Điểm báo ngày 23/1/2019


 
Hà Nội triển khai công tác An toàn thực phẩm năm 2019
 
Sở Y tế Hà Nội vừa có Kế hoạch số 294/KH-SYT về triển khai công tác an toàn thực phẩm ngành Y tế Hà Nội năm 2019.
 
Theo đó, Sở chú trọng công tác tham mưu UBND Thành phố ban hành các văn bản quản lý chỉ đạo, triển khai thực hiện kịp thời các văn bản phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương về ATTP; kiện toàn Ban chỉ đạo công tác ATTP của Thành phố, duy trì hoạt động mạng lưới cộng tác viên ATTP. Phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan bảo đài trong công tác đảm bảo ATTP. Phát huy vai trò cơ quan đầu mối thường trực Ban chỉ đạo công tác ATTP cùa Thành phố.
 
Đào tạo bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ chuyên môn các văn bản quy định hiện hành về ATTP cho Ban chỉ đạo công tác ATTP và cán bộ mạng lưới ATTP tại quận, huyện, thị xã; xã, phường, thị trấn. Cập nhật các thông tin mới về công tác ATTP trong nước và Quôc tế. Tổ chức các hội nghị, hội thảo, trao đổi kinh nghiệm trên địa bàn và một số tỉnh thành khác về công tác quản lý ATTP. Tham quan trao đối kinh nghiệm quản lý ATTP với nước ngoài.
 
Tổ chức và phối hợp với cơ quan truyền thông đa dạng hóa phương tiện và nội dung truyền thông bằng hình thức trực tiếp, gián tiếp phổ biến kịp thời các văn bản mới về ATTP và thực trạng ATTP trên địa bàn. Tuyên truyền, hướng dẫn kiến thức về ATTP tới các nhóm đối tượng như người quản lý, sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm. Tăng cường tuyên truyền trong Tháng hành động vì ATTP, trong dịp cao điểm về ATTP và tổ chức tuyên truyền thuộc các chương trình truyền thông về ATTP. Tổ chức các buổi truyền thông cộng đồng, phổ biến và hướng dẫn quy trình kỹ thuật sản xuất, chế biến, kinh doanh và bảo quản thực phẩm.
 
Duy trì và nâng cao năng lực hệ thống giám sát ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm từ Thành phố tới quận, huyện, thị xã; xã, phường, thị trấn. Thực hiện các chuyên đề về ATTP: dịch vụ ăn uống, nước uống đóng chai, nước đá dùng liên, thức ăn đường phố... và các chuyên đề khác theo phân cấp và thực trạng ATTP trên địa bàn. Phối hợp với các sở, ban, ngành thực hiện công tác đảm bảo ATTP tại Bếp ăn tập thể trong trường học, cơ quan, đơn vị và các khu công nghiệp. Tổ chức diễn tập điều tra xử lý vụ ngộ độc thực phẩm đông người tại tuyến quận, huyện, thị trấn.
 
Đảm bảo ATTP tại các hội nghị, sự kiện diên ra trên địa bàn Thành phố và các đợt cao điểm như dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì ATTP, Tết Trung thu... Điều tra xử lý 100% vụ ngộ độc thực phẩm khi được thông báo.
 
(Báo Pháp luật và xã hội)
 
Đáp ứng y tế phục vụ tổ chức bắn pháo hoa đêm Giao thừa
 
Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 276/KH-SYT về việc đáp ứng y tế phục vụ tổ chức bắn pháo hoa tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 tại Thủ đô Hà Nội.
 
Tết Nguyên đán Kỷ Hợi Năm 2019, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa tại 30 trận địa, trong đó có 06 trận địa bắn tầm cao và 24 trận địa bắn tầm thấp. Theo đó, Sở yêu cầu các đơn vị được phân công thường trực tại điểm bắn pháo hoa bố trí 01 tổ cấp cứu gồm 02 bác sỹ, 02 điều dưỡng, 01 xe ô tô cứu thương và đảm bảo cơ số thuốc, trang thiết bị y tế theo đúng quy định cho một kíp cấp cứu ngoại viện trên xe ô tô cứu thương thường trực tại các điểm bắn trong suốt quá trình bắn pháo hoa.
 
Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc Sở Y tế Hà Nội tổ chức tốt công tác khám chữa bệnh, trực cấp cứu 24/24h, sẵn sàng thu dung và cấp cứu; Duy trì trực đầy đủ theo quy chế chuyên môn, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, dịch truyền, phương tiện cấp cứu để dự phòng, tiếp nhận điều trị người bệnh cấp cứu. Các bệnh viện đảm bảo công tác thường trực cấp cứu của các kíp trực, tổ cấp cứu cơ động tại các đơn vị; sẵn sàng tham gia vận chuyển người bệnh, cấp cứu kịp thời khi có yêu cầu. Đồng thời, bố trí nhân lực, phương tiện, thuốc, trang thiết bị thường trực tại các điểm bắn pháo hoa, sẵn sàng cấp cứu kịp thời khi có tình huống xảy ra trong suốt quá trình bắn pháo hoa. Các cơ sở y tế trên địa bàn tổ chức tốt công tác khám chữa bệnh, trực cấp cứu 24/24h; duy trì trực đầy đủ theo quy chế chuyên môn, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, dịch truyền, phương tiện cấp cứu để dự phòng, tiếp nhận điều trị cấp cứu. Chuẩn bị sẵn các đội cấp cứu lưu động, dự phòng để ứng cứu trong trường hợp xảy ra những tình huống cấp cứu chấn thương, cháy nổ, ngộ độc hàng loạt, thảm họa nếu có.
 
(Báo Pháp luật và xã hội)
 
Phát hiện và tiêu hủy hơn 1 tạ giò sử dụng hàn the
 
Ngày 22-1, Đội 6, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an thành phố Hà Nội phối hợp với Thanh tra sở y tế Hà Nội cùng các đơn vị liên quan kiểm tra, phát hiện nhiều sai phạm tại một cơ sở làm giò.
Cụ thể, cơ sở này có địa chỉ tại số 10 ngách 37 ngõ 460 Khương Đình, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân do Nguyễn Đăng Khoa, thường trú tại huyện Thanh Oai làm chủ.
 
Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở không có đăng ký kinh doanh và các loại giấy tờ khác theo quy định. Kết quả thử nhanh đối với các loại giò được làm tại đây đã phát hiện nhiều thành phẩm dương tính với hàn the.
 
Khai thác nhanh tại chỗ, chủ cơ sở thừa nhận có sử dụng hóa chất này trong các sản phẩm. Đoàn kiểm tra đã thu giữ và tiêu hủy tại chỗ 114 kg giò dương tính với hàn the.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Hà Nội không có ổ dịch
 
Chiều 22-1, trong cuộc họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Hà Nội tổ chức, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (thuộc Sở Y tế Hà Nội) cho biết, nhiều bệnh dịch đã được kiểm soát chặt chẽ. Thời điểm đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi sắp đến, Hà Nội bảo đảm không có ổ dịch.
 
Theo nhận định của ngành Y tế, đầu năm 2019, các bệnh dịch trên địa bàn Hà Nội đều có số mắc giảm so với cùng kỳ, các ca bệnh chỉ xuất hiện rải rác và đã được xử lý kịp thời, không có ổ dịch lớn và không có ca bệnh tử vong.
 
Tính từ đầu năm 2019 đến ngày 20-1-2019, toàn thành phố ghi nhận 71 trường hợp sốt xuất huyết, 40 trường hợp chân tay miệng, 32 trường hợp sởi và 8 trường hợp ho gà. Một số loại dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi như cúm A (H7N9), cúm A (H5N6), Ebola, Mers-CoV… ghi nhận rải rác tại một số nước trên thế giới, tuy nhiên, cho tới nay Hà Nội chưa ghi nhận các loại dịch bệnh xâm nhập.
 
Cụ thể, bệnh sốt xuất huyết giảm mạnh do từ tuyến thành phố đến tuyến quận, huyện, thị xã và các phường thị trấn đã chủ động tích cực triển khai các biện pháp phòng bệnh chủ động từ sớm và duy trì các hoạt động chủ động này một cách thường xuyên, liên tục. Có thời điểm bệnh sởi có dấu hiệu gia tăng, tuy nhiên nhờ triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống bệnh, đặc biệt là UBND thành phố đã quyết định cấp kinh phí và cho triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi-Rubella cho trẻ từ 1-5 tuổi trên toàn thành phố nên tình hình dịch bệnh sởi đang được khống chế trong tầm kiểm soát, không ghi nhận các ổ dịch lớn và tập trung.
 
Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố (thuộc Sở Y tế Hà Nội) cho biết, với diễn biến của thời tiết hiện nay (mùa đông xuân) là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh đường hô hấp như sởi, ho gà, cúm… phát triển. Bên cạnh đó, mhiều gia đình chủ quan, lo ngại về các phản ứng sau tiêm chủng nên không cho con em đi tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh nên các bệnh dịch có nguy cơ gia tăng trong thời gian tới.
 
Trước tình hình trên, ngành Y tế khuyến cáo người dân cần tích cực tham gia vào công tác phòng, chống dịch bệnh như chủ động vệ sinh môi trường khử khuẩn, nâng cao sức đề kháng cơ thể và đặc biệt là đi tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin. Các đơn vị trong ngành Y tế và các đơn vị liên quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh cần chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch và triển khai thực hiện quyết liệt ngay từ đầu năm 2019.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Bé gái 6 tuổi bị chó nhà cắn cả chục vết thương trên mặt
 
Con chó nuôi trong nhà nặng khoảng 30kg và không được tiêm phòng dại đã tấn công cô chủ khiến cho cô bé 6 tuổi ở Nam Định bị đa vết thương ở mặt, phải nhập viện cấp cứu.
 
Bệnh nhân được đưa cấp cứu vào Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội trong tình trạng tỉnh, đa vết thương hàm mặt phức tạp, 1 vết thương cung mày trán phải ≈ 5x2cm, 1 vết thương góc trong mắt (trái) ≈ 5x2cm, 1 vết thương trán thái dương (trái) 3 cm, 1 vết thương gò má trái lóc da rộng ≈ 6cm sát với đường đi thần kinh và ống tuyến nước bọt, nếu đứt dây thần kinh có nguy cơ liệt mặt, rõ nước bọt.
 
Theo lời kể của người nhà bé, con chó nuôi trong nhà nặng khoảng 30kg và không được tiêm phòng dại đã tấn công cô chủ khiến cho cô bé bị đa vết thương ở mặt.
 
Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu, thăm dò vết thương, sau khi thăm dò vết thương các bác sĩ phát hiện vế thương ở má lộ dây thần kinh VII tuy nhiên kiểm tra không thấy đứt. Còn vết thương mắt (trái) phát hiện đứt dây chẳng góc mắt trong, các bác sĩ đã khâu phục hồi, xử trí đa vết thương.
 
(Báo Tiền phong)
 
Bộ Y tế - Công an ký kết phối hợp thắt chặt an ninh bệnh viện, ngăn bạo hành nhân viên y tế
Có tới 90% vụ bạo hành xảy ra khi bác sĩ đang cấp cứu, chăm sóc cho bệnh nhân và 60% xảy ra khi thầy thuốc đang giải thích cho bệnh nhân, người nhà.
 
Ngày 23/1/2019, tại Bộ Y tế đã diễn Lễ ký kết Quy chế phối hợp giữa Cục Quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tế và Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Bộ Công an trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và thảo luận kế hoạch triển khai Quy chế.
 
Đây là hoạt động nhằm tiếp tục thực hiện Quy chế phối hợp số 03/QC-BCA-BYT ngày 26/9/2013 giữa Bộ Công an và Bộ Y tế về công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong lĩnh vực y tế.
 
Có tới 90% vụ bạo hành xảy ra khi bác sĩ đang cấp cứu, chăm sóc cho bệnh nhân
 
Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, bạo hành taị nơi làm việc có thể xảy ra ở tất cả các ngành nghề, y tế có tỷ lệ cao, chiếm 25% tổng số bạo hành nơi làm việc.
 
PGS.TS Lương Ngọc Khuê thông tin thêm, có các nhóm yếu tố liên quan đến tình trạng bạo hành tại bệnh viện như: từ phía người bệnh (người nghiện rượu, ma túy, rối loạn tâm thần...); từ phía người cung cấp dịch vụ y tế (liên quan đến vấn đề về kinh nghiệm chuyên môn, cách ứng xử, thái độ với người bệnh/người nhà bệnh nhân...); từ phía tổ chức khám chữa bệnh (công việc quá tải, áp lực công việc từ các khoa cấp cứu, bầu không khí và môi trường làm việc...); từ cộng đồng xung quanh và từ yếu tố môi trường xã hội...
 
Trên thực tế trong thời gian qua, dư luận cả nước nhất là các cán bộ nhân viên ngành Y tế rất bức xúc trước vấn đề tại các cơ sở khám chữa bệnh, đặc biệt là ở một số bệnh viện lớn xuất hiện tình trạng bất ổn về an ninh, trật tự. Nhiều trường hợp người nhà bệnh nhân, thậm chí là người bệnh đã đe dọa, hành hung cán bộ y tế ngay tại nơi khám, cấp cứu. Có không ít trường hợp nhân viên y tế đã phải nhập viện điều trị vì bị người bệnh/ người nhà bệnh nhân bạo hành...
 
Tại Việt Nam, theo thống kê của Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, từ năm 2010 đến hết 2017, cả nước ghi nhận có ít nhất 22 vụ việc bác sĩ bị bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hành hung. Các vụ việc xảy ra chủ yếu ở bệnh viện tuyến tỉnh (chiếm 60%), tuyến TW chiếm 20%. Phần lớn đối tượng bị tấn công là các bác sĩ (chiếm khoảng 70%) và điều dưỡng (khoảng 15%).
 
Có tới 90% vụ bạo hành xảy ra khi bác sĩ đang cấp cứu, chăm sóc cho bệnh nhân và 60% xảy ra khi thầy thuốc đang giải thích cho bệnh nhân, người nhà. Riêng năm 2018, đã xảy ra 3 sự việc nghiêm trọng bác sĩ bị người nhà bệnh nhân hành hung, mới nhất là sự kiện BS Vũ Hồng Chiến ở BVĐK Xanh Pôn bị người nhà bệnh nhi đánh vào mặt khi đang hướng dẫn, giải thích quy trình...
 
Tại các cơ sở khám chữa bệnh sẽ thường xuyên có công an tuần tra, kiểm soát an ninh
 
Trước thực trạng trên, để thắt chặt sự phối hợp giữa hai ngành y tế- công an trong đảm bảo an ninh trật tự bệnh viện, Cục Quản lý khám chữa bệnh và  Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã thảo luận và ký Quy chế phối hợp.
 
Theo đó, Cục Quản lý khám, chữa bệnh sẽ chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chủ động phối hợp với cơ quan Công an thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết, chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm; hướng dẫn cho toàn thể cán bộ, nhân viên y tế tham gia phòng ngừa, phát hiện tố giác tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật khác góp phần bảo đảm an ninh, trật tự tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
 
Bản Quy chế phối hợp cũng nêu rõ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm bảo vệ tài sản, tính mạng, sức khỏe và danh dự của nhân viên y tế; chủ động thông báo cho Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh), Công an cấp xã (xã, phường, thị trấn, đồn công an) và chính quyền địa phương tình hình an ninh, trật tự tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, xác định nguyên nhân phát sinh các loại tội phạm. Qua đó làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật đạt hiệu quả.
 
Khi xảy ra vụ, việc có tính chất khẩn cấp, phức tạp về an ninh, trật tự tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh như gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ ... đe dọa đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, tài sản của nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh thì chủ động giải quyết ban đầu các vụ, việc liên quan đến an ninh, trật tự; đồng thời thông báo ngay cho lực lượng Cảnh sát phản ứng nhanh qua số điện thoại khẩn cấp 113 và số điện thoại đường dây nóng của Công an địa phương để được ngăn chặn, giải quyết kịp thời….
 
Về phía Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Quy chế phối hợp nêu rõ Cục có nhiệm vụ chỉ đạo, hướng dẫn các lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội thường trực 24/24 giờ để tiếp nhận, xử lý và giải quyết ban đầu các vụ, việc liên quan đến an ninh, trật tự báo đến số điện thoại khẩn cấp 113 và số điện thoại đường dây nóng của Công an địa phương.
 
Bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát thường xuyên bảo đảm an ninh, trật tự; tăng cường cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là bệnh viện đa khoa, chuyên khoa thuộc Trung ương, các tỉnh, thành phố và quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh…
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe

 
 
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập37
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay2,252
  • Tháng hiện tại328,869
  • Tổng lượt truy cập7,850,407
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây