Điểm báo ngày 23/11/2016

Bộ trưởng Bộ Y tế đến thăm Trạm y tế xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn
Sáng 22/11, đoàn công tác Bộ Y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Trạm y tế xã Mai Đình (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) và Bệnh viện đa khoa huyện Sóc Sơn.
Tại Trạm y tế xã Mai Đình, bác sĩ Trần Trọng Thắng – Trạm trưởng cho biết, Trạm là đơn vị được Sở Y tế Hà Nội lựa chọn thí điểm mô hình bác sĩ gia đình. Tuy nhiên, hiện trạm có 12 cán bộ, trong đó có 2 bác sĩ, 3 y sĩ, 5 điều dưỡng, 1 nữ hộ sinh, trong khi đó dân số trên địa bàn xã hơn gần 22.000 dân nên quá trình thực hiện còn gặp nhiều khó khăn.
Tính đến nay, Trạm y tế xã đã lập phiếu hồ sơ theo dõi cho tất cả người dân trong xã. Bên cạnh đó, nhờ vào sự hỗ trợ của các bác sĩ bệnh viện Tim Hà Nội, Trạm y tế đã tổ chức khám sàng lọc ngay tại nhà văn hóa thôn, lập hộ sơ quản lý cho trên 10.000 đối tượng, tích hợp với 10 chương trình y tế cơ bản. Trong đó, hướng đến các đối tượng ban đầu là người cao tuổi, người mắc các bệnh mãn tính, gia đình chính sách, bệnh nhân tâm thần, trẻ em dưới 6 tuổi và học sinh trên địa bàn.
Đặc biệt, thực hiện theo mô hình quản lý bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường tại trạm y tế theo đề án của TP, Trạm y tế xã Mai Đình đã sàng lọc, quản lý khoảng 500 hồ sơ bệnh nhân mắc các bệnh này. Hàng tháng, các đối tượng được quản lý này sẽ được khám, lấy máu xét nghiệm, cấp thuốc miễn phí ngay tại trạm. Trong quá trình khám, nếu phát hiện những biến chướng vượt tầm chữa trị của trạm, bệnh nhân sẽ được chuyển vượt tuyến lên các bệnh viện chuyên khoa như: Bệnh viện Xanh Pôn, Thanh Nhàn, Mắt Hà Nội.
Về khám chữa bệnh, Trạm y tế xã Mai Đình được trang bị đầy đủ trang thiết bị đảm bảo công tác cấp cứu ban đầu, chăm sóc sức khỏe ban đầu của người dân trên địa bàn. Theo bác sĩ Thắng, trung bình mỗi ngày có khoảng 40 bệnh nhân đến khám tại trạm bao gồm cả khám theo diện bảo hiểm y tế và khám dịch vụ. Thậm chí, số bệnh nhân đến với trạm có khi lên đến 100 – 150 bệnh nhân một ngày.Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu cần sớm hoàn thiện hệ thống tin học hóa bệnh án điện tử trong quản lý bệnh nhân tại đây; tổ chức hệ thống xét nghiệm tập trung trả kết quả qua email để tránh tình trạng lãng phí máy móc và nhân lực tại các trạm; tiếp tục tăng cường truyền thông đến người dân về ý nghĩa của mô hình bác sĩ gia đình.
(Báo Kinh tế và đô thị)
Hà Nội đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải giết mổ gia súc, gia cầm UBND TP Hà Nội đã ban hành Công văn số 6623/UBND-KT yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư; UBND huyện Thanh Oai thực hiện đầu tư Xây dựng hệ thống xử lý chất thải trong hàng rào cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tại xã Bình Minh, huyện Thanh Oai
Công văn nêu rõ, UBND TP Hà Nội đồng ý về nguyên tắc đề xuất của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại văn bản Công văn số 2722/SNN-CN ngày 31/10/2016 về việc thực hiện đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải trong hàng rào cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tại xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội. Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra, rà soát, tham mưu, báo cáo UBND TP Hà Nội xem xét hỗ trợ kinh phí cho chủ đầu tư thực hiện đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải trong hàng rào cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tại xã Bình Minh theo quy định của pháp luật và TP Hà Nội. UBND huyện Thanh Oai chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức mời gọi các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, các tổ chức và cá nhân có đủ năng lực, kinh nghiệm theo quy định để nghiên cứu, đề xuất và tổ chức thực hiện đầu tư xây dựng hệ thống theo quy định của pháp luật và TP, báo cáo UBND TP Hà Nội.
(Báo Kinh tế và độ thị)

Báo động kháng thuốc ở VN: Siết chặt quản lý kê toa, bán thuốc tùy tiện

Để tránh bị vi khuẩn kháng thuốc chữa bệnh, ngoài việc khuyến cáo người bệnh không tự ý mua thuốc kháng sinh, nhiều ý kiến cho rằng quan trọng hơn là siết chặt việc nhà thuốc tùy tiện bán kháng sinh, bác sĩ kê toa không hợp lý, mất an toàn...

PGS-TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới T.Ư (Hà Nội), cho biết hiện khu vực châu Á có khoảng 5 triệu người có nguy cơ tử vong do kháng kháng sinh, trong đó VN là nước có tỷ lệ kháng thuốc gia tăng nhanh.
“Các yếu tố ảnh hưởng đến vấn đề kháng thuốc là bác sĩ kê đơn; người sử dụng thuốc - người bệnh và người bán thuốc. Tại tuyến T.Ư, các BV trong tình trạng quá tải, các bác sĩ thiếu thời gian đánh giá tình trạng người bệnh trước khi kê toa, bác sĩ cũng chịu tác động của trình dược viên nên kê toa không hợp lý. Người bệnh thì tự mua thuốc, chữa bệnh; người bán thuốc thì không tuân thủ quy định”, ông Kính nói.
Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), Sở Y tế các địa phương cần kiểm tra, có các hình thức quản lý, xử lý nghiêm các nhà thuốc không tuân thủ quy định bán theo đơn. Tuy nhiên, PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho rằng quy định hiện hành chỉ xử phạt cảnh cáo hoặc phạt từ 200.000 - 500.000 đồng đối với hành vi bán lẻ các loại thuốc quy định phải có đơn, mà không có đơn bác sĩ. “Mức phạt này là quá nhẹ, không có ý nghĩa gì. Cần tăng nặng hình phạt”, bà Lan đề xuất.
PGS-TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho rằng cần duy trì bình toa thuốc trong BV hằng tháng để mổ xẻ những toa kê bất hợp lý. Ứng dụng công nghệ thông tin trong kê toa thuốc cũng là hình thức giám sát kê toa, thể hiện số lượng thuốc, loại thuốc được dùng, khi BV kiểm tra sẽ đánh giá được loại thuốc kê có phù hợp với tác nhân gây bệnh hay không.
Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết trong quy chế kê đơn mà Bộ ban hành có quy định về việc thực hiện bình đơn thuốc, bình bệnh án trong các BV nhằm rút kinh nghiệm về chuyên môn, nâng cao chất lượng điều trị. Khi phát hiện bác sĩ kê đơn chưa hợp lý sẽ nhắc nhở rút kinh nghiệm chuyên môn chứ Bộ không quy định về xử phạt với các tình huống trên.
“Tuy nhiên, mỗi BV có quy chế nội bộ riêng, như: hạ bậc khi bình bầu danh hiệu, thi đua, xét thưởng đối với các bác sĩ không hoàn thành công việc chuyên môn do bị phát hiện kê đơn không hợp lý, chưa đúng với bệnh. Cũng có BV quy định nếu kê đơn thuốc bất hợp lý, bị bảo hiểm xã hội xuất toán khi thanh toán khám chữa bệnh thì bác sĩ kê đơn sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường cho khoản xuất toán đó. Hiện tại, nhiều BV áp dụng kê đơn điện tử, bệnh án điện tử giúp công khai, phát hiện kịp thời những bất hợp lý, chưa chuẩn xác khi kê đơn để chấn chỉnh kịp thời”, ông Khoa nói.
Trong khi đó, một lãnh đạo BV Q.Thủ Đức TP.HCM cho biết để kiểm soát tốt việc sử dụng kháng sinh, hạn chế tối đa việc kháng thuốc, BV đã thành lập ban kiểm soát kháng sinh gồm: ban giám đốc, phòng kế hoạch tổng hợp, khoa vi sinh, khoa kiểm soát nhiễm khuẩn, khoa dược, khối nội khoa, khối ngoại khoa. Cho toàn bộ nhân viên BV ký cam kết thực hiện đúng chỉ định kháng sinh.
Tương tự, TS-BS Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc BV Nhân dân Gia Định (TP.HCM) cũng cho biết 3 năm qua, BV đã chủ động triển khai chương trình giám sát sử dụng kháng sinh…
(Báo Thanh niên)
Trẻ phải nhập viện nhiều lần do bệnh hô hấp giao mùa

Thời tiết chuẩn bị vào đông, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn nên nhiều trẻ nhỏ đã mắc các bệnh hô hấp như viêm mũi, viêm họng, viêm thanh quản, thậm chí dẫn tới viêm phế quản phổi, gây suy thở.

Trẻ nhiều lần nhập viện trong tháng giao mùa
Ôm cậu con trai xin xắn mới hơn một tuổi trên tay, chị Lê Thị Thu Hương (Hoàng Mai, Hà Nội) không khỏi xót xa vì trong một tháng mà bé đã phải nhập viện 3 lần vì viêm phế quản phổi.
“Thấy cháu ho, thở khò khè, em vội đưa con đi Bệnh viện Nhi Trung ương. Bác sĩ chẩn đoán cháu bị viêm phế quản phổi nên phải nằm điều trị 10 ngày. Nhưng chỉ 3 ngày sau khi xuất viện, bé lập tức phải quay trở lại viện vì bệnh trầm trọng hơn. Sau 6 ngày nằm viện, bé đã được cho về nhưng cũng chỉ 3 ngày sau, hai mẹ con lại phải ôm nhau vào viện vì bé tiếp tục bị nặng hơn, phải thở ôxy. Đợt điều trị này đến nay đã được 12 ngày...”, chị Thu Hương chia sẻ.
Tương tự chị Hương, chị Phạm Thị Hà, mẹ bé Phan Anh Thư (12 tháng tuổi) cũng rất khổ sở vì con nhỏ liên tục nhập viện do bệnh hô hấp lúc giao mùa. Chị Hà cho biết: Từ 2/10 đến nay, bé Thư thường xuyên phải ra - vào viện. Lúc đầu, thấy con ho, thở khò khè, chị Hà đưa bé đi khám tư, nhưng rồi lại phải đưa con lên Bệnh viện Xanh Pôn vì bệnh tình không thuyên giảm. Sau 6 ngày nằm viện, tiêm kháng sinh, bé Thư được cho ra viện. Nhưng ngay ngày hôm sau, bé lại vào viện điều trị đến cả tuần vì tiêu chảy. Ra viện chưa được bao lâu thì bé lại bị ho sâu, khó thở nên gia đình vội vào đưa bé cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương.
Theo thống kê của bệnh viện Nhi Trung ương, thời điểm giao mùa thu đông, số trẻ đến khám và nhập viện do bệnh hô hấp có xu hướng gia tăng. Trung bình mỗi ngày tại Bệnh viện Nhi Trung ương có khoảng 3.000 trẻ đến khám; trong đó, số lượng bệnh nhi mắc bệnh bệnh hô hấp chiếm khoảng 50%.
Đa số trẻ mắc bệnh hô hấp giai đoạn đầu, đều có triệu chứng chán ăn, hắt hơi sổ mũi, có thể ho ít, nhưng 3 - 5 ngày sau thì sốt và ho lên, trẻ nhỏ khó thở. Trẻ càng nhỏ thì bệnh diễn tiến càng nhanh, nên việc điều trị thường lâu, dễ tái phát và phức tạp hơn.
Tại sao trẻ nhỏ mắc bệnh hô hấp tái phát và trầm trọng
Hệ miễn dịch của trẻ con non yếu, trẻ khó thích nghi với biến đối của môi trường là lý do trẻ dễ nhiễm bệnh khi giao mùa. So với người lớn, trẻ có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Mặc dù trẻ sơ sinh nhận được các kháng thể miễn dịch từ sữa mẹ nhưng lượng kháng thể này sẽ giảm đi nhanh chóng khi trẻ qua 6 tháng hoặc bắt đầu ăn dặm. Trẻ nhỏ có lượng tế bào miễn dịch, kháng thể dịch thể thấp hơn người lớn, khả năng hoạt động cũng kém hơn, chưa quen và chưa đủ khả năng chống chọi với các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài.
Trong khi hệ miễn dịch của trẻ còn yếu thì thời tiết giao mùa lại tạo điều kiện cho nhiều loại vi rút và vi khuẩn gây bệnh phát triển. Trẻ dễ dàng bị vi trùng xâm nhập vào đường hô hấp vì đây là cơ quan “cửa ngõ” tiếp xúc với không khí bên ngoài thường xuyên. Trẻ có thể bị bệnh hô hấp từ nhẹ đến nặng như viêm đường hô hấp trên, viêm mũi – họng, viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, viêm phổi nếu không được phòng tránh bệnh kịp thời.
Thói quen tự điều trị cho con đến khi bệnh nặng mới đi khám của một số cha mẹ cũng khiến trẻ có thể mắc bệnh trầm trọng hơn. Đặc biệt, việc cha mẹ tự ý dùng kháng sinh không tuân theo chỉ định của bác sĩ, sử dụng không đúng hướng dẫn sử dụng của thuốc, tự ý đổi loại kháng sinh hoặc tự ý tăng liều sử dụng đều là những sai lầm khiến vi khuẩn gây bệnh kháng thuốc và sẽ rất khó khăn để điều trị các nhiễm trùng cho trẻ lần sau.
Lưu ý chăm sóc trẻ bị bệnh đường hô hấp để trẻ sớm bình phục và không tái phát
Cho trẻ ăn uống đủ chất dinh dưỡng, chú ý bổ sung nước trái cây và uống đủ nước, một số trường hợp bố mẹ có thể để lâu quên không cho trẻ uống nước.
Mặt khác, cần chú ý vệ sinh thân thể cho bé, tránh nhiễm lạnh do trẻ bị nóng, toát mồ hôi, ướt lưng. Đặc biệt, khi bé ở trong bệnh viện hay đi ra ngoài, tránh tiếp xúc và hít phải nguồn bệnh qua đường hô hấp. Nhỏ nước muối sinh lý vào mũi cho trẻ trong trường hợp trẻ nghẹt mũi.
Nên cho trẻ ở trong phòng thoáng mát để tránh toát mồ hôi. Trường hợp sử dụng điều hòa thì lưu ý cần hẹn giờ tắt để tránh trẻ bị nhiễm lạnh lúc gần sáng..
Theo dõi diễn tiến bệnh hô hấp ở trẻ sát sao để thông báo với bác sĩ có biện pháp can thiệp và điều trị kịp thời.
Tăng cường miễn dịch “trực tiếp” cho trẻ nhanh khỏi và giảm tái phát bệnh đường hô hấp
Tăng cường miễn dịch “trực tiếp” là cách tác động lên hệ miễn dịch tế bào và kháng thể miễn dịch của trẻ, giúp hệ miễn dịch non yếu của trẻ tăng cường hoạt động hiệu quả hơn. Mẹ có thể bổ sung các chất tăng sức đề kháng cho trẻ trong thời điểm trẻ bị bệnh để trẻ nhanh hồi phục và giảm tái phát lần sau.
Một trong những hoạt chất giúp tăng cường miễn dịch “trực tiếp” hiệu quả và an toàn cho trẻ được biết đến hiện nay là nhóm chất Betaglucan. Trong nhóm Betaglucan này, chất Beta (1.3/1.6)-D-Glucan được xem là chất có hoạt lực tăng cường miễn dịch mạnh nhất. Beta (1.3/1.6)-D-Glucan kích thích miễn dịch của cơ thể trẻ thông qua hệ miễn dịch đường ruột, làm tăng cường hoạt động của tế bào bạch cầu và kháng thể để chống chọi với tác nhân gây bệnh. Chất này được khoa học chứng minh làm giảm đáng kể tần sất viêm nhiễm đường hô hấp ở trẻ và nhanh nhóng phục hồi sức khỏe của trẻ đang ốm. Vì vậy cha mẹ có thể dùng để phòng ngừa bệnh cho trẻ có sức đề kháng kém và tăng sức đề kháng cho trẻ trong các thời điểm bé bị ốm do thời tiết giao mùa.
(Báo Gia đình và xã hội)

Cứu sống bệnh nhân vỡ gan phức tạp do ngã từ giàn giáo 5m

Các bác sĩ BVĐK Hà Đông vừa cứu sống trường hợp bệnh nhân bị chấn thương nặng và phức tạp: bệnh nhân bị vỡ gan, dạ dày, đại tràng và rách ruột non do bị tai nạn lao động.

Người nhà bệnh nhân cho hay, vào lúc 13h30 chiều ngày 14/11/2016, trong lúc đang thi công ở độ cao 5m, anh Đỗ Văn Lâm (50 tuổi Thạch Thán – Quốc Oai – Hà Nội) bị trượt chân khỏi giàn giáo ngã vào cánh cửa sắt.
Anh này bị treo trên cánh cửa sắt khoảng 15 phút, nạn nhân được các công nhân cùng thi công và người dân xung quanh đưa vào sơ cứu tại BVĐK Quốc Oai, sau đó bệnh nhân được chuyển thẳng đến khoa cấp cứu BVĐK Hà Đông trong tình trạng sốc, mạch nhanh 120 lần/1 phút, huyết áp tụt 60/40, da xanh, bụng chướng có 2 vết thủng lớn và chảy máu nội tạng.
Ngay sau khi tiếp nhận trường hợp bệnh nhân Lâm, qua khám lâm sàng các bác sĩ hội chẩn ngay tại phòng cấp cứu và chỉ trong vòng 10 phút các bác sĩ đã nhanh chóng vừa trao đổi với người nhà bệnh nhân vừa chuyển bệnh nhân lên phòng mổ tiến hành phẫu thuật để giành sự sống cho bệnh nhân.
BS. Đinh Hồng Kiên - Trưởng ê kíp phẫu thuật cho biết: "Ca mổ kéo dài 4 tiếng, khi mổ trong bụng bệnh nhân có khoảng (2,5lít máu) bao gồm máu đông và máu không đông, một mảnh gan vỡ hẳn ra ngoài kích thước (3cm), đường vỡ gan lớn ở phân thùy gan trái số 2, số 3 và một phần ở phân thùy số 4, vỡ lớn ở dạ dày, đại tràng vỡ 2 chỗ, rách ở ruột non và rách hàm mặt".
Các bác sĩ nhận định đây là ca bệnh phức tạp. Nếu cả ê kíp không nhanh chóng thực hiện cầm máu, cắt và khâu gan theo tổn thương và tiến hành khâu đại tràng, dạ dày, ruột non, làm hậu môn nhân tạo dẫn lưu đường ống mật và truyền (3,7 lít máu) thì khó mà giữ được tính mạng cho bệnh nhân.
BS. Bùi Đức Duy - người trực tiếp tham gia mổ cũng cho hay: “Đây là ca mổ phức tạp bởi cùng lúc bệnh nhân bị chấn thương nhiều chỗ trong ổ bụng nhưng với sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ giữa các khâu cùng trình độ chuyên môn tốt và tinh thần quyết tâm “cứu người như cứu hỏa” của các bác sĩ cũng như các thao tác kỹ thuật nhanh, chính xác để giành sự sống cho bệnh nhân”.
Sau 4 giờ phẫu thuật, ca mổ đã thành công và sau 2 ngày mổ tại phòng hồi sức, bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo.
Cũng theo BS. Vương Danh Chính, Phòng hồi sức sau mổ, bệnh nhân Lâm đang hồi sức tương đối tốt sau 2 ngày phẫu thuật, bệnh nhân được chuyển về khoa Ngoại tổng hợp để theo dõi và điều trị.
Chứng kiến hình ảnh bệnh nhân Đỗ Văn Lâm tại khoa Ngoại tổng hợp, chúng tôi cùng các y bác sĩ của khoa và người nhà không giấu được niềm vui bởi hiện tại tình trạng bệnh nhân tương đối ổn định, ăn uống và vận động nhẹ nhàng được, sức khỏe dần hồi phục và có thể xuất viện trong vài ngày tới.
Không tự ý rút dị vật đâm trúng vì dễ chảy máu ồ ạt
BS. Bùi Đức Duy cho biết: “Mỗi năm, khoa Ngoại tổng hợp của BVĐK Hà Đông thực hiện từ 1.500 đến 1.700 ca mổ. Tuy nhiên, những ca mổ cấp cứu mà bệnh nhân bị tai nạn lao động có nhiều tổn thương phức tạp như trên thì tương đối hiếm. Do đó, để thực hiện ca mổ khó này, phải có sự phối hợp chặt chẽ hiệu quả của các khoa như: Cấp cứu, Ngoại tổng hợp, Gây mê, Hồi sức tích cực…, mọi khâu đều không được phép để xảy ra sai sót. Ngay từ đầu chúng tôi xác định đây là một bệnh nhân nặng, có nhiều tổn thương, thể trạng rất kém, tuổi tương đối cao, chính vì vậy sẽ gây nhiều khó khăn cho ca phẫu thuật cũng như hồi sức sau mổ". BS. Duy cũng đưa ra khuyến cáo, đối với các trường hợp bị tai nạn lao động nếu không may bị di vật đâm trúng không nên rút dị vật ra trước khi đến các cơ sở y tế vì sẽ khiến máu chảy ồ ạt nguy cơ tử vong là rất cao.
Xúc động trước tinh thần trách nhiệm của các y, bác sĩ của BVĐK Hà Đông, chị Phạm Thị Cậy - vợ bệnh nhân tâm sự: “Khi nghe về tình trạng bệnh của chồng tôi, gia đình đã rất lo lắng cộng thêm thời gian mổ kéo dài đứng ở bên ngoài chờ chúng tôi mong ngóng từng giây, từng phút trôi qua trong sự nghẹt thở không biết chồng tôi sống chết thế nào chỉ biết đặt niềm tin vào các bác sĩ. Thế nhưng, khi nghe thông báo của các bác sĩ, gia đình tôi không cầm được nước mắt và rất vui mừng vì ca mổ đã thành công. Hiện giờ, chồng tôi đang hồi phục từng ngày. Chúng tôi xin cảm ơn các bác sĩ đã cứu sống và giúp chồng tôi vượt qua cửa tử trong gang tấc”.
(Báo Sức khỏe và đời sống)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập41
  • Hôm nay6,898
  • Tháng hiện tại193,013
  • Tổng lượt truy cập6,321,911
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây