Điểm báo ngày 22/10/2018

 
Bài: Đa dạng hóa hoạt động truyền thông phòng, chống HIV/AIDS
 
Với nhiều nỗ lực trong các hoạt động can thiệp giảm tác hại, điều trị và dự phòng, cuộc chiến phòng, chống HIV/AIDS thời gian qua trên địa bàn Hà Nội đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh HIV/AIDS vẫn diễn biến phức tạp, đòi hỏi hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, đặc biệt là công tác truyền thông cần phải đa dạng và nâng cao hơn nữa.
 
Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, số người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn thành phố tính đến giữa năm 2018 là gần 20.000 người, đứng thứ 2 toàn quốc và chiếm khoảng 10% tổng số người nhiễm HIV/AIDS của cả nước. Hiện tại, 100% số quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố có người nhiễm HIV và đa số người nhiễm HIV được phát hiện trong độ tuổi từ 25 đến 49 tuổi (chiếm 70%). Đối tượng nhiễm HIV/AIDS vẫn tập trung chủ yếu ở nhóm đối tượng nguy cơ cao như: Tiêm chích ma túy, mại dâm, quan hệ tình dục đồng giới…
 
Trước tình hình đó, các hoạt động thông tin, giáo dục và truyền thông thay đổi hành vi, nâng cao nhận thức về căn bệnh HIV đã được triển khai dưới nhiều hình thức như: Đào tạo, tập huấn cho các nhóm giáo dục đồng đẳng tham gia tuyên truyền ý thức phòng tránh, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho những người bị nhiễm HIV và người có nguy cơ cao; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về HIV/AIDS; tổ chức các buổi tọa đàm, triển lãm ảnh và các câu chuyện về HIV/AIDS… Thông qua hoạt động truyền thông, kiến thức về dịch bệnh HIV/AIDS, về các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV/AIDS và các dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS đã được truyền tải đến cộng đồng. Nhờ đó nhiều người đã hiểu rõ hơn về căn bệnh HIV/AIDS, đồng cảm, chia sẻ với người không may bị nhiễm HIV/AIDS.
 
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, hoạt động truyền thông đã góp phần rất quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của cộng đồng và nhóm đối tượng có nguy cơ cao, giúp họ thay đổi hành vi, thực hiện hành vi an toàn phòng lây nhiễm HIV cho bản thân và người xung quanh, góp phần hạn chế sự lây nhiễm HIV/AIDS tại địa phương. Trong giai đoạn tới, viện trợ quốc tế cho công tác phòng, chống HIV/AIDS bị cắt giảm, nguồn lực trong nước còn hạn chế, khiến các hoạt động truyền thông phòng, chống HIV/AIDS gặp nhiều khó khăn. Đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội thể hiện sự năng động, sáng tạo của các địa phương đối với công tác phòng, chống HIV/AIDS nói chung và truyền thông phòng, chống HIV/ AIDS nói riêng.
 
Để đạt hiệu quả, theo PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, công tác truyền thông cần đa dạng, đổi mới và có trọng tâm, trong đó cần ưu tiên truyền thông với "nhóm đối tượng đích", tác động mạnh tới tình hình dịch như: Nhóm tiêm chích ma túy, mại dâm, nam quan hệ tình dục đồng giới và vợ hoặc bạn tình của họ. Các thông điệp truyền thông ngoài kiến thức cơ bản về HIV/AIDS cần nhấn mạnh vào lợi ích của các dịch vụ can thiệp, dự phòng, điều trị và chăm sóc HIV/AIDS để mọi người nhận thức đúng về dịch và người nhiễm HIV, người dễ bị lây nhiễm biết được lợi ích, quyền lợi, trách nhiệm để tiếp cận sớm với các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS. Bên cạnh đó, đa dạng các kênh truyền thông, lấy truyền thông trực tiếp là chủ yếu để tạo sự thay đổi hành vi và duy trì hành vi bền vững. Lồng ghép triệt để truyền thông phòng, chống HIV/AIDS vào các hoạt động chung của ngành Y tế, các ban, ngành, đoàn thể và vận động người dân tham gia, nhằm giảm tác động của HIV/AIDS, hướng tới mục tiêu “90-90-90” (90% số người nhiễm HIV được xét nghiệm và biết tình trạng bệnh; 90% số người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV); 90% số người đang được điều trị ARV có tải lượng vi rút dưới ngưỡng ức chế) của Liên hợp quốc vào năm 2020.
 
(Báo Hà nội mới)
 
 
Hà Nội tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi lựa chọn giới tính thai nhi
 
Các chuyên gia cảnh báo tình trạng thừa nam, thiếu nữ sẽ làm thay đổi cấu trúc dân số, làm tăng bất bình đẳng giới, khiến phụ nữ kết hôn sớm, thiếu hụt lao động ở nhiều nghề.
 
Ở giai đoạn 2005-2007, tỷ số giới tính khi sinh tại Hà Nội đạt mức 110/100 nhưng vào năm 2009 và 2010, tỷ số này đã ở mức báo động với 117 trẻ trai/100 trẻ gái khiến Hà Nội lọt vào tốp các tỉnh, thành phố có tỷ số giới tính khi sinh cao nhất cả nước. Đến năm 2012-2013, tỷ số này có giảm chút ít, nhưng vẫn ở mức 116 trẻ trai/100 trẻ gái.
 
Nhờ tập trung triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động xóa bỏ tư tưởng “trọng nam khinh nữ” và triển khai mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi không có con trai, khích lệ những cặp vợ chồng sinh con một bề là gái..., mức chênh tỷ số giới tính khi sinh đã giảm.
 
Cụ thể, năm 2017, tỷ số giới tính khi sinh là 113,5 trẻ trai/100 trẻ gái. Trong 6 tháng đầu năm 2018, tỷ số này là 113,2/100. Dù vậy, so với mặt bằng chung của cả nước, mức chênh lệch về giới tính khi sinh ở Thủ đô vẫn còn cao.
 
Về nguyên nhân của tình trạng này theo ông Tạ Quang Huy-Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội, một phần do chất lượng dân số không đồng đều giữa khu vực nông thôn và thành thị. Hiện nay, thành phần cư dân trên địa bàn thành phố thuộc 30 dân tộc, trình độ dân trí và mức sống của mỗi dân tộc, mỗi vùng có sự khác nhau. Tâm lý muốn có nhiều con và thích có con trai ở ngoại thành là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh tại Hà Nội ở mức cao so với cả nước...
 
Các chuyên gia cảnh báo tình trạng thừa nam, thiếu nữ sẽ làm thay đổi cấu trúc dân số, làm tăng bất bình đẳng giới.
 
Ông Tạ Quang Huy  chia sẻ, các chuyên gia cảnh báo rằng tỷ số giới tính khi sinh ở mức cao sẽ kéo theo nhiều hệ lụy về văn hóa, xã hội trong tương lai không xa. Cụ thể, tình trạng thừa nam, thiếu nữ sẽ làm thay đổi cấu trúc dân số, làm tăng bất bình đẳng giới, khiến phụ nữ kết hôn sớm, thiếu hụt lao động ở nhiều nghề (như giáo viên mầm non và tiểu học, hộ lý, y tá nữ...), nguy cơ tệ nạn mại dâm, buôn bán phụ nữ và trẻ em gia tăng.
 
“Mức chuẩn sinh học bình thường là 105-107 trẻ trai/100 trẻ gái chào đời. Để giảm mức chênh về tỷ số giới tính khi sinh là một nhiệm vụ rất khó khăn, không thể hoàn thành trong ngày một ngày hai, cần sự kiên trì, quyết liệt”- ông Tạ Quang Huy nói.
 
Thực tế cho thấy với việc triển khai quyết liệt nhiều giải pháp, hiện nay, Hà Nội đã kiểm soát tình hình khá tốt, cố gắng giảm mức chênh về tỷ số giới tính. Trước mắt, mục tiêu phấn đấu trong năm nay là toàn thành phố đạt tỷ số giới tính khi sinh 113,5 trẻ trai/100 trẻ gái - duy trì ở mức như năm 2017.
 
Theo PGS.TS Hoàng Đức Hạnh- Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, tới đây thành phố sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi lựa chọn giới tính thai nhi. Hiện nay, theo phân cấp, các quận, huyện, thị xã có trách nhiệm thanh tra, kiểm tra các cơ sở siêu âm chẩn đoán giới tính thai nhi trên địa bàn. Thành phố có đoàn kiểm tra đột xuất, phúc tra tại các địa phương…
 
Một giải pháp nữa mà Hà Nội sẽ đẩy mạnh thực hiện là duy trì mức sinh thấp hợp lý, phấn đấu đến năm 2020 quy mô dân số đạt mức 8,5 triệu người, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên ở mức 1,2%, tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên bình quân giảm 0,1%/năm. Để đạt được mục tiêu này, các chuyên gia về dân số cho rằng, cần xây dựng nội dung, hình thức tuyên truyền, vận động phù hợp với địa bàn, tiếp tục thực hiện cuộc vận động mỗi cặp vợ chồng nên có 2 con, bảo đảm quyền và trách nhiệm trong việc sinh và nuôi dạy con tốt.
 
Bên cạnh đó, cần xây dựng chính sách hỗ trợ nhằm nâng cao chất lượng phúc lợi xã hội cho người cao tuổi, giảm áp lực sinh con trai để có người phụng dưỡng tuổi già, nhất là với người cao tuổi sinh con một bề là gái không có lương hưu và trợ cấp xã hội; xây dựng chính sách hỗ trợ các cặp vợ chồng sinh con một bề gái thuộc hộ nghèo, cận nghèo… Đây là những việc cần làm ngay, làm sớm chứ không thể chủ quan cho rằng đó là “việc của ngày mai”.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Vi phạm kinh doanh thức ăn đường phố sẽ bị phạt nặng
 
Theo Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm (ATTP) có hiệu lực từ ngày 20/10/2018, các hành vi vi phạm điều kiện bảo đảm ATTP trong kinh doanh thức ăn đường phố sẽ bị xử phạt từ mức 500.000 - 1 triệu đồng. Có thể nói, đây được xem là một chế tài mạnh nhằm tăng cường quản lý, kiểm soát trước tình trạng thực phẩm bẩn đang tràn lan hiện nay. Tuy nhiên, để ngăn chặn được hiệu quả tình trạng mất ATTP đối với thức ăn đường phố thật không đơn giản...
 
Phố Núi Trúc - Ba Đình - Hà Nội tập trung khá nhiều cửa hàng ăn sẵn như bún riêu, bún đậu, phở, bánh cuốn... Cứ mỗi buổi trưa, các cửa hàng ăn này đều đông đúc người đến ăn. Quan sát một cửa hàng bán bún đậu cho thấy, đôi tay của người bán hàng không hề có găng tay, trong khi vừa bốc bún, vừa thu tiền, vừa bốc rau sống...
 
Khoảng 4 giờ chiều hàng ngày, khu vực chợ tạm Nam Trung Yên - quận Cầu Giấy, Hà Nội đã đông nghịt người và xe. Những quầy bán thực phẩm chín, sống bắt đầu hoạt động. Hàng thịt nướng, nem rán ăn liền sát cạnh hàng thịt, hàng cá. Khói xe và bụi bặm khiến không khí rất ngột ngạt, mất vệ sinh nhưng các quầy bán thịt nướng, nem rán chẳng có tủ kính che khói bụi, ruồi, vậy mà vẫn không ít người dừng xe mua đồ ăn.
 
Thực tế, tình trạng không bảo đảm ATTP cũng như quá trình chế biến đối với thực phẩm đường phố ở TP.HCM, Hà Nội cũng như các địa phương trong cả nước đã trở thành vấn đề bức xúc lâu nay nhưng nhiều người xem đó là chuyện bình thường và chấp nhận sử dụng thức ăn đường phố. Tại nhiều nơi, thức ăn dù sống hay chín được bày bán tràn lan trên vỉa hè, cổng chợ, bến xe, cổng trường học, khu công nghiệp, thậm chí ngay miệng cống... nhưng vẫn rất đông người mua vì rẻ và tiện.
 
Ông Lâm Quốc Hùng - Trưởng phòng Giám sát ngộ độc, Cục ATTP (Bộ Y tế) thẳng thắn thừa nhận, thức ăn đường phố đa dạng, thuận tiện, giá hợp lý nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không bảo đảm thực phẩm, gây ngộ độc, hay các bệnh truyền nhiềm cho người sử dụng. Các nghiên cứu cho thấy, hầu hết bàn tay của người kinh doanh, chế biến thức ăn đường phố có nguy cơ nhiễm vi khuẩn E.coli gây ra các bệnh về đường ruột. Trong khi đó, nhiều loại thức ăn được chế biến sẵn lại không rõ ràng về nguồn gốc thực phẩm cũng như có chứa các vi khuẩn 

Trước tình trạng mất vệ sinh ATTP vẫn rất phức tạp và có chiều hướng gia tăng, Nghị định số 115/2018 NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP có hiệu lực từ ngày 20/10 được xem là một trong những biện pháp quyết liệt đấu tranh với thực phẩm bẩn nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
 
PGS.TS. Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục ATTP cho biết, Nghị định 115 ra đời có những quy định về các mức xử phạt cao hơn so với các quy định trước nhằm tăng cường quản lý và xử lý mạnh mẽ hơn đối với các hành vi vi phạm về ATTP. Trong đó đáng chú ý, hình thức xử phạt chính là phạt tiền, không có hình thức cảnh cáo và mức phạt tiền tối đa lên đến 7 lần giá trị hàng hóa vi phạm. Nghị định này cũng quy định nhiều hành vi xử phạt bổ sung như: tước quyền sử dụng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm; đình chỉ hoạt động có thời hạn tịch thu, tiêu hủy tang vật vi phạm.
 
Đặc biệt, Điều 16 của Nghị định 115 quy định về điều kiện bảo đảm ATTP trong kinh doanh thức ăn đường phố sẽ phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu  đồng đối với một trong các hành vi: thức ăn không được che đậy ngăn chặn bụi bẩn; có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay... Phạt tiền từ 1 - 3 triệu đồng đối với một trong các hành vi: sử dụng dụng cụ chế biến, ăn uống, chứa đựng trực tiếp thực phẩm không bảo đảm an toàn; người đang mắc bệnh mà theo quy định không được trực tiếp kinh doanh thức ăn; sử dụng nước không bảo đảm vệ sinh để chế biến thức ăn, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ phục vụ chế biến, ăn uống...
 
Trước những quy định mới của Nghị định 115 về tăng mức xử phạt đối với nhiều hành vi vi phạm ATTP, phần lớn người dân cũng như đơn vị sản xuất, kinh doanh thực phẩm đều bày tỏ sự ủng hộ nhằm hạn chế tình trạng mất ATTP như hiện nay. Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến bày tỏ lo ngại về tính khả thi của các quy định, nhất là khi cả nước có hàng trăm ngàn cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, nhất là với loại hình thức đường phố. Trong khi đó, nhiều ý kiến khác cũng bày tỏ khi cho rằng với số tiền phạt khá lớn nên các cửa hàng ăn uống, kinh doanh thực phẩm sẽ tìm mọi cách đối phó.
 
Trước những băn khoăn trên, lãnh đạo Cục ATTP cho biết, trước đây, lực lượng kiểm tra chuyên ngành về ATTP còn thiếu và yếu nên việc bảo đảm ATTP chủ yếu là vận động, tuyên truyền, nhắc nhở các cá nhân, cơ sở kinh doanh chế biến thực phẩm tự giác chấp hành. Tuy nhiên hiện nay, nhiều địa phương đã thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tới cấp xã, phường nên nếu làm quyết liệt sẽ thực hiện được hiệu quả.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
 
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập44
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm42
  • Hôm nay9,363
  • Tháng hiện tại184,709
  • Tổng lượt truy cập6,313,607
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây