Điểm báo ngày 22/2/2019

 
Triển khai phát động Chương trình sức khỏe Việt Nam
 
Vừa qua, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành kế hoạch phát động Chương trình sức khỏe Việt Nam tại 30 quận, huyện, thị xã.
 
Sự kiện phát động Chương trình sức khỏe Việt Nam được Bộ Y tế tổ chức đúng vào 27/2 - kỷ niệm Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2, với hình thức trực tuyến với trên 700 điểm cầu của cả nước. Riêng Hà Nội có 31 điểm cầu.
 
Tại buổi lễ phát động sẽ diễn ra hoạt động đo huyết áp, xét nghiệm nhanh đường máu, đo chức năng hô hấp, tư vấn sức khỏe cho các đại biểu tham dự tại 31 điểm cầu. Các đại biểu tham dự lễ phát động sẽ cùng tập bài thể dục giữa giờ theo mẫu được phát trực tuyến.
 
Trong lễ phát động, các đại biểu tại mỗi điểm cầu tham gia đoàn diễu hành trên các tuyến đường chính, mang theo cờ, phướn có thông điệp sức khỏe. Hoạt động diễu hành cổ động có bố trí xe cổ động, gắn cờ, khẩu hiệu, loa đọc thông điệp phát thanh.
 
Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu trước, trong và sau thời gian tổ chức sự kiện các địa phương tích cực tuyên truyền với các hình thức phù hợp với điều kiện thực tế để làm rõ hơn các thông điệp của Chương trình sức khỏe Việt Nam.
 
Được biết, tại điểm cầu trực tuyến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội sẽ tổ chức đo huyết áp, đường huyết và đo chức năng hô hấp, tư vấn phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.
 
Các hoạt động này do Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Phổi Hà Nội cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội thực hiện.
 
(Báo Lao động thủ đô)
 
Việt Nam có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới?
 
Theo số liệu từ Điều tra dân số và Điều tra Biến động dân số cho thấy, dân số đang già đi một cách nhanh chóng và đất nước chúng ta đã chính thức bước vào thời kỳ “già hóa”.
 
Trong những năm qua, mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại các vùng quê trên mọi miền Tổ quốc đã mang lại những hiệu quả thiết thực. Qua đó, góp phần tích cực trong việc cải thiện sức khỏe thể chất, tinh thần cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống và phát huy vai trò của người cao tuổi trong cộng đồng xã hội. Một trong những công ty tiên phong trong hoạt động này đó là Công ty Dược phẩm Minh Chiến. Với mô hình tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng được triển khai đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các cấp chính quyền, ngành y tế, người dân, đặc biệt là người cao tuổi.
 
Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh ở châu Á
 
Theo số liệu từ Điều tra dân số và Điều tra Biến động dân số cho thấy, dân số đang già đi một cách nhanh chóng và đất nước chúng ta đã chính thức bước vào thời kỳ “già hóa” từ năm 2011, kết quả từ sự sụt giảm của tỷ lệ sinh, tỷ lệ chết và tuổi thọ ngày càng tăng lên. Vào năm 2012, tỷ lệ người cao tuổi (NCT) chiếm 10,2% so với tổng dân số. Năm 2014, tỷ lệ này đã tăng lên là 10,5%. Thời kỳ để Việt Nam chuyển giao từ “già hóa dân số” sang “dân số già” ngắn hơn nhiều so với các quốc gia có cấp độ phát triển cao hơn.
 
Hiện tuổi thọ trung bình của người Việt Nam là 73,6 tuổi. Tuy nhiên, thực trạng lão hóa dân số đã và đang diễn ra ngày càng phổ biến không chỉ riêng ở Việt Nam mà còn ở hầu hết các quốc gia châu Á. Điều này đặt ra những thách thức lớn, có tác động lâu dài cho đất nước trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, mà đặc biệt là hệ thống chăm sóc sức khỏe.
 
Vấn đề chăm sóc sức khỏe người già luôn được quan tâm
 
Bên cạnh đó, tình trạng lão hóa dân số đã và đang diễn ra ngày càng phổ biến không chỉ riêng ở Việt Nam mà còn ở hầu hết các quốc gia châu Á, đặt ra nhiều thách thức lớn, có tác động lâu dài cho hệ thống chăm sóc sức khỏe ở mỗi quốc gia, thì việc sử dụng các nguồn lực, quản lý vận hành sao cho hiệu quả là điều nên được quan tâm và chú trọng thực hiện.
 
Nắm bắt được tình hình sức khỏe người cao tuổi trong những năm vừa qua đang có xu hướng già hóa. Rất nhiều đơn vị đã đồng hành khám bệnh chăm sóc sức khỏe miễn phí cho người cao tuổi.  Công ty Dược phẩm Minh Chiến đã có nhiều chương trình chăm sóc sức khỏe đến người dân, đặc biệt nhiều chương trình thiện nguyện gửi gắm hàng nghìn phần quà (bao gồm tiền mặt và sản phẩm) đến với những hoàn cảnh khó khăn, người cao tuổi, những người có hoàn cảnh khó khăn... trên khắp vùng miền của cả nước.
 
Đặc biệt hơn cả đó là  hành trình “Xuân yêu thương”, công ty đã thực hiện thăm khám, tư vấn sức khỏe cho rất nhiều cá nhân và tổ chức, đây là chương trình thiện nguyện nhiều ý nghĩa trước thềm chuyển giao giữa năm mới và năm cũ, và càng đặc biệt hơn, đối tượng mà chương trình chú trọng hướng đến là những người già, những người có hoàn cảnh khó khăn, không được thường xuyên quan tâm đến sức khỏe và cuộc sống hằng ngày. Thông suốt chương trình là buổi trò chuyện giữa đại diện công ty về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, thăm khám và tư vấn sức khỏe cho tất cả mọi người.
 
Để nối tiếp truyền thống đó, năm 2019 hứa hẹn sẽ nhiều chương trình thiện nguyện chăm sóc sức khỏe miễn phí cho người cao tuổi trên cả nước. Bên cạnh đó công ty luôn trau dồi và mở rộng hợp tác, liên kết với các đối tác bên ngoài để học hỏi, nắm bắt những cách thức quản lý và kiến thức khoa học tiên tiến nhất để hoàn thiện chính mình. Từ đó những nghĩa cử cao đẹp này của công ty sẽ được truyền tải với nghĩa cử cao đẹp nhằm đóng góp và đồng hành cùng công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng, người cao tuổi.
 
(Báo Phụ nữ news)
 
Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế): Dịch sởi gia tăng do người dân không tiêm phòng
 
Đến nay đã có 44/63 tỉnh, thành phố ghi nhận các trường hợp mắc sởi rải rác, chủ yếu ở trẻ em dưới 10 tuổi nhưng cũng ghi nhận nhiều trường hợp mắc sởi ở người lớn. Trong số các trường hợp mắc sởi có đến 98,7% có tiền sử chưa tiêm vắc xin sởi hoặc không rõ tiền sử tiêm vắc xin sởi.
 
Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) thời gian vừa qua đã liên tục cập nhật và tình hình dịch sởi trên cả nước. Mới đây, Cục đã tiếp tục cập nhật thông tin và đưa ra khuyến cáo đối với người dân.
 
Theo đó, Cục này cho hay, sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút sởi gây ra và là một trong các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em. Bệnh chủ yếu lây qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc trực tiếp với chất tiết đường mũi họng của bệnh nhân. Tiêm vắc xin sởi là một biện pháp hiệu quả phòng bệnh sởi.
 
Trong năm 2018, đầu năm 2019, dịch sởi đã xảy ra tại một số nước khu vực châu Âu, châu Phi, châu Á, kể cả một số nước đã công bố loại trừ bệnh sởi (Đức và Nga, Hoa Kỳ). Đặc biệt trong những tuần đầu năm 2019, đến ngày 18/2/2019 tại Philippines đã có trên 8.000 trường hợp mắc sởi phải nhập viện và có tới 136 trường hợp tử vong liên quan đến sởi; hầu hết các trường hợp mắc sởi đều không có tiền sử tiêm vắc xin sởi.
 
 Theo các nhà khoa học, việc dịch sởi bùng phát tại một số nước hiện nay là do tỷ lệ tiêm vắc xin phòng sởi không đạt yêu cầu tại nhiều nước và sẽ để lại hậu quả lớn cho sức khỏe người dân cũng như tăng chi phí điều trị so với việc chỉ phải tiêm vắc xin sởi thông thường. Theo Tổ chức Y tế thế giới, việc không tiêm phòng vắc xin sởi, các cuộc xung đột, đói nghèo là nguyên nhân chính làm tăng tới gần gấp đôi số trường hợp mắc sởi trên phạm vi toàn cầu trong năm 2018 (so với năm 2017).
 
 Ở nước ta, đến nay đã có 44/63 tỉnh, thành phố ghi nhận các trường hợp mắc sởi rải rác, chủ yếu ở trẻ em dưới 10 tuổi nhưng cũng ghi nhận nhiều trường hợp mắc sởi ở người lớn. Trong số các trường hợp mắc sởi có đến 98,7% có tiền sử chưa tiêm vắc xin sởi hoặc không rõ tiền sử tiêm vắc xin sởi. Các trường hợp mắc tập trung chủ yếu tại các tỉnh, thành phố vùng sâu, vùng xa còn có tỷ lệ tiêm chủng vắc xin sởi thấp và những đô thị có số trẻ di biến động lớn nên có nguy cơ cao bùng phát dịch.
 
 Để chủ động phòng bệnh sởi, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các nội dung sau:
 
 1. Chủ động đưa con em từ 9 tháng tuổi chưa tiêm vắc xin sởi hoặc từ 18 tháng tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin sởi đến trạm y tế xã, phường để tiêm vắc xin phòng sởi.
 2. Khi phát hiện có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời khám, điều trị phòng các biến chứng và diễn biến nặng của bệnh sởi, hạn chế đưa trẻ tới các bệnh viện lớn nhằm tránh tình trạng lây nhiễm sởi từ bệnh viện.
 3. Trường hợp mắc sởi nhẹ được cho cách ly tại nhà, trẻ cần phải nghỉ học, không tham gia các hoạt động tập thể ít nhất 7 ngày kể từ ngày phát ban sởi để tránh lây lan ra trường học và những người xung quanh. 
 4. Bệnh sởi rất dễ lây, không cho trẻ đến gần, tiếp xúc với các trẻ nghi mắc sởi. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và đảm bảo các biện pháp về tăng cường dinh dưỡng cho trẻ.
 5. Người lớn chưa tiêm vắc xin sởi cần chủ động đi tiêm vắc xin sởi (vắc xin sởi, MR, MMR) tại các cơ sở y tế để tránh bị mắc sởi.
 
(Báo Infonet)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
 
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập41
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm39
  • Hôm nay5,392
  • Tháng hiện tại146,731
  • Tổng lượt truy cập6,275,629
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây