Điểm báo ngày 22/9/2016

Bài: Trực thăng đưa ngư dân từ đảo Bạch Long Vĩ về Hà Nội cấp cứu
 
Vào lúc 16 giờ ngày 21/9, máy bay trực thăng chở bệnh nhân Nguyễn Đức Hải, sau khi đã được Trung tâm y tế dân y Bạch Long Vĩ mổ cấp cứu do ruột thừa vỡ giờ thứ 24, từ huyện đảo Bạch Long Vĩ, thành phố Hải Phòng đã hạ cánh xuống sân bay Gia Lâm, thành phố Hà Nội sau hơn 1 giờ bay. Xe cấp cứu cùng kíp cấp cứu của Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận bệnh nhân đưa về làm thủ tục nhập viện an toàn.
 
Chủ tịch UBND huyện Bạch Long Vĩ Đỗ Đức Hòa cho biết ngay sau khi tiếp nhận báo cáo của Trung tâm y tế dân y Bạch Long Vĩ về tình trạng nguy kịch của bệnh nhân Nguyễn Đức Hải, ngày 21/9, UBND huyện đã gửi Công văn số 96/UBND-VX về việc hỗ trợ vận chuyển bệnh nhân nặng từ đảo Bạch Long Vĩ về đất liền bằng máy bay trực thăng đến Bộ Y tế.
 
Trưa cùng ngày, trên cơ sở đề nghị của UBND huyện đảo Bạch Long Vĩ, Bộ Y tế đã có công văn khẩn cấp gửi đến Bộ Quốc phòng và Bệnh viện Bạch Mai về việc xin hỗ trợ phương tiện trực thăng vận chuyển cấp cứu bệnh nhân từ huyện đảo Bạch Long Vĩ, thành phố Hải Phòng về thành phố Hà Nội.
 
Trước đó, VietnamPlus đã đưa, vào hồi 10 giờ 30 phút, ngày 20/9, Trung tâm y tế dân y Bạch Long Vĩ đã tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Đức Hải, 34 tuổi, xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng đang đánh cá tại ngư trường vịnh Bắc Bộ bị đau bụng cấp xin vào huyện đảo cấp cứu.
 
Trung tâm y tế quân dân y Bạch Long Vĩ đã hội chẩn và chẩn đoán: bệnh nhân Nguyễn Đức Hải bị viêm phúc mạc ruột thừa nghi do ruột thừa vỡ giờ thứ 24 rên tiền sử bệnh nhân bị hở van động mạch chủ, huyết áp cao. Ca bệnh được đánh giá là phức tạp, nguy hiểm, nguy cơ tử vong cao do bệnh nhân đến viện trong giai đoạn cuối của viêm ruột thừa cấp, có hội chứng nhiễm trùng, nhiễm độc rõ, kèm nguy cơ của bệnh tim mạch mạn tính. Đặc biệt, trong điều kiện huyện đảo xa, gió mùa cấp 5, cấp 6, biển động, không thể chuyển bệnh nhân vào đất liền.
 
Bác sĩ Nguyễn Đức Quân, Giám đốc Trung tâm y tế quân dân y Bạch Long Vĩ đã báo cáo Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng, lãnh đạo UBND huyện Bạch Long Vĩ và xin hỗ trợ y tế từ xa của Hội đồng chuyên môn Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cho ý kiến hội chẩn và chỉ đạo từ xa cho kíp phẫu thuật, gây mê của huyện đảo.
 
Sau khi thống nhất chẩn đoán và phương pháp xử lý của các chuyên gia y tế đầu ngành, Trung tâm Y tế dân y Bạch Long Vĩ đã quyết định tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân ngay tại đảo, đảm bảo dự trù phương án máu, thuốc mê, kháng sinh liều cao... Sau 1 giờ 30 phút, ca mổ kết thúc thành công.
 
Cứu người bệnh trong điều kiện Trung tâm y tế dân y Bạch Long Vĩ còn gặp nhiều khó khăn do mới được thành lập, đang kiện toàn tổ chức bộ máy, nhân lực, thuốc, trang thiết bị còn nhiều thiếu thốn, hạn chế, lại là đơn vị y tế tuyến đảo xa, độc lập, khẳng định sự quyết đoán, trình độ chuyên môn vững, hết lòng vì người bệnh của tập thể y, bác sĩ nơi đảo tiền tiêu của Tổ quốc.
 
(Vietnam Plus)
 
Bài: Thực phẩm bẩn đẩy Việt Nam đứng thứ 2 thế giới về mắc bệnh ung thư
 
Việt Nam đứng thứ 2 trên thế giới về tỷ lệ bệnh nhân mắc ung thư, trong đó nguyên nhân về thực phẩm bẩn chiếm đến 35% trong số các bệnh nhân ung thư. Đó là nhận định của ông Đỗ Mạnh Hùng – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, được đưa ra tại Diễn đàn chính sách “An toàn thực phẩm ở Việt Nam hiện nay: Thực trạng và giải pháp” vừa được tổ chức tại TP.HCM.
 
Theo báo cáo tại diễn đàn này, số lượng vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra do hóa chất vẫn còn, dù số vụ không cao. Vào năm 2014 có 4/194 vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn cả nước là do hóa chất, và trong năm 2015 vừa qua, tỷ lệ số vụ ngộ độc thực phẩm do hóa chất là 3/179 vụ, chiếm tỷ lệ 2%.
 
Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy hải sản – ông Nguyễn Tử Cương cho biết, tới ngày nào, tỷ lệ ngộ độc do hóa chất vẫn còn, người dân sẽ vẫn còn lo lắng.
 
Theo một khảo sát về an toàn thực phẩm đối với người tiêu dùng tại Hà Nội vào năm 2015, có đến 83% tỷ lệ người dân khi được hỏi đã nói rằng quan tâm đến chất lượng thực phẩm, chỉ số ít còn lại mới quan tâm đến giá cả của thực phẩm là đầu tiên.
 
Ông Nguyễn Tử Cương khẳng định, chất lượng thực phẩm như hiện nay thực sự là đáng lo ngại. Để thu được những khoản lợi nhuận bất chính, nhiều người kinh doanh sẵn sàng bỏ hóa chất và các chất phụ gia không được phép sử dụng trong thực phẩm vào, làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người sử dụng.
 
Theo một chuyên gia đến từ trường Đại học Y Hà Nội, một kết quả khảo sát mới nhất được thực hiện 2 quận Hoàng Mai và Hai Bà Trưng ở Hà Nội cho thấy, có đến 99% cải xanh được khảo sát là nhiễm thuốc bảo vệ thực vật, còn các loại đậu cove, rau muống, dưa leo, bắp cải nhiễm thuốc bảo vệ thực vật cũng với 1 tỷ lệ % rất cao.
 
Kết luận tại diễn đàn, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội – ông Đỗ Mạnh Hùng cho biết, Việt Nam là nước đứng thứ 2 trên thế giới về tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh ung thư. Trong đó, nguyên nhân đến từ các loại thực phẩm bẩn chiếm đến tỷ lệ 35% trong tổng số các bệnh nhân ung thư. Chính vì vậy, các cơ quan chức năng có liên quan cần phải có một giải pháp quyết liệt, nhằm ngăn chặn thực phẩm bẩn được đưa ra thị trường, đến với tay người tiêu dùng.
 
(VietQ.vn)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập41
  • Máy chủ tìm kiếm16
  • Khách viếng thăm25
  • Hôm nay5,276
  • Tháng hiện tại75,014
  • Tổng lượt truy cập1,533,101
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây