Điểm báo ngày 23/2/2018

Hà Nội: Kiểm tra an toàn thực phẩm tại khu vực Phủ Tây Hồ
 
Ngày 22/2, đoàn kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) do ông Trần Văn Chung- Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo ATVSTP tại khu vực phủ Tây Hồ, quận Tây Hồ.
 
Tại khu vực phủ Tây Hồ có 21 cơ sở nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống. Đoàn đã tiến hành kiểm tra 2 nhà hàng và 2 hộ kinh doanh nhỏ lẻ. Tại thời điểm kiểm tra, các cơ sở đã xuất trình được giấy tờ về đăng ký kinh doanh, các thủ tục hành chính quản lý nhà nước, khu sơ chế, sản xuất đảm bảo quy trình 1 chiều, tủ bảo ôn rộng đảm bảo nhiệt độ bảo quản sản phẩm; các sơ sở kinh doanh nhỏ lẻ đã ký cam kết đảm bảo ATTP trong dịp diễn ra lễ hội. Đoàn đã lấy một số sản phẩm của các cơ sở kinh doanh thực phẩm như rau sống, bún, dầu dán, bánh tôm… để xét nghiệm trên xe chuyên dụng ATTP.
 
Ông Trần Văn Chung yêu cầu quận cần tăng cường công tác thanh kiểm tra các cơ sở kinh doanh ATTP, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, tuyên dương các cơ sở thực hiện nghiêm túc theo quy định của pháp luật về ATTP; tăng cường công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân lựa chọn và tin dùng những thực phẩm sạch, an toàn, đảm bảo tốt cho sức khỏe... Đối với các cơ sở kinh doanh cần đảm bảo đúng quy định về ATTP, nguyên vật liệu cần đảm bảo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng an toàn cho người tiêu dùng; thực phẩm chế biến bày bán cần bảo quản, che đạy cẩn thận, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng…
 
(Báo Đại đoàn kết)
 
Hà Nội không xảy ra ngộ độc, dịch bệnh trong dịp Tết
 
Trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, trên địa bàn Hà Nội không xảy ra các ổ dịch bệnh truyền nhiễm, không ghi nhận các vụ ngộ độc thực phẩm.
 
Trước đó, để chủ động phòng chống dịch bệnh, nhất là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội đầu năm 2018, hệ thống y tế dự phòng Hà Nội đã chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, nhân lực, chủ động tăng cường giám sát dịch tại tất cả các tuyến. Ông Nguyễn Nhật Cảm – Giám đốc TTYT dự phòng Hà Nội cho biết, trong dịp Tết và lễ hội đầu Xuân, TP duy trì 5 đội chống dịch cơ động cùng với 60 đội của các quận, huyện, thị xã được trang bị đầy đủ phương tiện, sẵn sàng dập dịch.
 
Ngành y tế cũng đã hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các bệnh dịch như tiêu chảy cấp nguy hiểm, cúm A (H5N1, H7N9, H5N6), tay chân miệng, sởi, ho gà, sốt xuất huyết, các dịch bệnh nguy hiểm có nguy cơ xâm nhập như Ebola, MERS CoV, Cúm A (H7N9, H5N6)... tại tất cả các tuyến điều trị trong và ngoài công lập. Các bệnh viện tổ chức khám sàng lọc, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân.
 
Tại sân bay Quốc tế Nội Bài, TTYT Hà Nội tiếp tục duy trì công tác kiểm dịch y tế, đặc biệt chú ý đến các trường hợp là khách du lịch, nhất là khách nhập cảnh từ nước có dịch cúm và các dịch bệnh khác. Từ 4 - 20/2, Trung tâm đã kiểm dịch y tế 574 chuyến bay đến với 81.009 hành khách, không phát hiện trường hợp nào mắc bệnh truyền nhiễm gây dịch.
 
Đề cập đến công tác an toàn thực phẩm (ATTP), theo ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, TP đã kiện toàn các đội cơ động phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh lây truyền qua thực phẩm (3 đội tuyến TP, 30 đội tuyến quận, huyện), sẵn sàng điều tra xử lý khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra, nhất là trong dịp Tết. Hà Nội cũng đã thành lập hàng trăm đoàn kiểm tra ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, giết mổ chế biến thực phẩm, đình chỉ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Nhờ vậy, trong dịp Tết vừa qua, trên địa bàn không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.
 
Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong 6 ngày nghỉ Tết, các đơn vị y tế đã khám cấp cứu cho 10.390 trường hợp, trong đó 969 trường hợp tai nạn giao thông, phẫu thuật cho 693 trường hợp, 13 trường hợp tử vong do bệnh lý.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
Mai Trang
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập29
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại266,990
  • Tổng lượt truy cập6,395,888
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây