước thực tế trên, Bệnh viện Tim Hà Nội được Bộ Y tế, Thành ủy, UBND TP Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội giao nhiệm vụ là bệnh viện hạt nhân về chuyên ngành tim mạch, hỗ trợ 16 bệnh viện vệ tinh. Theo PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn, hiện đội ngũ y bác sĩ của các bệnh viện vệ tinh đã hoàn toàn tự tin làm chủ những kỹ thuật can thiệp tim mạch, siêu âm tim, mạch máu… Điều này trước tiên mang lại lợi ích cho người bệnh và gia đình. Họ không chỉ được tiếp cận dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại địa phương mà còn giảm được chi phí đi lại, ăn ở so với việc lên tuyến trên. Quan trọng hơn là với đặc thù bệnh tim mạch, việc vận chuyển đường dài lên tuyến trên dễ xảy ra rủi ro. (Báo Hànộimới)
 
Gần 20% cơ sở bán thức ăn đường phố ở Hà Nội không an toàn
 
Tại Hà Nội hiện có trên 5.200 cơ sở bán thức ăn đường phố. Qua kiểm tra, khoảng 20% số cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc rất lớn. Đáng chú ý, việc xử phạt các cơ sở này rất khó khăn, có quận kiểm tra đến 200 cơ sở nhưng không xử phạt được cơ sở nào... Đây là thông tin tại Hội thảo về quản lý dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố do Sở Y tế Hà Nội phối hợp cùng Báo Kinh tế Đô thị tổ chức chiều 20-9.
 
Nhìn đã thấy mất an toàn nhưng vẫn… chật cứng
 
TS Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Ngộ độc thực phẩm, Cục trưởng Cục ATTP - Bộ Y tế cho biết, dịch vụ kinh doanh thức ăn đường phố không chỉ ở Việt Nam mà tại nhiều nước trên thế giới cũng rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, vấn đề đáng lo ngại là quản lý ATTP tại các cơ sở này không hề dễ dàng. Theo thống kê của Cục ATTP, năm 2016, trong số các vụ ngộ độc thực phẩm được ghi nhận trên toàn quốc thì 3,2 - 5,7% tổng số vụ là do thức ăn đường phố, nhiều nơi xảy ra đến 2 - 3 vụ ngộ độc thực phẩm trên cùng một địa bàn.
 
 “Điều đáng cảnh báo nữa là bộ phận rất lớn người dân vẫn có thói quen dễ dãi khi lựa chọn các cơ sở thức ăn đường phố. Thậm chí chúng tôi từng kiểm tra một quán phở ở phường Văn Miếu (quận Đống Đa, Hà Nội), chỉ nhìn bằng mắt thường, cảm quan đã thấy mất ATVSTP nhưng khách ăn uống vẫn chật cứng. Rất nhiều cơ sở chỉ hoạt động ngoài giờ hành chính nên lực lượng chức năng cũng bó tay” - ông Lâm Quốc Hùng phân tích.
 
Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Quyết Thắng, Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Buồm (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) - một phường có số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố rất lớn - thừa nhận, dù chính quyền địa phương rất quan tâm song vấn đề bảo đảm VSATTP ở các cơ sở thức ăn đường phố hoàn toàn phụ thuộc vào… ý thức và lương tâm của người bán hàng.
 
“Chúng tôi xác định rằng, cách hay nhất và có tính khả thi cao nhất là tuyên truyền, vận động người bán hàng tự giác tuân thủ chặt chẽ các quy trình bảo đảm VSATTP từ khâu lựa chọn, chuẩn bị nguyên liệu đến quá trình chế biến và bày bán trên phố sao cho hợp vệ sinh, góp phần giữ gìn sức khỏe khách hàng” - ông Nguyễn Quyết Thắng chia sẻ.
 
Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, hiện toàn thành phố có trên 5.200 cơ sở thức ăn đường phố, trên 26.600 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Qua kiểm tra, giám sát, có hơn 80% cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đạt điều kiện về cơ sở vật chất và đảm bảo các tiêu chí ATTP, khoảng gần 20% số cơ sở chưa đạt. Vi phạm chủ yếu tại các cơ sở này là điều kiện vệ sinh không đảm bảo, chậm thay thế trang thiết bị dụng cụ cũ hỏng, sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa kể đến việc lấn chiếm lòng đường vỉa hè, gây mất mỹ quan đô thị…
 
Còn tình trạng nể nang trong xử lý
 
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, quản lý ATTP đối với dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố là nội dung trọng tâm trong công tác ATTP của TP Hà Nội trong suốt những năm qua, nhờ đó đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đến nay, 99% cơ sở thức ăn đường phố ở Hà Nội đã ký cam kết đảm bảo ATTP.
 
Dù vậy, gần 20% cơ sở thức ăn đường phố chưa đạt ATTP vẫn là con số gây trăn trở rất lớn. Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nêu rõ, có nhiều chủ cơ sở vì lợi nhuận mà thiếu trách nhiệm với sức khỏe người tiêu dùng. Đặc biệt, chính quyền cơ sở ở nhiều nơi chưa quyết liệt xử lý vi phạm.
 
Chia sẻ rõ hơn về vấn đề này, từ thực tiễn kiểm tra ATVSTP, ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội cho biết, qua giám sát và kiểm tra cho thấy, các quận huyện, xã phường đều ra quân kiểm tra rất tích cực. “Thế nhưng, có những quận, phường đã ra quân kiểm tra đến 200 cơ sở, phát hiện tới 40% số cơ sở vi phạm, song không xử phạt được cơ sở nào. Lý do được đưa ra là các cơ sở thức ăn đường phố chủ yếu là cơ sở nhỏ, tạm bợ, rồi tâm lý ở địa phương còn có sự thân quen, nể nang” - ông Trần Ngọc Tụ nêu.
 
Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội cho biết thêm, khó khăn nữa trong kiểm tra ATTP với các cơ sở thức ăn đường phố là nhiều cơ sở thường xuyên lưu động và đặc biệt ở các khu vực ven đô, khu có đông người lao động thuê trọ, khu có nhiều công trình xây dựng dở dang... thường có nhiều quán ăn bình dân không đảm bảo VSATTP.
 
Hiện tại, UBND TP Hà Nội đã có quy định giao trách nhiệm cụ thể cho chính quyền các địa phương trong công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn, trong đó Chủ tịch UBND phường phải trực tiếp đi kiểm tra ATTP ít nhất 1 tuần 1 lần, Phó Chủ tịch UBND phường phải trực tiếp đi kiểm tra 2 lần 1 tuần…
 
Tuy vậy, từ thực tiễn ở cơ sở, ông Nguyễn Đức Viên, Trưởng phòng Y tế quận Cầu Giấy cho rằng, hiện vẫn còn tình trạng phần lớn các phường giao nhiệm vụ đảm bảo ATTP cho Trạm Y tế phường nên dễ dẫn tới quá tải.
 
Mặt khác, thực tế có không ít cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống quy mô nhỏ như quán trà sữa, cháo dinh dưỡng nhưng đứng tên công ty và do thành phố cấp giấy chứng nhận kinh doanh nên ở cấp xã phường, quận huyện khó vào kiểm tra kịp thời. Do vậy, Trưởng phòng Y tế quận Cầu Giấy kiến nghị thành phố cần hướng dẫn phân cấp quản lý về ATTP triệt để hơn nữa. (Báo An ninh Thủ đô)
 
Xử lý 1 cơ sở sản xuất bánh trung thu vi phạm an toàn thực phẩm
 
Chiều 20/9, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 3 của TP đã kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn huyện Thanh Trì (Hà Nội).
 
Tại buổi làm việc, Đoàn đã đi kiểm tra trực tiếp tại cơ sở sản xuất bánh trung thu Tiến Dũng Vĩnh Thịnh Long, tại thôn Nội Am, xã Liên Ninh. Sau khi kiểm tra, Đoàn đánh giá cơ sở cơ bản đáp ứng yêu cầu về ATTP, có sự bố trí nhà xưởng, thiết bị tương đối gọn gàng, sạch sẽ. Nguyên liệu, hàng hóa, phụ gia làm bánh có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Có 2 bộ hồ sơ công bố sản phẩm bánh nướng thập cẩm và bánh dẻo thập cẩm còn hiệu lực và thực hiện kiểm nghiệm định kỳ cho 2 sản phẩm này đầy đủ.
 
Thực hiện kiểm nghiệm nước định kỳ sử dụng sản xuất thực phẩm đầy đủ. Qua kiểm tra nhãn sản phẩm, cơ sở in số giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cũ trên bao bì thực phẩm đối với sản phẩm bánh nướng. Tuy nhiên, cơ sở chưa xuất trình được hóa đơn nguồn gốc của bao bì (khay nhựa) đựng bánh.
 
Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn còn phát hiện ra sai phạm của cơ sở khi đã in hạn sử dụng tăng thêm 15 ngày so với công bố đối với bánh nướng và tăng thêm 10 ngày đối với bánh dẻo. Theo đó, Đoàn kiểm tra liên ngành TP, đại diện là bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt - Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP đã giao cho Ban chỉ đạo liên ngành ATTP của huyện Thanh Trì lập biên bản xử lý và báo cáo bằng văn bản kết quả kiểm tra đối với cơ sở này.
 
Được biết, hiện trên địa bàn huyện Thanh Trì có tổng số 11 cơ sở sản xuất bánh trung thu đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (trong đó xã Liên Ninh 9 cơ sở, 2 cơ sở còn lại nằm lần lượt ở thị trấn Văn Điển và xã Duyên Hà). Ngoài ra, huyện còn có gần 80 cơ sở kinh doanh bánh trung thu, chủ yếu là các cửa hàng kinh doanh tạp hóa bán kèm bánh trung thu phục vụ người dân trong 16 xã thị trấn. (Báo Kinh tế và đô thị)
 
Dương Hạnh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập45
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm44
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại266,594
  • Tổng lượt truy cập6,395,492
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây