Điểm báo ngày 22/1/2018

Hóa giải nỗi lo rác thải y tế
 
Kiểm soát chất thải y tế không chỉ là vấn đề "nóng" đối với ngành Y tế mà là của toàn xã hội. Nếu không được xử lý tốt, hàng trăm tấn rác thải y tế từ các bệnh viện "đẩy" vào môi trường mỗi ngày sẽ là nguồn gây bệnh, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe con người.
 
Vì vậy, đề án "Xử lý chất thải y tế nguy hại TP Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2025" được UBND TP phê duyệt là tin vui không chỉ với ngành y tế mà còn là tin vui đối với cộng đồng, trong vấn đề bảo vệ môi trường.
 
Theo đề án này, đến năm 2020, Hà Nội đảm bảo 100% các cơ sở y tế trên địa bàn, từ tuyến T.Ư đến tuyến huyện, thực hiện việc lưu giữ, thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường.
 
Trên địa bàn Hà Nội hiện có 46 bệnh viện T.Ư và bộ, ngành. Trong đó, có 14/21 bệnh viện thuộc Bộ Y tế có hệ thống xử lý nước thải đạt QCVN 28:2010/BTNMT về nước thải y tế; 7/21 bệnh viện đang đầu tư hệ thống xử lý nước thải mới nguồn dự án WB và nguồn khác. Đối với các cơ sở y tế thuộc các bộ, ngành khác quản lý, do đầu tư hệ thống nước thải nhiều năm trước đây, nên hệ thống xử lý chất thải lỏng tại một số bệnh viện đã xuống cấp, xả thải chưa bảo đảm đúng quy định vào hệ thống thoát nước chung của TP.
 
Đối với hệ thống xử lý chất thải lỏng của các cơ sở y tế do Hà Nội quản lý, trong giai đoạn 2010 - 2016, TP đã đầu tư xây dựng mới hệ thống xử lý chất thải lỏng cho 30 bệnh viện, 45 phòng khám đa khoa khu vực; 34 bệnh viện tư nhân đã được đầu tư đồng bộ hệ thống xử lý chất thải lỏng trước khi đi vào hoạt động. Tuy nhiên, việc quản lý chất thải y tế tại các cơ sở y tế Thủ đô vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt là vấn đề kinh phí. Còn 11 bệnh viện đầu tư theo quy mô trước đây, hiện đã xuống cấp. Do vậy, với nguồn vốn thực hiện Đề án nói trên mới chỉ góp phần hóa giải được nỗi lo về chất thải y tế nguy hại đối với môi trường. Còn để giải quyết triệt để được nỗi lo này không chỉ trông chờ vào nguồn vốn ngân sách, nỗ lực của ngành Y tế, ngành TN - MT mà còn cần đến sự chung tay của các ngành, lĩnh vực khác, cũng như của toàn xã hội.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm: Nên bỏ thói quen tích trữ thực phẩm trong tủ lạnh cho ngày Tết
 
Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), không nên coi tủ lạnh là 'bảo bối' tích trữ thực phẩm dịp Tết Nguyên đán. Lý giải cho nhận định này, theo PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, việc tích trữ số lượng lớn thực phẩm trong tủ lạnh không chỉ khiến cho chất lượng bảo quản thực phẩm kém, mà tiềm ẩn nguy cơ khiến chúng trở nên độc hại cho người sử dụng…
 
Mặc dù những năm gần đây các chợ mở cửa từ sớm, khoảng mùng 1 Tết bắt đầu kinh doanh, nhưng thói quen này vẫn được duy trì. Có gia đình tính toán mua thức ăn tích trữ bỏ tủ lạnh đủ cho 1 tuần. Tuy thế, thời gian bảo quản thực phẩm hữu hiệu và an toàn nhất là từ 3 – 5 ngày. Mặt khác, tủ lạnh không phải là tủ đá, chỉ có khả năng kiềm hãm hoạt động của vi khuẩn trong một thời gian nhất định ngắn hạn hơn nhiều, chứ không thể tiêu diệt chúng hoàn toàn. Bảo quản thực phẩm không đúng cách sẽ khiến cho vi khuẩn sản sinh nhanh, mất chất dinh dưỡng, nhiễm độc chéo, ngộ độc thực phẩm... Do đó, chị em nên bỏ thói quen coi tủ lạnh là bảo bối tích trữ thực phẩm ngày Tết, không nên mua quá nhiều thực phẩm về tích trữ trong thời gian dài” – PGS.TS Nguyễn Thanh Phong cho biết.
 
Ngoài ra, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong cũng lưu ý, người dân nên phân loại, chú ý tới những điều kiện thích hợp nhất nhằm bảo quản thực phẩm. Chẳng hạn, thức ăn tươi sống như thịt, cá,… thì cần bảo quản ở ngăn đông lạnh, nhiệt độ thấp từ -14 độ. Thực phẩm đã chế biến, làm chín thì tùy thuộc vào thời gian sử dụng mà lựa chọn ngăn bảo quản, đóng hộp chuyên dụng, bọc kín để vi khuẩn bẩn không có cơ hội lây nhiễm.
 
(Báo VTCNews)
Mai Trang
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập38
  • Hôm nay7,763
  • Tháng hiện tại181,514
  • Tổng lượt truy cập6,020,087
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây