Điểm báo ngày 23/7/2018


Bộ Y tế tăng cường trang bị kiến thức về quản lý cho cán bộ
 
'Quản lý y tế không đơn thuần chỉ là quản lý về chuyên môn mà phải quản lý toàn diện, trong đó có quản lý các nguồn lực bao gồm quản lý tài chính, quản lý nhân lực, vật lực và cơ sở hạ tầng y tế...'- đây là nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại lễ Bế giảng khóa I và Khai giảng khóa II Chương trình đào tạo cán bộ lãnh đạo, quản lý ngành y tế Việt Nam diễn ra ngày 18/7/2018 tại Trường ĐH Y tế công cộng.
 
Đối tượng tham dự các khóa học này là cán bộ lãnh đạo, quản lý đương nhiệm, cán bộ được quy hoạch chức danh giám đốc Sở Y tế, giám đốc bệnh viện; viện trưởng, phó viện trưởng các đơn vị y tế dự phòng; giám đốc, phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh. Theo bà Bùi Thị Thu Hà - Hiệu trưởng Trường đại học Y tế công cộng, chương trình đào tạo, bồi dưỡng được ứng dụng các nguyên lý và phương pháp đào tạo dựa trên năng lực để trang bị cho học viên những kiến thức và các kỹ năng lãnh đạo, quản lý trong hệ thống y tế, chính sách, định hướng chiến lược phát triển ngành y tế, quản lý các nguồn lực, quản lý các hoạt động và cung cấp dịch vụ y tế.
 
“Để xây dựng Chương trình đào tạo này, Bộ Y tế giao cho Trường ĐH Y tế công cộng phối hợp với các chuyên gia trong nước và đặc biệt là các chuyên gia của Trường đại học Y tế công cộng Rennes - Pháp xây dựng 3 chương trình đào tạo bồi dưỡng về quản lý y tế cho cán bộ lãnh đạo, quản lý ngành y tế. Chương trình đã được Bộ Y tế thẩm định và cho phép triển khai tháng 8/2017” - bà Hà cho biết.
 
Phát biểu tại lễ Bế giảng khóa I và Khai giảng khóa II, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chúc mừng và trao Chứng chỉ tốt nghiệp cho hơn 100 học viên khóa I gồm Lớp dành cho học viên là lãnh đạo Sở Y tế, Lớp dành cho học viên là lãnh đạo bệnh viện và Lớp dành cho học viên thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Y tế dự phòng.
 
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, quản lý y tế không đơn thuần chỉ là quản lý về chuyên môn mà phải quản lý toàn diện, trong đó có quản lý các nguồn lực bao gồm quản lý tài chính, quản lý nhân lực, vật lực và cơ sở hạ tầng y tế. Tuy nhiên, hiện nay phần lớn đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý y tế ở các cấp đều là cán bộ chuyên môn y tế chưa được đào tạo bài bản về quản lý y tế như kỹ năng lãnh đạo quản lý, quản lý nhân lực, quản lý tài chính, trang thiết bị đặc thù trong ngành y tế... Sự thiếu hụt kiến thức và kỹ năng quản lý y tế đã phần nào làm ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động chung của ngành y tế. “Do vậy, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý y tế là một trong những nhiệm vụ ưu tiên của ngành y tế”- Bộ trưởng nêu rõ. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến hy vọng với những kiến thức và kỹ năng thu được từ khóa học, cán bộ lãnh đạo, quản lý của các đơn vị sẽ thực hiện nhiệm vụ quản lý, điều hành tốt hơn để góp phần thực hiện tốt lộ trình đổi mới toàn diện ngành y tế, từ đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của ngành y tế.
 
Trước đó, ngày 15/3/2018, Bộ Y tế đã tổ chức Khai giảng 3 khóa đào tạo, bồi dưỡng về quản lý y tế đầu tiên cho hơn 100 học viên thuộc khối Y tế dự phòng, khối Bệnh viện, khối Sở Y tế. Kết quả đánh giá cuối khóa học cho thấy, 100% học viên cho rằng khóa học đã giúp họ hiểu được cách ứng dụng kiến thức về quản lý vào công việc; 99% học viên thấy quyết định tham gia khóa học là đúng đắn; 99% học viên mong muốn được hỗ trợ tiếp tục để có thể áp dụng kiến thức vào thực tiễn; 95% học viên tin nội dung khóa học sẽ giúp họ thành công trong công việc và 97% học viên tin rằng nên áp dụng những kiến thức học được vào công việc.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Uống nano vàng chữa ung thư: Dễ tiền mất, tật mang
 
Thời gian gần đây, không ít người bệnh truyền tai nhau về sản phẩm nano vàng dạng dung dịch được rao bán trên mạng có tác dụng điều trị ung thư. Thế nhưng, chưa có bất cứ bằng chứng khoa học nào chứng minh uống nano vàng chữa khỏi ung thư. Thậm chí, việc sử dụng sản phẩm này không chỉ làm mất đi 'giai đoạn vàng' trong điều trị ung thư, mà còn dễ khiến người bệnh bị ngộ độc, suy gan, dẫn tới tử vong.
 
Chưa được cấp phép lưu hành
 
Cách đây gần 2 tháng, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã có Công văn số 9609/QLD-TTra, ngày 30-5-2018, về quảng cáo sản phẩm nano vàng trên internet gửi Cục Phát thanh, Truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông). Theo Cục Quản lý dược phản ánh, trên trang https://www.facebook.com/hathang.doan.3 có giới thiệu và quảng cáo sản phẩm nano vàng như một dạng thuốc chữa ung thư, kèm theo một video clip với tiêu đề “Thành công bước đầu trong thử nghiệm nano vàng”, trong đó có nội dung, nano vàng sạch vẫn đang trong quá trình thử nghiệm chuyên sâu tế bào trên chuột bạch. Qua kiểm tra xác minh, sản phẩm trên chưa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành là thuốc chữa bệnh.
 
Thế nhưng, trang Facebook trên vẫn tồn tại, thậm chí còn đăng tải các công trình nghiên cứu về nano vàng chữa ung thư ở nước ngoài rất thành công với mục đích khuyến khích người bệnh sử dụng. Theo bác sĩ Đào Văn Tú, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu lâm sàng, Phó Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu (Bệnh viện K trung ương), nano là những hạt có kích thước ở giới hạn từ 1nm (nanomet) đến 100nm được sản xuất từ vàng nguyên chất. Trên thế giới, các nhà khoa học đang nghiên cứu tác dụng của các hạt nano vàng được gắn kháng thể đặc hiệu để tìm diệt tế bào ung thư (khác với các hạt nano vàng tự do). Điểm đáng lưu ý, hạt nano vàng không tự phát huy hiệu quả điều trị mà cần tác động của một loại tia đặc biệt có bước sóng phù hợp làm nóng chúng, qua đó để tiêu diệt tế bào. Nhiều bệnh nhân ở Việt Nam đã uống các hạt nano vàng nhưng không rõ đây là hạt nano vàng được gắn kháng thể đặc hiệu mà thế giới đang nghiên cứu hay chỉ là hạt nano vàng tự do.
 
Bác sĩ Đào Văn Tú cho biết thêm, hiện nay chưa thể chứng minh khi nano vàng vào cơ thể sẽ được bài tiết như thế nào. Tuy nhiên, nghiên cứu trên động vật cho thấy, có xuất hiện độc tính trên gan với liều thấp. Nếu độc tính này ở liều cao thì có thể nguy hiểm, thậm chí gây tử vong. Khi nano vàng vào cơ thể, độc tính sẽ tích lũy dần trong tất cả cơ quan như: Não, da, tinh hoàn, đặc biệt làm tăng men gan, viêm gan, suy gan... Do đó, chưa thể xác định được nano vàng là một sản phẩm điều trị ung thư hiệu quả. Hiện cơ quan quản lý dược phẩm của Mỹ, châu Âu cũng chưa cấp giấy phép để nghiên cứu thử nghiệm nano vàng trong điều trị ung thư trên người.
 
Theo ông Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Cục Quản lý dược, quy định tại Điều 6, Luật Dược năm 2016, các hành vi bị cấm trong kinh doanh dược, đó là kinh doanh thuốc thử lâm sàng; kinh doanh thuốc chưa được phép lưu hành. Ngoài ra, các hành vi bị cấm trong quảng cáo thuốc, bao gồm: Sử dụng kết quả nghiên cứu lâm sàng, kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng, kết quả kiểm nghiệm, kết quả thử tương đương sinh học chưa được Bộ Y tế công nhận để quảng cáo thuốc. Trước sự việc trang mạng xã hội có giới thiệu và quảng cáo sản phẩm nano vàng như một dạng thuốc chữa ung thư, Cục Quản lý dược đề nghị Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông có biện pháp chấm dứt hoạt động của trang mạng nói trên.
 
Bỏ lỡ cơ hội sống vì “bác sĩ mạng”
 
Ước tính mỗi năm Việt Nam có hơn 126.000 ca ung thư mới và 94.000 người tử vong vì ung thư. Các loại ung thư phổ biến mà người Việt Nam thường mắc là phổi, gan, đại trực tràng, vú, cổ tử cung, thực quản, vòm họng, hạch, tuyến tiền liệt. Thế nhưng, có tới trên 70% người bệnh đến khám và chữa trị bệnh ở giai đoạn muộn, đây là giai đoạn rất khó để chữa khỏi.
 
Ông Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K trung ương chia sẻ, việc điều trị khỏi ung thư phụ thuộc nhiều vào từng loại cũng như giai đoạn của bệnh. Nếu được chẩn đoán và điều trị sớm thì khả năng thành công càng cao. Tuy nhiên, bản thân ông từng gặp không ít trường hợp, bệnh nhân mắc ung thư sớm nhưng lại không tìm đến cơ sở y tế chữa trị mà nghe theo những phương pháp chữa trị không chính thống qua “bác sĩ mạng” để rồi bỏ lỡ cơ hội được cứu sống. Vì vậy, bệnh nhân ung thư phải đến cơ sở chuyên sâu lĩnh vực ung bướu để được khám, điều trị, không nên cả tin, nghe theo lời khuyên chưa có cơ sở khoa học mà bỏ lỡ “giai đoạn vàng” điều trị bệnh. Đặc biệt, bệnh nhân ung thư cần hỏi bác sĩ chẩn đoán, điều trị của mình thật nhiều để hiểu rõ về bệnh tình, các phương pháp điều trị, khả năng đáp ứng và tiên lượng.
 
Tiến sĩ Phùng Thị Huyền, Trưởng khoa Nội (Bệnh viện K trung ương) khuyến cáo, điều trị ung thư là vấn đề rất lớn, rất phức tạp và đòi hỏi chuyên môn sâu, kết hợp đa mô thức, đa chuyên khoa mới có thể hiệu quả. Người dân cũng như bệnh nhân ung thư cần tìm hiểu và tham khảo các nguồn thông tin, tài liệu chính thống về phòng, chống căn bệnh này từ các bác sĩ chuyên khoa và các cơ sở y tế khám chữa, các hiệp hội ung thư uy tín. Hiện tại, các hướng dẫn chính thống của thế giới và Việt Nam đều chưa coi nano vàng là thuốc điều trị hay hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. Vì vậy, người bệnh không nên tự ý mua nano vàng để trị bệnh, tránh “tiền mất, tật mang”.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Không đạt GMP, hơn 3.000 cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng sắp sửa phải đóng cửa
 
Hiện cả nước có khoảng trên 4.000 cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, tuy nhiên ước tính đến 1-7-2019 (tức 1 năm nữa), khả năng chỉ có trên dưới 300 cơ sở đạt đủ điều kiện GMP để tiếp tục được hoạt động.
 
Sáng nay, 22-7, nhân dịp cấp giấy chứng nhận đạt yêu cầu “thực hành sản xuất tốt” (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho cơ sở đầu tiên trong cả nước, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế đã trả lời báo chí về vấn đề này.
 
-Theo Nghị định 15 của Chính phủ, từ 1-7-2019 tới đây, tất cả những cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe nếu không đạt chuẩn GMP sẽ không được tiếp tục sản xuất. Xin ông cho biết tỷ lệ cơ sở đang sản xuất có thể đạt GMP là bao nhiêu?
 
-PGS.TS Nguyễn Thanh Phong: Ngày 2-2-2018, Chính phủ ban hành Nghị định số 15 hướng dẫn chi tiết thi hành Luật ATTP thay thế cho Nghị định 38 trước đây. Trong Nghị định mới này có một nội dung quy định về việc, từ ngày 1-7-2019, tất cả các cơ sở sản xuất sản phẩm bảo vệ sức khỏe phải đạt tiêu chuẩn GMP. Trước đây, chúng ta chưa có quy định riêng về tiêu chuẩn sản xuất đối với các cơ sở sản xuất sản phẩm bảo vệ sức khỏe mà vẫn quy định điều kiện sản xuất chung với tất cả các cơ sở sản xuất thực phẩm nói chung. Thực tế qua kiểm tra, rất nhiều doanh nghiệp hiện đã đạt được tiêu chuẩn GMP nhưng cũng còn rất nhiều doanh nghiệp chưa đạt tiêu chuẩn này.
 
Nếu kéo dài tình trạng như vậy sẽ gây mất bình đẳng trong sản xuất kinh doanh và nhất là ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng. Bởi trong khi nhưng cơ sở muốn đạt GMP phải đầu tư rất lớn thì nhiều cơ sở chỉ cần thuê một căn hộ, một nhà xưởng lụp xụp, trang bị một vài thiết bị đóng gói… là đã sản xuất thực phẩm chức năng và đưa sản phẩm ra thị trường, người tiêu dùng không biết đâu mà lần.
 
Theo thống kê chưa đầy đủ, ở nước ta có khoảng 4.000 cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên nếu chúng ta áp dụng đúng theo các tiêu chuẩn GMP thì chúng tôi ước tính, số lượng cơ sở đủ điều kiện chỉ vào khoảng trên dưới 300 cơ sở.
 
Với những cơ sở này, theo lộ trình thực hiện GMP đã được đề ra, nếu sau 1-7-2019 mà vẫn không đạt tiêu chuẩn GMP, không được cấp chứng nhận GMP thì sẽ không được phép tiếp tục sản xuất.
 
- Điều này sẽ gây ra xáo trộn như thế nào đến thị trường thực phẩm chức năng ở nước ta, thưa ông?
 
- Đúng là cũng có nhiều ý kiến đặt ra rằng nếu áp dụng tiêu chuẩn GMP với các cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe thì số cơ sở sản xuất sẽ giảm sút đáng kể, ảnh hưởng đến thị trường trong nước.
 
Tuy nhiên chúng tôi nhấn mạnh rằng, chúng ta không lo thiếu thực phẩm chức năng mà chỉ lo làm sao có đủ thực phẩm chức năng tốt, đảm bảo chất lượng và loại bớt các sản phẩm được sản xuất bởi các cơ sở không đảm bảo chất lượng, điều kiện quy định. Vấn đề nữa cần phải nói đến là, sau khi được cấp chứng nhận GMP, công suất sản xuất của các cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe chắc chắn sẽ tăng lên rất nhiều. Bởi hiện nay, chính các cơ sở này tuy được đầu tư lớn, dây chuyền hiện đại nhưng cũng chưa sản xuất hết công suất bởi chịu sự cạnh tranh không bình đẳng từ các cơ sở nhỏ lẻ, không đạt tiêu chí GMP.
 
Với những cơ sở không đạt tiêu chuẩn GMP sẽ không được sản xuất nữa. Khi đó các sản phẩm của các cơ sở này nếu còn có nhu cầu của thị trường, còn nhu cầu sản xuất thì có thể đưa vào các nhà máy được chứng nhận GMP để sản xuất. Khi đó lượng sản phẩm sẽ tăng lên và quan trọng nhất là được kiểm soát chất lượng chặt chẽ.
 
-Vậy các nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải đảm bảo các tiêu chí như thế nào?
 
- Yêu cầu GMP đối với sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe không khác gì GMP đối với cơ sở sản xuất thuốc. Điều đầu tiên là cơ sở vật chất, từ nhà xưởng, hệ thống thông khí đến hệ thống bảo vệ phải cách biệt với môi trường ô nhiễm… Thứ hai là yếu tố về con người, trong đó người chủ doanh nghiệp hoặc cán bộ phụ trách sản xuất của cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe đạt GMP tối thiểu phải có bằng đại học trong lĩnh vực chuyên ngành mà cơ sở sản xuất (khắc phục tình trạng hiện nay, nhiều chủ cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng không có kiến thức về y, dược, dinh dưỡng).Điểm nữa là quy định về hệ thống hồ sơ sổ sách rất chặt chẽ, nhất là kiểm soát chặt nguyên liệu đầu vào. Cùng đó, hệ thống kiểm nghiệm cũng phải đạt yêu cầu.
 
Xin cảm ơn ông!
 
(Báo An ninh Thủ đô)
 Phòng Thông tin báo chí
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập33
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm32
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại266,922
  • Tổng lượt truy cập6,395,820
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây