Điểm báo ngày 22/11/2016

Tràn lan lẩu vỉa hè: Vừa ăn, vừa lo!

Lẩu là món ăn hấp dẫn với nhiều người, đặc biệt trong mùa đông giá rét. Thế nhưng, với việc ngày càng có nhiều quán lẩu mọc lên ở các vỉa hè, ngõ phố của Hà Nội, với ưu điểm tiện lợi, giá rẻ, cũng chứa đựng nhiều mối nguy hại đối với sức khỏe con người...

Nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao
Không chỉ những con phố chuyên lẩu có tiếng từ lâu ở Hà Nội như Phùng Hưng, Trúc Bạch, Cao Bá Quát…, mà những quán lẩu nằm sâu trong ngõ hẻm trên các con phố: Hàng Chai, Ngọc Lâm, Trần Khát Chân, Xã Đàn… rất hút khách, xe cộ tràn cả vỉa hè, lòng đường. Giá một nồi lẩu cũng "bình dân", chỉ từ 120 nghìn đồng đến 200 nghìn đồng với đủ vị gà, cá, tôm, mực, cua…
Phóng viên đã dạo một vòng, quan sát một số "bếp" nhận thấy, khu chế biến thực phẩm của các quán lẩu vỉa hè được đặt lộ thiên, thậm chí ngay cạnh cống rãnh rất mất vệ sinh. Do tiết kiệm nước, các loại rau ở những quán lẩu vỉa hè cũng được rửa một cách sơ sài, không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Tại một ngõ nhỏ trên phố Hàng Chai có đến trên dưới chục quán lẩu với dãy bàn ghế nhựa kê san sát nhau, anh Nguyễn Mạnh (ở Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình) chia sẻ, cứ cuối tuần anh cùng bạn bè lại tụ tập tại đây để ăn uống, thư giãn, và anh không quan tâm lắm đến ATVSTP. 
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong 10 tháng qua cả nước đã xảy ra 111 vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng, làm 3.292 người bị ngộ độc, trong đó 9 trường hợp tử vong. Hầu hết các bệnh nhân bị ngộ độc do ăn phải thức ăn bị nhiễm vi sinh vật, một số trường hợp bị ngộ độc do hấp thụ phải hóa chất tồn dư trong thực phẩm.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) cảnh báo, khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phun lên rau, củ quả, mọi người thường không tuân thủ các yêu cầu về kỹ thuật, chưa hết thời gian cách ly đã vội thu hoạch về bán. Để loại bỏ hàm lượng độc tố, thuốc bảo vệ thực vật tồn dư bám trên rau cần phải rửa sạch nhiều lần dưới dòng nước chảy. Thế nhưng, tại những quán lẩu vỉa hè, số lượng rau sử dụng lớn, nguồn nước lại hạn chế, nên hầu hết chỉ rửa qua loa, nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao. 
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cũng cảnh báo, hiện nay về nguồn gốc của những gói gia vị dùng chế biến nước lẩu cũng chưa ai dám bảo đảm an toàn cho sức khỏe hay không. Một vấn đề đáng lo ngại nữa là không ít quán lẩu vỉa hè sử dụng nguồn thực phẩm ôi thiu để phục vụ thực khách. 
Trách nhiệm từ chính quyền địa phương
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho rằng, thời gian qua các cấp, các ngành của thành phố đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm ATVSTP và chăm lo sức khỏe của người dân. Cuối tháng 10-2016, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 10-CT/TU về việc tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với vấn đề ATVSTP trong tình hình mới trên địa bàn Hà Nội. Ngay sau khi có Chỉ thị, các cấp ủy đảng đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch, tập trung chỉ đạo chính quyền và các đoàn thể vào cuộc quyết liệt. 
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo ATVSTP quận Cầu Giấy, hiện trên địa bàn quận có gần 3.000 cơ sở kinh doanh thực phẩm, trong đó có hơn 1.000 cơ sở thức ăn đường phố. Ông Nguyễn Đức Viên, Trưởng phòng Y tế, Phó Trưởng ban Chỉ đạo ATVSTP Cầu Giấy cho biết, quận đã thành lập 7 đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP. Ngoài ra, quận Cầu Giấy thường xuyên duy trì một đoàn kiểm tra liên ngành, tăng cường kiểm tra ATVSTP đột xuất hằng ngày. Trong 10 tháng qua, quận Cầu Giấy đã xử phạt hơn 1,6 tỷ đồng vi phạm liên quan đến vấn đề vệ sinh cơ sở, bảo quản thực phẩm, nguồn gốc thực phẩm… và có hơn 10 cơ sở bị đóng cửa. Sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành thời gian qua đáng được ghi nhận, song đây mới chỉ là kết quả bước đầu và vẫn còn nhiều mối lo về nguy cơ mất ATVSTP. Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, dù các quán vỉa hè nhếch nhác, gần cống rãnh, hứng cả khói bụi do lưu lượng xe qua lại rất lớn, nhưng vẫn thu hút thực khách. Do đó, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, đặc biệt là chính quyền cơ sở, và người dân nên có sự lựa chọn đối với hình thức ẩm thực vỉa hè để tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Khi người dân phát hiện những quán ăn không bảo đảm ATVSTP cần phản ánh đến cơ quan chức năng để xử lý kịp thời.
(Báo Hà nội mới)

Kiểm tra an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối Minh Khai

Rạng sáng 21-11, Đoàn kiểm tra liên ngành Sở NN&PTNT Hà Nội kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tại chợ đầu mối Minh Khai (Bắc Từ Liêm). Tại thời điểm kiểm tra, chợ đang diễn ra hoạt động kinh doanh nông, lâm, thủy sản các loại. 

Hàng ngày, trung bình có khoảng 750 hộ kinh doanh tại chợ, trong đó có 580 hộ đã ký hợp đồng kinh doanh thường xuyên, còn lại là các hộ kinh doanh vãng lai. Chợ hoạt động kinh doanh nông sản là chính và có một số hộ kinh doanh sản phẩm động vật, thủy sản nhưng chưa thực hiện triệt để, khu quầy thịt, hải sản không có mái che; dụng cụ sơ chế bảo quản chưa bảo đảm; người dân kinh doanh rau, củ để sản phẩm dưới nền chợ gây mất vệ sinh ATTP. Các hộ kinh doanh tại chợ thải phế phụ phẩm trực tiếp trên sàn chợ, cống thoát nước, không có dụng cụ thu gom.

Đoàn kiểm tra đã lấy 13 mẫu sản phẩm tại quầy hàng trong chợ thử test nhanh chỉ tiêu ATTP gồm 5 mẫu thịt gia súc, gia cầm, 4 mẫu rau củ quả, 4 mẫu giò chả, kết quả 13 mẫu trên đều âm tính đối với các chỉ tiêu phân tích. Đoàn cũng tiến hành lấy 3 mẫu thịt gà để kiểm tra ATTP để xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. 
Trước những tồn tại của chợ đầu mối Minh Khai, Đoàn kiểm tra đề nghị Xí nghiệp thương mại Minh Khai phối hợp với chính quyền địa phương có biện pháp quản lý các hộ kinh doanh tại trục đường xung quanh nằm ngoài khu vực chợ; có kế hoạch xây dựng sữa chữa đồng bộ nền chợ, hệ thống thoát nước và xử lý nước thải, trang bị mái che cho các hộ tại quầy bán thịt, thủy sản, thực phẩm chế biến. 
Đồng thời, Xí nghiệp thương mại Minh Khai và chính quyền địa phương có trách nhiệm tuyên truyền ATTP cho các hộ kinh doanh bằng các hình thức phù hợp qua hệ thống loa truyền thanh của chợ; tăng cường công tác vệ sinh, thu gom rác thải tại chợ và yêu cầu các hộ kinh doanh trang bị dụng cụ thu gom phế phụ phẩm, rác thải…

(Báo Hà nội mới)

 

Bà bầu không nên hoang mang trước dịch Zika
Trước tình hình dịch bệnh do virus Zika diến biến phức tạp tại Việt Nam, đã có trẻ sinh ra bị chứng đầu nhỏ nghi do Zika, nhiều thai phụ rất hoang mang lo lắng.
Tại các bệnh viện (BV), phòng khám, nhiều người mang bầu khi bị sốt liền đòi bác sĩ cho xét nghiệm virus Zika. Theo các chuyên gia y tế, đối với trường hợp mang thai, không nên đổ xô xét nghiệm tràn lan, mà phải được chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
Theo dõi chặt thai phụ nghi nhiễm Zika
Tại TP Hồ Chí Minh, tính đến nay đã có 35 ca mắc virus Zika, trong đó 4 trường hợp là thai phụ. PGS.TS Phan Trọng Lân - Viện trưởng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh dự báo, số người nhiễm bệnh trong thời gian tới sẽ gia tăng nếu không có giải pháp phòng chống dịch triệt để và hiệu quả. Trước tình hình trên, ngành y tế tiếp tục lấy mẫu máu từ những người nghi ngờ mắc bệnh để thực hiện xét nghiệm, chủ động giám sát dịch bệnh, ban hành quy trình theo dõi, chăm sóc thai phụ nhiễm Zika tại các BV sản khoa và trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản trên toàn TP.
Cục Y tế Dự phòng cũng đã yêu cầu TP Hồ Chí Minh khẩn trương tìm các biện pháp cụ thể để bảo vệ phụ nữ mang thai trong giai đoạn này. Tại Hà Nội, theo ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế, hiện TP chưa ghi nhận ca bệnh Zika nào, nhưng trong thời gian tới, có thể sẽ có bệnh nhân do muỗi truyền virus Zika có lưu hành tại Hà Nội. Trước tình hình Việt Nam đã có trường hợp trẻ 4 tháng tuổi bị chứng đầu nhỏ do Zika, TP đã yêu cầu BV Phụ sản Hà Nội và các trung tâm chăm sóc sức khỏe trực thuộc Sở Y tế tăng cường quản lý thai sản, khám sàng lọc phụ nữ có thai nghi nhiễm virus Zika để tư vấn và xét nghiệm. “Lưu ý các trường hợp phụ nữ có thai bị phát ban, sốt, đau mỏi cơ, khớp, đau mắt đỏ, hoặc siêu âm thai nghi ngờ bị chứng đầu nhỏ và các bà mẹ sinh con có đầu nhỏ. Khi phát hiện các ca nghi ngờ, các đơn vị sản khoa cần báo ngay cho Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội để lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán, tuyệt đối không bỏ sót ca bệnh” - ông Hạnh nhấn mạnh.
Không nên đổ xô đi xét nghiệm
Nhiều phụ nữ mang thai hoang mang, lo lắng trước nguy cơ sinh con bị chứng đầu nhỏ nếu mẹ nhiễm virus Zika và đòi xét nghiệm khi có hiện tượng sốt nhẹ. Tuy nhiên, theo bác sĩ Nguyễn Duy Ánh – Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội, chỉ những thai phụ thuộc các nhóm đối tượng nguy cơ cao mới đi sàng lọc, không nên đổ xô đi xét nghiệm khi chưa có biểu hiện điển hình hoặc nghi ngờ. Cụ thể là các trường hợp mang thai 3 tháng đầu; đang sinh sống hoặc đã từng đến vùng có dịch; chồng, bạn tình có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Zika; có dấu hiệu sốt hoặc phát ban và có ít nhất một trong các triệu chứng như đau mỏi cơ khớp, viêm kết mạc.
Trước tình hình nhiều thai phụ bị nhiễm virus Zika, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám thai ngoài nội dung khám thai thường quy, cần hỏi tiền sử đi lại để phát hiện nếu người phụ nữ hoặc chồng, bạn tình đã từng có mặt ở vùng dịch; khám phát hiện các dấu hiệu và triệu chứng lâm sàng liên quan đến căn bệnh do nhiễm Zika; siêu âm để đánh giá chính xác tuổi thai và đánh giá hình thái học thai nhi phát hiện đầu nhỏ. Trong bối cảnh dịch bệnh do virus Zika, khi siêu âm, cần chú trọng xác định đầu nhỏ ở thai nhi hoặc các bất thường khác của não như giãn não thất, vôi hóa, teo não, không xác định được các bộ phận của não…
Đối với phụ nữ mang thai, khi siêu âm có dấu hiệu nghi ngờ đầu nhỏ hoặc bất thường về não thì thai phụ cần được chuyển đến cơ sở có khả năng chẩn đoán trước sinh để chẩn đoán chính xác; cân nhắc tiến hành chọc ối hoặc các thăm dò khác để sàng lọc các dị tật bẩm sinh.
(Báo Kinh tế và đô thị)
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm15
  • Khách viếng thăm20
  • Hôm nay4,281
  • Tháng hiện tại67,347
  • Tổng lượt truy cập1,525,434
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây