Điểm báo ngày 22/11/2018

Vì sao cha mẹ nên đưa trẻ đi tiêm bổ sung vắc xin sởi, rubella?
 
Vào ngày 26-11, Hà Nội sẽ đồng loạt triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi, rubella cho trẻ 1-5 tuổi.
 
Mục tiêu là trên 95% trẻ từ 1-5 tuổi (mốc sinh từ 1-1-2013 đến 30-9-2017) tại Hà Nội được tiêm 1 mũi vắc xin sởi, rubella nhằm góp phần tăng tỷ lệ miễn dịch phòng bệnh sởi, rubella trong cộng đồng, chủ động phòng dịch sởi, rubella tại Hà Nội. Tổng số trẻ sẽ được tiêm bổ sung là khoảng 680.000 trẻ.
 
Chuyên gia khuyến cáo, các bậc cha mẹ hãy đưa con đi tiêm tiêm bổ sung vắc xin sởi, rubella. Nguyên nhân là bởi, theo bác sỹ Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, sởi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có khả năng gây dịch. Theo Tổ chức Y tế thế giới, sởi vẫn là một trong các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em. Ước tính, mỗi ngày có khoảng 330 trường hợp và mỗi giờ có khoảng 14 trường hợp tử vong do sởi trên phạm vi toàn cầu, hầu hết trường hợp tử vong là trẻ dưới 5 tuổi.
 
Tại Việt Nam, năm 2014 đã xảy ra dịch sởi trên toàn quốc với hơn 15.000 trường hợp xác định bị mắc và 147 trường hợp tử vong; tại Hà Nội có hơn 1.700 trường hợp mắc và 14 trường hợp tử vong. Trẻ em mắc bệnh sởi nếu không được điều trị đúng và kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như viêm tai giữa, viêm phổi, tiêu chảy, khô loét giác mạc mắt, thậm chí có thể viêm não, dễ dẫn đến tử vong, và bệnh đặc biệt nghiêm trọng ở trẻ nhỏ, trẻ suy dinh dưỡng và phụ nữ có thai. Phụ nữ khi mang thai mắc bệnh sởi có thể gây ra sảy thai, thai chết lưu, đẻ non, hoặc trẻ bị nhẹ cân.
 
Sử dụng vắc xin sởi là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất. Tuy nhiên, hiệu quả không phải là 100%. “Sau khi tiêm 1 mũi vắc xin sởi, hiệu quả bảo vệ đạt từ 80-85%, sau khi tiêm phòng đủ 2 mũi vắc xin sởi thì hiệu lực bảo vệ đạt từ 90-95%, vì vậy vẫn có khoảng 5-15% số trẻ đã tiêm vắc xin sởi nhưng chưa có đáp ứng miễn dịch và có thể mắc bệnh khi bị nhiễm vi rút sởi”, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm sát bệnh tật thành phố nói.
 
Số trẻ chưa có đáp ứng miễn dịch phòng bệnh này sẽ được tích lũy qua các năm cùng với số trẻ không được tiêm vắc xin sẽ tạo ra “khoảng trống miễn dịch”, đây chính là các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh và gây dịch sởi trong mùa đông xuân tới.
 
“Vì vậy, để chủ động không để xảy ra dịch bệnh, cần phải tổ chức chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi cho trẻ em 1-5 tuổi trên địa bàn toàn thành phố, để đảm bảo 100% trẻ em có đủ miễn dịch phòng bệnh”, bác sỹ  Khổng Minh Tuấn đưa ra lời khuyên.
 
Việc tiêm bổ sung vắc xin sởi, rubella đợt này, ngoài tác dụng chủ động phòng chống bệnh sởi còn có tác dụng phòng chống bệnh rubella. Đây cũng là một bệnh nguy hiểm đối với trẻ em.
 
Chiến dịch tiêm bổ sung này sẽ được chia làm 3 đợt. Đợt 1, tổ chức tiêm tại trường học đóng trên địa bàn, bắt đầu từ ngày 26-11-2018, cho các trẻ đi học tại các trường mầm non, mẫu giáo, nhóm trẻ đóng trên địa bàn; đợt 2, tổ chức tiêm tại các trạm y tế cho trẻ không đi học sống trên địa bàn và tiêm vét cho trẻ đi học chưa được tiêm (do tạm miễn hoãn trong đợt 1) từ ngay sau khi hoàn thành đợt tiêm tại trường; đợt 3, tiêm vét từ ngày 12-12-2018.
 
(Báo Hà Nội mới) 
 
Thực phẩm bếp ăn trường học: Bao giờ hết lo?
 
Liên tiếp nhiều vụ vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm xảy ra tại các trường học trên địa bàn cả nước trong thời gian qua, đặc biệt là vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường Mầm non Xuân Nộn (xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, Hà Nội) làm hơn 200 trẻ phải nhập viện, khiến phụ huynh lo lắng về bữa ăn trưa của con ở trường. Vấn đề bảo đảm an toàn cho bữa ăn của học sinh tại các trường học đã đến lúc cần được giải quyết tận gốc.
 
Hàng loạt vụ ngộ độc trong trường học
 
Trưa 14-11, Trường Mầm non Xuân Nộn tổ chức liên hoan buffet cho cô và trò nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11. Sau bữa ăn hơn một ngày, đến 15h ngày 15-11, một số trẻ của Trường Mầm non Xuân Nộn phải nhập viện với biểu hiện sốt cao, nôn nhiều, đi ngoài... Liên tiếp những ngày sau đó, hơn 200 trẻ của trường mầm non này đã phải nhập viện do ngộ độc thực phẩm.
 
Kết quả cấy vi khuẩn trên bệnh phẩm của bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cho kết quả dương tính với vi khuẩn Salmonella type 2. Kết quả xét nghiệm 13 mẫu thức ăn cũng cho thấy 1 mẫu bánh ngọt dương tính với vi khuẩn Salmonella. Đây là vi khuẩn gây nhiễm trùng đường ruột, nóng, sốt, đau bụng tiêu chảy…
 
Hơn 1 tháng trước đó, vào chiều 5-10, hơn 300 học sinh Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (tỉnh Ninh Bình) có triệu chứng buồn nôn, nôn, sốt, có em bị tiêu chảy do ngộ độc thực phẩm. Việc cùng lúc có hàng trăm trẻ phải nhập viện đã khiến phụ huynh hoang mang cao độ.
 
Ngay sau khi nhận được thông tin, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã cử đoàn công tác do Tiến sĩ Cao Văn Trung - Phó Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm và Thông tin truyền thông làm Trưởng đoàn đến tỉnh Ninh Bình để hỗ trợ điều tra nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm. Kết quả điều tra cho thấy, hơn 300 học sinh Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng bị ngộ độc do món ruốc gà mà nhà trường tự chế biến có nhiễm tụ cầu vàng. Khuẩn tụ cầu vàng có thể xuất hiện khi thực phẩm để lâu mà không được bảo quản tốt, quá trình chế biến không bảo đảm vệ sinh...
 
Trước sự việc xảy ra tại Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng 2 ngày, vào sáng 3-10, tại Trường Tiểu học bán trú Xín Cái (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) có hơn 170 em học sinh được đưa vào bệnh viện cấp cứu với các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, đi ngoài sau khi ăn bữa sáng (gồm có xôi và thịt băm).
 
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang đã phối hợp với các đơn vị liên quan lấy mẫu bệnh phẩm, mẫu thức ăn, tiến hành xét nghiệm để làm rõ nguyên nhân. Kết quả cho thấy, nguyên nhân gây ngộ độc là thịt băm bị ôi thiu, nhiễm khuẩn…
 
Trước những sự việc nói trên, anh Đặng Minh Quang (ở phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội) nhận xét: “Tôi có 3 cháu thì cả 3 đều ăn bán trú ở trường. Khi biết thông tin về các vụ ngộ độc thực phẩm trường học thời gian gần đây, tôi thực sự rất lo lắng. Nhiều gia đình do bận rộn, không thể đưa đón con về nhà ăn trưa nên phần lớn đều đăng ký bán trú cho con. Để phụ huynh yên tâm, các trường học phải có sự minh bạch trong việc thông báo về đơn vị cung cấp thực phẩm, kiểm soát chặt nguồn gốc thực phẩm, nhất là với các trường có học sinh đã từng bị ngộ độc. Nhân viên nhà bếp phải bảo đảm không chế biến thức ăn bị ôi thiu, bẩn, mất an toàn…”.
 
Nhà trường phải làm hết trách nhiệm
 
Hà Nội hiện có khoảng 1.600 trường tổ chức cho học sinh ăn bán trú. Riêng cấp mầm non, 100% trường có bữa ăn bán trú. PGS.TS Bùi Thị An, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội cho rằng, nhà trường phải thể hiện trách nhiệm, không chỉ dạy mà còn có nhiệm vụ chăm nuôi các con. Đặc biệt, học sinh mầm non, tiểu học còn non nớt, sức đề kháng kém, vì vậy, vấn đề an toàn thực phẩm phải được chú trọng.
 
Mặt khác, nếu trẻ không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thì sẽ không đủ sức khỏe để học tập, phát triển. Do đó, cần lựa chọn kỹ đơn vị cung cấp thức ăn cho các trường học. Những đơn vị đưa thực phẩm “bẩn” vào trường học phải bị xử lý hình sự và vĩnh viễn không cho hoạt động trong lĩnh vực này.
 
Để bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bữa ăn bán trú, ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, các nhà trường cần nâng cao nhận thức, kiến thức an toàn thực phẩm cho giáo viên, người chế biến thực phẩm trong trường học. Các trường cần thực hiện nghiêm việc niêm yết công khai danh mục nguồn gốc thực phẩm, ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm, đồng thời phân công cán bộ, nhân viên theo dõi hằng ngày việc tiếp nhận thực phẩm, ký giao nhận thực phẩm và kiểm thực 3 bước (kiểm tra trước khi chế biến thức ăn, kiểm tra trong quá trình chế biến thức ăn và kiểm tra trước khi ăn), lưu mẫu thức ăn. Ngoài kiểm tra thường xuyên và đột xuất, phải xử lý nghiêm những đơn vị vi phạm, buộc các trường chấm dứt hợp đồng cung cấp thực phẩm với doanh nghiệp vi phạm về an toàn thực phẩm.
 
Riêng với vụ việc xảy ra tại Trường Mầm non Xuân Nộn, theo ông Trần Văn Chung, Sở Y tế có văn bản đề nghị UBND huyện Đông Anh chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương rà soát và làm rõ trách nhiệm của nhà trường trong việc để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nêu trên, đồng thời rà soát, kiểm tra toàn bộ cơ sở cung cấp thực phẩm cho các trường trên địa bàn.
 
(Báo Hà Nội mới)
 
Cảnh báo chất cấm lại xuất hiện ở thực phẩm
 
Hàn the, Trichlorfon, Phosphat là chất cấm sử dụng trong chế biến, bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, gần đây cơ quan chức năng đã phát hiện một số cơ sở dùng các chất này để bảo quản thực phẩm, khiến dư luận không khỏi hoang mang.
 
Phát hiện chất cấm trong thực phẩm
 
Theo thông tin đăng tải trên website của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Cà Mau đã phát hiện có ít nhất 3 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm là mặt hàng cá khô, thực phẩm ăn nhanh trên địa bàn có sản phẩm không đạt chất lượng. Cụ thể, sản phẩm khô có chứa Natri Borat (hàn the) và Trichlorfon (một loại chất độc có trong thuốc trừ sâu) tại 2 cơ sở trên đường Phan Bội Châu (phường 7, TP Cà Mau) và phát hiện sản phẩm chả lụa, chả chiên có chứa chất Natri Benzoat, nhóm Phosphat (P2O2- chất dùng để tạo độ xốp, chống ăn mòn trong ngành công nghiệp) tại một cơ sở trên đường Bùi Thị Trường (khóm 6, phường 5, TP Cà Mau). Đáng lưu ý, cơ quan quản lý nhà nước đã nhiều lần gửi giấy mời yêu cầu các cơ sở đến làm việc. Tuy nhiên, thay vì chấp hành thì các cơ sở này lại “bặt vô âm tín”.
 
Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Cà Mau, mặt hàng cá khô chủ yếu là cá mối, cá thòi lòi. Được biết, đây không phải là lần đầu tiên những trường hợp vi phạm như thế này bị phát giác. Vào đầu năm 2018, lực lượng chức năng tỉnh Cả Mau đã phát hiện hơn 10 tấn mì sợi chứa hàn the được chủ cơ sở chuẩn bị đem đi tiêu thụ. Cùng thời điểm, cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh cũng phát hiện 1 sạp thịt bò tại chợ Long Hoa dương tính với hàn the, sau quá trình kiểm tra ngẫu nhiên.
 
Trong tháng 8/2018, cơ quan chức năng TP Vinh, tỉnh Nghệ An đã bất ngờ phát hiện một cơ sở giết mổ của ông Bùi Xuân Phụng sử dụng hàn the để làm trắng hàng trăm con vịt. Mặc dù không có giấy phép nhưng mỗi ngày, cơ sở này giết mổ hàng trăm con vịt.
 
Trước đó, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu cũng phát hiện nhiều mẫu cá được bán trong các chợ đầu mối trên địa bàn có tồn dư chất Trichlorfon. Đáng chú ý, có mẫu tồn dư Trichlorfon lên đến 5.88mg/kg, trong khi, giới hạn cho phép là 0.01mg/kg.
 
Mặt hàng cá khô được coi là món “miệt vườn”, có giá rẻ, đậm vị, rất hợp với bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, việc sử dụng các chất cấm trong thực phẩm khiến dư luận không ít hoang mang.
 
Bà Bùi Hồng Quế (45 tuổi, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) thẳng thắn: “Từ lâu, gia đình tôi chỉ dám sử dụng những đồ nhà tự tăng gia. Hôm nào thiếu thì tôi mua ngoài chợ, nhưng mua về cũng phải ngâm rửa với muối thật kỹ. Nhà tôi nói “không” với mặt hàng đồ ăn nhanh như chả, giò và cá mắm. Vì tôi chắc chắn là có chất gì đó thì mới bảo quản được lâu. Riêng mặt hàng cá mắm, bạn đi dạo quanh các chợ mà xem, sẽ không thấy bóng dáng con côn trùng nào dám đậu vào. Trong khi đó, giá bán của mặt hàng này phù hợp với mọi túi tiền”.
 
Hàn the, Trichlorfon có thể gây tử vong
 
Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội) cho biết: “Trichlorfon và Natri Borat (tức là hàn the) là chất cấm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là thực phẩm, thực phẩm khô. Đây đều là các loại hóa chất không có tên trong danh mục phụ gia dùng trong thực phẩm của Bộ Y tế. Một số cơ sở chế biến khô do thiếu hiểu biết hoặc cố tình sử dụng các chất cấm này trong bảo quản nhằm tránh bị côn trùng bám vào, ngăn kiến, dòi đục cá khô… khi bày bán, tiêu thụ.
 
Chất Trichlorfon có độc tính thuộc nhóm độc II (độc tính cao), dễ dàng hấp thụ qua da, có thể gây dị ứng nặng cho da và các cơn co thắt cơ bắp bất thường. Nếu hít phải chất độc này, có nguy cơ xuất huyết đường mũi, ho, tức ngực, thở khó do co thắt ở ống phế quản. Mắt thường tiếp xúc với Trichlorfon cũng sẽ bị chảy máu mắt, mờ mắt dẫn đến mù loà. Sau khi tiếp xúc với hoá chất này, cơ thể sẽ bị phản ứng trong vòng vài phút cho đến 12 giờ. Nhiễm độc nặng sẽ ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương, nói líu lưỡi, mất phản xạ, suy nhược, mệt mỏi… Trong trường hợp nghiêm trọng có thể bài tiết không chủ động, rối loạn tâm thần, nhịp tim bất thường, bất tỉnh, co giật và hôn mê, suy hô hấp dẫn đến tử vong”.
 
Cũng theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Trichlorfon là một loại hoá chất hữu cơ dùng làm thuốc trừ sâu và diệt các côn trùng như gián, dế, rệp, bọ chét, ruồi... chất này còn được áp dụng trong chăn nuôi để kiểm soát ký sinh trùng của cá trong môi trường nước được chỉ định.
 
Tương tự, hàn the gây hại cho gan, thận gây rối loạn chức năng, yếu ớt, bất lực, rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc. Hàn the cũng gây ban đỏ dẫn đến tróc vẩy da, teo tinh hoàn, vô sinh hoặc các tai biến hệ tiêu hóa khi sử dụng nhiều.
 
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, khi bị ngộ độc thực phẩm nói chung, nên sơ cứu người bị ngộ độc bằng cách gây nôn, uống nhiều nước muối. Tuy nhiên, tuyệt đối không được móc họng, làm nôn khi nạn nhân đã bất tỉnh, mê man. Bởi thực quản có phản xạ tự đóng, nếu cố tình làm nôn, nạn nhân dễ bị ngạt bởi chính thứ họ nôn ra. Còn người bị ngộ độc chất nghi Trichlorfon, giải pháp tốt nhất là đưa người bị nhiễm độc đến bệnh viện sớm nhất để được rửa dạ dày và làm các xét nghiệm cần thiết nhằm có giải pháp điều trị tối ưu.
 
(Báo Giadinh.net.vn)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập51
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm50
  • Hôm nay225
  • Tháng hiện tại292,354
  • Tổng lượt truy cập5,467,012
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây