Điểm báo ngày 22/1/2019


 
Cắt giảm hơn 95% thực phẩm nhập khẩu phải kiểm tra chuyên ngành
 
Từ khi triển khai phương thức quản lý an toàn thực phẩm từ tiền kiểm sang hậu kiểm theo Nghị định 15 và Nghị định 155, Việt Nam đã cắt giảm hơn 95% số thực phẩm nhập khẩu phải kiểm tra chuyên ngành, cắt giảm hơn 80% điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm.
 
Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2-2-2018 Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12-11-2018 sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế đã ban hành quy định thay đổi phương thức quản lý trong lĩnh vực thực phẩm. Từ khi triển khai tiền kiểm sang hậu kiểm, có hơn 90% sản phẩm thực phẩm doanh nghiệp tự công bố, thực hiện các thủ tục hành chính trên mội trường mạng cấp độ 4, bảo đảm tính minh bạch, công khai trong thực hiện thủ tục hành chính.
 
Theo đánh giá của Viện Quản lý kinh tế Trung ương, với việc ban hành Nghị định 15 đã tiết kiệm cho xã hội được khoảng 7,75 triệu ngày công và 3.100 tỷ đồng.
 
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, năm qua, tình hình ngộ độc thực phẩm đã được kiểm soát, các chỉ tiêu đều giảm so với năm 2017. Giảm 31,5% vụ ngộ độc thực phẩm, giảm 15,1% số mắc và giảm 33,3% số người chết vì ngộ độc.
 
Tuy nhiên, tình trạng thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp. “Tình trạng sản xuất, chế biến thực phẩm chủ yếu nhỏ lẻ, manh mún nên đầu tư trang thiết bị, máy móc, kiến thức an toàn thực phẩm, ý thức trách nhiệm của một số cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm chưa cao. Vì lợi nhuận, không ít cơ sở sản xuất vẫn cố tình đưa ra thị trường một số loại thực phẩm không bảo đảm an toàn”, Bộ trưởng nói.
 
Cũng theo Bộ trưởng, hiện nay một số cơ quan, đơn vị địa phương được giao quản lý an toàn thực phẩm chưa nghiêm túc thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật trong thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm vì nhiều lý do, trong đó có một phần buông lỏng quản lý. Điều kiện đầu tư nhân lực, vật lực cho công tác quản lý an toàn thực phẩm ở các tuyến (nhất là tuyến quận/huyện, xã/phường) còn quá khiêm tốn.
 
Theo đó, Bộ trưởng nhấn mạnh, tới đây ngành y tế sẽ rà soát, ban hành và tổ chức triển khai các văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực an toàn thực phẩm (điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm; phân công, phân cấp quản lý về an toàn thực phẩm tại các tuyến); Tăng cường công tác thông tin, truyền thông, giáo dục về bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm.
 
Đặc biệt, ngành y tế sẽ tăng cường công tác thanh tra, hậu kiểm, xử lý nghiêm vi phạm theo Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 4-9-2018 Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, công khai các cơ sở vi phạm và rút giấy phép sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
 
Bộ Y tế cũng nâng cao năng lực bảo đảm an toàn thực phẩm phòng chống ngộ độc thực phẩm ở các tuyến. Trong đó, một nhiệm vụ quan trọng là nghiên cứu xây dựng các mô hình quản lý có hiệu quả đối với các loại hình bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố.
 
(Báo Nhân dân)
 
Bảo đảm công tác y tế trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi
 
Bộ trưởng Y tế vừa có chỉ thị về bảo đảm công tác y tế trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Theo đó, Cục Y tế dự phòng và các đơn vị tuyến dưới tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là bệnh: cúm A(H5N1), A(H7N9), tay chân miệng, sốt xuất huyết, sởi, rubella, tiêu chảy do vi- rút Rota… các bệnh dịch lây qua đường hô hấp, tiêu hóa khác.
 
Chủ động thực hiện tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch đối với vùng thiên tai, bão, lũ… Ðồng thời tăng cường triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp trước, trong và sau Tết; cung ứng đủ thuốc chữa bệnh, có chất lượng, giá cả hợp lý, không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến, tăng giá hàng loạt. Các cơ sở y tế phối hợp các cơ quan chức năng trên địa bàn có biện pháp bảo đảm an toàn tuyệt đối cho đơn vị trong những ngày nghỉ Tết.
 
Chỉ thị cũng yêu cầu các bệnh viện tổ chức tốt công tác khám, chữa bệnh. Các cơ sở khám, chữa bệnh có kế hoạch trực 24/24 giờ, bảo đảm đủ nhân lực và phương tiện để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu. Bệnh viện tuyến trên sẵn sàng hỗ trợ tuyến dưới khi có yêu cầu; chuẩn bị đủ số lượng máu, bảo đảm khả năng cao nhất trong cấp cứu nạn nhân trong trường hợp thương tích, tai nạn giao thông…
 
(Báo Nhân dân)
 
Triển khai đợt cao điểm công tác phòng chống tội phạm trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019
 
Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 243/SYT-NVY về việc triển khai đợt cao điểm công tác phòng chống tội phạm trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019.
 
Theo đó, Sở yêu cầu các đơn vị tiếp tục tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn người bệnh, an toàn phẫu thuật, thủ thuật, quản lý bệnh nhân; Xây dựng và thực hiện quy trình xác định đúng người bệnh. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao cảnh giác, tự bảo vệ tài sản cá nhân; phòng chống ma túy; phòng, chống bắt cóc trẻ sơ sinh; phòng, chống bạo lực gia đình...
 
Thủ trưởng các đơn vị tăng cường lực lượng bảo vệ, bổ sung phương tiện hỗ trợ, giám sát an ninh trật tự tại đơn vị. Động viên, khen thưởng kịp thời những tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt cao điểm công tác phòng chống tội phạm dịp Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi năm 2019.
 
Tăng cường công tác phối hợp với các đơn vị trên địa bàn và cơ quan an ninh địa phương triển khai có hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người bệnh và gia đình người bệnh nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng ngừa, tích cực tham gia tố giác tội phạm, vi phạm pháp luật tại gia đình và cộng đồng dân cư, đơn vị.
 
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp các cơ quan báo chí và đơn vị liên quan thông tin tuyên truyền các quy định về an ninh trật tự, tác hại của ma túy; không tham gia sử dụng, kinh doanh “bóng cười”, “shisha”, “cỏ Mỹ”, “tem giấy” và các chất gây nghiện khác trên cổng thông tin điện tử của Sở Y tế và các kênh thông tin. Thực hiện đầy đủ các quy định về báo cáo định kỳ, báo cáo đột xuất công tác khám chữa bệnh hoặc các diễn biến bất thường, an ninh trật tự tại đơn vị; thống kê và báo cáo đầy đủ đối với người bệnh là nạn nhân bạo lực gia đình...
 
(Báo Pháp luật và xã hội)
 
Thời tiết lạnh đột ngột: Gia tăng bệnh xương khớp ở người già
Những ngày này, khi thời tiết chuyển lạnh đột ngột, số lượng bệnh nhân mắc bệnh các vấn đề liên quan tới khớp phải nhập viện điều trị nội trú lại tăng so với ngày thường. Đặc biệt là các bệnh nhân cao tuổi.
 
Nhiều bệnh nhân cao tuổi nhập viện
 
Đơn cử như ở thời điểm hiện tại, 25 giường bệnh tại khoa Nội Thận - Khớp tại Bệnh viện 198 đều được sử dụng hết công suất phục vụ người bệnh. Đa số các bệnh nhân ở độ tuổi trung niên hoặc cao niên, nhập viện trong tình trạng các khớp đau nhức, khó cử động hoặc không thể cử động.
 
BS Nguyễn Thị Thu Trang- Phụ trách khoa Nội Thận - Khớp A8, Bệnh viện 198 cho biết: Bệnh khớp thường gặp với nhiều thể bệnh khác nhau như viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm… Khi gặp lạnh, mạch máu co lại, lưu thông máu đến các khớp kém, các cơ co giãn hạn chế là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng bệnh nhân bị đau, khó cử động. Nhiều bệnh nhân xuất hiện tình trạng sưng viêm nặng, biến dạng khớp, khớp có dấu hiệu cong vẹo hoặc lệch trục khiến bác sĩ phải sử dụng nhiều biện pháp làm giảm cơn đau, giãn cơ để giúp bệnh nhân hoạt động dễ dàng hơn. Song, các bệnh nhân trung niên thường mắc thêm từ một đến hai bệnh lý khác kết hợp như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa lipid… nên bệnh tình sẽ phức tạp, khó điều trị hơn rất nhiều. Nếu bệnh nhân thức dậy quá sớm để tập thể dục khi trời lạnh, không tốt cho bệnh xương khớp, đặc biệt các bệnh nhân có bệnh lý kết hợp rất dễ bị đột quỵ.
 
Bệnh tái phát khi trời trở lạnh
 
Khi thời tiết chuyển mùa, nhất là khi mưa nhiều, lạnh giá như hiện nay thì nhiều người cao tuổi có vấn đề về xương khớp sẽ gặp tình trạng đau nhức, tê buốt, có cảm giác khó chịu ở các khớp xương, đau dai dẳng ám ảnh, nhất là về đêm.
 
Theo PGS.TS Bùi Khắc Hậu - nguyên Trưởng khoa Nội tổng hợp (Trường ĐH Y Hà Nội), sở dĩ nhiều người cao tuổi, người già hay tái phát đau nhức xương khớp vào mùa lạnh là do không khí lạnh thâm nhập vào cơ thể qua đường da bởi các lỗ chân lông, làm cho mạch máu tại các vùng da đó co lại, máu đến các khớp xương bị hạn chế hoặc rất ít nên thiếu máu nuôi dưỡng khớp, các màng hoạt dịch và sụn khớp bị kích thích, gây nên đau nhức. Trong khi đó, ở người già các mạch máu dễ bị lão hóa không co bóp chuyển động nhịp nhàng như lúc còn trẻ làm cho lượng máu đến khớp có thể bị ít đi.
 
Vì vậy, vào mùa lạnh, rét, nếu người cao tuổi mặc không đủ ấm, nhà ở không kín gió để gió lùa, chăn, đệm không đủ ấm chứng đau nhức khớp xương càng dễ tái phát. Ngoài ra, ở một số người cao tuổi bị loãng xương cũng gây nên đau nhức xương khớp hoặc ở người thừa cân, béo phì cũng tác động xấu đến các khớp chịu lực. Các hiện tượng đó nếu không được khắc phục, sẽ dần dần dẫn đến thoái hóa khớp, nhất là khớp chịu lực nhiều như khớp cột sống thắt lưng, khớp gối, khớp cổ chân.
 
Theo PGS.TS Bùi Khắc Hậu, khi bị đau nhức khớp, nhất là vào mùa lạnh, người cao tuổi nên đi khám bệnh, tốt nhất là khám chuyên khoa khớp để được xác định nguyên nhân và có chỉ định điều trị sớm. Người cao tuổi không nên chủ quan, xem thường và càng không nên tự chẩn đoán bệnh cho mình. Người cao tuổi khi sử dụng thuốc cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo đúng liều lượng, phù hợp với tình trạng bệnh để đạt hiệu điều trị tốt nhất; không nên tự ý sử dụng thuốc để tránh gây nguy hiểm và tác dụng phụ.
 
Đối với người già hay bị đau xương khớp, theo PGS.TS Nguyễn Vĩnh Ngọc (Khoa Khớp, Bệnh viện Bạch Mai), về chế độ dinh dưỡng, người bệnh có thể ăn thịt lợn, thịt gia cầm (gà, vịt), tôm, cua, đặc biệt là nên ăn cá nước lạnh như cá hồi, cá ngừ vì chúng chứa nhiều acid béo omega-3. Bên cạnh đó, người cao tuổi nên ăn đầy đủ các loại ngũ cốc, các loại đậu nành, rau xanh, hạt mầm có đặc tính chống bệnh tật, tăng cường hệ miễn dịch, kháng oxy hóa; tăng cường ăn đu đủ, dứa, chanh, bưởi vì các loại trái cây này là nguồn cung ứng men kháng viêm và sinh tố C, 2 hoạt chất có tác dụng kháng viêm.   
 
(Báo Đại đoàn kết)
 
Phòng khám BV Bạch Mai sẽ hoạt động xuyên Tết
 
Để đáp ứng yêu cầu của nhân dân, ngày 21-1, Bệnh viện (BV) Bạch Mai - BV đa khoa tuyến cuối nên lượng bệnh nhân đến khám, chữa bệnh (KCB) luôn rất đông - đã chỉ đạo các khoa phòng phải đảm bảo tốt việc KCB trong toàn bộ dịp Tết. "Tuyệt đối không để xảy ra hiện tượng đùn đẩy người bệnh, tránh gây phiền hà cho người bệnh và gia đình người bệnh." – PGS. Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV nhấn mạnh.
 
Theo ông Nguyễn Quốc Anh, trong suốt dịp nghỉ Tết năm nay, BV vẫn tổ chức KCB như bình thường. Ngoài phòng cấp cứu, phòng khám cũng vẫn hoạt động để đáp ứng yêu cầu khám bệnh thông thường cho người dân. BV đã yêu cầu các khoa, phòng trong BV trước khi nghỉ Tết phải cân nhắc việc cho người bệnh vào điều trị nội trú, ưu tiên trường hợp cấp cứu, nặng; người bệnh ổn định có thể điều trị ngoại trú hoặc chuyển tuyến y tế cơ sở theo dõi, điều trị tiếp.
 
Giám đốc BV cũng yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc việc hội chẩn và giải quyết cho người bệnh vào viện trong giờ trực, phải lưu ý liên hệ qua điện thoại trước với các đơn vị tiếp nhận người bệnh và thông báo thời gian dự kiến người bệnh sẽ được chuyển đến để đơn vị chủ động bố trí giường bệnh hoặc giường tạm thời tiếp nhận người bệnh.
 
Lãnh đạo BV Bạch Mai cũng chỉ đạo các đơn vị, khoa phòng có kế hoạch đảm bảo tốt công tác KCB, chăm sóc người bệnh, đặc biệt trong công tác tiếp đón và xử trí những tình huống cấp cứu, đảm bảo tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ bất cứ trường hợp nào.
 
Người bệnh sau khi được cấp cứu ổn định cần chuyển y tế tuyến cơ sở điều trị tiếp (giải quyết tình trạng quá tải) thì bác sĩ phải giải thích đầy đủ cho người bệnh và người nhà hiểu và hợp tác. Dự trù đầy đủ thuốc, vật tư y tế tiêu hao đảm bảo phục vụ người bệnh, tuyệt đối không để người bệnh phải mua ngoài.
 
Trong những ngày nghỉ lễ, Giám đốc BV cũng yêu cầu nhân viên BV tiếp tục nâng cao hơn nữa tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh, giao tiếp ứng xử ân cần, hòa nhã. Căn cứ theo nhu KCB trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán của các năm trước, các đơn vị có hệ thống tư vấn và tái khám theo yêu cầu tại đơn vị có thể hoạt động để giảm tải cho hệ thống cấp cứu, cũng như đáp ứng nhu cầu KCB của nhân dân.
 
“Một số đơn vị trọng điểm như khoa Cấp cứu, trung tâm Chống độc, khoa Truyền nhiễm, khoa Nhi, khoa Hồi sức tích cực, Phòng khám cấp cứu Ngoại, khoa Phẫu thuật thần kinh, khoa Chấn thương chỉnh hình và cột sống…. phải  phối hợp chặt chẽ, sẵn sàng thu dung, cấp cứu, điều trị trong tình huống có dịch bệnh, ngộ độc, tai nạn cần cấp cứu hàng loạt xảy ra trong dịp tết. Các đơn vị cũng sẵn sàng phương án hỗ trợ kỹ thuật, chuyên môn cho cơ sở y tế khác khi có yêu cầu; đảm bảo việc phòng chống rét cho người bệnh nếu có rét đậm, rét hại” –Giám đốc BV nhấn mạnh.
 
Do đặc thù nên các nhân viên y tế của khoa Thận nhân tạo sẽ gần như không có nghỉ Tết, tiếp tục duy trì làm việc 4 ca/ngày như bình thường để thực hiện các ca chạy thận nhân tạo, duy trì sức khỏe cho người bệnh, không để bất kì một bệnh nhân nào phải lùi việc chạy thận. Đội cấp cứu ngoại viện chuẩn bị cơ số thuốc, dịch truyền, vật tư tiêu hao…sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có yêu cầu.
 
Ông Nguyễn Quốc Anh cho biết thêm: Từ ngày 27 Tết, Giám đốc BV sẽ cùng các bác sĩ đi thăm và tặng quà cho các người bệnh nặng phải ở lại ăn tết tại BV. Trong 3 ngày tết (từ 30 đến hết mồng 2 Tết), tất cả các người bệnh và nhân viên y tế được BV cung cấp toàn bộ suất ăn tết miễn phí.
 
(Báo Công an nhân dân)
 
Cứu sống nạn nhân nguy kịch do tai nạn giao thông
 
Được cứu sống, lại còn được giữ đôi chân thay vì phải cắt bỏ sau một tai nạn giao thông, anh Nông Văn T (27 tuổi, ở Hòa An, Cao Bằng, người dân tộc Nùng) thấy mình như được tái sinh. Bởi thế, khó nói hết được niềm biết ơn của anh và gia đình với các thầy thuốc của Bệnh viện E.
 
23h đêm ngày cuối năm 2018, Bệnh viện E tiếp nhận một ca bị tai nạn giao thông nghiêm trọng. Trên đường đi làm về, anh Nông Văn T bị một chiếc xe tải đâm phải làm dập nát toàn bộ chân phải, dập nát bàn chân phải và rách tầng sinh môn… Nạn nhân được đưa vào cấp cứu trong tình trạng sốc do đa chấn thương, nguy hiểm đến tính mạng.
 
Ngay lập tức các bác sĩ đã tiến hành hồi sức cấp cứu, truyền máu để cải thiện tình trạng bệnh nhân rồi chuyển bệnh nhân vào phòng mổ. Với sự chỉ huy của GS. Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tiết niệu và nam học, Khoa Chấn thương chỉnh hình, Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, Khoa Gây mê hồi sức đã khẩn trương hội chẩn và chạy đua với thời gian để cứu chữa bệnh nhân. TS. Phạm Việt Hà – Trưởng khoa Phẫu thuật thận tiết niệu và nam học khẩn trương làm hậu môn nhân tạo, xử lý vết thương tầng sinh môn cho bệnh nhân. Các bác sĩ khác cắt bỏ phần da lóc đùi, chân phải lộ xương, khâu bảo tồn bàn chân bên phải… cho bệnh nhân.
 
Theo Ths. Nguyễn Đình Minh – Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, bệnh nhân bị tổn khuyết toàn bộ vùng bàn chân phải, có nguy cơ nhiễm trùng nguy hiểm và nhiều khả năng phải cắt cụt toàn bộ chân phải. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn quyết tâm thực hiện kỹ thuật vi phẫu chuyển vạt để cứu chân phải cho bệnh nhân.
 
Thay vì cắt bỏ bàn chân của bệnh nhân, các bác sĩ đã sử dụng vạt che phủ có khối lượng tổ chức lớn để phủ phần gót và bàn chân. Thông thường, các bác sĩ lấy vạt vi phẫu mạch xuyên đùi trước ngoài ở chân cùng bên nhưng bệnh nhân này chân bị tổn thương hoàn toàn nên các bác sĩ không thể lấy được vạt vi phẫu đùi trước ngoài. Bên phần chân trái của bệnh nhân thì mạch xuyên không thuận lợi cho việc lấy vạt vi phẫu chân trái. Vì thế, các bác sĩ quyết định lựa chọn sử dụng vạt vi phẫu cơ lưng to, giúp bệnh nhân không phải trải qua quá trình phẫu thuật kéo dài trên 10 tiếng.
 
Ca phẫu thuật kéo dài 8 giờ liền với 2 kíp song song: Một kíp phẫu thuật lấy toàn bộ đơn vị tổ chức vùng da lưng to (bao gồm: da, cơ) để chuyển đến vùng cần tạo hình và nối động mạch, tĩnh mạch, dây thần kinh để phục hồi tổn thương cho bệnh nhân. Các bác sĩ sử dụng kính vi phẫu để nối mạch, với hệ thống kính hiển vi tiên tiến nhất tại BV có thể nối được những mạch máu nhỏ nhất mà mắt thường không nhìn thấy được.
 
Một kíp phẫu thuật khác lấy da đầu của bệnh nhân để da diện rộng cho mu bàn chân. Đây là kỹ thuật ưu điểm vượt trội, đem lại lợi ích cho bệnh nhân khi không để lại sẹo, bởi da đầu được cấp máu tốt, quá trình liền sẹo nhanh chóng. Các bác sĩ khéo léo lấy da đầu phía trên nhưng không lấy chân tóc nên mảnh da ghép sạch, không mọc tóc. Kỹ thuật này đặc biệt tốt cho trẻ em và trên người bị bỏng nặng cần ghép da nhiều lần.
 
Sau một thời gian điều trị, chăm sóc tích cực, vạt vi phẫu đã hoàn toàn ổn định, che phủ toàn bộ phần lộ xương mặt gan chân, bệnh nhân không còn tình trạng nhiễm trùng. Phần da mặt mu chân của bệnh nhân đã sống tốt, bám tốt vào nền nhận. Các bác sĩ hy vọng sau khi tập phục hồi chức năng, chân bên phải sẽ liền phần gan bàn chân và gót, bệnh nhân có thể đi lại.
 
Thành công của ca phẫu thuật phẫu bàn chân này giúp  bệnh nhân giữ lại được đôi chân, đặc biệt là thoát khỏi tình trạng sốc tâm lý vì bị phải cưa chân.
 
(Báo Công an nhân dân)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe

 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập48
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm46
  • Hôm nay5,871
  • Tháng hiện tại147,210
  • Tổng lượt truy cập6,276,108
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây