Điểm báo ngày 23/12/2018

 
Hà Nội: Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết và lễ hội Xuân năm 2019
 
Ngày 20/12, UBND TP Hà Nội ban hành Kế hoạch số 230/KH-UBND, triển khai công tác đảm bảo ATTP phục vụ Tết dương lịch, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và lễ hội Xuân năm 2019.
 
Theo đó, từ ngày 25/12/2018 đến hết 25/3/2019, toàn TP sẽ đẩy mạnh truyền thông, phổ biến kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng trong dịp Tết dương lịch, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và lễ hội Xuân 2019.
 
Nội dung tuyên truyền, nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về vệ sinh ATTP trong dịp Tết, lễ hội; làm rõ vai trò, trách nhiệm của các cấp, của người quản lý, của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm chất lượng, ATTP; tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc rượu, các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết và mùa lễ hội.
 
Bên cạnh đó, tăng cường công tác thanh, kiểm tra liên ngành. Cụ thể, đối với công tác quản lý về ATTP, trong quá trình thanh tra, kiểm tra các đoàn thanh tra, kiểm tra của tuyến trên sẽ làm việc với Ban Chỉ đạo Công tác ATTP của tuyến dưới để nắm bắt tình hình công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Kỷ Hợi và mùa lễ hội Xuân năm 2019 tại địa phương.
 
Các đoàn thanh tra, kiểm tra khi phát hiện vi phạm phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Tuyệt đối không để các sản phẩm không bảo đảm ATTP, không rõ nguồn gốc, không đúng quy định về ghi nhãn hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường; không để các sản phẩm quảng cáo sai quy định tiếp tục lưu hành; không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố không bảo đảm ATTP tiếp tục hoạt động khi chưa thực hiện các biện pháp khắc phục có hiệu quả. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra và xử lý các vi phạm, các đoàn của tuyến trên có thể chuyển hồ sơ vi phạm cho cơ quan chức năng của địa phương là UBND các cấp nơi có cơ sở được thanh tra, kiểm tra hoặc thanh tra các Sở Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương để tiếp tục xử lý theo quy định…
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
 
Năm 2018, Hà Nội cơ bản không còn tình trạng quá tải bệnh viện
 
Ngày 22-12, Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động trong năm 2018 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong năm 2019. Theo Sở Y tế, năm 2018, toàn ngành đã nỗ lực phấn đấu đạt được nhiều kết quả tích cực trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.
 
Cụ thể, chỉ tiêu giường bệnh tăng từ 23,3 lên 24,5 giường/vạn dân; tỷ lệ bác sĩ tăng từ 13,1 lên 13,3 bác sĩ/vạn dân. Số lượt bệnh nhân khám bệnh là hơn 6,3 triệu lượt; cơ bản không còn tình trạng quá tải bệnh viện, bệnh nhân nằm ghép... Tiến sĩ Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu, trong năm 2019, các đơn vị trong toàn ngành tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp giảm quá tải bệnh viện, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, phát triển các kỹ thuật chuyên môn mũi nhọn; đồng thời hoàn thiện hệ thống quản lý chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh các cấp và hệ thống đánh giá phản hồi của người bệnh.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Vận động hiến ghép mô, tạng: Lan toả thông điệp “Cho đi là còn mãi”
 
Năm 2018 được coi là năm ghi dấu sự gia tăng đột biến về số lượng người đăng ký hiến mô, tạng. Số người mắc bệnh nặng mòn mỏi chờ sự sống, may mắn được ghép tạng cũng gia tăng. Cũng trong năm nay, lần đầu tiên Việt Nam đã thực hiện được ca ghép phổi đầu tiên, đánh dấu sự phát triển vượt bậc của ngành Ghép tạng nước nhà. Theo GS.TS Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, những năm qua, nhận thức và quan niệm “chết toàn thây” đã bắt đầu thay đổi, thể hiện ở con số gần 20.000 người hiến tạng. Mọi người bắt đầu có kiến thức về chết não tức là 100% là chết và việc đem chôn, hỏa thiêu là điều bình thường; nhưng nếu có những bộ phận có thể mang lại cuộc sống cho người khác như tặng tim, gan, thận, giác mạc... thì hành động đó đẹp biết bao nhiêu. 
 
“Rất nhiều người suy tạng ở giai đoạn cuối đã phải ra đi vì không có nguồn tạng thay thế. Thông điệp của chúng tôi là “Cho đi là còn mãi” để người dân hiểu được ý nghĩa của việc hiến mô tạng, nếu trong gia đình, bạn bè hoặc người thân chẳng may bị chết thì hãy tặng một phần cơ thể của mình để cứu được người khác”, GS Trịnh Hồng Sơn nói.
 
Cụ thể, sau 5 năm thành lập Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, từ chỗ chỉ có những bác sĩ, cán bộ, người thân của Trung tâm điều phối ghép tạng đăng ký hiến tạng, đến nay con số này đã lên tới 20.000 người; đã có 3.378 ca ghép tạng được thực hiện, trong đó có 3.223 ca ghép thận, 125 ca ghép gan, 26 ca ghép tim… mang lại sự sống cho hàng nghìn người bệnh hiểm nghèo. Đặc biệt, trong những ca ghép này có tới 6 ca ghép tạng xuyên Việt được thực hiện thành công mà thời gian vận chuyển (được hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines hỗ trợ),.. D Ngân
 
Thành tựu đáng nể của ngành công nghiệp sản xuất vắc xin Việt Nam: Thống kê của Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, hiện Việt Nam đã sản xuất được 10 loại vắc xin phòng bệnh lao, sởi, Rubella, rota, tả, thương hàn, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi- Rubella...
 
Việt Nam đã thanh toán bệnh bại liệt vào năm 2000 và duy trì được thành quả này hơn 17 năm qua nhờ triển khai uống vắc xin phòng bệnh bại liệt và nhiều năm duy trì tỉ lệ uống vắc xin ở mức cao trên 90%.
 
PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho hay những năm 1959-1960 bùng phát dịch bại liệt lớn ở các tỉnh phía Bắc, làm 17.000 người mắc bệnh và 500 người tử vong, mỗi năm hàng ngàn trẻ em bị di chứng bại liệt suốt đời, tỉ lệ mắc lên đến trên 126/100.000 dân.
 
(Báo Hải quan)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
 
 
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập65
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm63
  • Hôm nay11,724
  • Tháng hiện tại290,740
  • Tổng lượt truy cập7,812,278
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây