Điểm báo ngày 22/12/2016

Nhiều dịch bệnh gia tăng vào mùa đông

Mùa đông năm nay thời tiết diễn biến phức tạp; nóng, lạnh, hanh khô khác thường, khiến người cao tuổi và trẻ nhỏ có nhiều nguy cơ mắc bệnh. Do vậy, mỗi người dân cần thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo, không tự ý điều trị, sử dụng thuốc, đồng thời tăng cường các biện pháp dự phòng bệnh tật.

Cảnh giác với bệnh đột quỵ

Thời tiết thất thường, chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm lớn là “thủ phạm” khiến các bệnh nhân cao huyết áp dễ đột quỵ. Trung bình mỗi ngày, tại Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bạch Mai) tiếp nhận khoảng 30 bệnh nhân vào cấp cứu vì căn bệnh này. Chỉ tính riêng Phòng Cấp cứu 1, số bệnh nhân đột quỵ tăng khoảng 10-15% so với ngày thường. Tương tự, tại Khoa Đột quỵ (Bệnh viện Quân y 103), nếu như trước đây, mỗi ngày khoa tiếp nhận 3-4 bệnh nhân nhập viện, những ngày gần đây, ngày nào cũng tiếp nhận 7-8 bệnh nhân, thậm chí 10 bệnh nhân. Theo thống kê của Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện E trung ương), chỉ riêng trong 2 ngày nghỉ cuối tuần qua, các bác sĩ ở đây đã cấp cứu thành công cho 11 bệnh nhân đột quỵ, nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp tim. GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E đánh giá, trong những ngày qua, thời tiết thay đổi thất thường, những người mắc các bệnh mạn tính như: Tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… rất dễ trở bệnh nặng. Nếu các bệnh nhân này không được can thiệp sớm, thì nguy cơ biến chứng và tử vong rất cao. Do vậy, khi có các biểu hiện: Đau tức ngực dữ dội, khó thở, vã mồ hôi, đau lan lên vai, cổ, hàm…, hoặc lan dọc theo cánh tay, đặc biệt là tay trái thì cần được đưa đi cấp cứu tại các bệnh viện có chuyên khoa can thiệp tim mạch để được chẩn đoán và điều trị nhanh nhất, hạn chế nguy cơ tử vong.Qua tìm hiểu được biết, nhiều trường hợp đột quỵ, nhồi máu não liên quan đến sự thay đổi nhiệt độ đột ngột. Đặc biệt, với người lớn tuổi, đêm hôm khi ra khỏi chăn ấm rất dễ bị nhiễm lạnh, huyết áp tăng đột ngột, dễ dẫn đến vỡ mạch máu não, đau thắt ngực. “Biện pháp quan trọng nhất để phòng đột quỵ là phải giữ ấm cơ thể, tắm bằng nước ấm trong những ngày lạnh. Những người bị cao huyết áp, thiếu máu cơ tim, mắc các bệnh hô hấp mạn tính... đã được chẩn đoán thì phải chú ý tuân thủ nguyên tắc dùng thuốc, có chế độ vận động và dinh dưỡng hợp lý theo hướng dẫn của bác sĩ” - bác sĩ Lương Tuấn Khanh, Giám đốc Trung tâm Phục hồi chức năng (Bệnh viện Bạch Mai) khuyến cáo.

Không đặt niềm tin vào “bác sĩ Google” 
Đưa ra cảnh báo cho những dịch bệnh thường xảy ra vào mùa đông xuân ở miền Bắc, TS Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) lưu ý, các bệnh đường hô hấp như: Cúm, sởi, rubella, quai bị, tiêu chảy do rotavirus ở trẻ dưới 5 tuổi dễ xảy ra ở thời điểm này. Đặc biệt, ở những nơi tập trung đông trẻ em như: Nhà trẻ, mẫu giáo, trường học… cần đề phòng bệnh tay chân miệng. 
PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thúy, Trưởng bộ môn Nhi (Trường Đại học Y Hà Nội) cho biết, nhóm bệnh trẻ em thường hay mắc liên quan đến thời tiết là bệnh lý đường hô hấp. Trong bệnh lý đường hô hấp có nhiều loại, từ bệnh lý đường hô hấp trên đến đường hô hấp dưới. Nếu nhẹ chỉ là cảm cúm, hắt hơi, sổ mũi, viêm mũi họng cấp. Nếu không điều trị kịp thời sẽ chuyển xuống đường hô hấp dưới gây viêm tiểu phế quản, viêm phổi. Nhóm bệnh lý thứ 2 hay gặp là dị ứng, hen phế quản, viêm da cơ địa… “Với viêm da cơ địa, trẻ cần phải được chăm sóc da hằng ngày. Sau khi tắm cần dưỡng da, để da trẻ mềm, đỡ kích thích, ngứa. Xà phòng nên chọn các sản phẩm trung hòa, ít tính axít có nguồn gốc tự nhiên, ít gây kích thích. Khi trẻ bị ngứa nặng, cần đưa trẻ đi khám. Các bậc phụ huynh tránh tự ý bôi thuốc không có hướng dẫn của thầy thuốc” - PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thúy cho biết thêm.
Với kinh nghiệm điều trị cho các bệnh nhi hàng chục năm qua, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai) chia sẻ, thay vì tìm đến bác sĩ, không ít bà mẹ khi thấy con có biểu hiện mắc bệnh lại tra cứu các biểu hiện bệnh, biện pháp chữa bệnh trên Google. Có những ông bố, bà mẹ do quá tin vào “bác sĩ google” đã khiến tình trạng bệnh của con nặng thêm, đến khi vào viện đã biến chứng viêm phổi nặng. Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, trẻ nhỏ khi đang bị bệnh, mẹ hãy quan sát nhịp thở con ngày ít nhất 3 lần. Mỗi lần ngực trẻ phình lên được tính là một nhịp. Nếu thấy trẻ thở nhanh hơn bình thường đã có dấu hiệu viêm phổi. Còn nếu đến mức thở rút lõm sâu lồng ngực thì đã viêm phổi nặng. Ngoài ra, cần chăm sóc trẻ cẩn thận để giảm thấp nhất nguy cơ mắc bệnh, bằng cách giữ ấm đúng cách cho trẻ. Khi đi đường cần mặc thêm áo tránh gió (tùy theo nhiệt độ mà mặc nhiều hay ít), đeo khẩu trang. Còn đến lớp, trong nhà, trẻ chỉ cần mặc một áo thu đông mỏng.
(Báo Hà nội mới)

Người dân sắp được tư vấn sức khoẻ trực tiếp qua mạng

Các bác sĩ sẽ giải đáp đầy đủ những băn khoăn về tình trạng sức khỏe, hoặc cung cấp những thông tin cho người dân khi họ muốn tìm hiểu bác sĩ, bệnh viện uy tín ở để khám.

Tại Hội nghị Ứng dụng công nghệ trong dịch vụ y tế diễn ra chiều 21/12, ông Lương Chí Thành, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế cho biết,với hệ thống quản lý sức khỏe trực tuyến, sắp tới người dân có thể được tư vấn sức khỏe trực tiếp qua mạng.
Theo đó,các bác sĩ sẽ giải đáp đầy đủ những băn khoăn về tình trạng sức khỏe, hoặc khi muốn tìm hiểu bác sĩ, bệnh viện uy tín ở để kiểm tra sức khỏe; hay khi khám bệnh, nhưng do không có thời gian nên bạn muốn khám theo yêu cầu; khi cần mua thuốc, bạn có nhu cầu mua thuốc gần nhà hay ở những chỗ uy tín…
Dự kiến, kênh tư vấn qua mạng sẽ có sự cộng tác của hàng ngàn bác sỹ các chuyên khoa, uy tín trên khắp cả nước và được hoạt động 24/24 nên luôn lắng nghe, giải đáp nhanh, hiệu quả mọi thắc mắc.
Ngoài ra, người dân có thể tra cứu thông tin bác sĩ, phòng khám, bệnh viện, nhà thuốc. Ứng dụng có giá trị như cuốn sổ tay điện tử giúp bạn dễ dàng tìm kiếm và lựa chọn bác sĩ (theo chuyên khoa, vị trí, giờ làm việc), phòng khám, bệnh viện hay nhà thuốc theo yêu cầu.
Tại Hội nghị, các bác sĩ đánh giá cao việc ứng dụng công nghệ thông tin trong điều trị bệnh cho bệnh nhân.
PGS.TS.Trịnh Thị Ngọc, Phó Chủ tịch Hội Gan mật Hà Nội cho biết, nhờ ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế mà nhiều bệnh nhân được phát hiện và chẩn đoán sớm các bệnh lý về gan mật, không cần phải sinh thiết.
Phó Chủ tịch Hội Gan mật Hà Nội ví dụ: Qua theo dõi 100 bệnh nhân đến thăm dò xơ gan, ung thư gan lần đầu tiên, trong đó có tới 50 trường hợp biết mình bị xơ gan, ung thư gan từ khi bị viêm gan. Tuy nhiên, với những tiến bộ của y học, bệnh viêm gan B, C có thể phát hiện qua xét nghiệm tầm soát sau đó điều trị sẽ rất hiệu quả.
PGS.TS.Trịnh Thị Ngọccũng khuyến cáo, trong quá trình điều trị, để ngừa kháng thuốc cần dự phòng (tránh những điều trị không cần thiết, bắt đầu điều trị thuốc kháng virus có tỷ lệ kháng thuốc thấp hoặc phối hợp thuốc, sử dụng thuốc thay thế khi không đáp ứng tiên phát) và theo dõi  các xét nghiệm định kỳ 3-6 tháng một lần trong suốt thời gian điều trị, kiểm tra sự tuân thủ điều trị trong trường hợp có bùng phát virus, khẳng định kháng thuốc bằng xét nghiệm đột biến kháng thuốc.

Canh cánh nỗi lo ngộ độc tập thể

Vụ ngộ độc thực phẩm tập thể khiến 26 trường hợp phải nhập viện tại Thạch Thất Hà Nội thêm một lần cảnh báo về vấn đề này. Từ đầu năm đến nay, tình hình ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể liên tiếp xảy ra với diễn biến phức tạp, khó lường khiến nhiều người lo lắng.

Liên tiếp xảy ra ngộ độc

Ngay sau khi vụ ngộ độc tập thể tại Trung tâm Đào tạo tiếng Nhật, Công ty CP Thương mại và Phát triển IPM (Thạch Thất, Hà Nội) xảy ra, cuối tuần qua, Sở Y tế Hà Nội điều tra, xác định rõ nguyên nhân gây ngộ độc là do món rau cải nấu canh trong bữa ăn tối. Khi ngành chức năng kiểm tra, đơn vị này vi phạm tất cả các quy định về điều kiện ATTP và đã bị đình chỉ hoạt động.

Theo ông Trần Ngọc Tụ - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP, đây là vụ ngộ độc tập thể đầu tiên của Hà Nội trong năm 2016. Tuy nhiên, tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, trong những tháng Hè hay những lúc thời tiết giao mùa, mỗi ngày Trung tâm tiếp nhận trên dưới 10 trường hợp ngộ độc thực phẩm vào điều trị. Trước đó, tại Khu công nghiệp Bắc Đồng Phú (thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) hơn 120 công nhân phải nhập viện trong tình trạng nôn ói, ngất xỉu do ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn ca tối. Hay vụ ngộ độc tại Công ty TNHH Posco VST đóng ở Khu công nghiệp Nhơn Trạch 1 (Đồng Nai) cũng đã khiến hơn 100 công nhân ngộ độc thực phẩm cũng mới xảy ra cuối tháng 11. Cùng ngày, gần 100 người ở huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã phải nhập viện sau khi ăn bánh mì (mì chả, mì trứng, mì patê)... tại một quán trên địa bàn.Theo thống kê của Cục ATTP, từ năm 2010 đến nay, trung bình mỗi năm xảy ra 17 vụ ngộ độc thực phẩm từ các bếp ăn tập thể, khiến hàng nghìn người lao động phải nhập viện.

Khó kiểm soát

Theo Tổ chức Y tế thế giới, hiện có tới 400 bệnh lây qua đường thực phẩm không an toàn, chủ yếu là dịch tả, tiêu chảy, thương hàn... Đáng lo ngại nhất, tình trạng ngộ độc mạn tính, độc chất gây hại tích lũy trong cơ thể lâu dài, có thể gây ra những bệnh nguy hiểm khác, trong đó có bệnh ung thư. Ngộ độc thực phẩm luôn là nỗi ám ảnh đối với cộng đồng, người lao động. Tuy nhiên, việc kiểm soát mới chỉ chạm đến phần ngọn, chưa kiểm soát được từ gốc. Cứ mỗi vụ ngộ độc xảy ra, ngành chức năng lại có văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm soát, thanh tra, kiểm tra ATTP, nhất là tại bếp ăn tập thể các đơn vị, khu công nghiệp. Nhưng số vụ ngộ độc thực phẩm cũng như tính chất vi phạm không giảm, ngược lại, ngày càng đáng lo. Lo nhất vẫn là việc sử dụng hóa chất độc hại trong bảo quản, chế biến thực phẩm, việc sử dụng chất cấm trong sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người tiêu dùng.

Theo ông Trần Ngọc Tụ, trong thời gian qua, Hà Nội đã dồn lực kiểm soát ATTP, 5 đoàn kiểm tra liên ngành của TP liên tục vào cuộc. Bên cạnh đó, Chi cục ATVSTP Hà Nội cũng đã có nhiều chuyên đề thanh tra, kiểm tra ATTP, đặc biệt có những chuyên đề trọng điểm kiểm tra ATTP bếp ăn các khu công nghiệp. Nhờ vậy, tại các khu công nghiệp chưa xảy ra vụ ngộ độc tập thể nào, vụ xảy ra tại Thạch Thất vừa qua là vụ đầu tiên trong năm. Tuy nhiên, mối lo ngộ độc thực phẩm luôn tiềm ẩn khi nguồn nông, thủy sản được sản xuất tại Hà Nội chỉ đáp ứng được từ 60 - 65% nhu cầu tiêu thụ, 35 - 40% còn lại phụ thuộc vào nguồn từ bên ngoài đưa vào. Trong khi đó, tình hình vận chuyển, buôn bán, sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn, việc kiểm soát thực phẩm không rõ nguồn gốc từ tỉnh khác vào Hà Nội còn diễn biến phức tạp, khó kiểm soát.

Đề cập đến vấn đề này, Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong cho biết rằng, đảm bảo ATTP tại các bếp ăn tập thể trong các khu công nghiệp - khu chế xuất đã có quy định rất chặt chẽ. Tuy nhiên, qua kiểm tra, khảo sát, 70% vụ ngộ độc thực phẩm trong các khu công nghiệp là do thức ăn nấu ở nơi khác mang đến (các DN cung cấp suất ăn bên ngoài nhà máy) nên việc kiểm soát khó khăn hơn. Một nguyên nhân nữa khiến ngộ độc thực phẩm luôn đe dọa các bếp ăn tập thể là do xu hướng sử dụng các bữa ăn giá rẻ rất phổ biến.

(Báo Kinh tế và đô thị)

Mỗi năm hơn 200.000 người bị đột quỵ
Đang khỏe mạnh bỗng dưng ngã quỵ, không đứng vững, không nói được thậm chí có người méo miệng - đó là dấu hiệu của người mắc đột quỵ. Nếu không nhận biết kịp thời để sơ cứu, họ sẽ tử vong.... Top 3 nguyên nhân tử vong Đột quỵ là nguyên nhân đứng hàng thứ ba dẫn đến tử vong sau bệnh tim mạch và ung thư. Tại Mỹ mỗi năm có khoảng 600.000 người mới mắc và tái phát đột quỵ, trong đó 160.000 người tử vong.... Ở Việt Nam, mỗi năm có hơn 200.000 người bị đột quỵ (tai biến mạch máu não), hơn 50% tử vong và 90% số người sống sót gặp di chứng về thần kinh và vận động. Tỷ lệ tử vong do đột quỵ hàng năm ở nước ta nhiều hơn số người chết do 3 căn bệnh HIV/AIDS, lao và sốt rét cộng lại. PGS.TS Mai Duy Tôn, Trưởng phòng cấp cứu 1, Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội) cảnh báo, bệnh nhân bị đột quỵ có xu hướng gia tăng khi thời tiết chuyển rét, trung bình mỗi ngày khoa tiếp nhận 30 bệnh nhân phải cấp cứu vì đột quỵ. “Đáng lưu ý là trong số những bệnh nhân nhập viện có không ít bệnh nhân được chuyển từ tuyến tỉnh lên. Họ hầu hết sinh sống ở vùng nông thôn, hiểu biết về bệnh còn hạn chế nên đến viện trong tình trạng muộn. Có trường hợp người nhà cũng cố gắng sơ cứu nhưng lại không đúng cách khiến bệnh càng trở nặng hơn. Thậm chí, nhiều người còn cho bệnh nhân đột quỵ ăn uống, nhét thuốc vào miệng khiến họ sặc, dẫn đến suy hô hấp do viêm phổi, ngừng tim trước khi đến bệnh viện”, PGS. TS Mai Duy Tôn nói. Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, nguyên nhân gây ra đột quỵ do thiếu máu não cục bộ thường do cục máu đông trong tim hay mảng xơ vữa trong mạch máu trồi lên não gây tắc mạch não. Đột quỵ do xuất huyết não xảy ra khi một mạch máu trong não bị vỡ dấn đến thiếu máu cho vùng não do mạch máu đó chi phối. Bệnh hay gặp ở người cao tuổi, nam giới hoặc người mắc bệnh áp huyết tăng, đái tháo đường (đái tháo đường), xơ mỡ động mạch, tăng mỡ (cholesterol) bên trong máu, bệnh tim mạch, hút thuốc lá, nghiện rượu, béo phì, ít vận động…   Cần làm gì khi bệnh nhân đột quỵ? Theo PGS Tôn thì đối với bệnh nhân đột quỵ, thời gian là vàng. Do đó khi thấy người có dấu hiệu nghi ngờ đột quỵ, chúng ta cần nhanh chóng đưa họ đến cơ sở y tế có khả năng điều trị chuyên sâu trong vòng ít nhất 4-5 giờ đầu, muộn nhất là trong 6 giờ đầu để được điều trị hiệu quả. “Khi chúng ta nghi ngờ một người nào đó bị đột quỵ có thể kiểm tra bằng cách yêu cầu bệnh nhân giơ tay lên. Nếu họ không giữ được thăng bằng thì cần chuẩn bị sơ cứu ngay lập tức. Ngoài ra, bệnh nhân không thể huýt sáo khi được yêu cầu, không thể nói hoặc nói bị méo tiếng, mặt méo, gia đình cần gọi cấp cứu 115 nhanh nhất. Trong thời gian chờ đợi nhân viên y tế, chúng ta phải tiến hành sơ cứu bệnh nhân. Bạn nên đặt bệnh nhân nằm gối cao 30-45 độ, nới lỏng quần áo của họ. Nếu bệnh nhân ngừng tim phải có cấp cứu ngừng tuần hoàn. Nếu bệnh nhân bị nôn, nên xoay mặt họ sang một bên để chống sặc. Trường hợp bệnh nhân lên cơn co giật, lấy đũa quấn xung quanh một chiếc khăn rồi để ngang miệng giúp bệnh nhân không cắn vào lưỡi. Người thân cần chú ý tuyệt đối không cho người bị đột quỵ ăn uống”, PGS Tôn nhấn mạnh. Các bác sĩ cũng lưu ý, những bệnh nhân từng bị đột quỵ một lần rất dễ gặp lần hai, do đó họ cần được giám sát chặt chẽ để điều trị yếu tố nguy cơ. Ngoài ra, mọi người nói chung và những bệnh nhân từng mắc đột quỵ nói riêng nên giành 30- 50 phút mỗi ngày để tập thể dục.
(Báo Nông nghiệp)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập40
  • Máy chủ tìm kiếm13
  • Khách viếng thăm27
  • Hôm nay120
  • Tháng hiện tại84,721
  • Tổng lượt truy cập1,542,808
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây