Điểm báo ngày 23/10/2018

 
Hà Nội: Yêu cầu báo cáo kết quả quản lý, xử lý vi phạm liên quan đến “bóng cười”, “shisha”
 
UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công văn số 5086/UBND-KGVX, yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thị xã báo cáo kết quả 1 năm thực hiện Kế hoạch số 110/KH-UBND ngày 26/5/2017 của UBND TP.
 
Công văn nêu rõ, ngày 26/5/2017, UBND TP Hà Nội ban hành Kế hoạch số 110/KH-UBND chỉ đạo các sở, ngành liên quan, UBND quận, huyện, thị xã tăng cường công tác quản lý, xử lý vi phạm liên quan đến “bóng cười”, “shisha”, “cỏ mỹ”, “tem giấy”. Để đánh giá kết quả 1 năm triển khai, thực hiện kế hoạch, rút ra những tồn tại, hạn chế, từ đó, đề ra các biện pháp, giải pháp thực hiện trong thời gian tới, UBND TP Hà Nội yêu cầu các sở, ngành liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ được phân công xây dựng báo cáo đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Kế hoạch số 110/KH-UBND ngày 26/5/2017 của UBND TP.
 
Liên quan đến chuẩn bị tham luận tại hội nghị, Sở Công Thương báo cáo công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định liên quan hoạt động hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh (khí N20) của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn TP; những bất cập, tồn tại, khó khăn, vướng mắc và kiến nghị, đề xuất. Sở Y tế đánh giá những tồn tại, bất cập trong các văn bản liên quan đến vấn đề trên; những kiến nghị nhằm hạn chế tình trạng kinh doanh các mặt hàng trên. Sở Giáo dục và Đào tạo đánh giá công tác tuyên truyền về hậu quả, tác hại khi sử dụng “bóng cười”, “shisa”, “cỏ mỹ”, “tem giấy” trong học sinh, sinh viên.
 
UBND quận Hoàn Kiếm báo cáo tình hình, kết quả công tác tuyên truyền, kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện nhạy cảm về an ninh trật tự, phát hiện, xử lý các hành vi buôn bán, kinh doanh khí N20 bơm vào bóng bay, việc kinh doanh, tổ chức sử dụng “shisha”, “cỏ mỹ”, “tem giấy” trên địa bàn quản lý; những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị đề xuất. UBND quận Cầu Giấy báo cáo những khó khăn trong công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, xử lý với các hành vi buôn bán, kinh doanh, sử dụng các mặt hàng trên và kiến nghị, đề xuất và công tác trọng tâm trong thời gian tới.
 
Công an thành phố chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổng hợp, xây dựng báo cáo, đề xuất tổ chức hội nghị sơ kết theo quy định, báo cáo UBND TP.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Chặn nguy cơ dịch chồng dịch
 
Tuần qua, số ca mắc tay chân miệng, sốt xuất huyết, sởi trên địa bàn Hà Nội có xu hướng giảm so với những tuần trước đó. Tuy nhiên, vào những tháng cuối năm, thời tiết lạnh, độ ẩm cao cũng là thời điểm nhiều dịch bệnh theo mùa “đến hẹn lại lên” tiềm ẩn nguy cơ bùng phát. Do đó, công tác phòng bệnh phải thực hiện thường xuyên, liên tục nhằm chặn nguy cơ dịch chồng dịch.
 
Mùa cao điểm dịch bệnh truyền nhiễm
 
Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, vào thời điểm hiện tại, có 3 dịch bệnh người dân cần lưu ý, đó là tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết. Từ đầu năm đến ngày 20-10, trên địa bàn thành phố ghi nhận hơn 1.600 trường hợp mắc sốt xuất huyết, gần 1.800 trường hợp tay chân miệng, hơn 400 trường hợp mắc sởi. Số ca mắc 3 dịch bệnh này đều phân bố rải rác tại 30 quận, huyện, thị xã và chưa ghi nhận trường hợp tử vong.
 
Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, mùa thu - đông ở miền Bắc khí hậu thường lạnh và sang đến cuối đông đầu xuân sẽ ẩm, trong điều kiện như vậy, vi rút gây bệnh truyền nhiễm dễ phát triển và lây lan. Cùng với đó, nguy cơ dịch bệnh bùng phát và lây lan trong trường học, cơ sở giáo dục cũng rất lớn. Cuối năm cũng là thời điểm có sự giao thương, đi lại nhiều. Dự báo trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết tiềm ẩn nguy cơ bùng phát cục bộ nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống.
 
Hiện dịch bệnh tay chân miệng gia tăng mạnh ở các tỉnh phía Nam nhưng với điều kiện thời tiết như hiện nay nên không loại trừ khả năng dịch sẽ bùng phát ở miền Bắc. Bác sĩ Đỗ Thị Thúy Nga, Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Nhi trung ương) cho biết, bệnh tay chân miệng nặng hay nhẹ tùy thuộc vào các chủng vi rút gây bệnh. 
 
Tỷ lệ biến chứng cao nhất thường do vi rút EV71. Đây là chủng vi rút có đặc tính lây lan nhanh, gây sốt cao và gây nhiều biến chứng nặng như: Thần kinh, tim mạch, phù phổi, sốc, suy tim và tử vong nhanh. Nếu trẻ mắc bệnh kèm theo các triệu chứng như sốt cao khó hạ kéo dài hơn 2 ngày, nôn ói nhiều hoặc trẻ giật mình nhiều lần trong lúc thiu thiu ngủ, phụ huynh phải đưa trẻ đi khám ngay lập tức...
 
Nếu như năm 2017 là năm đỉnh điểm về dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội với số ca mắc lên tới hơn 37 nghìn trường hợp thì từ đầu năm 2018 đến nay, số mắc đã giảm hơn 90%. Tuy vậy, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, cùng với các yếu tố nguy cơ, như: Ô nhiễm môi trường, mật độ dân cư đông, nhiều khu nhà trọ, công trường xây dựng với điều kiện vệ sinh, ăn ở tạm bợ, tồn đọng nơi muỗi đẻ trứng… thì hằng năm, đỉnh dịch sốt xuất huyết thường rơi vào tháng 11. Thêm vào đó, theo chu kỳ dịch 4 năm/lần, dự báo dịch sởi có thể tiếp tục gia tăng tại Hà Nội trong các tháng cuối năm 2018 và đầu năm 2019.
 
Tiêm bổ sung, tuân thủ vệ sinh phòng bệnh
 
Bộ Y tế vừa có kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella cho khoảng hơn 4,2 triệu trẻ 1-5 tuổi vùng nguy cơ cao năm 2018-2019. Theo đó, trong tháng 11 và 12-2018 sẽ diễn ra đợt 1 của chiến dịch tại 156 quận, huyện nguy cơ cao của 20 tỉnh, thành phố. Đợt 2 sẽ diễn ra vào tháng 1 và tháng 2-2019 tại 262 quận, huyện của 37 tỉnh, thành phố.
 
Để chiến dịch tổ chức thành công, Bộ Y tế sẽ bảo đảm cung ứng vắc xin sởi - rubella, bơm kim tiêm, hộp an toàn để chuẩn bị cho chiến dịch. Việc tổ chức chiến dịch tiêm chủng bổ sung có thể được triển khai đồng loạt tại các trường mẫu giáo, mầm non, nhà trẻ hoặc các cơ sở y tế… tùy vào điều kiện của từng địa phương. 
 
Tại Hà Nội, dù tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ vắc xin sởi luôn đạt so với tỷ lệ chung của toàn quốc (từ 95 đến 97%) nhưng hằng năm vẫn còn khoảng 3-5% trẻ không được tiêm vắc xin sởi, đó là đối tượng dễ mắc bệnh. Vì vậy, trong tháng 11 tới, Hà Nội sẽ tổ chức đợt tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella cho khoảng 680 nghìn trẻ từ 1 đến 5 tuổi. 
 
Theo PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, số trẻ chưa được tiêm chủng hoặc một số trẻ đã tiêm chủng nhưng không có miễn dịch phòng bệnh tích lũy qua các năm. Khi số lượng này đủ lớn, trong điều kiện vi rút sởi lưu hành có thể gây dịch. Việc duy trì tỷ lệ tiêm đủ 2 mũi vắc xin sởi cho trẻ là yếu tố cơ bản để loại trừ bệnh sởi. Trong đợt tiêm bổ sung này, cán bộ y tế có trách nhiệm theo dõi, giám sát và hỗ trợ cơ sở tiêm chủng thực hiện đúng các quy định của Bộ Y tế, bảo đảm chất lượng và an toàn tiêm chủng.
 
Còn đối với bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng hiện chưa có vắc xin dự phòng, ngành Y tế kêu gọi người dân và các bà mẹ thực hiện nếp sống vệ sinh phòng bệnh. PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, từ nay đến cuối năm, ngành Y tế Hà Nội sẽ phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể và UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh, tổ chức cách ly, khoanh vùng kịp thời người mắc bệnh.
 
Hiện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã phối hợp với trung tâm y tế 30 quận, huyện, thị xã duy trì hoạt động giám sát dịch bệnh tại 63 bệnh viện từ tuyến trung ương, bộ, ngành đến các bệnh viện tuyến cơ sở và một số bệnh viện tư nhân, tần suất giám sát 3-4 lần/tuần để phát hiện sớm ca bệnh.  Tuy nhiên, để việc phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp như: Tạo thói quen rửa tay bằng xà phòng; vệ sinh môi trường và xử lý khử trùng vật dụng sinh hoạt; diệt lăng quăng, bọ gậy, lật úp các dụng cụ chứa nước; thực hiện tốt việc ăn sạch, uống sạch; đưa con em đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Gia tăng người bệnh nhập viện tâm thần vì ma túy tổng hợp
Hiện nay, việc sử dụng ma túy tổng hợp gia tăng ở lớp trẻ đã khiến không ít trường hợp phải nhập viện tâm thần do những tác hại của ma túy gây ra. Đáng quan tâm hơn, việc điều trị cho những người bệnh này không chỉ tốn kém, mất nhiều thời gian mà còn khó để hồi phục hoàn toàn.
 
Gia tăng bệnh lý tâm thần vì ma túy
 
Cùng với các loại ma túy truyền thống như thuốc phiện, heroin, cần sa thì khoảng gần 10 năm trở lại đây xuất hiện ngày càng nhiều loại ma túy mới (ma túy tổng hợp) như amphetamin, lá khát (khat), bóng cười, bùa lưỡi, nấm thần... Do thiếu hiểu biết, không ít bạn trẻ cho rằng, chúng không gây nghiện và mức độ lệ thuộc không cao như heroin nên mất cảnh giác và đua đòi nên dễ dàng bị lôi kéo, dụ dỗ và tái sử dụng dẫn đến nghiện. Chính vì vậy, hiện nay, số người nghiện ma túy tổng hợp ngày càng tăng và có xu hướng trẻ hóa.
 
Tại Bệnh viện Tâm thần Ban ngày Mai Hương (Hà Nội) hiện nay đang tiếp nhận và điều trị cho khoảng 20 trường hợp bị rối loạn tâm thần (RLTT) do sử dụng ma túy tổng hợp. TS. Trần Thị Hồng Thu - Phó Giám đốc BV Tâm thần Ban ngày Mai Hương cho biết: So với trước đây, những trường hợp nhập viện thường để giải độc, cắt cơn và chống tái nghiện heroin còn hiện nay không chỉ giải độc mà có xu hướng gia tăng những ca nhập viện để điều trị các bệnh lý tâm thần như trầm cảm, mất ngủ, lo âu, ảo giác... do sử dụng ma túy tổng hợp. Đa phần là thanh niên nam nữ có tuổi đời dưới 30, thậm chí chưa tới 20 tuổi.
 
Tương tự, Viện Sức khỏe Tâm thần BV Bạch Mai cũng là nơi thường tiếp nhận và điều trị cho những người bệnh bị RLTT do sử dụng ma túy tổng hợp. ThS. Trần Mạnh Cường - Phó trưởng Khoa Nghiện chất của Viện cho biết: Tại BV Bạch Mai, với những người bệnh nặng như bị sốc thuốc, ngộ độc do sử dụng ma túy quá liều, họ thường được giải độc, cấp cứu tại Khoa Chống độc, còn những trường hợp bị RLTT như mệt mỏi, mất ngủ, lo âu, trầm cảm do ảnh hưởng của việc sử dụng ma túy tổng hợp thường đến đây điều trị.
 
Điều trị mất thời gian, khó hồi phục hoàn toàn
 
Cũng theo ThS. Cường: Chất gây ngộ độc trong ma túy đá gắn chặt với tế bào thần kinh, bởi vậy, việc dễ tái nghiện là đương nhiên. Còn với những trường hợp bị RLTT do sử dụng ma túy tổng hợp, dù không tái nghiện nhưng bệnh cũng có chiều hướng dễ bị tái phát khi có môi trường thuận lợi như bị kích thích bởi rượu bia hay áp lực cuộc sống. Việc điều trị cho người bị RLTT do sử dụng ma túy đá tương đối mất thời gian, tối thiểu cũng phải mất từ 1 - 2 tuần (bệnh nhẹ), có khi kéo dài đến hàng năm. Có những trường hợp hết điều trị nội trú, chuyển sang ngoại trú, cứ như vậy kéo dài vài năm trời mà bệnh vẫn chưa có dấu hiệu dứt.
 
Còn theo TS. Hương: Việc điều trị RLTT cho người sử dụng ma túy tổng hợp giống như bệnh lý tâm thần nội sinh, không liên quan đến stress. Do việc sử dụng chất kích thích có trong ma túy trực tiếp gây tổn thương lên não nên tâm thần, trí nhớ của người bệnh bị ảnh hưởng, tổn thương... Một người bệnh có thể phải điều trị nhiều tháng, nhiều năm nhưng rất khó để hồi phục hoàn toàn.
 
Dẫn chúng tôi đến thăm một bệnh nhân đang điều trị nội trú tại BV Tâm Thần Ban ngày Mai Hương, chị Hương cho biết, đây là trường hợp một bệnh nhân tên H, 24 tuổi, ở Hà Nội, học Trường Cao đẳng Du lịch bị biến chứng trầm cảm dai dẳng do sử dụng ma túy cách đây 3 - 5 năm. Bệnh nhân này đã điều trị ở một bệnh viện khác khoảng 2 năm rồi mới chuyển về đây được gần 1 năm và vẫn đang tiếp tục được theo dõi và điều trị.
 
Nhìn H với khuôn mặt như mất hồn, lim dim ngủ dù thân hình vẫn vạm vỡ nhưng thiếu hẳn vẻ tinh nhanh như những thanh niên cùng trang lứa đang nằm truyền dịch và bên cạnh H là một bà cụ phúc hậu (bà ngoại H) tuổi đã gần 80 hàng ngày vẫn vào trông H... khiến nhiều người xót xa...
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập50
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm45
  • Hôm nay11,826
  • Tháng hiện tại175,424
  • Tổng lượt truy cập6,304,322
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây