Điểm báo ngày 23/8/2018

Bác sĩ bệnh viện công thu nhập trên 100 triệu đồng/ tháng nhờ… tự chủ
 
Dù đội ngũ cán bộ, nhân viên rất đông với hơn 1.500 người nhưng Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đang duy trì được mức thu nhập bình quân đầu người trong toàn viện lên tới trên 20 triệu đồng/tháng, nhiều bác sĩ có thu nhập trên 100 triệu đồng/ tháng…
 
So với các bệnh viện công khác của thành phố Hà Nội, con số thu nhập kể trên của đội ngũ y bác sĩ, cán bộ nhân viên Bệnh viện Phụ sản Hà Nội được đánh giá là mức đáng mơ ước. Cần nhấn mạnh thêm rằng, đó là nguồn thu nhập chính thống mà các y bác sĩ được ngân quỹ của bệnh viện chi trả, chứ không phải bao gồm cả các nguồn thu “ngoài luồng” khác.
 
ông Đỗ Khắc Huỳnh, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thẳng thắn chia sẻ, thực sự có nhiều bác sĩ giỏi của bệnh viện hiện đang có mức thu nhập trên 100 triệu đồng/ tháng và đây là con số chính thức mà chính Giám đốc bệnh viện đã báo cáo với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong một buổi thị sát của Bộ trưởng tại bệnh viện gần đây.
 
Theo ông Huỳnh, thực hiện chỉ đạo của thành phố về việc đẩy mạnh cơ chế tự chủ kinh phí thường xuyên, xã hội hóa, từ ngày 1-1-2017, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã chuyển sang cơ chế tự chủ tài chính, tự đảm bảo chi tiêu thường xuyên.
 
Lúc bắt đầu tự chủ tài chính, đương nhiên gặp nhiều khó khăn, sự thay đổi là rất rõ ràng, từ tư duy đến hành động. Trong các cuộc họp, lãnh đạo bệnh viện đều bàn rất kỹ các giải pháp để có thể tự chủ thành công, trong đó xác định phải chuyển hẳn từ tư duy bao cấp sang tư duy làm thị trường, cạnh tranh, và bệnh viện sẽ phải hoạt động giống như một doanh nghiệp thực thụ.
 
“Khi tự chủ bệnh viện, khi không còn ngân sách nhà nước cấp cho nữa, câu hỏi đầu tiên và đau đầu nhất mà ban giám đốc bệnh viện luôn trăn trở là phải làm sao để có tiền duy trì hoạt động bệnh viện, chi trả cho cán bộ nhân viên. Với tính chất của bệnh viện, chúng ta không thể làm những điều phi pháp, không thể kinh doanh những mặt hàng, những dịch vụ phi y tế được.
 
Vì vậy, con đường duy nhất là phải lấy người bệnh làm trung tâm, xác định người bệnh là khách hàng mang lại nguồn thu cho bệnh viện. Nếu bệnh nhân sử dụng bảo hiểm y tế thì nguồn bảo hiểm y tế sẽ chi trả cho bệnh viện. Muốn coi người bệnh là khách hàng thì không chỉ nói suông mà phải làm hài lòng người bệnh. Chính người bệnh là người nuôi dưỡng bệnh viện và các nhân viên y tế, là sự sống còn của bệnh viện” – bác sĩ Đỗ Khắc Huỳnh kể lại.
 
Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, một trong những giải pháp đầu tiên mà Bệnh viện xác định phải thực hiện ngay khi tự hạch toán độc lập tài chính là phải tăng cường các hoạt động đào tạo, đa dạng hóa và nâng cao chất lượng dịch vụ.
 
Với những bệnh nhân mong muốn khám tự nguyện, có nhu cầu khám, sử dụng dịch vụ chất lượng cao thì bệnh viện phải xây dựng các khu khám chữa bệnh theo yêu cầu, các phòng khám dịch vụ chất lượng cao để đáp ứng. Những người bệnh có điều kiện kinh tế, muốn hưởng thụ dịch vụ y tế chất lượng cao hơn, chẳng hạn vào viện mong muốn phải được nằm phòng 1-2 giường bệnh, có điều hòa, nhà vệ sinh khép kín, có người chăm sóc… thì bệnh viện cũng sẽ đáp ứng được.
 
“Nói cách khác là phải đa hình thái các loại hình dịch vụ. Song cũng cần nhấn mạnh là không phải đa dạng hóa các loại hình dịch vụ chỉ hướng đến người bệnh “có tiền” mà phải phục vụ mọi đối tượng bệnh nhân” – bác sĩ Huỳnh nói.
 
Điều cần nhấn mạnh nữa, để đa dạng hóa các loại hình dịch vụ thành công thì không chỉ có đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị mà quan trọng nhất vẫn phải là có bác sĩ giỏi. Có nhiều bác sĩ giỏi thì mới sử dụng, ứng dụng được nhiều dịch vụ kỹ thuật cao.
 
Chính vì thế, ngay từ khi chuẩn bị cho lộ trình tự chủ bệnh viện, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã quan tâm xây dựng một đội ngũ cán bộ nhân viên vừa chuyên vừa hồng, nâng cao cả về chuyên môn nghiệp vụ và y đức, thái độ phục vụ người bệnh. Đặc biệt, bệnh viện có chính sách khuyến khích các tài năng, sẵn sàng thu hút người tài, các bác sĩ giỏi từ các cơ sở y tế khác, các tỉnh thành khác về “đầu quân”.
 
Hiện tại, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã thực hiện được tất cả các kỹ thuật cao về chuyên ngành sản phụ khoa mà các bệnh viện đầu ngành trong nước có thể thực hiện. Bình quân mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận khoảng từ 100 – 130 bệnh nhân đến sinh đẻ; tổng ca phẫu thuật trên 100 ca/ngày. Ước tính trong năm 2017, doanh thu đạt khoảng 900 tỷ đồng.
 
“Nếu những bác sĩ giỏi, có tài năng, có uy tín, thậm chí bằng uy tín cá nhân của mình mà thu hút được rất nhiều bệnh nhân về điều trị tại bệnh viện, mong muốn được bác sĩ đó trực tiếp điều trị, thì bệnh viện rất khuyến khích và sẵn sàng có cơ chế đãi ngộ xứng đáng. Tôi xin khẳng định, những bác sĩ giỏi, có uy tín thực sự hiện đang công tác tại bệnh viện thì thu nhập rất cao” – Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thẳng thắn.
 
Tương tự, thu nhập bình quân đầu người của toàn thể y bác sĩ, cán bộ nhân viên Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cũng đã được nâng lên một tầm cao mới sau khi thực hiện tự chủ tài chính. Đến nay, bệnh viện có khoảng trên 1.500 cán bộ nhân viên. Thu nhập bình quân đầu người của cán bộ, nhân viên bệnh viện đạt trên 20 triệu đồng/ người/tháng.
 
(Báo An ninh Thủ đô)
 
Dịch sởi đến chu kỳ, có thể diến biến phức tạp vào cuối năm
 
Dịch sởi có thể tiếp tục gia tăng tại Hà Nội trong các tháng cuối năm do năm 2018- đầu 2019 là chu kỳ dịch sởi sau 4 năm bùng phát (năm 2014).
 
Nguy cơ bùng phát dịch
 
Hiện nay bệnh sởi đang có xu hướng tăng tại Hà Nội, dễ diễn biến phức tạp trong thời gian tới do thời điểm cuối năm nay lại bắt đầu vào chu kỳ dịch của bệnh sởi sau 4 năm bùng phát (năm 2014, dịch sởi bùng phát mạnh ở Hà Nội).
Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết: Tính từ đầu năm đến hết ngày 19/8, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 328 trường hợp bệnh nhân mắc sởi, tuy chưa có bệnh nhân tử vong nhưng số mắc tăng cao so với cùng kỳ năm 2017.
 
Đặc biệt bênh xu hướng tăng nhanh trong các tháng gần đây, đã phân bố rải rác tại 30/30 quận, huyện, thị xã; tuy chưa có ổ dịch lớn, chưa có ổ dịch tập trung nhiều người mắc. Hiện một số quận có số người mắc cao như: Hoàng Mai (33 trường hợp), Nam Từ Liêm (27 trường hợp), Bắc Từ Liêm (24 trường hợp), Đống Đa (24 trường hợp); Hà Đông (22 trường hợp)…
 
Theo ông Cảm ngoài nguyên nhân do là năm chu kỳ dịch, dịch sởi tại Hà Nội cũng dễ tăng cao do thời điểm này, Hà Nội đang nằm trong bối cảnh chung của tình hình dịch sởi đang diễn ra tại một số nước trong khu vực trên thế giới và tại Việt Nam. Bên cạnh đó, mặc dù tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ vắc xin sởi của Hà Nội luôn đạt so với tỷ lệ chung của quốc gia (từ 95% - 97%), nhưng hàng năm vẫn còn khoảng 3%-5% trẻ không được tiêm vắc xin sởi, số trẻ bị bỏ sót tiêm chủng tích lũy lại hằng năm cũng là đối tượng dễ mắc bệnh sởi dễ làm lây lan bệnh sởi.
 
Trong khi đó, Hà Nội có sự di biến động dân cư lớn; người dân ngoại tỉnh đến sinh sống, làm việc nhiều dẫn đến việc khó khăn trong công tác thống kê, quản lý đối tượng tiêm chủng; nếu không có miễn dịch đồng tốt rất dễ lây lan thành dịch.
 
Điểm đáng chú ý và dễ gây khó khăn của diễn biến bệnh sởi năm nay là đa số đối tượng mắc là trẻ em chưa đến tuổi tiêm chủng vắc xin phòng sởi hoặc chưa được tiêm đủ mũi vắc xin phòng sởi theo quy định.
 
Lý do là vì một số cha mẹ không cho con đi tiêm chủng đầy đủ vắc xin theo quy định (do trẻ hay bị ốm hoặc do gia đình lo ngại các phản ứng không mong muốn có thể gặp phải sau khi tiêm vắc xin) khiến trẻ không có miễn dịch chủ động phòng bệnh sởi và dễ bị mắc bệnh khi tiếp xúc với người bệnh. Đồng thời hiện nay, vắc xin sởi đang triển khai tiêm cho trẻ từ đủ 9 tháng tuổi trở lên, do vậy những trẻ dưới 9 tháng là các đối tượng có nguy cơ bị mắc dịch bệnh này.
 
Vì sao tỷ lệ trẻ mắc sởi dưới tuổi tiêm chủng cao
 
Lý giải về việc gần đây, nhiều trẻ mắc sởi sớm, khi chưa đủ tuổi tiêm chủng, PGS.TS. Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết: “Do thế hệ những bà mẹ của các trẻ này đã được tiêm chủng phòng bệnh, nên không có khả năng mắc các bệnh này và không có miễn dịch tự nhiên để truyền cho con. Vì khi người mẹ đã từng mắc sởi, thì trong cơ thể mẹ sẽ tạo ra lượng miễn dịch rất cao, có thể truyền cho con qua nhau thai khi mang thai và bảo vệ con không bị mắc các bệnh này trong khoảng 9 tháng đến 1 năm đầu đời. Đây cũng là lý do các chương trình tiêm chủng đã nghiên cứu và đưa vắc xin sởi vào tiêm cho trẻ bắt đầu từ 9 tháng tuổi, khi miễn dịch tự nhiên từ mẹ đã hết".
 
Vì lý do đó, Bộ Y tế đã phối hợp với các đơn vị chuyên môn có những nghiên cứu cụ thể để hạ thấp tuổi tiêm chủng vắc xin phòng sởi so với lịch tiêm chủng hiện nay, sắp tới sẽ đưa vào tiêm cho trẻ từ 6 tháng tuổi để tăng khả năng phòng bệnh cho trẻ.
 
Cũng theo PGS.TS Trần Như Dương, thực tế thời gian qua, ở nhiều nơi, tại một số thời điểm có tỷ lệ tiêm chủng thấp đã dẫn đến hậu quả là nhiều dịch bệnh nghiêm trọng đã xảy ra như dịch sởi, bạch hầu, ho gà, viêm não Nhật Bản… cướp đi sinh mạng của nhiều trẻ. Điều này càng cho thấy nếu trẻ em không được tiêm chủng hoặc tiêm chủng không đầy đủ, tiêm chủng muộn thì nguy cơ dịch bệnh quay trở lại là rất lớn, gây nguy hiểm cho sức khỏe trẻ em và toàn thể cộng đồng.
 
Vì vậy các bậc cha mẹ phải thường xuyên theo dõi lịch tiêm chủng của con để thực hiện tiêm đầy đủ, đúng lịch, đến lịch tiêm là phải tiêm ngay. Càng trì hoãn thì nguy cơ mắc bệnh sẽ cao và khả năng phòng bệnh thấp do không có miễn dịch bảo vệ.
 
(Báo Tin tức)
 
Dán cao trị mụn, bé 2 tuổi bị hoại tử da nguy kịch
 
Nghĩ con chỉ mọc mụn bình thường, gia đình đã cho uống thuốc kháng sinh kèm dán cao nhưng trẻ không đỡ, ngược lại còn bị áp xe hoại tử vùng bụng gây nguy hiểm đến tính mạng.
 
Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang tiếp nhận trường hợp cháu Đ.H.T, 2 tuổi, trú tại Kiêu Kỵ - Gia Lâm nhập viện trong tình trạng sốt cao (39 độ C), quấy khóc, sút cân. Ngay sau đó bệnh nhân được các bác sĩ thăm khám và được chẩn đoán hoại tử da do áp xe vùng bụng trái.
 
Mẹ cháu T. cho biết: “Thời gian gần đây thấy con xuất hiện mụn ở vùng bụng trái nên tôi có mua thuốc cho cháu uống nhưng càng ngày mụn càng to dần khiến gia đình lo lắng. Nghe mọi người mách dán cao sẽ đỡ thế nhưng, sau khi dán cao mụn của cháu lại to hơn khiến bề mặt dán cao vỡ loét".
 
Sau khi nhập viện tại khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ, cháu T. đã được sơ cứu băng bó uống thuốc hạ sốt dùng máy hút dịch ra (dịch mủ màu tối – nặng mùi). Sau khi làm các xét nghiệm lâm sàng, cháu T. được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật bằng phương pháp cắt lọc da cân cơ thành bụng trái tiếp đó dùng máy hút áp lực âm để bảo tồn vùng da thành bùng cho cháu và dùng thuốc kháng sinh theo phác đồ điều trị.
 
Theo các bác sĩ, trị liệu hút áp lực âm tính là phương pháp thúc đẩy quá trình liền vết thương, giúp loại bỏ dịch tiết, giảm phù nề, cải thiện dòng máu đến mô và thúc đẩy quá trình liền vết thương, đã được ứng dụng rộng rãi trong điều trị các vết thương mạn tính, khó lành.
 
Ngoài ra, trong một số trường hợp bỏng sâu nhiều hoại tử ngóc ngách phức tạp (bỏng điện cao thế…): trị liệu hút áp lực âm cũng được sử dụng để làm sạch vết thương, cải thiện tuần hoàn tại chỗ và giúp hình thành mô hạt sớm. Với ưu điểm là kỹ thuật đơn giản, giá thành rẻ, tiết kiệm chi phí cho người bệnh. Đẩy nhanh quá trình liền thương. Sử dụng cho tất cả các vết thương khuyết da phần mềm không có tổn thương xương, mạch máu.
 
Với trường hợp bệnh nhân như trên, bác sĩ Hoàng Thị Phương Lan – Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ khuyến cáo: “Da của trẻ em rất nhảy cảm và dễ bị tổn thương khi bị tác động. Chính vì vậy nếu gia đình thấy có bất thường trên da của trẻ đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi không nên dán các loại thuốc cao dán bởi các loại cao dán này có chứa các hóa chất gây bỏng da của trẻ và sẽ dẫn đến hoại tử da. Nên đưa trẻ đi khám khi có dấu hiệu bất thường để các bác sĩ tư vấn và có hướng điều trị hiệu quả nhất".
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
Phòng Thông tin báo chí
 
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập67
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm65
  • Hôm nay6,961
  • Tháng hiện tại158,779
  • Tổng lượt truy cập6,287,677
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây