Điểm báo ngày 23/9/2016

Tin: Kháng thuốc kháng sinh: Mối đe dọa lớn nhất của nhân loại
 
Các quốc gia thuộc Liên Hợp Quốc sẽ ký cam kết mang tính bước ngoặt nhằm đưa thế giới thoát khỏi bệnh nhiễm trùng kháng thuốc hoặc các loại siêu vi khuẩn.
 
Các chuyên gia dự tính trong 6 năm thực hiện, cam kết này có thể ngăn ngừa 700.000 ca tử vong mỗi năm.
 
Đây là lần thứ tư một vấn đề sức khỏe của Liên Hợp Quốc đạt được đồng thuận, sau HIV vào năm 2001, bệnh không lây nhiễm năm 2011 và Ebola vào năm 2013.
 
Các chuyên gia cho rằng bệnh kháng thuốc kháng sinh là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với nhân loại. Nếu không có hành động khẩn cấp, những ca nhiễm trùng đơn giản có thể sớm trở nên khó chữa thậm chí không thể chữa trị bằng các loại thuốc hiện có.
 
Nguyên nhân của nhiễm trùng kháng thuốc là việc sử dụng quá nhiều kháng sinh cho con người, động vật. Phơi nhiễm nhiều lần cho phép vi khuẩn và các bệnh nhiễm trùng khác (bao gồm cả HIV và sốt rét) phải học cách để né tránh những phương pháp điều trị bằng cách biến đổi và phát triển.
 
Cam kết của các quốc gia:
 
- Xây dựng hệ thống giám sát và quy định chặt chẽ về việc sử dụng và bán các loại thuốc kháng sinh cho con người và động vật.
 
- Khuyến khích những sáng tạo để phát triển các loại thuốc kháng sinh mới, và cải thiện thời gian chẩn đoán nhanh chóng.
 
- Giáo dục các chuyên gia y tế và cộng đồng về làm thế nào để ngăn ngừa nhiễm trùng kháng thuốc.
 
(HàNộimới)
 
Tăng cường lấy mẫu xét nghiệm để phát hiện sớm nhiễm virus Zika
 
Ngày 22/9, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến ngày 8/9 đã có 72 quốc gia và vùng lãnh thổ thông báo có sự lưu hành hoặc lây truyền virus Zika. Đặc biệt trong những tuần gần đây, dịch bệnh đang gia tăng nhanh tại Singapore và Thái Lan.
 
Trước tình hình dịch bệnh do virus Zika trên thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Bộ Y tế các nước khu vực ASEAN đã tổ chức họp trực tuyến để bàn các giải pháp và đưa ra tuyên bố chung về việc tăng cường phối hợp đáp ứng với dịch bệnh do virus Zika nhằm giám sát chặt chẽ sự lưu hành của virus Zika.
 
Để tăng cường phòng chống dịch bệnh do virus Zika, Bộ Y tế đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh, thành phố, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur đẩy nhanh công tác điều tra giám sát các trường hợp bệnh, thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm (bao gồm cả mẫu huyết thanh và nước tiểu) các đối tượng nghi ngờ theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, tăng cường lấy mẫu tại các phòng khám (bao gồm cả phòng khám tư nhân) và cộng đồng vì người nhiễm virus Zika thường có triệu chứng nhẹ không đến khám và điều trị tại bệnh viện; kịp thời gửi mẫu bệnh phẩm về Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur khu vực để tiến hành xét nghiệm chẩn đoán xác định.
 
Ngành y tế thực hiện tốt việc quản lý thai sản, khám sàng lọc phụ nữ có thai nghi ngờ nhiễm virus Zika để tiến hành tư vấn và xét nghiệm khi cần thiết theo hướng dẫn của Bộ Y tế đã ban hành.
 
(Lao động)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập37
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại266,970
  • Tổng lượt truy cập6,395,868
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây