Điểm báo ngày 22/9/2018

Lãnh đạo thành phố Hà Nội đề nghị chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhi chưa liên lạc được với người thân sau vụ cháy
 
Trước diễn biến mới của vụ cháy khu nhà trọ trên phố Đê La Thành, sáng 22-9, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cùng Giám đốc các Sở Y tế, LĐ-TB&XH Hà Nội đã làm việc với lãnh đạo quận Ba Đình, Công an quận và Bệnh viện Nhi Trung ương.
 
Báo cáo Phó Chủ tịch UBND TP,  Đại tá Nguyễn Trọng Thái, Trưởng Công an Quận Ba Đình cho biết, ngày 21-9, trong quá trình khám nghiệm hiện trượng vụ cháy nhà trên phố Đê La Thành (gần Bệnh viện nhi Trung ương), Cơ quan Công an phát hiện 2 thi thể. Nguyên nhân tử vong ban đầu được xác định là do ngạt khói.
 
Cùng thời điểm đó, qua rà soát, Bệnh viện Nhi Trung ương phát hiện có một bệnh nhi 3 ngày không liên lạc với gia đình. Bệnh viện đã cùng CAQ Ba Đình liên lạc tới người nhà bệnh nhân ở Phú Thọ.
 
Gia đình cho biết cũng không liên lạc được với bố mẹ cháu. Từ những vật dụng cá nhân còn lại ở hiện trường vụ cháy, ban đầu, tạm thời xác định có thể 2 nạn nhân tử vong là bố mẹ của bệnh nhi này. Cơ quan CSĐT đã lấy mẫu và trưng cầu giám định AND. Kết quả cuối cùng sẽ có nhanh nhất vào chiều thứ Hai tới (24-9)
 
Lãnh đạo Khoa cấp cứu, nơi bệnh nhi đang điều trị cho biết, cháu nhập viện từ 14-9. Từ ngày 17-9, bệnh viện không liên lạc được với bố mẹ cháu.
 
Bệnh nhi bị bệnh phổi khá nặng do đẻ non. Tuy không liên lạc được với thân nhân, bệnh nhi vẫn được các y, bác sỹ chăm sóc chu đáo. Các vật dụng hay phí thuốc men đều được đảm bảo từ nguồn xã hội hóa và chính sự đóng góp của các y, bác sỹ.
 
Bệnh viện cam kết sẽ chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhân cũng như đảm bảo ăn ở cho người nhà bệnh nhi. Các gia đình (bị ảnh hưởng bởi vụ cháy có người thân khám ở bệnh viện) cũng được bệnh viện lo ăn, ở miễn phí, đảm bảo sinh hoạt…
Sau khi nghe các đơn vị báo cáo, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý giao Công an TP Hà Nội tiếp tục điều tra khẩn trương, làm rõ nguyên nhân, giám định ADN xác định rõ danh tính 2 nạn nhân.
 
Ngô Văn Quý đề nghị các y bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương chăm sóc tốt nhất cháu bé chưa liên lạc được với thân nhân từ hôm 17-9 tới nay.
 
Phó Chủ tịch UBND TP cũng giao Sở LĐTB&XH cùng UBND quận Ba Đình ngay sau khi có kết quả giám định ADN xác định rõ danh tính nạn nhân, sẽ triển khai hỗ trợ gia đình kinh phí hỏa táng tại nghĩa trang Văn Điển; TP và quận hỗ trợ 15 triệu đồng mỗi nạn nhân và bố trí xe đưa các nạn nhân về quê mai táng.
 
(Báo An ninh Thủ đô)
 
Hà Nội: Tăng cường quản lý kết nối các cơ sở cung ứng thuốc
 
UBND TP Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 4407/UBND-KGVX về tăng cường quản lý kết nối các cơ sở cung ứng thuốc và thực hiện Kế hoạch số 155/KH-UBND ngày 07-8-2018 về việc triển khai, thực hiện Đề án “Tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn” giai đoạn 2017-2020.
 
Theo đó, UBND thành phố Hà Nội giao Sở Y tế triển khai thực hiện Kế hoạch số 155/KH-UBND, ngày 07-8-2018 của UBND thành phố Hà Nội; Đề xuất thành lập tổ công tác của Thành phố, gồm lãnh đạo các Sở: Y tế, Công Thương, Thông tin và Truyền thông và Viettel Hà Nội, Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội, trình UBND thành phố Hà Nội phê duyệt. Tổ chức kết nối các cơ sở bán buôn thuốc, nguyên liệu làm thuốc; Nhà thuốc/quầy thuốc trong khuôn viên cơ sở khám, chữa bệnh và tủ thuốc trạm y tế xã trên địa bàn thành phố Hà Nội, hoàn thành trong năm 2018.
 
Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin, đại chúng, hệ thống thông tin cơ sở về kết nối các cơ sở cung ứng thuốc, thực hiện kê đơn và bán thuốc theo đơn.
 
Sở Công Thương tăng cường kiểm tra các cơ sở cung ứng thuốc việc mua bán thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có hóa đơn, chứng từ, thuốc giả, xử lý nghiêm những cơ sở vi phạm.
 
UBND các quận, huyện, thị xã triển khai thực hiện Kế hoạch số 155/KH-UBND, ngày 07/8/2018 của UBND thành phố Hà Nội; Tổ chức kết nối các cơ sở cung ứng thuốc trên địa bàn các quận, huyện, thị xã: Nhà thuốc hoàn thành trong năm 2018; Quầy thuốc hoàn thành trong năm 2019.
 
(Báo Pháp luật và xã hội)
 
Mô hình bác sĩ gia đình giúp giảm tải bệnh viện tốt hơn
 
Trước đây, người bệnh luôn phải tự tìm đến bác sĩ khi đau yếu và phải mất khá nhiều thời gian chờ đợi tại các BV. Hiện nay người bệnh sẽ được bác sĩ đến tận nhà thăm khám, điều trị với một mức chi phí không quá cao. Đây là mô hình được Bộ Y tế nhân rộng nhằm giảm tải các BV lớn.
 
Sự thuận tiện dành cho bệnh nhân
 
Chị Mai Hương, sống tại quận Hai Bà Trưng Hà Nội cho biết, con chị mới 12 tháng tuổi sốt liên tục gần 1 ngày. Nhà chị neo người. Nếu như mọi khi, hai mẹ con chị phải thuê taxi đến BV khám dịch vụ nhưng phải chờ đợi lấy số, đến lượt mất rất nhiều thời gian. Bây giờ, chị chỉ việc gọi BS thuộc Trung tâm BSGĐ đến nhà thăm khám cho con, tổng chi phí 350.000 đồng.
 
Sau khi thăm khám kỹ và kết luận con chị bị viêm tai giữa, các bác sĩ làm vệ sinh tai, kê thuốc cho cháu. Chị thấy rõ đây là một dịch vụ hữu ích cho người dân. Chị chia sẻ: “Mỗi lần đến BV, con tôi chỉ được các bác sĩ khám trong vòng khoảng 5 – 10 phút vì số lượng bệnh nhân quá đông. Nhưng khi tới nhà, BS khám và điều trị cho cháu hết 45 phút rất ân cần, chu đáo. Tôi hy vọng mô hình được nhân rộng để tạo thuận lợi hơn cho người bệnh”.
 
Trung tâm Bác sĩ gia đình (BSGĐ) Hà Nội (75 Hồ Mễ Trì) là mô hình tư nhân đầu tư, thuộc Sở Y tế Hà Nội quản lý. Tại trung tâm, từ việc quản lí, phương thức hoạt động và việc thăm khám của các bác sĩ đều tuân thủ tuyệt đối theo mô hình BSGĐ.
 
BS Nguyễn Tá Dũng, GĐ Trung tâm BSGĐ Hà Nội cho biết, dịch vụ đăng ký khám tại nhà được lựa chọn nhiều với các trường hợp có bệnh mãn tính: Đái tháo đường, xương khớp, người có cơn tăng huyết áp... và chăm sóc những bệnh nhân sau phẫu thuật. Có những tình huống gấp gáp, được người nhà gọi điện lúc nửa đêm, khi trời sáng, các BS lại vội vã chạy đến với bệnh nhân. Bác sĩ Dũng tâm sự: Chúng tôi thực sự không thể yên lòng trước những tình huống nguy kịch của bệnh nhân. Ý nghĩ người bệnh đang chờ mình chính là động lực để chúng tôi đến và thăm khám cho họ bất kể giờ giấc.
 
Tương tự như vậy, bà Năm sống tại quận Bình Thạnh, TP HCM bị cao huyết áp. Gia đình đã gọi BSGĐ tới nhà thăm khám cho bà. Các BS tiến hành đo huyết áp, kiểm tra các chỉ số của bệnh nhân và thông báo tình trạng bệnh, đưa ra những lời khuyên về điều chỉnh thuốc cho bà N. Với bệnh nhân huyết áp cao, liệt nửa người như bà, trước đây sẽ phải nằm viện điều trị, gây nhiều bất tiện cho bản thân và gia đình. Từ khi có dịch vụ BSGĐ thăm khám tại nhà đã giảm tải cho BV và việc khám, lắng nghe, chia sẻ, tư vấn cho người bệnh được kỹ càng hơn.
 
Tại BV Quận 2, TP HCM, từ khoảng 4 – 5 năm nay, ngoài việc khám tại nhà theo yêu cầu ưu tiên cho người bệnh đi lại khó khăn, BV còn triển khai khám chuyên khoa, khám di chúc. Bác sĩ Trần Văn Khanh, GĐ BV quận 2, TP HCM, cho biết khám chuyên khoa BV phải đưa 3 bác sĩ, điều dưỡng, dụng cụ máy móc đến tận nhà người dân trên địa bàn, làm giấy tờ pháp lý, giá mỗi lần như vậy là 2 triệu đồng. Phí dịch vụ cho 1 lần khám thông thường chỉ 200.000 đồng, bệnh nhân đến BV nhận thuốc và được bảo hiểm y tế thanh toán theo quy định. BS Khanh chia sẻ: “Việc khám tại nhà giúp người bệnh khó khăn trong đi lại không phải đến BV chờ đợi, qua đó cũng là cách giảm tải ở BV”.
 
Nhân rộng mô hình BSGD để giảm tải BV
 
Bộ Y tế Việt Nam đang triển khai, nhân rộng mô hình BSGĐ tại các tỉnh, TP. Mô hình BSGĐ bao gồm các dịch vụ thăm khám, tiêm chủng, phòng chống suy dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, kế hoạch hóa gia đình, phát hiện sớm và phòng chống một số bệnh… Đây là mô hình chăm sóc sức khỏe hiệu quả và gần dân nhất. Việc quản lý mô hình BSGĐ sẽ được thống nhất trên toàn quốc với xu hướng sẽ được chi trả toàn bộ đối với những người tham gia BHYT.
 
Nhiều người cho rằng, BSGĐ khác gì với việc bác sĩ đến khám tận nhà? BSGĐ hoàn toàn khác với bác sĩ đến khám tại nhà. Khám tại nhà chỉ là đến khám và đi về, mang tính nhất thời, còn BSGĐ là mô hình chăm sóc sức khỏe lâu dài, liên tục và có tính cộng đồng cao, bởi họ còn có nhiệm vụ tham gia hướng dẫn phòng bệnh, phát hiện sớm bệnh cũng như kiểm soát bệnh mạn tính. Người chịu trách nhiệm chuyên môn của phòng khám phải là bác sĩ có chứng chỉ hành nghề về y học gia đình.
 
Theo đề án, việc xây dựng và phát triển mạng lưới BSGĐ sẽ được triển khai lồng ghép với mạng lưới y tế sẵn có, bao gồm: Hệ thống phòng khám thuộc các cơ sở khám chữa bệnh công lập; phòng khám BSGĐ lồng ghép chức năng với trạm y tế xã, phường. Đặc biệt là phòng khám BSGĐ tư nhân để quản lý và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện, liên tục cho từng cá nhân, gia đình.
 
Theo mô hình này, BSGĐ đảm đương 3 vai trò chính: Khám lâm sàng, y tế dự phòng và bác sĩ tâm lý cho bệnh nhân. Họ sẽ khám sàng lọc, giải quyết được phần lớn các bệnh lý thông thường để tránh trường hợp người dân tự ý chuyển lên tuyến trên điều trị. BSGĐ góp phần giảm bớt gánh nặng về thời gian và công việc cho các bác sĩ chuyên khoa liên quan, giảm sự quá tải BV, đồng thời tiết kiệm được kinh phí nằm viện cho bệnh nhân cũng như cho ngành Bảo hiểm y tế.
 
(Báo Pháp luật và xã hội)
 
Suýt tử vong vì vỡ tử cung do sinh ‘thuận tự nhiên’ tại nhà
 
Sau gần 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra gần 2 lít máu máu loãng và máu cục, đồng thời cắt tử cung hoàn toàn, sản phụ và cháu bé đã qua giai đoạn nguy hiểm. Tai biến vỡ tử cung, nếu không được cấp cứu, điều trị kịp thời thì cả mẹ và con đều có nguy cơ tử vong.
Bệnh viện (BV) Sản Nhi Hưng Yên vừa cấp cứu thành công trường hợp sản phụ 34 tuổi bị vỡ tử cung khi sinh con tại nhà, nhập viện trong tình trạng hết sức nguy kịch.
 
Sáng 18/9, sau khi sản phụ H. nhập viện, các bác sĩ đã khẩn trương hội chẩn, hồi sức tích cực, truyền máu và phẫu thuật cấp cứu lấy ra gần 2 lít máu máu loãng và máu cục, đồng thời cắt tử cung hoàn toàn. Sau gần 2 giờ phẫu thuật, sản phụ và cháu bé đã qua giai đoạn nguy hiểm.
 
BS. Nguyễn Xuân Hùng, Giám đốc BV Sản Nhi Hưng Yên cho biết, đây là một trường hợp tai biến sản khoa nguy hiểm và hiếm gặp. Nếu không được cấp cứu điều trị kịp thời thì cả thai nhi và thai phụ đều có nguy cơ tử vong.
 
Việc sản phụ H. và cháu bé được cứu sống, ngoài việc được đội ngũ y bác sĩ cấp cứu, điều trị tích cực, còn nhờ gia đình đã đưa sản phụ tới BV kịp thời.
 
Cũng theo BS. Hùng, tai biến sản khoa có thể thuyên giảm nếu thai phụ tuân thủ khám thai định kỳ để bác sĩ tiên lượng cuộc chuyển dạ, hạn chế tối đa tai biến. Nhưng trong thực tế, nhiều phụ nữ mang thai chỉ chú trọng siêu âm để kiểm tra sức khỏe thai nhi mà không khám, theo dõi sức khỏe của mình. Khi bỏ qua những kiểm tra này, thai phụ khó được tiên lượng tai biến, nếu có.
 
Vì vậy, để mang thai và sinh nở an toàn, thai phụ cần phải thăm khám thai một cách cẩn thận theo tư vấn của bác sĩ, đặc biệt là làm các xét nghiệm liên quan để phòng những bất trắc có thể xảy ra khi “vượt cạn”.
 
Hiện nay, sinh con "thuận theo tự nhiên" tại nhà là trào lưu nguy hiểm và phản khoa học. Tự sinh đẻ tại nhà mà không có sự trợ giúp y khoa có nguy cơ xảy ra nhiều biến chứng như vỡ tử cung, thai nhi bị ngạt và tử vong. Sinh xong có thể băng huyết sau sinh, rách tầng sinh môn, rách đại tràng, vỡ tử cung…
 
Theo BV Sản Nhi Hưng Yên, trường hợp sản phụ H. là một minh chứng cụ thể cho thấy, phụ nữ mang thai cần hết sức chú ý đến sức khỏe của mình để đề phòng những biến chứng đáng tiếc.
 
(Báo chinhphu.vn)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập71
  • Hôm nay5,652
  • Tháng hiện tại169,172
  • Tổng lượt truy cập6,298,070
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây