Điểm báo ngày 22/2/2017

Từ 1/3 tới, các bệnh viện sẽ thành lập đội phản ứng nhanh về đột quỵ
 
Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 47/2016/TT-BYT quy định việc tổ chức khám bệnh, chữa bệnh đột quỵ trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
 
Tùy theo điều kiện thực tế, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tổ chức một trong các hình thức khám chữa bệnh đột quỵ sau: 1- Đội đột quỵ; 2- Đơn vị đột quỵ; 3- Khoa đột quỵ; 4- Trung tâm đột quỵ.
 
Theo đó, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có dưới 100 người bệnh đột quỵ trong một năm thì thành lập đội đột quỵ.
 
Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có dưới 500 người bệnh đột quỵ trong một năm thì thành lập đơn vị đột quỵ. Quy mô giường bệnh của đơn vị đột quỵ là dưới 20 giường bệnh.
 
Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh điều trị dưới 1000 người bệnh đột quỵ trong một năm thì thành lập khoa đột quỵ. Quy mô giường bệnh của khoa đột quỵ là dưới 50 giường bệnh.
 
Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh điều trị cho khoảng từ 1.000 người bệnh đột quỵ trong một năm trở lên thì thành lập trung tâm đột quỵ. Quy mô giường bệnh của trung tâm đột quỵ là từ 50 giường bệnh trở lên.
 
Thông tư nêu rõ: Đội đột quỵ, đơn vị đột quỵ, khoa đột quỵ và trung tâm đột quỵ tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải bảo đảm hoạt động liên tục 24/24 giờ trong ngày, 7 ngày trong tuần.
 
Người bệnh đột quỵ được coi là trường hợp cấp cứu. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải ưu tiên tập trung mọi điều kiện về nhân lực, trang thiết bị và cơ sở vật chất để xử trí cấp cứu kịp thời, chẩn đoán nhanh, điều trị và phục hồi chức năng sớm cho người bệnh đột quỵ.
 
Về lộ trình thực hiện, Thông tư nêu rõ: Đối với các bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt, phấn đấu đến năm 2020 thành lập khoa đột quỵ, đến năm 2025 thành lập trung tâm đột quỵ.
 
Các bệnh viện đa khoa hạng 1 phấn đấu đến năm 2020 tối thiểu thành lập đơn vị đột quỵ, đến năm 2025 thành lập khoa đột quỵ.
 
Các bệnh viện đa khoa còn lại phấn đấu đến năm 2020 tối thiểu thành lập đội đột quỵ, đến năm 2025 thành lập đơn vị đột quỵ. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 1/3/2017.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Chính thức công bố nguyên nhân khiến 2 nạn nhân tử vong tại BV đa khoa Trí Đức
 
Sau gần 2 tháng xảy ra 2 ca tử vong sau tiêm thuốc gây mê tại Bệnh viện Trí Đức, sáng nay, 21-2, Hội đồng chuyên môn Sở Y tế Hà Nội đã họp và chính thức công bố nguyên nhân tử vong của 2 nạn nhân này.
 
Thành phần Hội đồng chuyên môn đánh giá nguyên nhân tử vong của 2 người bệnh tử vong sau tiêm thuốc gây mê tại bệnh viện Trí Đức ngày 25-12-2016 vừa qua là Hoàng Văn Trấn (sinh 1982) và Quách Thị Mai Phương (sinh 1979) gồm 10 người, do bà Trần Thị Nhị Hà – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm Chủ tịch Hội đồng. Buổi họp còn có sự tham gia của Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trí Đức và 2 bác sĩ, 2 kỹ thuật viên trong 2 kíp thực hiện kỹ thuật gây ra 2 ca tử vong kể trên.
 
Tại buổi họp, sau khi nghiên cứu hồ sơ và các ý kiến thảo luận của các thành viên, Hội đồng chuyên môn có ý kiến như sau:
 
Thứ nhất, quy trình gây mê và sử dụng thuốc gây mê trong 2 ca bệnh kể trên tại Bệnh viện đa khoa Trí Đức phù hợp với quy định của Bộ Y tế. Cụ thể, các bệnh nhân có được khám trước gây mê, lâm sàng và cận lâm sàng. Monitoring phù hợp trong phòng mổ, các thuốc dùng đủ, đúng liều theo trình tự.
 
Thứ 2, Bệnh viện đa khoa Trí Đức có phương tiện máy móc theo dõi bệnh nhân. Các thuốc sử dụng hợp lý, đúng liều. Bệnh nhân được bóp bóng khi khởi mê và cấp cứu. Thuốc gây mê đúng liều lượng, đúng loại, đúng trình tự cho cả 2 trường hợp bệnh nhân.
 
Thứ 3, về quy trình cấp cứu khi các bệnh nhân có diễn biến xấu, Hội đồng chuyên môn kết luận: Các bệnh nhân đã được phát hiện sớm diễn biến nặng và xử trí cấp cứu kịp thời, xử trí ngay bằng các biện pháp cấp cứu như thuốc, đặt ống nội khí quản, cho thở oxy, sử dụng tiêm và truyền adrenalin đúng theo hướng dẫn cấp cứu sốc phản vệ.
 
Tuy nhiên Hội đồng cho rằng bệnh viện cần có máy chống rung tim trong phòng phẫu thuật. Nếu theo dõi được EtCO2 và FiO2 thì chẩn đoán và hồi sức sẽ thuận lợi hơn. Việc Bệnh viện Trí Đức quyết định chuyển 2 bệnh nhân lên tuyến trên là hợp lý nhưng cần đáp ứng tiêu chuẩn vận chuyển an toàn người bệnh cấp cứu.
 
Đặc biệt, Hội đồng chuyên môn nhấn mạnh, các thuốc được sử dụng cho cả 2 người bệnh (ghi trong hồ sơ bệnh án của 2 người bệnh) là đúng loại, đúng liều, có trong danh mục thuốc của Bộ Y tế, được Việt Nam và trên thế giới sử dụng rộng rãi trong gây mê. Dù vậy, bất cứ loại thuốc nào cũng đều có tác dụng không mong muốn và nguy cơ gây sốc phản vệ.
 
Trên cơ sở đó, Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế Hà Nội chẩn đoán nguyên nhân tử vong của 2 bệnh nhân ở Bệnh viện đa khoa Trí Đức là: “Suy tuần hoàn, suy hô hấp cấp trong quá trình khởi mê, nghĩ nhiều đến sốc phản vệ mức độ nặng (phù hợp kết quả giải phẫu bệnh). Tuy nhiên chưa đủ thông tin lý giải tình trạng suy hô hấp cấp nổi trội hơn suy tuần hoàn ở cả 2 trường hợp trên.
 
Về quy trình mua bán thuốc, cấp phát thuốc, bảo quản thuốc của Bệnh viện Trí Đức do chưa có đủ thông tin nên Hội đồng chuyên môn chưa có đủ cơ sở để kết luận.
 
Trước đó, sáng 25/12 tại Bệnh viện đa khoa Trí Đức, hai bệnh nhân được gây mê để thực hiện phẫu thuật. Sau gây mê, cả hai đều có biểu hiện sốc phản vệ như khó thở, tụt huyết áp, trụy mạch, nhận thức lơ mơ… được cấp cứu tại chỗ rồi chuyển sang BV Bạch Mai nhưng cả hai đã không qua khỏi. Đáng lưu ý, cả hai bệnh nhân đều được dùng các loại thuốc giống nhau, chỉ khác nhau về liều lượng theo cân nặng, cùng có biểu hiện sốc sau 30 giây tiêm thuốc.
 
Ngay sau hai ca tử vong sau gây mê, bà Trần Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, qua đánh giá ban đầu, các bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa Trí Đức, bác sĩ tại khoa A9 - Bệnh viện Bạch Mai - các bác sĩ trực tiếp cấp cứu cho bệnh nhân trong vòng 2 tiếng đồng hồ, bệnh nhân tử vong. Chẩn đoán ban đầu là sốc phản vệ.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Kiểm tra an toàn thực phẩm sản phẩm ruốc tại các chợ đầu mối
 Trước thông tin liên quan đến mất ATTP sản phẩm ruốc tại một số chợ trên địa bàn TP, sáng sớm ngày 22/2, Đoàn kiểm tra của Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội (Sở NN&PTN Hà Nội) đã đi kiểm tra chất lượng ruốc tại chợ đầu mối nông sản Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm) và chợ đầu mối phía Nam (chợ Đền Lừ - quận Hoàng Mai).
 
Chợ đầu mối nông sản Minh Khai là chợ đầu mối cấp 1 của TP, có diện tích trên 36.000m2, chợ hoạt động chủ yếu từ 3h sáng đến 8h sáng hàng ngày, tập trung đông nhất vào lúc 5h - 6h sáng. Hiện tại chợ hoạt động kinh doanh hàng nông sản (rau, củ quả) là chính và có cả một số hộ kinh doanh sản phẩm động vật và thủy sản.
 
Kiểm tra thực tế tại chợ có 2 khu A1, A2 đã được xây dựng sẵn 183 ki ốt với diện tích 3.000m2. Hàng ngày trung bình có 700 hộ kinh doanh tại chợ (có 100 - 150 hộ kinh doanh vãng lai), trong đó có khoảng 40 hộ kinh doanh sản phẩm động vật (có 30 hộ kinh doanh thường xuyên), trên 400 hộ kinh doanh sản phẩm thực vật (khoảng 300 hộ kinh doanh thường xuyên, còn lại là các hộ kinh doanh vãng lai), 10 hộ kinh doanh sản phẩm thủy sản. Đáng chú ý, chợ đã đầu tư xây dựng khu G mới với diện tích 800m2 với có 97 ô có mái che, bàn inox, hệ thống rãnh thoát nước... để phục vụ cho hoạt động kinh doanh thịt, sản phẩm từ thịt và thủy sản. Hiện đã có 85 hộ kinh doanh tại khu G.
 
Qua kiểm tra, tại chợ có 2 hộ kinh doanh sản phẩm ruốc, được mua lại từ nơi khác để bán, ruốc được đóng trong túi nilon không có nhãn sản phẩm. Các hộ kinh doanh không cung cấp được hóa đơn, hợp đồng... để chứng minh nguồn gốc sản phẩm. Đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy 3 mẫu sản phẩm ruốc của 2 hộ để kiểm nghiệm chất lượng, ATTP gồm 2 mẫu ruốc của hộ kinh doanh Lưu Thị Huyền có giá 170.000 - 185.000 đồng/kg được mua từ Hưng Yên và 1 mẫu ruốc của hộ kinh doanh Nguyễn Thị Tuyết có giá mua 200.000 đồng/kg được mua tại một cơ sở ở phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội. Kết quả kiểm nghiệm chất lượng, ATTP sẽ là căn cứ xử lý vi phạm của Đoàn kiểm tra sau này.
 
Đoàn kiểm tra đề nghị Xí nghiệp Thương mại Minh Khai tăng cường công tác quản lý, phối hợp với các cơ quan chức năng để tổ chức tuyên truyền ATTP cho các hộ kinh doanh trong chợ bằng các hình thức phù hợp như thông qua hệ thống loa truyền thanh của chợ. Đồng thời yêu cầu các hộ kinh doanh ruốc tại chợ chỉ kinh doanh sản phẩm ruốc có nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo các điều kiện VSATTP theo quy định. Sau khi có kết quả phân tích tại phòng kiểm nghiệm, Đoàn kiểm tra sẽ có thông báo cho Xí nghiệp Thương mại Minh Khai và các hộ kinh doanh biết.
Tiếp đó, Đoàn đã đi kiểm tra tại chợ đầu mối phía Nam. Đây là chợ đầu mối cấp 1 của TP, hoạt động chủ yếu từ 2h sáng đến 11h trưa hàng ngày, tập trung đông nhất vào lúc 4h - 6h sáng. Qua kiểm tra thực tế, Trung tâm Kinh doanh chợ đầu mối phía Nam có tổng diện tích 38.000m2, trong đó tổng diện tích kinh doanh là 8.500m2, riêng khu vực có mái che diện tích 5.500m2, khu vực kinh doanh ngoài trời diện tích 3.000m2. Trung tâm đã thực hiện phân lô, phân khu riêng biệt khu thực phẩm tươi sống (thịt, thủy sản), khu rau củ quả, đồ khô, khu tập kết xe phục vụ công tác sang mạn. Tuy nhiên, việc bố trí các khu vực chưa hiệu quả, trong đó các gian hàng ăn uống vẫn còn nằm xen lẫn với các ngành hàng khác.
 
Hàng ngày, trung bình có khoảng 700 hộ kinh doanh tại chợ (200 hộ kinh doanh cố định, còn lại là các hộ kinh doanh vãng lai) trong đó có 120 hộ kinh doanh thịt gia súc gia cầm, 50 hộ kinh doanh thủy sản, trên 300 hộ kinh doanh rau củ trái cây, còn lại là các hộ kinh doanh hàng khô, thực phẩm chín. Ngoài ra, tại Trung tâm có hoạt động trung chuyển trái cây từ các xe ô tô của các đầu mối kinh doanh.
Tại thời điểm kiểm tra, chợ có diễn ra hoạt động kinh doanh nông lâm thủy sản các loại. Tại khu vực kinh doanh sản phẩm động vật, tất cả các hộ kinh doanh thịt gia súc gia cầm đều được trang bị bàn inox tuy nhiên dụng cụ sơ chế chưa đảm bảo, người kinh doanh chưa trang bị bảo hộ lao động đầy đủ. Các sản phẩm thịt gà, thịt lợn đang kinh doanh tại chợ đều được cán bộ thú y kiểm tra trước khi đưa vào chợ.
 
Về sản phẩm ruốc, kiểm tra thực tế tại chợ không có hộ kinh doanh nào kinh doanh sản phẩm ruốc thịt. Theo báo cáo của Trung tâm Kinh doanh chợ đầu mối phía Nam, trước Tết Nguyên đán 2017, Trung tâm đã phối hợp với Trạm Thú y quận Hoàng Mai rà soát các hộ kinh doanh sản phẩm động vật tại chợ. Qua đó, một số hộ trước kia có kinh doanh ruốc do không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ nên Trung tâm và Trạm Thú y đã cấm không cho kinh doanh tại chợ. 

Đoàn kiểm tra đề nghị Trung tâm Kinh doanh chợ đầu mối phía Nam nếu phát hiện có các hộ kinh doanh ruốc tại chợ thì phải yêu cầu các hộ chỉ được phép kinh doanh ruốc có nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập34
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay17,276
  • Tháng hiện tại188,250
  • Tổng lượt truy cập6,626,694
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây