Điểm báo ngày 22/7/2019

 
Hà Nội có hơn 27.600 người nhiễm HIV, tăng cường phòng chống HIV/AIDS
 
Tính đến hết tháng 5/2019, lũy tích số người nhiễm HIV trên địa bàn TP. Hà Nội là 27.680 người, trong đó: 21.636 người nhiễm HIV còn sống, 6.044 trường hợp người tử vong.
 
Số người nhiễm HIV phát hiện mới và cập nhật 5 tháng 2019 là 625 người, tăng 58,63% so với cùng kỳ 2018 (5 tháng 2018 phát hiện 394).
 
Từ đầu năm đến nay, Sở Y tế Hà Nội đã triển khai Tháng chiến dịch truyền thông cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2019 thông qua các hoạt động truyền thông, tổ chức triển khai các hoạt động trong chiến dịch truyền thông về chủ đề K=K (không phát hiện = không lây truyền).
 
Bên cạnh đó, đã cấp phát 584.202 chiếc bơm kim tiêm cho 7.425 người tiêm chích ma túy (đạt 76% so với kế hoạch), cấp phát 279.564 chiếc bao cao su cho 821 phụ nữ mại dâm (đạt 24% so với kế hoạch) và 1.724 người nam có quan hệ tình dục đồng giới (đạt 29% so với kế hoạch).
 
Trên địa bàn thành phố Hà Nội có 18 cơ sở điều trị Methadone với tổng số 4.864 người đang điều trị (đạt 74,3% chỉ tiêu được Thành phố giao). Thực hiện chỉ đạo của UBND TP, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo, đôn đốc Bệnh viện 09 và Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì xây dựng và hoàn thiện Đề án tách cơ sở điều trị Methadone từ Bệnh viện 09 sang cơ sở điều trị thuộc Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì.
 
Trong hoạt động tư vấn xét nghiệm HIV, đã duy trì 73 phòng xét nghiệm sàng lọc; Xây dựng 10 phòng xét nghiệm khẳng định, trong đó, 6 phòng đã được cấp phép khẳng định. Đến nay, đã xét nghiệm HIV cho 172.406 trường hợp (trong đó 9.723 trường hợp xét nghiệm tại cộng đồng, 97.609 trường hợp xét nghiệm tại bệnh viện tuyến thành phố, 65.074 trường hợp được xét nghiệm tại các cơ sở tư vấn xét nghiệm HIV (HTC), bệnh viện tuyến quận, huyện, thị xã, khoa xét nghiệm Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã), qua đó, phát hiện được 1.048 trường hợp dương tính.
 
Đối với công tác hỗ trợ điều trị HIV/AIDS, đã duy trì 22 phòng khám ngoại trú điều trị 13.813 bệnh nhân, trong đó, 20 phòng khám ngoại trú của Hà Nội điều trị 9.254 bệnh nhân. Số bệnh nhân mới điều trị 5 tháng đầu năm 2019 là 693/5.358 người (13%). Số phụ nữ mang thai được xét nghiệm là 35.881 người, phát hiện mới 11 trường hợp.
 
6 tháng cuối năm, Sở Y tế sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị quận, huyện thực hiện công tác phòng, chống HIV/AIDS tập trung chủ yếu vào hoạt động tìm các trường hợp nhiễm HIV tại xã, phường và bệnh viện. Đồng thời, tiếp tục duy trì đẩy mạnh các hoạt động truyền thông tại các cấp bằng nhiều phương thức khác nhau: truyền thông trực tiếp, gián tiếp,... Tổ chức triển khai Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS ngày 1/12 tại Thành phố và 30 quận/huyện/thị xã. Ngoài ra, tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, giám sát, kiểm tra, đánh giá công tác xét nghiệm HIV nâng cao năng lực và chất lượng của hệ thống phòng xét nghiệm phát hiện và chẩn đoán HIV...
 
Khoảng 3 triệu trẻ em Việt Nam bị các tật khúc xạ mắt
 
 Hiện Việt Nam có khoảng 3 triệu trẻ em có tật khúc xạ cần được chỉnh kính, con số này ngày một tăng cao. Tuy nhiên, dấu hiệu của tật khúc xạ nhiều khi không rõ ràng khiến cho nhiều người chủ quan, không đi khám để được phát hiện và điều trị sớm.
 
Tại Hội thảo về chủ đề “Phòng chống tật khúc xạ học đường” diễn ra hôm qua, BS Vũ Anh Tuấn, giảng viên Đại học Y Hà Nội đưa ra thông tin, theo nghiên cứu của Ian Morgan, trường Đại học Quốc gia Úc (ANU) tiến hành năm 2015, khoảng 50% dân số châu Á mắc tật khúc xạ. Trong báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Viện thị giác Brien Holden (BHVI), đến năm 2050, trên toàn thế giới, cứ 2 người thì có 1 người bị cận thị.
 
Tại Việt Nam, hiện có khoảng 3 triệu trẻ em đang mắc tật khúc xạ cần được chỉnh kính, trong đó 10-15% trẻ em ở độ tuổi 6- 5 tuổi sinh sống tại nông thôn, còn ở khu vực thành thị, con số này lên đến 20- 40%.
 
Với tật khúc xạ của trẻ, nhiều bậc phụ huynh thờ ơ cho rằng đây là tình trạng bình thường, không có gì nguy hiểm. Tuy nhiên, các chuyên gia nhãn khoa nhấn mạnh từ 0- 17 tuổi là giai đoạn độ cận tiến triển nhanh, ảnh hưởng đến thị lực của trẻ.
 
Các chuyên gia cho biết ở người trẻ có 3 tật khúc xạ: cận thị, viễn thị, loạn thị; trong đó tật khúc xạ cận thị phổ biến nhất, thường gặp ở độ tuổi học đường, thường xảy ra ở những đối tượng trẻ như học sinh, sinh viên… nhưng lại không được quan tâm đúng mực.
 
BS Vũ Tuấn Anh cũng dẫn thông tin cho hay, theo một điều tra cho thấy, tỷ lệ học sinh cấp 2 tại Vũng Tàu bị cận thị khoảng 20%, tại Hà Nội có đến 50% học sinh cấp 3 bị cận thị, riêng học sinh lớp 12 là khoảng 55%.
 
“Khi bị cận thị nặng, nhãn cầu mắt to ra sẽ kéo giãn các thành phần quang học đi kèm gây thiếu hụt cung cấp máu, khiến tình trạng đục thủy tinh thể, glôcôm đến sớm; còn võng mạc bị kéo mỏng đi sẽ gây ra hàng loạt các biến đổi và bệnh lý nguy hiểm như thoái hóa võng mạc, bong rách võng mạc… Đây đều là những bệnh lý mắt có thể gây mù hàng đầu hiện nay, làm suy giảm nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống”- BS Vũ Tuấn Anh nói.
 
Những dấu hiệu của tật khúc xạ có thể là xem tivi hay sách báo phải lại gần mới thấy, học sinh ngồi học không đọc được chữ, hay nheo mắt khi nhìn, kết quả học tập, lao động giảm.
 
Do vậy, để phòng tránh tật khúc xạ, BS Vũ Tuấn Anh cho rằng cha mẹ cần đảm bảo trẻ có chế độ học tập, vui chơi ngoài trời hợp lý để mắt được nghỉ ngơi và điều tiết giữa nhìn gần và nhìn xa. Khi học, cứ mỗi giờ phải nghỉ 10-15 phút. Khi xem tivi, chơi điện tử không quá 60 phút mỗi lần, không ngồi quá gần sẽ ảnh hưởng tới mắt.
 
Nơi học tập đảm bảo đủ ánh sáng, nên dùng đèn dây tóc có chụp phản chiếu, ánh sáng chiếu từ phía trước mặt hoặc đối diện với tay cầm bút, góc học tập nên bố trí gần của sổ. Không đọc sách trong điều kiện thiếu ánh sáng, khi đi tàu xe, khi nằm.
 
Tư thế ngồi học thẳng lưng, đầu hơi cúi khoảng 10-15 độ. Cần bố trí chiều cao bàn ghế phù hợp để khoảng cách từ mắt đến sách vở là 25 cm với cấp tiểu học, 30 cm với cấp trung học cơ sở và 35 cm với học sinh trung học phổ thông.
Bên cạnh đó, trẻ cần có chế độ dinh dưỡng tốt cho mắt, ngủ đủ 8-10 tiếng một ngày; ăn nhiều rau xanh, trái cây đảm bảo đủ các loại vitamin cho cơ thể. Trẻ cần được đi khám mắt định kỳ 6 tháng một lần hoặc khi có các biểu hiện nghi ngờ như mờ mắt, dụi mắt, nheo mắt, nghiêng đầu, cúi sát tập vở, viết hoặc đọc nhầm nhiều...
 
BS Vũ Tuấn Anh cũng đặc biệt lưu ý, khi phụ huynh cảm thấy trẻ có vấn đề về mắt nên đưa trẻ tới các bệnh viện chuyên khoa để khám và điều trị, tránh dùng các biện pháp chữa dân gian hoặc các cơ sở không đảm bảo uy tín, sẽ ảnh hưởng tới thị lực trẻ sau này.
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
 
(Báo Infonet)

Cụ bà 77 tuổi ở Hà Nội bị chó cắn khi mang thức ăn cho cháu gái


Khi mang thức ăn sang nhà cho cháu gái, cụ bà 77 tuổi ở Hoàn Kiếm, Hà Nội đã bị cho béc-giê của nhà nuôi tấn công khiến cụ phải nhập viện.
 
Các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Khoảng 18 giờ 30, ngày 20-7, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị D. 77 tuổi ở Hàng Mã, Hoàn Kiếm, Hà Nội trong tình trạng tỉnh táo, huyết động ổn, 1 vết thương cằm trái; tay phải 1 vết thương bàn tay phải; tay trái 2 vết thương cẳng tay, 2 vết thương cánh tay; chân phải 2 vết thương vùng đùi; xây xát da vùng thành ngực trái.
 
Người nhà bệnh nhân cho biết, bà cụ bị chó nhà cắn khi mang thức ăn sang cho nhà cháu gái. Loại chó tấn công bà cụ là giống chó béc-giê nặng khoảng 20-30 kg, trước đây chưa cắn ai bao giờ.
 
Khi nhập viện, bệnh nhân đã được làm xét nghiệm, kết quả xét nghiệm trong giới hạn bình thường; bệnh nhân đã được mổ cấp cứu, cắt lọc xử lý đa vết thương phần mềm.Hiện tại bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, hiện tại đang điều trị tại khoa chấn thương chung, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.Gần đây tình trạng chó nhà nuôi tấn công người rất nhiều, gây nên những tổn thương lớn. Thậm chí, có những trường hợp đã tử vong do cả đàn chó tấn công. Vì vậy, mọi người khi nuôi chó cần thực hiện tốt việc tiêm phòng dại, đồng thời đeo rọ mõm, xích, nhốt đảm bảo an toàn cho người thân cũng như cộng đồng.
 
(Báo Pháp luật Xã hội)
Khoa Truyền thông, giáo dục sức khỏe
 
 
 
 

 

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập45
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm41
  • Hôm nay5,087
  • Tháng hiện tại189,355
  • Tổng lượt truy cập6,969,934
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây