Điểm báo ngày 23/8/2017

Hà Nội đề xuất thêm 70 tỷ đồng chống sốt xuất huyết
 
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, Sở Tài chính đang đề xuất chi thêm khoảng 70 tỷ đồng để mua máy, hóa chất phục vụ cho hoạt động phòng chống dịch sốt xuất huyết.
 
Ông Hạnh cho biết thông tin tại cuộc giao ban báo chí Thành ủy chiều nay. Tính đến thời điểm này, Hà Nội đã chi 20 tỷ đồng để mua hóa chất phòng, chống dịch.Cụ thể, các quận, huyện đã lấy nguồn kinh phí dự phòng để phòng chống dịch như quận Đống Đa chi 1 tỷ đồng; quận Hoàng Mai đã chi hơn 4 tỷ đồng. Hà Nội cũng huy động các nguồn lực với khoảng hơn 60.000 người tham gia vào các đội xung kích phòng, chống dịch...
 
Về câu hỏi tại sao Hà Nội chưa công bố dịch, lãnh đạo Sở Y tế cho biết, việc công bố dịch nhằm 2 mục đích là công khai để người dân biết và huy động nguồn lực để nhân dân chống dịch. Ông Hạnh cho hay, cả 2 mục đích này Hà Nội đã và đang làm. Cụ thể, trên các phương tiện thông tin đại chúng, Hà Nội đã công khai hàng tuần tình hình phòng, chống sốt xuất huyết, số lượng bệnh nhân…
 
Nói về việc tại sao phun thuốc diện rộng mà có những địa bàn phường chưa được phun thuốc, ông Hạnh lý giải, phun diện rộng không có nghĩa là phun tất cả toàn TP. Phun thuốc chỉ là biện pháp ngọn, căn bản vẫn là diệt bọ gậy. Mỗi người dân cần phải chung tay trong việc diệt bọ gậy, loăng quăng chống dịch.
 
Hiện các ngành chức năng của Hà Nội tiếp tục tổ chức phun hóa chất diện rộng phòng chống sốt xuất huyết tại các trường học, công trường, nghĩa trang và các xã phường trọng điểm. Đồng thời, huy động 19 máy phun công suất lớn của 19 tỉnh thành và 2 máy của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội (tổng 21 máy), kết hợp với máy phun mù nóng và máy phun đeo vai triển khai phun diện rộng tại các quận, huyện trọng điểm.
 
Theo báo cáo, tuần từ ngày 14/8-20/8, Hà Nội ghi nhận 3.524 trường hợp sốt xuất huyết (giảm 54 trường hợp so với tuần trước). Một số đơn vị có số mắc cao trong tuần gồm Hoàng Mai (431); Đống Đa (381), Hai Bà Trưng (329), Thanh Xuân (318)…
 
(Báo Vietnamnet)
 
Phạt tiền 20-25 triệu đồng đối với hành vi sử dụng giấy chứng nhận an toàn thực phẩm giả
 
Theo Sở Y tế Hà Nội, các cơ sở kinh doanh, sản xuất liên quan đến thực phẩm đều phải xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
 
Trong 6 tháng đầu năm 2017, ngành Y tế Thủ đô đã cấp mới 1.273 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng của thành phố cũng đã xử phạt các vi phạm quy định về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo Nghị định 178/2013/NĐ-CP ngày 14-11-2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm. Cụ thể, phạt cảnh cáo đối với hành vi sử dụng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đã hết thời hạn dưới 1 tháng; phạt 4-6 triệu đồng đối với hành vi sử dụng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đã hết thời hạn từ 1 đến 3 tháng; phạt tiền 10-15 triệu đồng đối với hành vi không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định hoặc có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nhưng đã hết thời hạn trên 3 tháng; phạt tiền 15-20 triệu đồng đối với hành vi sửa chữa, tẩy xóa, làm sai lệch nội dung giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; phạt tiền 20-25 triệu đồng đối với hành vi sử dụng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm giả.
 
(Báo Hànộimới)
 
Bộ Y tế đề nghị điều tra, truy cứu trách nhiệm đối tương hành hung nhân viên y tế
 
Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Nghệ An đề nghị phối hợp với cơ quan công an địa phương điều tra,làm rõ và truy cứu đối tượng hành hung cán bộ y tế của Bệnh 115 tỉnh Nghệ An khi làm nhiệm vụ
Chiều tối ngày 22/8, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã có công văn số 1195/KCB-QLCL gửi Sở Y tế tỉnh Nghệ An đề nghị xử lý thông tin báo chí phản ánh liên quan đến việc cán bộ y tế của Bệnh 115 tỉnh Nghệ An bị hành hung khi làm nhiệm vụ.
 
Tại công văn do PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh ký ban hành cho biết, ngày 21/8 trên các phương tiện thông tin truyền thông có đưa tin “Nhân viên Bệnh viện 115 bị hành hung” phản ánh về trường hợp nhân viên y tế của bệnh viện bị hành hung tại Phòng cấp cứu trong khi đang làm nhiệm vụ. Về việc này, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị đồng chí giám đốc Sở Y tế tỉnh Nghệ An khẩn trương xác minh thông tin báo chí nêu; phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an địa phương điều tra, làm rõ để truy cứu trách nhiệm đối với người đã hành hung nhân viên y tế trong vụ việc trên.
 
Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng yêu cầu Bệnh viện 115 nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 03/CT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc tăng cường đảm bảo an ninh trật tự bệnh viện.
 
Đồng thời theo yêu cầu của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Sở Y tế Nghệ An phải báo cáo kết quả xử lý vụ việc này về Cục trước ngày 26/8/2017 để Cục tổng hợp báo cáo Lãnh đạo Bộ
 
Liên quan đến vụ việc này, thông tin phản ánh cho biết, vào khoảng 21h30 ngày 18/8, khoa cấp cứu - Bệnh viện 115 có tiếp nhận anh Nguyễn Văn Nam (26 tuổi) bị tai nạn giao thông. Khi nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng tỉnh táo, tinh thần ổn định, bị phù nề ở mặt. Sau khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị vỡ xương gò má và kíp trực đã giải thích tình trạng người bệnh cho những người đi cùng và thông báo đưa bệnh nhân đi chụp phim.
 
Khoảng gần 22 giờ đêm, khi các y bác sĩ đang tiếp tục sơ cứu cho bệnh nhân thì một nhóm người đến. Một người đàn ông to cao, mang kính cận yêu cầu đưa bệnh nhân đi chụp phim, BS Hoàng Thị Minh giải thích là đã chỉ định chụp phim và chuẩn bị đưa đi chụp. Người này liền bảo tại sao bệnh nhân vào cấp cứu lâu rồi mà không cho đi chụp phim rồi lớn tiếng chửi bới, tiến lại tát BS Minh một cái vào mặt, đấm liên tiếp vào đầu khiến BS Minh loạng choạng, ngã ra phía sau.
 
Thấy BS Minh bị đánh, điều dưỡng Lê Quang Hòa ra yêu cầu không được hành hung. Tuy nhiên, người đàn ông này đã đánh vào mặt điều dưỡng Hòa. Một số người vào can ngăn nhưng anh ta vẫn xông tới. Ngay cả khi điều dưỡng Hòa và BS Minh lánh vào phòng trực thì người này đi vào, tiếp tục đánh. Khi bị một số người kéo ra ngoài, người đàn ông này vẫn lớn tiếng “đánh thằng đó cho tao”.
 
Danh tính người đánh nhân viên bệnh viện 115 Nghệ An đã được xác định là ông Nguyễn Đình Hoàng Thắng - Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng Tân Thắng. Khi xảy ra sự việc, anh Nguyễn Văn Nam là nhân viên kỹ thuật của công ty Tân Thắng bị tai nạn giao thông, được đưa vào Bệnh viện 115 Nghệ An cấp cứu.
 
Sau ít phút xảy ra vụ việc, Cảnh sát 113 và Công an xã Nghi Phú, TP Vinh đã có mặt và điều tra vụ việc, trật tự ở bệnh viện mới được vãn hồi. Bệnh nhân Nam đã được đưa đến phòng chụp phim và phẫu thuật vào sáng ngày 19/8. Hiện bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu
 
Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân trong dịp Tết Trung thu, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương vệ sinh an toàn thực phẩm đã phân công các đơn vị chức năng thuộc các Bộ: Y tế, NN&PTNT, Công Thương và các ngành thành viên Ban chỉ đạo tham gia 6 đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố từ ngày 11 đến 30-9.
 
Đối tượng thanh tra, kiểm tra là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống, tập trung ưu tiên vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như: bánh, mứt, kẹo, bia, rượu, nước giải khát, thịt, sản phẩm từ thịt…
 
Các đoàn thanh tra, kiểm tra khi phát hiện vi phạm sẽ thực hiện xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc, không nhãn mác và có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường. Đối với các trường hợp thuộc diện phải thông báo công khai trên phương tiện thông tin đại chúng, các đoàn và các đơn vị chức năng, các địa phương phải kịp thời công bố công khai vi phạm, tên tổ chức, cá nhân vi phạm và các thông tin liên quan để cảnh báo cho cộng đồng…
 
(Báo An ninh thủ đô)
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập37
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm35
  • Hôm nay8,522
  • Tháng hiện tại195,086
  • Tổng lượt truy cập6,633,530
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây