Điểm báo ngày 22/7/2017

Sốt xuất huyết diễn biến bất thường: Vaccine phòng bệnh vẫn chưa thể lưu hành
 
Theo nhận định của Bộ Y tế, sốt xuất huyết sẽ tiếp tục gia tăng mạnh ở các tỉnh phía Nam và có những diễn biến phức tạp trong thời gian tới trong khi vaccine phòng bệnh phải mất một thời gian nữa mới có thể lưu hành.
 
Bệnh nhân sốt xuất huyết tăng đột biến
 
Ngày 20.7, theo TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 57.492 ca sốt xuất huyết (SXH), 15 trường hợp tử vong với số trường hợp nhập viện tăng 9,7%. Riêng các tỉnh phía Nam có số ca mắc phải nhập viện là 26.806 ca, chiếm hơn 50% số ca cả nước.
 
Theo PGS-TS Phan Trọng Lân - Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM, trong số các tỉnh miền Nam, các tỉnh thành ở khu vực Đông Nam Bộ, đặc biệt là TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương có số ca mắc cao nhất. Nguyên nhân là do người dân ở khu vực này có nhu cầu giao lưu đi lại và mật độ đô thị hóa cao.
 
Bên cạnh đó, đáng lo ngại là trước đây, SXH thường “tấn công” trẻ nhỏ thì trong những năm gần đây, tỉ lệ mắc bệnh ở người lớn ngày càng cao, làm gia tăng khả năng lây lan bởi người lớn có nhu cầu giao lưu, đi lại nhiều hơn, mang mầm bệnh đến nơi khác lưu hành.
 
Nhận định về tình hình bệnh dịch, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, thông thường đỉnh dịch SXH rơi vào tháng 7 - 9, nhưng năm nay, dịch xuất hiện sớm hơn, ngay từ tháng 5, các ca mắc đã tăng cao và dự báo dịch còn tăng, diễn biến phức tạp. Tốc độ gia tăng năm nay cũng rất nhanh. Đến thời điểm hiện tại, số ca mắc tại TPHCM đã tăng 9% so với cùng thời điểm năm trước. Đặc biệt, năm nay tại TPHCM và khu vực miền Nam, số ca mắc SXH chủng D2 tăng cao hơn hẳn so với năm trước nên xuất hiện nhiều ca nặng. Các bệnh viện và phòng chống dịch cần lưu ý vấn đề này.
 
Vaccine sốt xuất huyết đi đến đâu?
 
Trong khi bệnh SXH có xu hướng gia tăng và phức tạp, ngành y tế và người dân vẫn trông mong vào một biện pháp phòng ngừa chủ động. Trao đổi với PV Báo Lao Động về vaccine SXH, Th.S-BS Lương Chấn Quang - Phó trưởng khoa Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, Viện Pasteur TPHCM - cho biết, hiện nay, việc nghiên cứu vaccine SXH cho mục tiêu chính đã hoàn thành. Sau khi thử nghiệm tiêm 3 mũi trong vòng 1 năm cho nhóm tham gia nghiên cứu, tỉ lệ phòng bệnh đạt 56,5%. Tuy nhiên, sau giai đoạn thử nghiệm tiêm vacccine, đơn vị nghiên cứu cần tiếp tục theo dõi 5 năm theo quy định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Đơn vị nghiên cứu đang ở trong giai đoạn theo dõi này. Theo tiến trình thì đến tháng 11.2017 sẽ kết thúc theo dõi. Sau khi kết thúc, đơn vị nghiên cứu vaccine phải mất thêm 1 năm nữa để phân tích dữ liệu.
 
Cũng theo Th.S Lương Chấn Quang, hiện nay, vaccine SXH đã được lưu hành ở khoảng 15 quốc gia trên thế giới, trong đó có 2 quốc gia đã đưa vào chương trình tiêm chủng đại trà. Tại Việt Nam, việc lưu hành vaccine không chỉ phụ thuộc vào kết quả thử nghiệm mà còn phụ thuộc vào nhà sản xuất, việc đăng ký lưu hành tại Cục Quản lý dược và nhập khẩu về Việt Nam.
 
Nói về hiệu quả của vaccine SXH đang nghiên cứu, Th.S Lương Chấn Quang cho biết, hiệu quả phòng ngừa chung là 56,5%. Tuy nhiên, theo công bố mới nhất của đơn vị nghiên cứu là Cty Sanofi Pasteur thì vaccine SXH có hiệu quả phòng ngừa lên đến gần 70% ở lứa tuổi trên 9 và khả năng phòng ngừa số ca SXH thể nặng lên đến gần 90%. “Nghiên cứu nào cũng có cái giá của nó. Với nghiên cứu vaccine SXH, ít nhất, chúng ta có thể khẳng định bệnh SXH có thể phòng ngừa được bằng vaccine. Đặc biệt là phòng SXH thể nặng vốn là gánh nặng lớn đối với ngành y tế”.
 
(Báo Lao động)
 
Không nên chủ quan với bệnh viêm não Nhật Bản
 
Bước vào mùa mưa, giai đoạn khoảng tháng 7, tháng 8, là mùa phát triển của bệnh viêm não Nhật Bản, trước tình hình bệnh viêm não Nhật Bản B (VNNB) diễn biến phức tạp ở các tỉnh miền Tây, Trung tâm y tế dự phòng TP Cà Mau chỉ đạo các trạm y tế xã phường tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, kịp thời xử lý khi bệnh bùng phát thành dịch.
 
Vào giai đoạn mùa hè, mưa nhiều, người dân ở vùng nông thôn bắt đầu trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm…, đặc biệt là những đàn lợn ở hộ gia đình. Do ý thức của người dân chưa cao, chuồng trại quy mô nhỏ lẻ không được phun thuốc khử trùng đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu hành virus VNNB trong tự nhiên, từ đó dẫn đến sự lây truyền virus VNNB sang người và tạo thành dịch ở cộng đồng.
 
Dễ bùng phát thành dịch
 
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Sở y tế, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Cà Mau; Trung tâm y tế dự phòng TP Cà Mau ban hành các công văn cho khoa kiểm soát dịch bệnh, các trạm y tế xã phường triển khai công tác phòng chống bệnh VNNB ngay từ đầu năm, nhằm hạn chế các ca mắc; dự trù kinh phí, hóa chất, trang thiết bị, sẽ xử lý kịp thời, triệt để khi có ca mắc xảy ra.
 
Bác sĩ Phạm Hồng Quân, Phó Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng TP Cà Mau cho biết, bệnh VNNB là bệnh truyền nhiễm cấp tính, gây ra bởi virus VNNB, lây truyền từ một số loại động vật có vú và loài chim sang người do muỗi truyền. Bệnh chủ yếu gây tổn thương hệ thần kinh trung ương, dễ dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề, đặc biệt đối với trẻ em.
 
Hiện nay, ổ chứa mầm bệnh trong thiên nhiên của bệnh VNNB là một số loài chim hoang dã như chim, cò, tu hú… Các loài chim di trú đó có thể mang virus mầm bệnh từ vùng này qua vùng khác. Trong số các loài động vật có vú thì loài lợn là vật chủ chính cho quá trình khuyếch đại virus, là ổ chứa quan trọng và cũng là nguồn truyền nhiễm chính cho người. Lý do vì lợn có tỷ lệ mang virus VNNB là rất cao, thời gian mang kéo dài và còn vì loài muỗi Culex truyền VNNB rất thích hút máu lợn. Lợn nhiễm virus thường lây truyền cho các động vật khác và cả con người.
 
Theo Trung tâm y tế dự phòng TP Cà Mau, từ đầu năm đến nay ghi nhận 80 ca mắc bệnh tay chân miệng, 88 ca mắc sốt xuất huyết; hiện nay bệnh VNNB B đã xuất hiện ở những nơi lân cận TP Cà Mau, nguy cơ bùng phát thành dịch là rất cao, biện pháp tốt nhất là tiêm vắc xin cho trẻ. “Các bậc phụ huynh hãy đưa tất cả trẻ em từ 12 tháng đến 24 tháng tuổi đến trạm y tế xã phường để tiêm ngừa, phòng bệnh VNNB đủ 3 mũi; sau đó tiêm nhắc lại 3 năm đến khi trẻ được 15 tuổi. Việc tiêm vacsin VNNB B đúng lịch, đủ liều là biện pháp dự phòng có hiệu quả và khả thi nhất”. Bác sĩ Phạm Hồng Quân thông tin.
 
Chưa có thuốc điều trị đặc hiệu
 
Tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Cà Mau, từ đầu năm đến nay ghi nhận 7 trường hợp hội chứng não cấp (VNNB B). Theo Bác sĩ Trần Thiên Lý, Trưởng khoa Hồi Sức tích cực – Chống độc Nhi, bệnh VNNB có khả năng tử vong rất cao, nếu 1000 ca Viêm não thì khoảng 100 ca VNNB B, theo thống kê trẻ mắc VNNB B là dưới 10 tuổi, 90% là trẻ không tiêm ngừa.
 
Phần lớn người bị nhiễm virus VNNB B đều ở thể ẩn, chỉ rất ít có triệu chứng lâm sàng, với thể hiện rất đa dạng, thay đổi từ nhẹ như cảm cúm thông thường đến nặng và rất nặng, gây tử vong. Cứ 1 trường hợp điển hình thì có khoảng 200 đến 300 thể ẩn. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, con số này giao động từ 20 – 1.000 trường hợp thể ẩn/1 điển hình.
 
Bác sĩ Trần Thiên Lý cho biết thêm: “Biểu hiện của bệnh VNNB là bệnh nhân có hội chứng nhiễm trùng, nhiễm độc như là: Sốt, đâu đầu, nôn ói…; hội chứng thần kinh là rối loạn ý thức nhiều mức độ khác nhau như: Trẻ li bì, lơ mơ và nặng nữa là rối loạn thần kinh là suy hô hấp, suy tuần hoàn. Về vấn đề điều trị thì hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chủ yếu là chỉ hỗ trợ hô hấp, chống phù não, điều trị triệu chứng và điều trị chống bội nhiễm”.
 
Nếu được chuẩn đoán sớm, điều trị tích cực có thể hạ chế tử vong, nhưng tỷ lệ để lại di chứng của VNNB B thường khá cao. Khoảng 30% số bệnh nhân sống sót có rối loạn vận động; khoảng 20% rối loạn nhận thức và ngôn ngữ, 20% xuất hiện động kinh muộn. Di chứng của bệnh nhi thường chiếm tỷ lệ cao hơn người lớn mắc bệnh.
 
Để phòng chống bệnh VNNB B và các bệnh khác ở trẻ trong 6 tháng cuối năm 2017. “Tăng cường tuyên truyền trên trạm phát thanh xã phường các biện pháp phòng chống VNNB; giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm ca mắc, xử lý kịp thời, triệt để, tránh lây lan trong cộng đồng; nhân viên y tế ấp khóm vận động các bậc phụ huynh đưa trẻ đến các trạm y tế để tiêm đủ liều VNNB theo lịch của chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong năm học mới 2017 – 2018, sẽ phun hóa chất tất cả các điểm trường trên địa bàn TP. Bác sĩ Phạm Hồng Quân nhấn mạnh.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Sốt xuất huyết bùng phát ở Hà Nội, cả nhà nhập viện, mẹ lo sốt vó tìm cách phòng bệnh cho con
 
Hà Nội hiện đang là trung tâm của dịch sốt xuất huyết khu vực phía Bắc với hơn 5.000 ca mắc từ đầu năm tới nay. Trong số đó, không ít trẻ phải điều trị nhập viện vì biến chứng của căn bệnh này.
 
Ghi nhận của phóng viên tại một số điểm có đông người mắc sốt xuất huyết cho thấy, hiện rất nhiều ông bố, bà mẹ cuống cuồng tìm mọi cách chống muỗi để phòng bệnh cho con.Chị Minh Nguyệt (Từ Liêm - Hà Nội) cho biết, từ đầu tháng 7 đến nay chị phải cho con gái 4 tuổi nghỉ học vì sợ đến đến trường con bị muỗi đốt, lây bệnh sốt xuất huyết từ người khác sang.
 
"Từ khi báo đài nói rầm rộ về dịch sốt xuất huyết, tôi phải cho con nghỉ học ở trong nhà, vì sợ đến trường con bị muỗi đốt lây bệnh. Người lớn bị còn khổ như vậy, trẻ con thì không biết như thế nào, cứ phòng hơn chống", chị Nguyệt chia sẻ.
 
Còn chị Thu Hà (Hà Đông - Hà Nội) cũng lo lắng không kém, con trai 3 tuổi của chị rất nhạy cảm với thay đổi thời tiết cũng như dịch bệnh.
Nói về dịch sốt xuất huyết, chị Hà thốt lên: "Nhà tôi phải phòng bằng đủ mọi cách đấy, trong nhà không có một con muỗi nào".
 
Hàng ngày chị Hà phải đốt tinh dầu chống muỗi, ngay dưới đầu giường chị phải để 2-3 củ sả để muỗi khỏi vào. Không chỉ có vậy, khi đi ngủ chị bật điều hòa, cho con mặc áo dài vì sợ muỗi đốt.
 
"Tốn tiền điện tôi cũng chấp nhận, miễn làm sao muỗi không đốt con tôi là được", chị Thu Hà Nói.
 
Bố mẹ mắc sốt xuất huyết phải gửi con về quê
 
Tại khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Bạch Mai, ghi nhận của chúng tôi cho thấy, có nhiều trường hợp cả bố mẹ mắc sốt xuất huyết và phải gửi con về quê vì sợ lây bệnh.
 
Điển hình là một gia đình ở Hoàng Mai (Hà Nội). Người đầu tiên vào viện là chị H. (35 tuổi), có biểu hiện sốt cao, chảy máu chân răng. Sau khi làm xét nghiệm, chị H. phải nhập viện ngay vì mắc sốt xuất huyết.
 
Trong quá trình ở viện, chồng là người thường xuyên vào chăm sóc vợ. Sau 3 ngày điều trị, chồng bắt đầu thấy sốt, có biểu hiện giống như vợ trước khi vào viện. Khi khám và làm test nhanh, các bác sĩ chẩn đoán người chồng cũng mắc sốt xuất huyết và cũng được nhập viện điều trị cùng vợ.
 
Chia sẻ với chúng tôi tại phòng bệnh, chị H. cho biết: “Giờ cả hai vợ chồng cùng mắc sốt xuất huyết phải điều trị, nên tôi phải gọi bà nội lên đưa 2 con về quê. Chỉ sợ cho ở nhà rồi muỗi đốt lại lây bệnh”.
 
Theo TS Đỗ Duy Cường (Trưởng khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Bạch Mai), việc hai vợ chồng cùng mắc sốt xuất huyết không phải hiếm gặp, thậm chí khoa đã từng tiếp nhận những trường hợp cả 4 người trong một nhà nhập viện điều trị do sốt xuất huyết.
 
Hay có những trường hợp, một phòng trọ có 4 người ở chung nhau mắc sốt xuất huyết và cùng nhập viện một lúc. Điển hình như trường hợp bạn Nguyễn Đình T. (21 tuổi) đang điều trị ở khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai.
 
“Phòng em có 4 người thì cả 4 người cùng mắc sốt xuất huyết, hiện em và 1 bạn nữa đang điều trị tại đây, hai bạn còn lại thì điều trị tại Bệnh viện Đống Đa”, T. chia sẻ.
Theo lời kể của T., 3 năm ở trọ, chuyện bị muỗi đốt là bình thường, nhưng không ngờ lần này cả phòng lại mắc bệnh như vậy. “Tại bọn em chủ quan ngủ chỉ bật quạt chứ không mắc màn, nên mới bị muỗi đốt và mắc bệnh”, T. nói.
 
Ngoài Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, một số bệnh viện khác ở Hà Nội cũng đang trong tình trạng quá tải vì số người nhập viện do sốt xuất huyết gia tăng. Ví dụ điển hình nhất là Bệnh viện Đống đa, số người nhập viện do sốt xuất huyết trong tháng 7 tăng đột biến, bệnh viện phải huy động thêm giường bệnh, bác sĩ để tiếp nhận và điều trị cho các bệnh nhân.
 
Được biết, đối tượng mắc sốt xuất huyết đang được điều trị nhiều nhất tại bệnh viện này là sinh viên các trường đại học
 
(Báo Khám phá)
 
 
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập40
  • Hôm nay6,643
  • Tháng hiện tại192,758
  • Tổng lượt truy cập6,321,656
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây