Điểm báo ngày 22/6/2018

 
Hà Nội: Triển khai công tác phòng, chống HIV/AIDS thực hiện mục tiêu 90-90-90
 
Chiều 21/6, UBND Thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng, chống HIV/AIDS thực hiện mục tiêu 90-90-90 (90% số người nhiễm HIV được xét nghiệm và biết tình trạng bệnh; 90% số người nhiễm HIV được điều trị ARV; 90% số người đang được điều trị ARV có tải lượng vi rút dưới ngưỡng ức chế) của Thành phố Hà Nội. Đồng chí Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo 138 Thành phố dự và chỉ đạo tại hội nghị.
 
Báo cáo tại hội nghị, Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện 100% quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố đều có người nhiễm HIV. Đa số người nhiễm HIV được phát hiện trong độ tuổi trẻ từ 25-49, chiếm 70%. Trong số người nhiễm HIV mới được phát hiện, nam giới chiếm 70,6%, cao gấp 2,4 lần nữ giới. Trong 4 tháng đầu năm nay, tỷ lệ lây nhiễm HIV qua đường máu, đường tình dục được phát hiện lần lượt là 36,9%; 63,1%. Tính đến ngày 30/4/2018, Hà Nội có số người nhiễm HIV/AIDS còn sống là 19.904, đứng thứ hai toàn quốc, chiếm khoảng 10% tổng số người nhiễm HIV/AIDS cả nước, số luỹ tích tử vong là 5.964 người.
 
Thời gian qua, công tác phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn Thành phố đạt được một số kết quả khả quan. Tính đến hết năm 2017, Thành phố có 20 cơ sở tư vấn xét nghiệm HIV, duy trì 22 phòng khám ngoại trú, 18 cơ sở điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone… Qua đó, 85% bệnh nhân điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV) được xét nghiệm tải lượng vi rút HIV; 80,9% bệnh nhân đang điều trị ARV có thẻ bảo hiểm y tế; tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con thấp (0,7%)… Song, tình hình lây nhiễm HIV, đặc biệt qua quan hệ tình dục gia tăng và tính chất biến động dân cư của Thủ đô làm cho dịch khó kiểm soát và phát hiện. Do đó, kết quả thực hiện mục tiêu 90-90-90 tính đến năm 2017 còn thấp. Theo đó, chỉ đạt 67,8% người nhiễm HIV còn sống biết tình trạng nhiễm HIV của mình; 53,1% người nhiễm HIV được điều trị thuốc ARV. Mặt khác, các viện trợ quốc tế cho phòng, chống AIDS đã cắt giảm đáng kể. Cụ thể, từ năm 2019, xét nghiệm và điều trị cho người nhiễm HIV bằng thuốc ARV đang từ miễn phí sẽ chuyển sang hình thức thanh toán qua bảo hiểm y tế là thách thức lớn trong việc duy trì, ổn định điều trị cho bệnh nhân.
 
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng Ban chỉ đạo 138 TP Hà Nội Lê Hồng Sơn nhấn mạnh, việc mở rộng địa giới hành chính trong 10 năm qua đã giúp Thành phố đạt được nhiều thành tựu quan trọng nhưng cũng kéo theo không ít khó khăn, thách thức, trong đó, có vấn đề quản lý dân cư, kiểm soát tình trạng lây nhiễm HIV/AIDS. Theo kế hoạch, chỉ còn 2,5 năm để Hà Nội đạt mục tiêu 90-90-90 trong công tác phòng chống HIV/AIDS vào năm 2020. Với quãng thời gian không dài nhưng với khối lượng công việc lớn, nếu Thành phố không quyết tâm cao sẽ khó đạt được mục tiêu.
 
Đồng chí Lê Hồng Sơn cho biết, UBND TP Hà Nội đã ban hành kế hoạch triển khai công tác phòng, chống HIV/AIDS thực hiện mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020 trên địa bàn Thành phố với những giải pháp cụ thể, đó là: Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý điều phối của cơ quan thường trực phòng, chống HIV/AIDS; mở rộng và củng cố hệ thống cung cấp dịch vụ xét nghiệm, điều trị HIV/AIDS; tăng cường phát hiện ca nhiễm HIV mới trong cộng đồng và tập trung truyền thông có trọng điểm để người dân hiểu rõ về nguy cơ lây nhiễm HIV, tiếp cận xét nghiệm sớm, giảm kỳ thị trong cộng đồng.
 
Thời gian tới, vẫn còn nhiều những thách thức phải đối mặt, do đó, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Lê Hồng Sơn yêu cầu các sở, ngành, các quận, huyện thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Riêng Sở Y tế Hà Nội xây dựng kế hoạch triển khai chi tiết, trong đó, giao chỉ tiêu cụ thể cho từng quận, huyện, thị xã thiết lập mạng lưới tiếp cận các ca bệnh từ cộng đồng, rà soát số lượng bệnh nhân đang được điều trị, đồng thời tham mưu cho Thành phố điều phối và thu hút các nguồn tài trợ…
 
(hanoi.gov.vn)
 
Hà Nội: 100% cơ quan hành chính đã thực hiện đúng cơ chế tự chủ
 
Đây là kết quả rà soát công tác cải cách tài chính công của TP Hà Nội trong 6 tháng đầu năm 2018. Điểm đáng chú ý, 100% cơ quan hành chính thuộc thành phố đã thực hiện đúng cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm về sử dụng kinh phí quản lý hành chính theo quy định của Chính phủ.
 
Trong 6 tháng qua, chuyển biến rõ nét là thành phố đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thị xã khẩn trương triển khai ngay một số nhiệm vụ quản lý và xây dựng đề án phí, lệ phí năm 2018; tăng cường việc thực hiện nhiệm vụ thu, chi ngân sách năm 2018; hướng dẫn mua sắm tài sản công từ nguồn ngân sách nhà nước năm 2018 và xử lý một số vấn đề chuyển tiếp trong quản lý, sử dụng tài sản công.
 
Thành phố cũng đã triển khai quyết liệt thực hiện Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của thành phố năm 2018. Theo đó, trong năm 2018, toàn thành phố thực hiện siết chặt kỷ luật tài khóa, ngân sách nhà nước. Trong đó: Thực hiện tiết kiệm 10% chi thường xuyên (không kể lương, phụ cấp và các khoản có tính chất lương) để thực hiện cải cách tiền lương; giảm tần suất và thắt chặt các khoản kinh phí tổ chức hội nghị, hội thảo, công tác phí; phấn đấu tiết kiệm 12% so với dự toán được cấp có thẩm quyền phê duyệt đối với các khoản kinh phí chi hội nghị, hội thảo, tọa đàm, họp, chi tiếp khách, khánh tiết tổ chức lễ hội, lễ kỷ niệm. Hạn chế bố trí kinh phí đi nghiên cứu, khảo sát trong và ngoài nước; phấn đấu tiết kiệm 15% chi đoàn ra, đoàn vào so với dự toán được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Tiết kiệm triệt để trong quản lý, sử dụng kinh phí của đề tài nghiên cứu khoa học...
 
Ngoài ra, thành phố đã ban hành một số văn bản quy định quản lý về phí, lệ phí, các khoản thu; tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm của cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp theo quy định. Đáng nói, Sở Y tế đã chủ động giao quyền tự chủ tài chính năm 2018 (đợt 1) cho 60 đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc. Theo đó, ngoài 5 bệnh viện (Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Hòe Nhai, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện ung bướu Hà Nội) đã thực hiện tự chủ hoàn toàn trong năm 2017, thì trong năm 2018, Sở Y tế đã giao thêm cho 13 bệnh viện xây dựng phương án tự chủ chi thường xuyên.
 
Một chuyển biến khá rõ nét nữa, 100% các cơ quan hành chính thuộc thành phố đã thực hiện đúng cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm về sử dụng kinh phí quản lý hành chính theo quy định của Chính phủ. Đối với các đơn vị sự nghiệp công lập, 100% các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc thành phố đã thực hiện đúng cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm, đảm bảo thực hiện đúng quy định về việc phân phối kết quả tài chính hoặc sử dụng kinh phí tiết kiệm chi thường xuyên trong năm theo quy định...
 
(hanoi.gov.vn)
 
16 người được cứu sống nhờ 4 người chết não hiến tạng
 
GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, từ ngày 16/5-13/6, có 4 trường hợp chết não và gia đình đồng ý hiến tặng tạng cho y học. Bệnh viện đã nhận được từ 4 người hiến này 4 quả tim, 4 lá gan, 8 quả thận đồng thời lấy giác mạc, mạch máu, gân phục vụ cho các cuộc cấy ghép. Đây là lần đầu tiên trong một tháng, Việt Nam có nhiều người hiến tạng như vậy.
 
Với nguồn tạng hiến của 4 người chết não, các bác sĩ đã ghép tim cứu sống 4 người bệnh, ghép thận cho 8 trường hợp và ghép gan cứu sống 4 bệnh nhân ở Hà Nội và Huế.
 
Theo GS.TS Trần Bình Giang, do nhiều người hiến tạng, gần một tháng qua, Trung tâm ghép mô tạng làm việc quá tải. Mỗi ca ghép tạng, bệnh viện huy động khoảng 100 y, bác sĩ làm việc xuyên đêm, triển khai cùng một lúc 5 bàn mổ để lấy tạng và ghép tạng. Một số ca ghép phải thực hiện vào ban đêm và ngày nghỉ.
 
PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm ghép tạng cho biết, đến nay Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện hơn 600 trường hợp ghép thận, gần 60 trường hợp ghép gan, 19 trường hợp ghép tim…
 
Theo PGS Nghĩa, tỷ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân sau ghép tạng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiệm cận được với tỷ lệ của thế giới. Cụ thể, đối với bệnh nhân ghép thận, tỷ lệ sống sau 1 năm là gần 95%, sau 5 năm là 90%. Đối với bệnh nhân ghép gan, tỷ lệ thấp hơn vì đa số bệnh nhân ghép gan là do ung thư gan. Với bệnh nhân xơ gan, sau khi được ghép người bệnh gần như khỏi hoàn toàn.
 
Trung bình tỷ lệ sống sau 5 năm ghép gan là 75% và sau 10 năm là 70%. Trong số 19 bệnh nhân ghép tim chỉ có 2 trường hợp đã tử vong, còn lại 17 bệnh nhân vẫn sống sau 8 năm…
 
(Báo VOV)
 
3 bệnh viện phối hợp phẫu thuật thành công bệnh nhân bị khối u hiếm gặp
 
Với sự phối hợp của các bác sĩ 3 Bệnh viện (BV): BV K, BV Đại học y Hà Nội và BV Xanh Pôn, nam bệnh nhân 28 tuổi bị khối u hiếm gặp ở xương chậu đã được phẫu thuật thành công.
 
Sau gần một tháng, bệnh nhân đã đi lại được dù trước mổ, tỉ lệ thành công thấp và nguy cơ bị liệt rất cao. Đây là một thành công mới của các thầy thuốc Việt Nam.
Theo PSG.TS. Trần Trung Dũng - Phó Giám đốc BV Xanh Pôn, bệnh nhân bị u ổ cối khớp háng, là căn bệnh hiếm gặp nên việc phẫu thuật rất khó, đòi hỏi có sự phối hợp giữa các thầy thuốc các chuyên khoa: phẫu thuật, gây mê hồi sức, ung thư và chấn thương chỉnh hình.
 
Trước đó, anh Hoàng Đình H. (ở Bắc Giang), thường xuyên bị đau khớp háng trái, đi lại khó khăn. Anh H. đã đi khám nhưng không phát hiện được tổn thương, bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm. Đến khi không đi lại được nữa thì gia đình mới đưa anh lên BV tuyến tỉnh để khám. Các bác sĩ nghi ngờ anh có khối u ở vùng ổ cối xương chậu nên yêu cầu anh chuyển xuống BV K.
 
Với kinh nghiệm của mình, các bác sĩ BV K đã chẩn đoán anh H, bị khối u ở vùng ổ cối xương chậu, đã phá huỷ gần hoàn toàn ổ cối và phát triển vào ổ bụng, tạo thành một khối đường kính khoảng 10cm. Kết quả sinh thiết xác định u tế bào khổng lồ. Bệnh nhân phải phẫu mới có thể lấy bỏ khối u triệt để và hy vọng đi lại bình thường. 
 
Xác định đây là một trường hợp phức tạp, do bệnh hiếm gặp nên kinh nghiệm xử lý gần như chưa có, BV K đã mời các chuyên gia đầu ngành về chấn thương chỉnh hình ở BV Đại Học Y Hà Nội và BV Xanh Pôn cùng hội chẩn liên viện, đưa ra phương án phẫu thuật tối ưu.
 
Các chuyên gia đều xác định do vị trí phát triển của khối u là khu vực hiểm yếu, có nhiều dây thần kinh nên nguy cơ tai biến trong phẫu thuật rất cao. Nhưng nếu không mổ để cắt khối u, bệnh nhân có nguy cơ mất khớp háng, mất hoàn toàn chức năng làm cho bệnh nhân bị liệt. Vì thế, các bác sĩ vẫn quyết định phẫu thuật cứu đôi chân cho anh H.
 
Kíp mổ gồm hơn 10 bác sĩ các chuyên ngành: phẫu thuật, gây mê hồi sức, ung thư và chấn thương chỉnh hình tham gia: Bác sĩ Nguyễn Trần Quang Sáng, Hoàng Tuấn Anh, Nguyễn Minh Trọng, Hoành Minh Sâm của Khoa Ngoại bụng 2 (BV K) phối hợp với PSG.TS Trần Trung Dũng tiến hành phẫu thuật cho anh H.
 
Các bác sĩ đã phải phối hợp 2 phương pháp mổ, để có thể lấy loại bỏ hết khối u, làm sinh thiết tức thì đánh giá và sử dụng xi măng sinh học để phục hồi một phần khuyết xương cánh chậu và ổ cối. Bên cạnh đó, các bác sĩ còn tạo hình lại khớp háng bằng khớp háng nhân tạo.
 
Sau 6 giờ liên tục bên bàn mổ, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công, khối u được lấy bỏ triệt để, không có tai biến tổn thương thần kinh, khớp háng được phục hồi giúp cho bệnh nhân có thể tập luyện dần trở lại.
 
(Báo Công an nhân dân)
Phòng Thông tin báo chí
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập31
  • Hôm nay2,428
  • Tháng hiện tại251,745
  • Tổng lượt truy cập6,690,189
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây