Điểm báo ngày 23/4/2019


 
Các bệnh viện trực 24/24h, đảm bảo cấp cứu bệnh nhân trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5
 
Dịp nghỉ lễ dài ngày 30-4 và 1-5, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện Trung ương, bệnh viện được phân công chỉ đạo tuyến bảo đảm kế hoạch trực 24/24 giờ, xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật kịp thời cho tuyến dưới khi có yêu cầu, chuẩn bị đủ số lượng máu, đảm bảo khả năng cao nhất trong việc cứu chữa nạn nhân trong trường hợp thương tích, tai nạn giao thông.
 
Để đảm bảo an ninh trật tự và công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thực tốt công tác công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp nghỉ lễ.
 
Theo đó Bộ Y tế yêu cầu tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh tập trung các vùng có nguy cơ cao. Kiểm tra chặt chẽ khách nhập cảnh từ các vùng có dịch vào Việt Nam.
 
Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn quản lý, tổ chức lực lượng thường trực sẵn sàng chỉ đạo, phối hợp trong công tác điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả khi có sự cố an toàn thực phẩm xảy ra tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm và các điểm vui chơi, lễ hội.
Cục Quản lý Khám chữa bệnh làm đầu mối chỉ đạo các bệnh viện Trung ương, bệnh viện được phân công chỉ đạo tuyến bảo đảm kế hoạch trực 24/24 giờ, lưu ý nhân lực và phương tiện để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu do tuyến dưới chuyển lên, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật kịp thời cho tuyến dưới khi có yêu cầu, chuẩn bị đủ số lượng máu, đảm bảo khả năng cao nhất trong việc cứu chữa nạn nhân trong trường hợp thương tích, tai nạn giao thông.
 
Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở y tế có giường bệnh bảo đảm thuốc chữa bệnh, trang thiết bị, phương tiện khám, chữa bệnh phục vụ nhân dân; tăng cường công tác phòng, chống bệnh dịch, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh phát sinh; bố trí cán bộ y tế trực 24/24h trong những ngày nghỉ lễ. Xây dựng kế hoạch phối hợp với Công an, các lực lượng liên quan trên địa bàn đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm và phòng chống cháy nổ tại đơn vị.
 
Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị  trực thuộc báo cáo về các Cục  như Y tế dự phòng, An toàn thực phẩm, Quản lý khám chữa bệnh về tình hình dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm, các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm, tình hình khám, cấp cứu tại các cơ sở y tế, tình hình cấp cứu  các trường hợp tai nạn thương tích, tai nạn giao thông.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Hơn 3,5 triệu người Việt đang "chung sống" với bệnh đái tháo đường
 
Tại hội thảo khoa học “Cập nhật hiệu quả nhóm thuốc tiêm trong điều trị đái tháo đường theo Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ - ADA 2019” do Hội Nội tiết và Đái Tháo Đường Hà Nội vừa tổ chức, các chuyên gia cho biết, Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới đang phải gánh chịu áp lực từ sự gia tăng số người mắc bệnh đái tháo đường trong cộng đồng.
 
Theo thông báo mới nhất của Liên đoàn đái tháo đường thế giới (IDF), năm 2017 toàn thế giới có 424,9 triệu người bị bệnh đái tháo đường (ở độ tuổi từ 20-79).Tại Việt Nam, có tới 3,53 triệu người đang chung sống với bệnh đái tháo đường và mỗi ngày có ít nhất 80 người tử vong vì các biến chứng liên quan.
 
Các chuyên gia cũng cho hay, trong điều trị đái tháo đường, phương pháp tiêm insulin (một loại hormon giúp cơ thể sử dụng hoặc dự trữ glucose có được từ thức ăn) là một biện pháp giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả và do đó giúp ngăn chặn biến chứng của đái tháo đường. Giải pháp insulin thường được bắt đầu khi đường huyết bệnh nhân quá cao hoặc chưa kiểm soát tốt với các thuốc viên uống.
 
Với sự tiến bộ của y học, ngày càng nhiều loại insulin với thời gian tác dụng khác nhau được nghiên cứu thành công và chứng minh được hiệu quả trong điều trị. Tuy vậy, với bệnh nhân khi điều trị bằng insulin vẫn còn gặp nhiều trở ngại, như nguy cơ hạ đường huyết, tăng cân nhiều, phải tiêm insulin vào nhiều thời điểm trong ngày, cách sử dụng và bảo quản phức tạp…
 
Vì vậy các khuyến cáo điều trị đái tháo đường hiện tại cũng đề cập đến khởi đầu điều trị thuốc tiêm cho bệnh nhân nên là insulin nền nhằm hạn chế các vấn đề trên.
Chia sẻ tại hội thảo, PGS. TS. BS. Đỗ Trung Quân – Chủ tịch Hội Nội Tiết & Đái tháo đường Hà Nội cho hay, điều trị đái tháo đường với insulin là một trong những giải pháp giúp bệnh nhân đạt được sự kiểm soát đường huyết hiệu quả. Khởi trị với insulin nền là một trong các bước điều trị được đề cập trong các khuyến cáo về điều trị đái tháo đường như khuyến cáo của Hiệp hội đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA), khuyến cáo của Hội Đái tháo đường Việt Nam do tính an toàn bên cạnh hiệu quả điều trị…
 
“Hiện nay, nhiều loại insulin nền tiên tiến ra đời được kỳ vọng tăng tính an toàn, giảm thiểu sự phức tạp trong sử dụng của bệnh nhân và như vậy sẽ giúp tăng cường hiệu quả kiểm soát đường huyết”- PGS.TS Đỗ Trung Quân nói.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có nguy cơ quay trở lại
 
Đến nay mọi người vẫn chưa quên dịch sởi nghiêm trọng năm 2013-2014 xảy ra với hơn 17.000 trường hợp mắc, hơn 100 trẻ tử vong. Điều đáng nói là trong số trẻ mắc bệnh và tử vong có hơn 98% chưa tiêm chủng, tiêm chủng chưa đủ mũi hoặc trẻ quá nhỏ chưa đến độ tuổi tiêm chủng.Đây vẫn mãi là bài học đắt giá cho hành động trì hoãn tiêm chủng, không tiêm chủng vắc-xin sởi.
 
Theo Thứ tưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, thời gian qua Việt Nam tiếp tục bảo vệ thành quả thanh toán bệnh bại liệt và loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh; bệnh sởi và rubella được khống chế. Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ dưới 1 tuổi đạt 94,8%, tỷ lệ tiêm đủ mũi vắc-xin uốn ván cho phụ nữ có thai đạt trên 85%; tỷ lệ tiêm vắc-xin viêm gan B liều sơ sinh trong vòng 24 giờ đầu đạt 74,4%; tỷ lệ tiêm vắc xin sởi-rubella cho trẻ 18 tháng đạt trên 90%.
 
Đặc biệt, từ tháng 4-2018, vắc-xin phối hợp sởi- rubella do Việt Nam sản xuất đã được triển khai sử dụng trên toàn quốc. Đây là thành công của ngành y tế Việt Nam trong 2018 khi có thêm một vắc-xin an toàn, hiệu quả được sản xuất trong nước, chủ động việc cung ứng vắc-xin cho chương trình tiêm chủng mở rộng...
 
Tuy nhiên, công tác tiêm chủng trên toàn quốc đang đứng trước những thách thức mới như công tác tiêm chủng bị trì hoãn do người lớn ngần ngại đi tiêm chủng ngay cả khi con ốm nhẹ. Đây là nguyên nhân chính khiến trẻ không được tiêm chủng hoặc tiêm chủng chậm lịch; cha mẹ chưa nắm được lịch tiêm chủng, không nhớ lịch tiêm chủng nên không cho con đi tiêm chủng hoặc tiêm chủng chậm lịch. Cùng đó, cha mẹ e ngại phản ứng sau tiêm và chờ vắc-xin dịch vụ; cha mẹ từ chối tiêm chủng với quan điểm “thuận với tự nhiên”.
 
Vắc-xin có hiệu quả phòng bệnh trực tiếp cho từng cá nhân, nhưng chỉ khi được triển khai trên diện rộng, vắc-xin mới có tác dụng gián tiếp tạo ra hàng rào bảo vệ cho cả cộng đồng và phát huy hết hiệu quả. Trong cộng đồng đạt tỷ lệ tiêm chủng cao trên 90-95%, cho dù mầm bệnh xâm nhập nhưng do có ít đối tượng cảm nhiễm nên bệnh không thể lan rộng. Khi đó có thể thấy một số nhỏ các trường hợp chưa tiêm chủng chưa bị mắc bệnh nhờ được những người đã có miễn dịch xung quanh che chắn, bảo vệ. Tuy nhiên, nếu không có nền tảng miễn dịch vững chắc thì điều này sẽ không xảy ra.
 
Nếu tiêm chủng tỷ lệ thấp hoặc ngừng tiêm chủng thì hàng rào miễn dịch bị phá vỡ, tỷ lệ tiêm chủng thấp, không đủ người có miễn dịch trong cộng đồng, mầm bệnh dễ dàng lan tràn. Khi đó, tất cả những người chưa có miễn dịch đều có thể mắc bệnh. Những trẻ nhỏ chưa đủ điều kiện để tiêm chủng (chưa đến tuổi tiêm chủng, trẻ đang mắc bệnh nặng, trẻ trong giai đoạn tạm hoãn tiêm chủng, trẻ chống chỉ định tiêm vắc-xin…) sẽ bị tấn công với tỷ lệ biến chứng và tử vong cao.
 
Cùng đó, những bệnh dịch đã khống chế, loại trừ sẽ quay trở lại. Ví dụ như dịch sởi được loại trừ ở Mỹ từ năm 2000. Tuy nhiên, với tình trạng e ngại tiêm chủng của một bộ phận cha mẹ, tỷ lệ tiêm chủng giảm xuống, số mắc sởi các tháng đầu năm 2019 tăng mạnh đã khiến dịch sởi bùng phát và tình hình dịch sởi tại quốc gia này hiện nay trở nên tồi tệ nhất trong vòng 27 năm qua.
 
Tại châu Âu, ghi nhận 8.580 trường hợp mắc và 33 trường hợp tử vong do sởi trong vòng 1 năm qua, trong đó nhiều trường hợp trẻ chưa được tiêm chủng do cha mẹ từ chối tại các nước Pháp, Italia, Đức, Romania...
 
Ở nước ta, trong các năm 2013-2014 dịch sởi nghiêm trọng đã xảy ra với hơn 17.000 trường hợp mắc sởi, hơn một trăm trẻ tử vong. Trong số trẻ mắc bệnh và tử vong có hơn 98% chưa tiêm chủng, tiêm chủng chưa đủ mũi hoặc trẻ quá nhỏ chưa đến độ tuổi tiêm chủng.
 
Bộ Y tế cảnh báo: Nếu ngừng tiêm chủng hoặc tỷ lệ tiêm chủng thấp, các thành quả khống chế, loại trừ các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trong hàng chục năm qua ở nước ta sẽ bị phá vỡ và đặt tình trạng nước ta quay trở lại khoảng thời gian hàng chục năm trước đây. Vi-rús bại liệt xâm nhập vào nước ta và lưu hành, gây dịch với hàng chục ngàn ca mắc, hàng ngàn ca di chứng tàn tật vĩnh viễn và tử vong mỗi năm. Hầu hết trẻ em bị mắc sởi và các biến chứng nguy hiểm của bệnh như viêm phổi, tiêu chảy, viêm não, tử vong… Bệnh uốn ván sơ sinh gần như không còn xuất hiện sẽ quay trở lại với tỷ lệ tử vong chiếm trên 50%.
 
(Báo Pháp luật và xã hội)
 
Gia tăng bệnh nhân nhập viện trong thời tiết nắng nóng
 
Mới chớm đầu hè nhưng thời tiết nắng nóng gay gắt đã khiến nhiều người già và trẻ nhỏ phải nhập viện. Đối với trẻ nhỏ do sức đề kháng còn yếu nên nhiều trẻ nhập viện vì các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp, tiêu chảy, tay chân miệng, tiêu hoá,…; còn đối với người cao tuổi thì đa phần đều nhập viện để điều trị các bệnh lý như; tăng huyết áp, tim mạch, phổi mạn tính, viêm phế quản, rối loạn điện giải, các bệnh lý về khớp,…
 
PGS.TS Trần Minh Điển - Phó Giám đốc BV Nhi Trung ương cho biết, trong số bệnh nhân nhập viện có khá nhiều trẻ bị viêm phế quản, ho, sốt, tiêu chảy do thời tiết diễn biến thất thường gây ảnh hưởng tới sức khoẻ. Cùng với đó, bệnh viện cũng ghi nhận khá nhiều ca mắc sởi, cúm, ho gà do chưa được tiem vắc xin phòng bệnh hoặc tiêm phòng không đầy đủ. Với những trẻ nhỏ mắc bệnh sởi, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì dễ bị các biến chứng nặng dẫn đến nguy cơ tử vong cao. 
 
Tại BV Bạch Mai, cùng với nhiều trẻ nhỏ được đưa tới khoa Nhi khám, điều trị các bệnh về đường hô hấp như cảm cúm, sốt cao,… các bác sĩ tại bệnh viện cũng tiếp nhận không ít các trường hợp bệnh nhân là người lớn mắc sởi bị biến chứng viêm não.
 
Tại BV Lão khoa Trung ương, số người già mắc các bệnh mãn tính đến khám tăng từ 30% đến 50% trong những ngày nắng nóng. Theo TS.BS Trần Viết Lực - Trưởng khoa Khám bệnh- BV Lão khoa Trung ương, nắng nóng là nguyên nhân chủ yếu làm gia tăng các bệnh về hô hấp, tim mạch, huyết áp, thần kinh,… Kinh nghiệm từ các đợt nắng nóng kéo dài ở các năm trước, người già nhập viện do đột quỵ và tim mạch rất đông. Khi thời tiết nắng nóng, cơ thể phải đổ mồ hôi nhiều dẫn tới mất nước, giảm khối lượng máu, thiếu hụt lượng máu nuôi não; thân nhiệt tăng gây rối loạn chức năng thần kinh trung ương, rối loạn hô hấp, tuần hoàn, rối loạn tim mạch,… đây là các yếu tố dễ gây đột quỵ não.
 
Bà Trần Nhị Hà - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trước tình hình thời tiết nắng nóng gay gắt, nhiệt độ tăng cao trong những ngày đầu hè, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị y tế trong ngành triển khai các biện pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, phòng, chống nắng nóng cho người bệnh, như: bổ sung quạt, bạt che, bảo đảm đủ nước uống, nước sinh hoạt,… Hiện tại, các bệnh viện của thành phố đều đã khẩn trương triển khai các biện pháp để chống nắng nóng cho người bệnh. Mặt khác, có phương án giảm tải khu vực khám bệnh, nơi thu viện phí,… giảm thời gian chờ đợi của người bệnh. Đặc biệt, tại các khoa hồi sức, khoa nhi, khoa sản, phòng cấp cứu,… phải bảo đảm đầy đủ quạt thông gió hoặc điều hoà nhiệt độ.
 
Bên cạnh đó, thời tiết nắng nóng còn khiến số bệnh nhân nhập viện điều trị vì tổn thương da tăng vọt. PGS.TS Nguyễn Văn Thường - Giám đốc BV Da liễu Trung ương khuyến cáo, trong những ngày nắng nóng gay gắt như hiện nay, khi ra đường, người dân nên lưu ý ưu tiên mặc áo chống nắng, mũ rộng vành, đeo khẩu trang, kính râm để bảo vệ da. Các vật dụng chống nắng nói trên góp phần ngăn cản sự tác động của tia cực tím UV tới làn da. Các chuyên gia da liễu cũng khuyến cáo, bôi kem chống nắng thì cần phải bôi đúng liều, dúng với tuýp da của mình, nếu bôi quá mỏng thì tác dụng sẽ giảm nhiều. 
 
(Báo Đại đoàn kết)
Khoa Truyền thông, giáo dục sức khỏe
 
 
 
 
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập57
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm55
  • Hôm nay4,426
  • Tháng hiện tại331,043
  • Tổng lượt truy cập7,852,581
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây