Điểm báo ngày 23/11/2018

 
Bệnh viện Xanh Pôn cứu sống cháu bé bị bệnh nguy hiểm
 
Mặc dù mắc căn bệnh whitmore rất nguy hiểm, lại là bệnh khó phát hiện, tỷ lệ tử vong cao, nhưng nhờ trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm dày dặn của các bác sĩ Bệnh viện (BV) Xanh Pôn, cháu bé 9 tuổi đã may mắn được phát hiện và điều trị thành công.
 
Trước đó, cháu bé nhập viện trong tình trạng nhiễm khuẩn nặng không rõ nguyên nhân. Gia đình cho biết cháu bị sốt suốt 10 ngày và 3 ngày cuối sốt cao liên tục 39-40 độ C, kèm theo những cơn rét run, đau đầu. Ban đầu các bác sĩ cũng chưa xác định được nguyên nhân, dù CRP của bệnh nhi lên tới 146.4 mg/l (người bình thường chỉ dưới 10). Việc cấy máu của bệnh nhi kết quả cho âm tính. Bác sĩ tiếp tục cho điều trị bằng kháng sinh và bệnh nhi xuất hiện đau vùng lưng, khó khăn trong việc cử động và kết quả siêu âm cho thấy cháu có ổ dịch vùng xương cùng cụt.
 
Mặc dù đây là trường hợp tổn thương chưa xác định, nhưng các bác sĩ rất thận trọng trong xác định nguyên nhân. Khi bệnh nhi có thêm một dấu hiệu tổn thương thần kinh khu trú là tê bì chân bên trái, bác sĩ cho cháu chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng. Lúc này, các bác sĩ mới xác định được bệnh khi phát hiện ra khối áp – xe ngoài màng cứng tủy rất lớn từ đốt sống T10 xuống xương cùng S2 cùng với nhiều khối áp -xe trong vùng cơ cạnh sống ngang vị trí thắt lưng- cùng cụt.
 
Quyết định mổ cấp cứu cho bệnh nhi được đưa ra, nhằm giải phóng chèn ép tủy  để cứu cháu bé. Ca mổ diễn ra thành công, bệnh nhi không còn sốt liên tục và bị tê bì chân phải, nhưng đêm đến vẫn bị sốt cao 39-40 độ. Kết quả cấy mủ sau 3 ngày thấy sự tồn tại của cả 2 vi khuẩn Gram dương là Tụ cầu vàng và Gram âm là B. pseudomallei (Whitmore).
 
Gia đình cho hay, cháu bé chưa từng tiêm hay can thiệp vào vùng lưng. Nhưng trước đó 3 tuần, cháu bị một vết phỏng nước (dạng Herpes). Gia đình tự điều trị tại nhà và nốt phỏng tự lành, nhưng bé rất hay dùng tay bẩn (thường xuyên chơi bi trên đất) cạy vào vùng da non. Do tổn thương nhỏ và đã lành trước khi bị sốt nên khi khám bệnh gia đình không lưu ý cho bác sĩ biết, nhưng đây có thể chính là nguồn vào cho vi khuẩn gây ra tổn thương chèn ép tủy.
 
 “Rất may mắn là cháu bé đã được phát hiện và phân lập vi khuẩn kịp thời, nếu không dễ bị biến chứng và di chứng đáng tiếc. Bởi đây là căn bệnh chưa có vaccin phòng bệnh và khi đã khởi phát bệnh, diễn biến sẽ rất nhanh, các triệu chứng mơ hồ.”- Ths. Hùng cho biết.
 
Theo Ths. Hùng, bệnh Whitmore nguy hiểm ở chỗ có biểu hiện giống như các loại nhiễm trùng khác và thời gian đầu còn không phát hiện ra vi khuẩn. Phải mất thời gian nuôi cấy mới xác định được chính xác vi khuẩn này. Bệnh Whitmore gây ra bởi vi khuẩn gram âm Bacilus Burkholderia pseudomallei, có tỉ lệ tử vong rất cao, tới 40%.
 
Đây là một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, vi khuẩn gây bệnh sống trong bùn đất và nước, đường lây truyền chủ yếu qua vùng da tổn thương tiếp xúc với vi khuẩn hoặc hít phải các hạt bụi đất chứa vi khuẩn này. Bệnh có thể biểu hiện là nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi nặng, áp xe cơ hoặc viêm tủy xương, viêm tuyến mang tai… Những người có nguy cơ cao là người sử dụng thuốc đường tiêm truyền kéo dài, hoặc bị nhiễm trùng tiết niệu, nhiễm trùng từ phổi, nhiễm trùng máu; những bệnh nhân suy giảm miễn dịch (HIV, xơ gan..) Những người thường xuyên tiếp xúc với bùn đất, nước bẩn… rất dễ nhiễm vi khuẩn whitmore nếu không sử dụng dụng cụ bảo vệ. Thông thường, đối tượng mắc bệnh là những người lớn tuổi.
 
Bệnh có thể xuất phát từ những vết thương rất nhỏ, nên người bệnh và bác sĩ thường không để ý, trong khi vi khuẩn Whitmore diễn tiến rất nhanh, thường gây viêm phổi nặng, nhiễm trùng máu, có thể tử vong trong vòng 48 giờ sau khi phát hiện ra triệu chứng.
 
“Hiện bệnh Whitmore chưa có vaccine phòng bệnh, và cũng chưa có khuyến cáo nào về sử dụng kháng sinh dự phòng. Vì thế, biện pháp dự phòng cơ bản nhất vẫn là che chắn tốt đường hô hấp trong môi trường khói bụi, tăng cường biện pháp phòng hộ trong lao động, sinh hoạt tránh để da bàn chân, bàn tay, các bộ phận trong cơ thể tiếp xúc trực tiếp với đất bẩn.”- Ths. Hùng khuyến cáo.
 
(Báo Công an nhân dân)
 
Thị trường thực phẩm chức năng dồi dào, nhưng vẫn có không ít lo ngại về chất lượng
 
Việc quản lý sản xuất, chất lượng của thực phẩm chức năng cũng như việc quảng cáo thực phẩm chức năng được các nhà quản lý đưa ra trong bối cảnh thị trường chức năng ngày càng phát triển, người dân sử dụng ngày càng tăng.
 
Tại Hội nghị khoa học Quốc tế về thực phẩm chức năng (TPCN) lần thứ 2 do Bộ Y tế, Cục An toàn thực phẩm và Hiệp hội TPCN Việt Nam tổ chức ngày 22/11 ở Hà Nội, PGS. TS Trần Đáng - Chủ tịch Hiệp hội  TPCN Việt Nam cho biết, những sản phẩm TPCN đầu tiên xuất hiện vào cuối năm 1999 là những sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc và Mỹ.
 
Đến năm 2000 mới chỉ có 13 doanh nghiệp nhập khẩu với 63 sản phẩm. Đến năm 2016 đã có 1.872 công ty sản xuất kinh doanh với 3447 sản phẩm, trong đó sản phẩm sản xuất trong nước chiếm 56,45%.
 
 “Số người sử dụng TPCN ngày càng tăng. Theo đó, năm 2000, số người biết và sử dụng TPCN còn rất ít, chỉ ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số đô thị lớn ước tính chỉ có khoảng 500.000 người, sử dụng (khoảng 0,5% dân số). Năm 2015 đã tăng lên khoảng 15,5 triệu người dùng (chiếm 17,22% dân số) ở khắp các tỉnh thành. Năm 2017, số người dùng TPCN đã tăng lên 21,48% dân số”, ông Trần Đáng cho hay
 
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, trên khía cạnh kinh tế, có thể nói rằng ngành công nghiệp TPCN đang ở giai đoạn rất phát triển. Tuy nhiên, cùng với đó cũng đã nảy sinh nhiều vấn đề tồn tại liên quan đến các vi phạm, lạm dụng trong việc sản xuất, kinh doanh, quảng cáo các mặt hàng này như quảng cáo sai sự thật, quảng cáo khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền thẩm định nội dung, quảng cáo vi phạm các quy định cấm quảng cáo theo quy định của pháp luật;
 
Sản xuất không đúng với chất lượng như bản đăng ký công bố sản phẩm; Ghi nhãn không đúng với các quy định của pháp luật; Sản xuất khi chưa đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền; hoặc sản xuất ở nơi không đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm…
 
Phát biểu tại hội nghị, TS. Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, là một nước nhiệt đới với nhiều nguồn nguyên liệu tự nhiên phong phú, đa dạng, Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng trong lĩnh vực TPCN, phát triển thêm nhiều sản phẩm mới chất lượng để phục vụ tốt nhu cầu của nhân dân.
 
Trước tình trạng đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đề nghị phải sớm chuẩn hóa quy trình sản xuất sản phẩm TPCN an toàn, hướng tới xây dựng ngành TPCN bền vững và phát triển tiến bộ.
 
Đồng quan điểm này, PGS.TS Trần Đáng cho hay, có một thực tế là nhiều doanh nghiệp biến mặt hàng này thành đa cấp, bất chính, khiến ngành TPCN bị biến tướng. Bên cạnh đó, lợi dụng kẽ hở, nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh TPCN đã đưa ra thị trường những sản phẩm kém chất lượng, công dụng không đúng với quảng cáo, mất niềm tin với người tiêu dùng.
 
Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho rằng, nhiều người đã tin vào quảng cáo thực phẩm chức năng, từ chối sử dụng thuốc chữa bệnh khiến cho bệnh ngày một nặng lên, khi đó mới tới các cơ sở y tế thì việc điều trị trở nên khó khăn vì đã bỏ qua thời gian vàng chữa bệnh.
 
Trước sự “bùng nổ” các sản phẩm TPCN, để tăng cường quản lý về điều kiện sản xuất thực phẩm chức năng, kiểm soát chặt chẽ quy trình để đảm bảo chất lượng, an toàn sản phẩm, Bộ Y tế đã tham mưu, xây dựng ban hành nhiều văn bản quản lý mặt hàng này. Đặc biệt, tại Nghị định 15 của Chính phủ quy định, từ 1/7/2019 tới đây, tất cả những cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe nếu không đạt tiêu chuẩn chuẩn Thực hành sản xuất tốt (GMP) sẽ không được tiếp tục sản xuất.
 
“Hiện nay không lo thiếu TPCN, mà chỉ lo thiếu TPCN chất lượng tốt. Nếu để thị trường TPCN như hiện nay, thì doanh nghiệp đầu tư tốt, đảm bảo quy định pháp luật cũng bằng với doanh nghiệp đầu tư nhỏ, chất lượng chưa tốt; doanh nghiệp sản xuất thực phẩm thông thường sẽ sản xuất thực phẩm chức năng và chất lượng sẽ không đảm bảo, ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng”, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm nhấn mạnh.
 
Do đó, theo Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, nếu áp dụng GMP thì cơ sở nào không tốt sẽ phải đóng cửa. Ngoài ra, việc quản lý chặt sẽ đảm bảo người dân được sử dụng các sản phẩm TPCN/ thực phẩm bảo vệ sức khỏe an toàn, chất lượng.
 
Được biếtt, hiện cơ quan nhà nước cũng đã cấp chứng nhận GMP cho hơn 10 doanh nghiệp và hiện đang tiếp tục thẩm định, phê duyệt hàng chục hồ sơ khác. Dự kiến sẽ có khoảng 100-200 cơ sở sản xuất đạt GMP vào năm 2019.
 
Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, quá trình thanh kiểm tra cho thấy, những chiêu thức quảng cáo thực phẩm chức năng đang được các đối tượng sử dụng rất tinh vi trên mạng xã hội, hình thức quảng cáo đa dạng, diễn biến phức tạp nên rất dễ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Đặc biệt, việc sử dụng hình ảnh một số nhân vật nổi tiếng để quảng cáo sản phẩm nhằm đánh vào tâm lý yêu thích, tin tưởng của người dân.
 
“Thời gian tới, Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục đẩy mạnh rà soát việc quảng cáo mặt hàng thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, đưa ra các cảnh báo kịp thời cho người tiêu dùng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm”- Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm nêu rõ.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Hơn 1,8 tỷ đồng cho Dự án “Nâng cao năng lực sơ cấp cứu tại trường học và cộng đồng”
 
Nhằm cung cấp kiến thức, kĩ năng phòng tránh tai nạn thương tích và sơ cấp cứu ban đầu cho học sinh và cộng đồng, Ngày 22/11, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức Lễ khởi động Dự án “Nâng cao năng lực sơ cấp cứu tại trường học và cộng đồng” tại trường Tiểu học Khương Mai, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.
 
Với mục tiêu nâng cao năng lực sơ cấp cứu cho giáo viên, học sinh và cộng đồng nhằm giảm thiểu rủi ro tai nạn thương tích trong cộng đồng, đồng thời xây dựng và triển khai mô hình trang bị kiến thức và kỹ năng sơ cấp cứu trong trường học để có thể nhân rộng mô hình trong những năm sau, Dự án Nâng cao năng lực Sơ cấp cứu tại trường học và cộng đồng sẽ trực tiếp hỗ trợ hoạt động giáo dục, tập huấn về kỹ năng Sơ cấp cứu cho hơn 10.000 giáo viên,học sinh tại 20 trường học ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời gián tiếp đem lại lợi ích bảo vệ sức khỏe cho hàng chục ngàn gia đình Việt. Thông qua các ngày Hội sơ cấp cứu, Dự án cũng sẽ giáo dục nhận thức cho hàng ngàn người dân tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh về lĩnh vực Sơ cấp cứu.
 
Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Quốc Hùng - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết: Trong những năm qua, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã nhận được sự đồng hành, chung tay của cộng đồng trong một số các chương trình xã hội từ thiện, tuy nhiên đây là dự án đầu tiên phối hợp  trong lĩnh vực sơ cấp cứu. “Lứa tuổi học sinh là nhóm tuổi rất hiếu động và thường xuyên thích khám phá, chinh phục thử thách. Môi trường học tập luôn là môi trường an toàn đối với học sinh, tuy nhiên cũng không tránh khỏi những yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến nhiều loại hình tai nạn thương tích. Vì vậy dự án được triển khai với mục tiêu  nâng cao năng lực cho giáo viên, học sinh về kỹ năng sơ cấp cứu, nhằm phòng chống tai nạn thương tích trong trường học là hoàn toàn phù hợp, có ý nghĩa nhân văn, thiết thực, nhằm góp phần chăm sóc sức khỏe cho người dân nói chung, trẻ em nói riêng. Với thế mạnh và kinh nghiệm trong lĩnh vực sơ cấp cứu, Hội Chữ thập đỏ sẽ triển khai tốt các hoạt động của dự án, đạt mục tiêu đề ra”, ông Trần Quốc Hùng nhấn mạnh.
 
Với tổng kinh phí hơn 1,8 tỷ đồng, Dự án  “Nâng cao năng lực sơ cấp cứu tại trường học và cộng đồng” được triển khai từ tháng 11/2018 - 6/2019 tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, với mục tiêu trang bị kiến thức và kỹ năng sơ cấp cứu, nâng cao năng lực cho giáo viên, học sinh và cộng đồng nhằm phòng chống và giảm thiểu rủi ro do tai nạn thương tích; từ đó xây dựng và nhân rộng mô hình trang bị kiến thức và kỹ năng sơ cấp cứu trong trường học tại các thành phố lớn vào các năm tiếp theo.
 
Theo đó, hoạt động dự án tập trung vào việc: tập huấn nâng cao năng lực về sơ cấp cứu cho đội ngũ giáo viên nòng cốt và học sinh khối 4 và 5 của 20 trường tiểu học. Truyền thông nâng cao nhận thức về sự cần thiết của việc trang bị kiến thức và kỹ năng sơ cấp cứu cho cộng đồng, đặc biệt là trong trường học, nhằm phòng chống và giảm thiểu rủi ro do tai nạn thương tích gây ra.
 
Thông qua các hình thức truyền thông như: Tổ chức các cuộc thi sơ cấp cứu cho học sinh 20 trường, tổ chức Ngày hội sơ cấp cứu tại cộng đồng dân cư và tổ chức các hội thảo với sự tham dự của đại diện lãnh đạo ngành Giáo dục và Đào tạo, các ban, ngành, đoàn thể liên quan để giới thiệu và công bố kết quả thực hiện dự án, nhằm tạo tiền đề mở rộng việc dạy kiến thức về sơ cấp cứu cho giáo viên và học sinh trên diện rộng tại các thành phố lớn vào các năm tiếp theo; Thiết kế, chỉnh sửa và in ấn/sản xuất tài liệu và bộ công cụ truyền thông cũng như cung cấp tủ/túi sơ cấp cứu cho các trường tiểu học; Tiến hành điều tra kiến thức, thái độ thực hành về sơ cấp cứu (KAP) trước và sau can thiệp.
 
Theo số liệu của Bộ Y tế, trung bình hằng năm Việt Nam có khoảng 900.000 trường hợp bị tai nạn thương tích, trên 34.000 người tử vong (tỷ lệ tử vong cao: 37,8%), chiếm khoảng 12% tổng số tử vong toàn quốc, trong đó nguyên nhân gây tử vong cao nhất là do tai nạn giao thông và đuối nước. Mỗi năm, trung bình tai nạn giao thông cướp đi khoảng 10.000 sinh mạng và trên 30.000 người bị thương (trung bình mỗi ngày trên cả nước cướp đi 25 sinh mạng và 75 người bị thương tích cần được điều trị và có thể phải chăm sóc lâu dài - là gánh nặng khổng lồ mà hệ thống y tế cũng như các gia đình, cộng đồng và xã hội đang phải gánh chịu), tiếp đó là đuối nước với trên 3.000 người tử vong/năm (trẻ em và vị thành niên dưới 19 tuổi chiếm trên 50%.).
 
Như vậy, tai nạn giao thông và đuối nước trung bình hàng năm cướp đi trên 13.000 người, bằng số người chết và mất tích do thiên tai trong suốt 20 năm cộng dồn. Quan trọng hơn, TNGT và đuối nước là các tai nạn có thể phòng tránh được, phụ thuộc chủ yếu vào ý thức của người dân; trong khi đó, thiên tai khó phòng tránh hơn. Đặc biệt là tình hình giao thông ở nước ta ngày càng diễn biến phức tạp khi số lượng phương tiện giao thông ngày càng tăng một cách chóng mặt, tình trạng đuối nước cũng chưa có xu hướng thuyên giảm. TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, là 2 thành phố nằm trong số 10 địa phương có tổng số tử vong do TNGT cao nhất cả nước.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Nguy cơ dịch sốt xuất huyết bùng phát tại Ninh Thuận
 
Để phòng, chống bệnh sốt xuất huyết Duegue đang bùng phát, có nguy cơ phát sinh thành dịch bệnh, UBND tỉnh Ninh Thuận đã đề ra nhiều giải pháp quan trọng mang tính cấp bách, nhằm chủ động phòng, chống không để bệnh phát sinh thành dịch.
 
Theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận, xuất huyết Dengue là bệnh truyền nhiễm gây dịch nguy hiểm. Tại Ninh Thuận, từ đầu năm đến khoảng giữa tháng 11/2018 đã ghi nhận 346 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 19 trường hợp sốt xuất huyết Dengue cảnh báo và 18 trường hợp sốt xuất huyết Dengue nặng, chưa có trường hợp tử vong. Số ca mắc sốt xuất huyết Dengue nhiều nhất là ở thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, với 114 trường hợp; huyện Ninh Hải 71 trường hợp; huyện Ninh Phước 63 trường hợp; huyện Ninh Sơn 56 trường hợp và huyện Thuận Bắc 37 trường hợp. Nguyên nhân được xác định là do sự chủ quan của người dân trong vấn đề phòng bệnh. Nhiều đồ dùng sinh hoạt không được vệ sinh sạch sẽ, nhiều vật dụng trữ nước sinh hoạt không đậy kín, nhiều vũng nước thải sinh hoạt lâu ngày không xử lý… đã tạo điều kiện cho lăng quăng và muỗi phát sinh và truyền bệnh nhanh chóng.
 
Trong 3 tuần gần đây, trên địa bàn tỉnh bệnh xuất huyết Dengue gia tăng nhanh, dự báo bệnh có thể bùng phát thành dịch nếu người dân  chủ quan, chính quyền các địa phương lơ là, không tích cực tuyền truyền để chủ động phòng, chống. Bởi hiện nay đã có 49/65 xã, phường mắc xuất huyết Dengue, chiếm 75,3%. Số xét nghiệm dương tính với Mac – Elisa (xuất huyết Dengue) là 39/60 mẫu, chiếm 65%.
 
Trước thực trạng trên, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, Lưu Xuân Vĩnh yêu cầu Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; đồng thời chuẩn bị cơ sở, trang thiết bị chuyên dụng, thuốc men sẵn sàng thu dung, cách ly điều trị, hạn chế tình trạng tử vong khi có dịch bệnh xảy ra.
 
UBND các huyện, thành phố trong tỉnh phối hợp với ngành y tế tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh đến tận các thôn, bản; vận động người dân tham gia tổng vệ sinh môi trường, thực hiện chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng tại khu dân cư để tránh lây lan dịch bệnh.
 
Hiện Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận đã xử lý 32 ổ dịch nhỏ sốt xuất huyết Dengue xảy ra ở một số địa phương; đồng thời khoanh vùng để xử lý ổ dịch, không để lây lan rộng. Bên cạnh đó ngành Y tế tăng cường công tác kiểm tra, sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh tại các địa phương trong tỉnh.
 
(Báo Tin tức)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập143
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm141
  • Hôm nay22,954
  • Tháng hiện tại234,567
  • Tổng lượt truy cập7,756,105
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây